blog banner canavi blog banner canavi

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

1. Quy luật làm việc 80/20

Một trong 7 nguyên tắc làm việc hiệu quả là quy luật 80/20, trong đó 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả cuối cùng. Sử dụng quy luật này có nghĩa là bạn cần giảm đến mức tối thiểu thời gian bỏ ra để đạt năng suất công việc cao nhất, sao cho 20% việc bạn làm sẽ tạo ra 80% kết quả. Để làm được điều này bạn hãy cắt giảm mọi thứ không trực tiếp dẫn đến kết quả cuối cùng.

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả
Quy luật 80/20

Bạn có thể áp dụng quy luật làm việc 80/20 bằng cách:

  • Giảm thời gian dành cho email để đầu tư vào những điều quan trọng hơn.

  • Nói “không” với những người hứa hẹn nhiều nhưng không mang lại lợi ích cho bạn.

  • Tập trung vào công việc quan trọng, những thứ ít quan trọng hơn thực hiện sau.

2. Định luật Parkinson

Định luật Parkinson có viết “Công việc luôn chiếm đủ thời gian đã được ấn định cho nó”. Điều này có nghĩa là nếu bạn được cho năm giờ để hoàn thành một dự án thì bạn sẽ phải hoàn thành nó sau năm giờ. Nhưng cũng cùng một công việc đó, nếu bạn buộc phải làm xong trong 3 giờ thì áp lực thời gian sẽ khiến bạn phải cố gắng hết sức để hoàn thành đúng hạn. Đồng thời nếu cho bạn 10 giờ để hoàn thành công việc thì bạn kéo dài ra để chiếm đủ thời gian.

Vì vậy, cách tốt nhất đó là bạn hãy tập trung vào công việc đang làm, giảm bớt thời gian làm việc để nhằm rút gọn công việc mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Bạn có thể ứng dụng định luật này bằng cách:

  • Hẹn một khoảng thời gian hợp lý: Ví dụ dành 90 phút để hoàn thành một công việc cụ thể. Khi đồng hồ hẹn giờ kêu bạn sẽ cố gắng nghĩ nhanh hơn mà không lãng phí thời gian.

  • Chia nhỏ công việc lớn thành các công việc nhỏ khác nhau: Bạn từng bước hoàn thành những công việc nhỏ một rồi dần dần hoàn thành công việc lớn.

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả
Hãy đặt ra khoảng thời gian phù hợp cho các công việc khác nhau nhé

3. Quản trị năng lượng

Nguyên tắc này buộc bạn phải nghĩ đến kết quả công việc như là một chức năng của năng lượng chứ không phải là thời gian bỏ ra. Làm việc một cách say mê trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn đạt kết quả công việc cao hơn là bạn làm việc cả ngày trong tình trạng mệt mỏi. Vì vậy, bạn hãy:

  • Nỗ lực làm việc hết sức mình: Bạn hãy phân chia thời gian nghỉ ngơi, thời gian tập trung làm việc một cách rạch ròi để chúng không xâm phạm lẫn nhau.

  • Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý: Việc bạn bắt bản thân mình biến thành nô lệ cho công việc sẽ càng tạo ra hiệu quả ít hơn. Do đó, bạn hãy ăn uống đầy đủ, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.

4. Dùng những công cụ sắc bén

Quy luật này có nghĩa là bạn đừng mất thời gian cho những việc mà bạn không thể hoàn thành chúng một cách xuất sắc, hãy dành công việc ấy cho những người giỏi hơn bạn về lĩnh vực đó. Đồng thời những lĩnh vực bạn quan tâm, bạn thực sự yêu thích thì hãy trau dồi khả năng để vượt mức yêu cầu đặt ra. Đây cũng là một trong 7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách nhanh nhất.

5. Trong 1 thời điểm, chỉ tập trung vào một công việc

Bạn hãy đảm bảo rằng khi làm việc bạn dành 100% thời gian và nhiệt huyết của mình cho công việc bạn đang làm. Khi tập trung làm việc tự khắc công việc của bạn nhanh chóng được giải quyết, công việc đạt hiệu quả cao.

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả
Tập trung vào 1 việc trong 1 thời điểm

6. Quy luật của các con số cụ thể

Quy luật này có nghĩa là bạn hãy thường xuyên kiểm tra và theo dõi kết quả công việc mình làm được bằng những con số cụ thể. Những con số sẽ giúp bạn đánh giá tiến độ công việc đã đạt hiệu quả chưa.

7. Quy luật giới hạn của chất lượng

Để biết việc bạn làm có mang lại kết quả xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra hay không thì bạn hãy:

Đo lường sự khác biệt giữa những khoảng thời gian khác nhau mà bạn bỏ ra. Ví dụ bạn hãy tính xem nếu bạn cố gắng thì bạn có thể chỉ cần dành thời gian cho việc check email khoảng 30 phút hoặc 90 phút một ngày. Bạn hãy so sánh và đưa ra khoảng thời gian làm việc sao cho hợp lý.

So sánh khoảng thời gian để hoàn thành công việc với thời gian cần chỉnh sửa: Nếu thời gian hoàn thành công việc của bạn nhiều hơn thời gian chỉnh sửa công việc thì bạn hãy từ bỏ sớm công việc này.

Trên đây 7 nguyên tắc làm việc giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo biết cách tối ưu hóa công việc để đạt kết quả như mong muốn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018