blog banner canavi blog banner canavi

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á

Theo các chuyên gia, nền công nghệ nông nghiệp ở Châu Á còn rất non trẻ và chịu rất nhiều thách thức riêng như: Chỉ có 23% diện tích canh tác, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đất nông nghiệp đang ngày bị thu hẹp do đô thị hóa. Vài năm trở lại đây, một vài startup nông nghiệp đã được ra đời và tìm cách giải quyết các vấn đề về nông nghiệp, từ canh tác bền vững tới năng suất làm việc. Dưới đây là một vài startup nông nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

1/ Cityfarm (Malaysia) — Làm nông ngay tại nhà

Được thành lập cách đây 2 năm, mục tiêu lớn nhất của startup nông nghiệp Cityfarm là tạo nguồn cung thực phẩm tự duy trì ở các thành phố với phương pháp thủy canh.

Cityfarm cũng đã bắt tay với nhiêu đối tác khác nhau để xây dựng dự án trồng rau trong nhà với tổng diện tích 4500 sqft, mỗi tháng dự án này đem lại 2000 cây xà lách. Bên cạnh đó, Cityfarm cũng phân phối các bộ dụng cụ cơ bản cũng như cung cấp các khóa đào tạo về việc trồng trọt trong nhà cho người mới bắt đầu.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á1

2/ MimosaTek (Việt Nam) — Nông nghiệp dựa vào khoa học

Nông nghiệp ở Việt Nam vẫn còn khá thủ công, dựa nhiều vào sức người là chủ yếu và MimosaTek, một startup nông nghiệp Việt Nam, đang nỗ lực để cải thiện điều đó.

Tính đến năm 2014, công ty này đã thành lập một hệ thống điện toán đám mây cho phép nông dân có quyền kiểm soát cây trồng nhờ cảm biến theo dõi môi trường, cho phép báo hiệu điều kiện lý tưởng, lưu trữ dữ liệu, điều khiển tưới nước từ xa trên điện thoại. Hơn thế, dựa trên các thông số môi trường, hệ thống có thể cho phép tự lập kế hoạch trồng trọt.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á2

3/ iGrow (Indonesia) — Mọi người đều có thể đầu tư vào nông nghiệp

Ra mắt vào năm 2014, startup nông nghiệp iGrow (Indonesia) cho phép mọi người có thể đầu tư vào các loại cây trồng. Chỉ cần tải ứng dụng vào điện thoại, nhà đầu tư có thể chọn hạt giống theo số tiền và kỳ vọng lợi nhuận của họ. Sau đó, hạt giống sẽ được đem đi gieo trồng bởi mạng lưới nông dân của iGrow với cam kết là nông nghiệp hữu cơ và bền vững.

Điểm đặc biệt là nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi trong thời gian thực về tình trạng thực của cây trồng. Tại Indonesia, iGrow đã giúp nông dân tận dụng được 2000 nông dân tận dụng được hơn 1000 héc-ta đất trồng trọt.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á3

4/ FlyBird Farm Innovations (Ấn Độ) — Thủy lợi chính xác với công nghệ

Trong nông nghiệp, ngoài hạt giống, phương pháp trồng trọt thì thủy lợi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đối với những vùng đất không có lượng nước dư thừa thì thời điểm và khối lượng nước tưới chính xác ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng.

Điều mà FlyBird Farm Innovations làm được chính là sáng tạo ra bộ điều khiển tưới nước dựa trên cảm biến độ ẩm và nhiệt độ đất. Với bộ điều khiển thông minh này, nông dân có thể đặt lượng nước tưới cũng như thời gian tưới cây phù hợp nhất.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á4

5/ Living Greens Organics (Ấn Độ) — Làm nông tại gia

Nông nghiệp không nhất thiết phải diễn ra ở nông trại là điều mà Living Greens Organics (Ấn Độ) đang hướng tới. Với mục đích này, startup nông nghiệp Living Greens Organics đã phát triển giải pháp trồng cây riêng biệt cho môi trường sân thượng. Tại đây, bạn có thể trồng rau, trồng hoa quả trên mái, tường cây nội thất, cột rau thơm, trồng thảo dược và tư vấn nông nghiệp.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á5

6/ CroFarm (Ấn Độ) — Hiệu quả chuỗi cung ứng

Các thống kê đã chỉ ra rằng, ở Ấn Độ, lượng thất thoát sau thu hoạch ở Ấn Độ ước tính bằng với tổng sản lượng của Úc. Điều này gây ra thiệt hại vô cùng lớn đối với nền nông nghiệp ở Ấn Độ. Để giải quyết điều này, CroFarm (Ấn Độ) đã phát triển hệ thống chuỗi cung ứng làm cầu nối giữa người tiêu dùng và nông dân để giảm thiểu lãng phí.

Theo đó, nhà bán lẻ sẽ dùng ứng dụng điện thoại để đặt hàng cùng như xác nhận thời gian giao hàng và thanh toán. Ngược lại người nông dân sẽ thu thập dữ liệu và chấp nhận thanh toán điện tử.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á6

7/ Cropital (Philippines) — Huy động vốn đám đông crowdfunding cho nông dân

Người nông dân ở Philippines luôn gặp phải vấn đề trong việc huy động vốn cho các mùa vụ trồng trọt. Họ luôn phải dựa vào những người cho vay nặng lãi bởi họ không có đầy đủ hồ sơ để vay vốn từ ngân hàng.

Chính điều này khiến cho đất nông nghiệp không được tận dụng tối ưu. Cropital (Philippines) đã cung cấp giải pháp tài chính để giải quyết vấn đề nay thông qua phương pháp nền tảng huy động vốn đám đông. Cho tới nay, startup nông nghiệp này đã hoàn thành đến 2 mùa vụ với 2 nông trại ở Philippines và đã bắt đầu cho vụ mùa thứ 3.

7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á7

Trên đây là 7 startup nông nghiệp nổi bật nhất khu vực Châu Á mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích. Nếu còn thắc mắc nào, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi, các chuyên viên có kinh nghiệm sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích