blog banner canavi blog banner canavi

7 tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là điều ai cũng phải có và áp dụng hàng ngày trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy vậy, chưa chắc ai ai cũng đã làm chủ và sử dụng được kỹ năng này một cách hiệu quả.

Có rất nhiều những vấn đề xảy ra hàng ngày cần chúng ta phải giải quyết. Tuy nhiên mỗi người lại có cách suy nghĩ và giải quyết khác nhau. Cách để tạo nên sự đột phá đó là việc phải nhìn ra được điểm khác nhau, điểm mấu chốt, không ngừng nghi ngờ và đặt câu hỏi để tìm ra các giải pháp một cách hợp lý. Tức là chúng ta phải luôn luôn áp dụng kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề. Vậy cách nào để rèn luyện, nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề để tạo sự khác biệt và đạt thành công sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Sự cần thiết của kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Các nhà tâm lý học đã khẳng định tư duy chính là thể hoạt động trí não cấp cao nhất của con người. Tư duy chính là cốt lõi và tiền đề cho việc sáng tạo. Trong cuộc sống và đặc biệt trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thì sẽ khiến cho mình bị thụ động và không thể có những đột phá hay bước tiến mới.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là sự khác biệt và tối ưu về trí não của con người so với nhiều sinh vật khác trên Trái đất. Kỹ năng này cũng là cách để khẳng định khả năng và chỗ đứng của bản thân trong công việc và xã hội. Vì vậy, việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng tư duy và giải vấn đề là rất quan trọng và cần thiết để tìm ra những phương pháp làm việc tốt nhất, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Không ngồi yên để mọi chuyện theo tự nhiên hoặc chờ người khác đến giải quyết, mà vận động bộ não của mình để suy nghĩ và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất và nhanh đạt kết quả nhất cũng chính là lúc bạn đang tự rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.


Tư duy chính là cốt lõi và tiền đề cho việc sáng tạo

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả

Luôn nhìn nhận mọi việc trung lập

Hãy học cách nhìn nhận mọi vấn đề theo cách trung lập nhất, không nên quá so đo, tính toán hoặc bị xao động bởi những ý kiến xung quanh. Như vậy sẽ giúp làm trong sạch được tư duy và có cách giải quyết vấn đề khách quan nhất. Tất nhiên là những ý kiến của mọi người sẽ giúp bạn có cái nhiều góc nhìn và suy nghĩ về vấn đề, tuy nhiên để đưa ra cách làm vẫn phải ở quyết định của bạn.

Đơn giản hóa vấn đề

Càng suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề sẽ chỉ làm cho mọi chuyện trở nên rối loạn, bản thân bị ngợp trong những suy luận tiêu cực và khó tìm ra được cách giải quyết nào hợp lý mà thôi. Đơn giản hóa vấn đề bằng cách loại bỏ những chi tiết vụn vặt xung quanh, nhanh chóng nhìn ra cốt lõi của sự việc, hiện tượng đồng thời có thể suy nghĩ được giải pháp trọng điểm.

Tư duy mở

Mọi vấn đề đều có rất nhiều cách để tiếp cận. Có lối tư duy mở sẽ giúp cho việc tìm ra cách giải quyết được dễ dàng và đa dạng hơn nhờ có nhiều góc tiếp cận, cùng với đó cách giải quyết cuối cùng cũng sẽ toàn diện hơn và hiệu quả hơn.


Mọi vấn đề đều có rất nhiều cách để tiếp cận

Tư duy tích cực

Tập trung vào vấn đề sẽ giúp tìm ra được giải pháp. Nhưng đừng tập trung quá nhiều vào những khuyết điểm hay hạn chế và chỉ tìm cách để giải quyết những điều đó. Hãy thử phân tích và nhận định cả về những ưu điểm để có cách kích thích và phát triển những ưu điểm đó lên. Đôi khi việc làm tốt hơn những cái tốt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là việc chạy theo giải quyết những cái xấu. Đó chính là cốt yếu của tư duy tích cực

Lật ngược lại vấn đề

Nhiều người sẽ tư duy theo một chiều thuận là phân tích vấn đề, chỉ ra khúc mắc và tìm cách giải quyết vấn đề nhanh nhất. Nhưng nếu như cách giải quyết đó lại không phải tối ưu nhất thì sao? Hãy luôn rèn luyện cho mình thói quen lật ngược lại vấn đề, đưa ra những kết quả mà mỗi giải pháp mang lại và so sánh xem đâu sẽ mang lại nhiều lợi, ít hại nhất. Cách tư duy này sẽ giúp cho bạn không bị bế tắc khi một giải pháp không hiệu quả, mà sẽ luôn có phương án dự phòng hoặc tìm được những hướng giải quyết độc đáo, kích thích tư duy sáng tạo.

Cách nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hàng ngày

Đọc thật nhiều

Việc đọc là quá trình tích tụ kiến thức một cách tự nhiên và hữu hiệu nhất. Mọi kiến thức, kinh nghiệm của con người đều được đúc kết qua sách vở hay trên internet. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề liên tục và biết trước được cả những vấn đề mình có thể gặp phải.


 Đọc nhiều sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề liên tục

Không ngại trải nghiệm

Rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề không chỉ bó hẹp trong những kiến thức sách vở, mà còn phải được áp dụng thông qua trải nghiệm thực tế. Mọi sự vật, hiện tượng đều luôn vận động và biến đổi không ngừng. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thường xuyên bằng cách tham gia nhiều các hoạt động nhóm, các hoạt động tình nguyện hay ngoại khóa. Những người xung quanh luôn là những bài học cuộc sống vô cùng chân thực mà không sách vở nào có được.  

Luôn đặt câu hỏi

Luôn luôn tìm tòi và học hỏi là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bản thân. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi với mọi thứ xung quanh, biết đâu bạn lại tìm ra được một mảnh ghép quan trọng nào đó còn thiếu cho một vấn đề tưởng chừng đã hoàn hảo thì sao? Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công hơn nhiều người rồi đấy.


Luôn luôn tìm tòi và học hỏi là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bản thân

Học cách sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề trong học tập hay công việc, bởi nó giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện nhất, nhớ kỹ hơn và có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết cho vấn đề. Sử dụng sơ đồ tư duy là cách khai thác khả năng ghi nhớ, liên kết và phân tích các dữ liệu một cách logic. Từ đó, bạn có thể khám phá thêm nhiều chi tiết của vấn đề và nhìn ra đâu là trọng tâm cần giải quyết.

Tham gia các hoạt động giải trí liên quan đến tư duy và giải quyết vấn đề

Việc rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề có thể diễn ra ngay khi bạn tham gia một hoạt động giải trí. Các trò chơi trí tuệ như chơi cờ có khả năng kích thích bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn để tập trung phân tích và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, những cuốn sách về giải đố cũng giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo.

Hy vọng những phương pháp trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề của mình, nâng cao năng suất hiệu quả công việc và tạo được hình ảnh nhân viên thông minh, sáng tạo trong mắt nhà quản lý. 

Hy vọng bí quyết tìm việc làm trên đây sẽ giúp bạn thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019