blog banner canavi blog banner canavi

7 thói quen để thành công trong công việc

Đã đến lúc bạn nên rèn luyện một số thói quen tốt để đưa bạn đến con đường thành công trong công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết những thói quen này là gì. Dưới đây là giải đáp của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc.

>  Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

>  Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?

1/ Viết ra mục tiêu của bạn

Một trong 7 thói quen để thành công hàng đầu hiện nay chính là viết ra mục tiêu của bạn ra giấy. Đó là những mục tiêu trong công việc và sự nghiệp của bạn. Mục tiêu của bạn cần phải tuân theo nguyên tắc SMART, có nghĩa là:

 • S - Specific: Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu.
 • M - Measurable: Có thể đo lường.
 • A - Attainable: Có thể đạt được bằng sức của mình.
 • R - Relevant: Thực tế
 • T - Time-bound: Có thời hạn.

7 thói quen để thành công trong công việc
Nguyên tắc SMART

Viết ra những mục tiêu này, hãy luôn giữ bản thân có trách nhiệm với mục tiêu đó và điều này quyết định cách bạn đạt được điều đó. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ giúp bạn đến gần những mục tiêu này hơn.

Ngoài ra, sau khi viết mục tiêu, bạn cần luôn kiểm tra tình hình hoàn thành. Để tránh lãng phí thời gian,bạn cũng nên đánh giá khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn để đưa ra quyết định tiếp tục hay từ bỏ kịp thời.

2/ Tạo lịch trình hàng ngày

Sau khi có mục tiêu của bản thân, bạn cần cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu này bằng cách tạo lịch trình hàng ngày. Điều này không có nghĩa là làm cho ngày làm việc của bạn nhàm chán và đơn điệu. Đó đơn giản là một cách giúp bạn đi đúng hướng và đạt được những thứ bạn cần làm.

Mặc dù mỗi người có khoảng thời gian tập trung tốt nhất khác nhau tùy thuộc vào tính cách, sở thích và môi trường làm việc, tuy nhiên, khi lên lịch trình hàng ngày bạn có thể tuân theo nguyên tắc chung phổ biến sau:

 • Thứ nhất, hãy sắp xếp nhiệm vụ đòi hỏi mức độ tập trung cao vào buổi sáng.

 • Thứ hai, hãy đặt những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và nhiều ý tưởng vào buổi chiều.

Một khi bạn tuân thủ lịch trình hàng ngày này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể làm việc năng suất và hiệu quả hơn mà không phải làm việc quá sức.

7 thói quen để thành công trong công việc
Lên lịch trình hàng ngày

3/ Dành thời gian nghỉ ngơi

Một trong 7 thói quen để thành công trong công việc tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua chính là dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn nên coi thời gian nghỉ ngơi là một phần thiết yếu trong ngày nếu bạn muốn đạt được thành công trong sự nghiệp. Điều này giúp não bộ và cơ thể bạn được thư giãn, nhờ đó bạn có thể suy nghĩ sáng tạo, làm việc hiệu quả hơn. Một khi não bộ và cơ thể mệt mỏi, khả năng làm việc của bạn giảm đi trông thấy và điều này còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cơ thể bạn. Do đó, thời gian nghỉ ngơi nên được ghi vào danh sách việc cần làm hàng ngày vì nó cũng có tầm quan trọng ngang nhau với bất kỳ nhiệm vụ hàng ngày nào khác của bạn.

4/ Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Tạo thói quen hàng ngày và thực hiện danh sách việc cần làm không đơn giản như vậy. Bạn cần nhìn vào cách bạn quản lý thời gian một cách thường xuyên và xem liệu điều này có thể được cải thiện hay không.

Nếu bạn quản lý thời gian không tốt, bạn có thể không làm việc hiệu quả như bạn có thể mặc dù bạn đã làm việc chăm chỉ. Ví dụ như có một nhiệm vụ bạn cần hoàn thành vào buổi sáng và bạn đã cực kỳ chăm chỉ hoàn thành điều này suốt cả một ngày dù nhiệm vụ này không cấp bách. Bạn đã không thể hoàn thành các việc còn lại vì thiếu thời gian, bạn buộc phải ở lại thêm giờ. Và từ đó, các kế hoạch và việc cần làm của bạn bị bỏ lỡ.

7 thói quen để thành công trong công việc
Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Để rèn luyện thói quen quản lý thời gian, bạn cần:

 • Nghiên cứu mức độ quan trọng và thời gian hoàn thành của các nhiệm vụ.
 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên: những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách lên trước, những nhiệm vụ kém quan trọng và không cấp bách ở sau.
 • Dựa vào thứ tự nhiệm vụ này mà bạn lên kế hoạch và lịch trình ngày làm việc phù hợp.

5/ Rèn luyện khả năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng mềm mạnh mẽ giúp bạn thành công chính là khả năng lắng nghe. Do đó, rèn luyện khả năng lắng nghe là một trong 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên thuộc lòng. Khả năng lắng nghe sẽ giúp bạn:

 • Hiểu các vấn đề đang xảy ra trong công việc, từ đó bạn có cơ sở đưa ra biện pháp phù hợp.
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.
 • Nắm được các yêu cầu và hướng dẫn để hoàn thành công việc hiệu quả.
 • Có cách giao tiếp phù hợp và đúng đắn với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và đối tác.
 • Học hỏi được các kiến thức hữu ích từ người khác.

6/ Nỗ lực đưa ra giải pháp thay vì phàn nàn, chỉ trích

Trong công việc, khi xảy ra vấn đề, những nhân viên giúp cấp trên đưa ra giải pháp sẽ được đánh giá cao hơn các nhân viên chỉ biết phàn nàn, chỉ trích và chờ cấp trên giải quyết. Do đó, việc rèn luyện thói quen tốt này sẽ giúp bạn thăng tiến và thành công trong công việc. Cụ thể, bạn nên:

 • Thay vì “phương án này không tốt” bạn hãy nói “về mặt khả thi, em thấy phương án này chưa hiệu quả bằng phương án sau …”.

 • Hay thay vì “kết quả không khả quan chút nào vì bộ phận chăm sóc khách hàng kém hiệu quả”, bạn nên “hiệu quả không cao có lẽ xuất phát từ bộ phận chăm sóc khách hàng. Em kiến nghị một số cải thiện như sau …”

7 thói quen để thành công trong công việc
Tìm cách giải quyết các vấn đề thật nhanh gọn

7/ Cẩn thận

Để là người thành công trong công việc, bạn không thể không sở hữu thói quen cẩn thận. Bạn cần chú ý đến tất cả các mặt trong công việc như giao tiếp, trang phục, công việc. Cụ thể:

 • Hãy luôn đảm bảo bạn gửi báo cáo, sản phẩm một cách hoàn hảo nhất có thể với việc kiểm tra lại ít nhất 2 lần trước khi nộp.
 • Đảm bảo trang phục chỉn chu, chuyên nghiệp phù hợp với hoàn cảnh.
 • Giao tiếp bằng tiếng nói và ngôn ngữ cơ thể phù hợp với từng đối tượng bạn tiếp xúc.
 • Luôn chuẩn bị và nghiên cứu trước đối với các nhiệm vụ công việc quan trọng.
 • Trước khi kết thúc ngày, kiểm tra lại lịch trình công việc xem bạn đã hoàn thành được các nhiệm vụ nào và chưa hoàn thành được nhiệm vụ nào.
 • Kiểm tra kỹ càng các thời hạn để tránh chậm trễ công việc.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên sở hữu. Chúc bạn thành công trong công việc.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

>  Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh vị trí dịch vụ khách hàng (Customer Service)

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018