blog banner canavi

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

1. Quy luật làm việc 80/20

Một trong 7 nguyên tắc làm việc hiệu quả là quy luật 80/20, trong đó 20% nỗ lực sẽ tạo ra 80% kết quả cuối cùng. Sử dụng quy luật này có nghĩa là bạn cần giảm đến mức tối thiểu thời gian bỏ ra để đạt năng suất công việc cao nhất, sao cho 20% việc bạn làm sẽ tạo ra 80% kết quả. Để làm được điều này bạn hãy cắt giảm mọi thứ không trực tiếp dẫn đến kết quả cuối cùng.

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả
Quy luật 80/20

Bạn có thể áp dụng quy luật làm việc 80/20 bằng cách:

  • Giảm thời gian dành cho email để đầu tư vào những điều quan trọng hơn.

  • Nói “không” với những người hứa hẹn nhiều nhưng không mang lại lợi ích cho bạn.

  • Tập trung vào công việc quan trọng, những thứ ít quan trọng hơn thực hiện sau.

2. Định luật Parkinson

Định luật Parkinson có viết “Công việc luôn chiếm đủ thời gian đã được ấn định cho nó”. Điều này có nghĩa là nếu bạn được cho năm giờ để hoàn thành một dự án thì bạn sẽ phải hoàn thành nó sau năm giờ. Nhưng cũng cùng một công việc đó, nếu bạn buộc phải làm xong trong 3 giờ thì áp lực thời gian sẽ khiến bạn phải cố gắng hết sức để hoàn thành đúng hạn. Đồng thời nếu cho bạn 10 giờ để hoàn thành công việc thì bạn kéo dài ra để chiếm đủ thời gian.

Vì vậy, cách tốt nhất đó là bạn hãy tập trung vào công việc đang làm, giảm bớt thời gian làm việc để nhằm rút gọn công việc mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Bạn có thể ứng dụng định luật này bằng cách:

  • Hẹn một khoảng thời gian hợp lý: Ví dụ dành 90 phút để hoàn thành một công việc cụ thể. Khi đồng hồ hẹn giờ kêu bạn sẽ cố gắng nghĩ nhanh hơn mà không lãng phí thời gian.

  • Chia nhỏ công việc lớn thành các công việc nhỏ khác nhau: Bạn từng bước hoàn thành những công việc nhỏ một rồi dần dần hoàn thành công việc lớn.

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả
Hãy đặt ra khoảng thời gian phù hợp cho các công việc khác nhau nhé

3. Quản trị năng lượng

Nguyên tắc này buộc bạn phải nghĩ đến kết quả công việc như là một chức năng của năng lượng chứ không phải là thời gian bỏ ra. Làm việc một cách say mê trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn đạt kết quả công việc cao hơn là bạn làm việc cả ngày trong tình trạng mệt mỏi. Vì vậy, bạn hãy:

  • Nỗ lực làm việc hết sức mình: Bạn hãy phân chia thời gian nghỉ ngơi, thời gian tập trung làm việc một cách rạch ròi để chúng không xâm phạm lẫn nhau.

  • Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý: Việc bạn bắt bản thân mình biến thành nô lệ cho công việc sẽ càng tạo ra hiệu quả ít hơn. Do đó, bạn hãy ăn uống đầy đủ, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.

4. Dùng những công cụ sắc bén

Quy luật này có nghĩa là bạn đừng mất thời gian cho những việc mà bạn không thể hoàn thành chúng một cách xuất sắc, hãy dành công việc ấy cho những người giỏi hơn bạn về lĩnh vực đó. Đồng thời những lĩnh vực bạn quan tâm, bạn thực sự yêu thích thì hãy trau dồi khả năng để vượt mức yêu cầu đặt ra. Đây cũng là một trong 7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách nhanh nhất.

5. Trong 1 thời điểm, chỉ tập trung vào một công việc

Bạn hãy đảm bảo rằng khi làm việc bạn dành 100% thời gian và nhiệt huyết của mình cho công việc bạn đang làm. Khi tập trung làm việc tự khắc công việc của bạn nhanh chóng được giải quyết, công việc đạt hiệu quả cao.

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả
Tập trung vào 1 việc trong 1 thời điểm

6. Quy luật của các con số cụ thể

Quy luật này có nghĩa là bạn hãy thường xuyên kiểm tra và theo dõi kết quả công việc mình làm được bằng những con số cụ thể. Những con số sẽ giúp bạn đánh giá tiến độ công việc đã đạt hiệu quả chưa.

7. Quy luật giới hạn của chất lượng

Để biết việc bạn làm có mang lại kết quả xứng đáng với thời gian và công sức bỏ ra hay không thì bạn hãy:

Đo lường sự khác biệt giữa những khoảng thời gian khác nhau mà bạn bỏ ra. Ví dụ bạn hãy tính xem nếu bạn cố gắng thì bạn có thể chỉ cần dành thời gian cho việc check email khoảng 30 phút hoặc 90 phút một ngày. Bạn hãy so sánh và đưa ra khoảng thời gian làm việc sao cho hợp lý.

So sánh khoảng thời gian để hoàn thành công việc với thời gian cần chỉnh sửa: Nếu thời gian hoàn thành công việc của bạn nhiều hơn thời gian chỉnh sửa công việc thì bạn hãy từ bỏ sớm công việc này.

Trên đây 7 nguyên tắc làm việc giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo biết cách tối ưu hóa công việc để đạt kết quả như mong muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá