blog banner canavi

7 thói quen để thành công trong công việc

Đã đến lúc bạn nên rèn luyện một số thói quen tốt để đưa bạn đến con đường thành công trong công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết những thói quen này là gì. Dưới đây là giải đáp của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc.

>  Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

>  Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?

1/ Viết ra mục tiêu của bạn

Một trong 7 thói quen để thành công hàng đầu hiện nay chính là viết ra mục tiêu của bạn ra giấy. Đó là những mục tiêu trong công việc và sự nghiệp của bạn. Mục tiêu của bạn cần phải tuân theo nguyên tắc SMART, có nghĩa là:

 • S - Specific: Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu.
 • M - Measurable: Có thể đo lường.
 • A - Attainable: Có thể đạt được bằng sức của mình.
 • R - Relevant: Thực tế
 • T - Time-bound: Có thời hạn.

7 thói quen để thành công trong công việc
Nguyên tắc SMART

Viết ra những mục tiêu này, hãy luôn giữ bản thân có trách nhiệm với mục tiêu đó và điều này quyết định cách bạn đạt được điều đó. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ giúp bạn đến gần những mục tiêu này hơn.

Ngoài ra, sau khi viết mục tiêu, bạn cần luôn kiểm tra tình hình hoàn thành. Để tránh lãng phí thời gian,bạn cũng nên đánh giá khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn để đưa ra quyết định tiếp tục hay từ bỏ kịp thời.

2/ Tạo lịch trình hàng ngày

Sau khi có mục tiêu của bản thân, bạn cần cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu này bằng cách tạo lịch trình hàng ngày. Điều này không có nghĩa là làm cho ngày làm việc của bạn nhàm chán và đơn điệu. Đó đơn giản là một cách giúp bạn đi đúng hướng và đạt được những thứ bạn cần làm.

Mặc dù mỗi người có khoảng thời gian tập trung tốt nhất khác nhau tùy thuộc vào tính cách, sở thích và môi trường làm việc, tuy nhiên, khi lên lịch trình hàng ngày bạn có thể tuân theo nguyên tắc chung phổ biến sau:

 • Thứ nhất, hãy sắp xếp nhiệm vụ đòi hỏi mức độ tập trung cao vào buổi sáng.

 • Thứ hai, hãy đặt những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và nhiều ý tưởng vào buổi chiều.

Một khi bạn tuân thủ lịch trình hàng ngày này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể làm việc năng suất và hiệu quả hơn mà không phải làm việc quá sức.

7 thói quen để thành công trong công việc
Lên lịch trình hàng ngày

3/ Dành thời gian nghỉ ngơi

Một trong 7 thói quen để thành công trong công việc tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua chính là dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn nên coi thời gian nghỉ ngơi là một phần thiết yếu trong ngày nếu bạn muốn đạt được thành công trong sự nghiệp. Điều này giúp não bộ và cơ thể bạn được thư giãn, nhờ đó bạn có thể suy nghĩ sáng tạo, làm việc hiệu quả hơn. Một khi não bộ và cơ thể mệt mỏi, khả năng làm việc của bạn giảm đi trông thấy và điều này còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cơ thể bạn. Do đó, thời gian nghỉ ngơi nên được ghi vào danh sách việc cần làm hàng ngày vì nó cũng có tầm quan trọng ngang nhau với bất kỳ nhiệm vụ hàng ngày nào khác của bạn.

4/ Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Tạo thói quen hàng ngày và thực hiện danh sách việc cần làm không đơn giản như vậy. Bạn cần nhìn vào cách bạn quản lý thời gian một cách thường xuyên và xem liệu điều này có thể được cải thiện hay không.

Nếu bạn quản lý thời gian không tốt, bạn có thể không làm việc hiệu quả như bạn có thể mặc dù bạn đã làm việc chăm chỉ. Ví dụ như có một nhiệm vụ bạn cần hoàn thành vào buổi sáng và bạn đã cực kỳ chăm chỉ hoàn thành điều này suốt cả một ngày dù nhiệm vụ này không cấp bách. Bạn đã không thể hoàn thành các việc còn lại vì thiếu thời gian, bạn buộc phải ở lại thêm giờ. Và từ đó, các kế hoạch và việc cần làm của bạn bị bỏ lỡ.

7 thói quen để thành công trong công việc
Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Để rèn luyện thói quen quản lý thời gian, bạn cần:

 • Nghiên cứu mức độ quan trọng và thời gian hoàn thành của các nhiệm vụ.
 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên: những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách lên trước, những nhiệm vụ kém quan trọng và không cấp bách ở sau.
 • Dựa vào thứ tự nhiệm vụ này mà bạn lên kế hoạch và lịch trình ngày làm việc phù hợp.

5/ Rèn luyện khả năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng mềm mạnh mẽ giúp bạn thành công chính là khả năng lắng nghe. Do đó, rèn luyện khả năng lắng nghe là một trong 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên thuộc lòng. Khả năng lắng nghe sẽ giúp bạn:

 • Hiểu các vấn đề đang xảy ra trong công việc, từ đó bạn có cơ sở đưa ra biện pháp phù hợp.
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.
 • Nắm được các yêu cầu và hướng dẫn để hoàn thành công việc hiệu quả.
 • Có cách giao tiếp phù hợp và đúng đắn với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và đối tác.
 • Học hỏi được các kiến thức hữu ích từ người khác.

6/ Nỗ lực đưa ra giải pháp thay vì phàn nàn, chỉ trích

Trong công việc, khi xảy ra vấn đề, những nhân viên giúp cấp trên đưa ra giải pháp sẽ được đánh giá cao hơn các nhân viên chỉ biết phàn nàn, chỉ trích và chờ cấp trên giải quyết. Do đó, việc rèn luyện thói quen tốt này sẽ giúp bạn thăng tiến và thành công trong công việc. Cụ thể, bạn nên:

 • Thay vì “phương án này không tốt” bạn hãy nói “về mặt khả thi, em thấy phương án này chưa hiệu quả bằng phương án sau …”.

 • Hay thay vì “kết quả không khả quan chút nào vì bộ phận chăm sóc khách hàng kém hiệu quả”, bạn nên “hiệu quả không cao có lẽ xuất phát từ bộ phận chăm sóc khách hàng. Em kiến nghị một số cải thiện như sau …”

7 thói quen để thành công trong công việc
Tìm cách giải quyết các vấn đề thật nhanh gọn

7/ Cẩn thận

Để là người thành công trong công việc, bạn không thể không sở hữu thói quen cẩn thận. Bạn cần chú ý đến tất cả các mặt trong công việc như giao tiếp, trang phục, công việc. Cụ thể:

 • Hãy luôn đảm bảo bạn gửi báo cáo, sản phẩm một cách hoàn hảo nhất có thể với việc kiểm tra lại ít nhất 2 lần trước khi nộp.
 • Đảm bảo trang phục chỉn chu, chuyên nghiệp phù hợp với hoàn cảnh.
 • Giao tiếp bằng tiếng nói và ngôn ngữ cơ thể phù hợp với từng đối tượng bạn tiếp xúc.
 • Luôn chuẩn bị và nghiên cứu trước đối với các nhiệm vụ công việc quan trọng.
 • Trước khi kết thúc ngày, kiểm tra lại lịch trình công việc xem bạn đã hoàn thành được các nhiệm vụ nào và chưa hoàn thành được nhiệm vụ nào.
 • Kiểm tra kỹ càng các thời hạn để tránh chậm trễ công việc.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên sở hữu. Chúc bạn thành công trong công việc.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

>  Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh vị trí dịch vụ khách hàng (Customer Service)

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá