blog banner canavi

7 thói quen để thành công trong công việc

Đã đến lúc bạn nên rèn luyện một số thói quen tốt để đưa bạn đến con đường thành công trong công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết những thói quen này là gì. Dưới đây là giải đáp của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc.

>  Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

>  Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?

1/ Viết ra mục tiêu của bạn

Một trong 7 thói quen để thành công hàng đầu hiện nay chính là viết ra mục tiêu của bạn ra giấy. Đó là những mục tiêu trong công việc và sự nghiệp của bạn. Mục tiêu của bạn cần phải tuân theo nguyên tắc SMART, có nghĩa là:

 • S - Specific: Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu.
 • M - Measurable: Có thể đo lường.
 • A - Attainable: Có thể đạt được bằng sức của mình.
 • R - Relevant: Thực tế
 • T - Time-bound: Có thời hạn.

7 thói quen để thành công trong công việc
Nguyên tắc SMART

Viết ra những mục tiêu này, hãy luôn giữ bản thân có trách nhiệm với mục tiêu đó và điều này quyết định cách bạn đạt được điều đó. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ giúp bạn đến gần những mục tiêu này hơn.

Ngoài ra, sau khi viết mục tiêu, bạn cần luôn kiểm tra tình hình hoàn thành. Để tránh lãng phí thời gian,bạn cũng nên đánh giá khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn để đưa ra quyết định tiếp tục hay từ bỏ kịp thời.

2/ Tạo lịch trình hàng ngày

Sau khi có mục tiêu của bản thân, bạn cần cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu này bằng cách tạo lịch trình hàng ngày. Điều này không có nghĩa là làm cho ngày làm việc của bạn nhàm chán và đơn điệu. Đó đơn giản là một cách giúp bạn đi đúng hướng và đạt được những thứ bạn cần làm.

Mặc dù mỗi người có khoảng thời gian tập trung tốt nhất khác nhau tùy thuộc vào tính cách, sở thích và môi trường làm việc, tuy nhiên, khi lên lịch trình hàng ngày bạn có thể tuân theo nguyên tắc chung phổ biến sau:

 • Thứ nhất, hãy sắp xếp nhiệm vụ đòi hỏi mức độ tập trung cao vào buổi sáng.

 • Thứ hai, hãy đặt những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và nhiều ý tưởng vào buổi chiều.

Một khi bạn tuân thủ lịch trình hàng ngày này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể làm việc năng suất và hiệu quả hơn mà không phải làm việc quá sức.

7 thói quen để thành công trong công việc
Lên lịch trình hàng ngày

3/ Dành thời gian nghỉ ngơi

Một trong 7 thói quen để thành công trong công việc tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua chính là dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn nên coi thời gian nghỉ ngơi là một phần thiết yếu trong ngày nếu bạn muốn đạt được thành công trong sự nghiệp. Điều này giúp não bộ và cơ thể bạn được thư giãn, nhờ đó bạn có thể suy nghĩ sáng tạo, làm việc hiệu quả hơn. Một khi não bộ và cơ thể mệt mỏi, khả năng làm việc của bạn giảm đi trông thấy và điều này còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cơ thể bạn. Do đó, thời gian nghỉ ngơi nên được ghi vào danh sách việc cần làm hàng ngày vì nó cũng có tầm quan trọng ngang nhau với bất kỳ nhiệm vụ hàng ngày nào khác của bạn.

4/ Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Tạo thói quen hàng ngày và thực hiện danh sách việc cần làm không đơn giản như vậy. Bạn cần nhìn vào cách bạn quản lý thời gian một cách thường xuyên và xem liệu điều này có thể được cải thiện hay không.

Nếu bạn quản lý thời gian không tốt, bạn có thể không làm việc hiệu quả như bạn có thể mặc dù bạn đã làm việc chăm chỉ. Ví dụ như có một nhiệm vụ bạn cần hoàn thành vào buổi sáng và bạn đã cực kỳ chăm chỉ hoàn thành điều này suốt cả một ngày dù nhiệm vụ này không cấp bách. Bạn đã không thể hoàn thành các việc còn lại vì thiếu thời gian, bạn buộc phải ở lại thêm giờ. Và từ đó, các kế hoạch và việc cần làm của bạn bị bỏ lỡ.

7 thói quen để thành công trong công việc
Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Để rèn luyện thói quen quản lý thời gian, bạn cần:

 • Nghiên cứu mức độ quan trọng và thời gian hoàn thành của các nhiệm vụ.
 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên: những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách lên trước, những nhiệm vụ kém quan trọng và không cấp bách ở sau.
 • Dựa vào thứ tự nhiệm vụ này mà bạn lên kế hoạch và lịch trình ngày làm việc phù hợp.

5/ Rèn luyện khả năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng mềm mạnh mẽ giúp bạn thành công chính là khả năng lắng nghe. Do đó, rèn luyện khả năng lắng nghe là một trong 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên thuộc lòng. Khả năng lắng nghe sẽ giúp bạn:

 • Hiểu các vấn đề đang xảy ra trong công việc, từ đó bạn có cơ sở đưa ra biện pháp phù hợp.
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.
 • Nắm được các yêu cầu và hướng dẫn để hoàn thành công việc hiệu quả.
 • Có cách giao tiếp phù hợp và đúng đắn với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và đối tác.
 • Học hỏi được các kiến thức hữu ích từ người khác.

6/ Nỗ lực đưa ra giải pháp thay vì phàn nàn, chỉ trích

Trong công việc, khi xảy ra vấn đề, những nhân viên giúp cấp trên đưa ra giải pháp sẽ được đánh giá cao hơn các nhân viên chỉ biết phàn nàn, chỉ trích và chờ cấp trên giải quyết. Do đó, việc rèn luyện thói quen tốt này sẽ giúp bạn thăng tiến và thành công trong công việc. Cụ thể, bạn nên:

 • Thay vì “phương án này không tốt” bạn hãy nói “về mặt khả thi, em thấy phương án này chưa hiệu quả bằng phương án sau …”.

 • Hay thay vì “kết quả không khả quan chút nào vì bộ phận chăm sóc khách hàng kém hiệu quả”, bạn nên “hiệu quả không cao có lẽ xuất phát từ bộ phận chăm sóc khách hàng. Em kiến nghị một số cải thiện như sau …”

7 thói quen để thành công trong công việc
Tìm cách giải quyết các vấn đề thật nhanh gọn

7/ Cẩn thận

Để là người thành công trong công việc, bạn không thể không sở hữu thói quen cẩn thận. Bạn cần chú ý đến tất cả các mặt trong công việc như giao tiếp, trang phục, công việc. Cụ thể:

 • Hãy luôn đảm bảo bạn gửi báo cáo, sản phẩm một cách hoàn hảo nhất có thể với việc kiểm tra lại ít nhất 2 lần trước khi nộp.
 • Đảm bảo trang phục chỉn chu, chuyên nghiệp phù hợp với hoàn cảnh.
 • Giao tiếp bằng tiếng nói và ngôn ngữ cơ thể phù hợp với từng đối tượng bạn tiếp xúc.
 • Luôn chuẩn bị và nghiên cứu trước đối với các nhiệm vụ công việc quan trọng.
 • Trước khi kết thúc ngày, kiểm tra lại lịch trình công việc xem bạn đã hoàn thành được các nhiệm vụ nào và chưa hoàn thành được nhiệm vụ nào.
 • Kiểm tra kỹ càng các thời hạn để tránh chậm trễ công việc.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên sở hữu. Chúc bạn thành công trong công việc.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

>  Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh vị trí dịch vụ khách hàng (Customer Service)

 

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá