blog banner canavi blog banner canavi

7 tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là điều ai cũng phải có và áp dụng hàng ngày trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy vậy, chưa chắc ai ai cũng đã làm chủ và sử dụng được kỹ năng này một cách hiệu quả.

Có rất nhiều những vấn đề xảy ra hàng ngày cần chúng ta phải giải quyết. Tuy nhiên mỗi người lại có cách suy nghĩ và giải quyết khác nhau. Cách để tạo nên sự đột phá đó là việc phải nhìn ra được điểm khác nhau, điểm mấu chốt, không ngừng nghi ngờ và đặt câu hỏi để tìm ra các giải pháp một cách hợp lý. Tức là chúng ta phải luôn luôn áp dụng kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề. Vậy cách nào để rèn luyện, nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề để tạo sự khác biệt và đạt thành công sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Sự cần thiết của kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Các nhà tâm lý học đã khẳng định tư duy chính là thể hoạt động trí não cấp cao nhất của con người. Tư duy chính là cốt lõi và tiền đề cho việc sáng tạo. Trong cuộc sống và đặc biệt trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thì sẽ khiến cho mình bị thụ động và không thể có những đột phá hay bước tiến mới.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là sự khác biệt và tối ưu về trí não của con người so với nhiều sinh vật khác trên Trái đất. Kỹ năng này cũng là cách để khẳng định khả năng và chỗ đứng của bản thân trong công việc và xã hội. Vì vậy, việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng tư duy và giải vấn đề là rất quan trọng và cần thiết để tìm ra những phương pháp làm việc tốt nhất, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Không ngồi yên để mọi chuyện theo tự nhiên hoặc chờ người khác đến giải quyết, mà vận động bộ não của mình để suy nghĩ và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất và nhanh đạt kết quả nhất cũng chính là lúc bạn đang tự rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.


Tư duy chính là cốt lõi và tiền đề cho việc sáng tạo

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả

Luôn nhìn nhận mọi việc trung lập

Hãy học cách nhìn nhận mọi vấn đề theo cách trung lập nhất, không nên quá so đo, tính toán hoặc bị xao động bởi những ý kiến xung quanh. Như vậy sẽ giúp làm trong sạch được tư duy và có cách giải quyết vấn đề khách quan nhất. Tất nhiên là những ý kiến của mọi người sẽ giúp bạn có cái nhiều góc nhìn và suy nghĩ về vấn đề, tuy nhiên để đưa ra cách làm vẫn phải ở quyết định của bạn.

Đơn giản hóa vấn đề

Càng suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề sẽ chỉ làm cho mọi chuyện trở nên rối loạn, bản thân bị ngợp trong những suy luận tiêu cực và khó tìm ra được cách giải quyết nào hợp lý mà thôi. Đơn giản hóa vấn đề bằng cách loại bỏ những chi tiết vụn vặt xung quanh, nhanh chóng nhìn ra cốt lõi của sự việc, hiện tượng đồng thời có thể suy nghĩ được giải pháp trọng điểm.

Tư duy mở

Mọi vấn đề đều có rất nhiều cách để tiếp cận. Có lối tư duy mở sẽ giúp cho việc tìm ra cách giải quyết được dễ dàng và đa dạng hơn nhờ có nhiều góc tiếp cận, cùng với đó cách giải quyết cuối cùng cũng sẽ toàn diện hơn và hiệu quả hơn.


Mọi vấn đề đều có rất nhiều cách để tiếp cận

Tư duy tích cực

Tập trung vào vấn đề sẽ giúp tìm ra được giải pháp. Nhưng đừng tập trung quá nhiều vào những khuyết điểm hay hạn chế và chỉ tìm cách để giải quyết những điều đó. Hãy thử phân tích và nhận định cả về những ưu điểm để có cách kích thích và phát triển những ưu điểm đó lên. Đôi khi việc làm tốt hơn những cái tốt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là việc chạy theo giải quyết những cái xấu. Đó chính là cốt yếu của tư duy tích cực

Lật ngược lại vấn đề

Nhiều người sẽ tư duy theo một chiều thuận là phân tích vấn đề, chỉ ra khúc mắc và tìm cách giải quyết vấn đề nhanh nhất. Nhưng nếu như cách giải quyết đó lại không phải tối ưu nhất thì sao? Hãy luôn rèn luyện cho mình thói quen lật ngược lại vấn đề, đưa ra những kết quả mà mỗi giải pháp mang lại và so sánh xem đâu sẽ mang lại nhiều lợi, ít hại nhất. Cách tư duy này sẽ giúp cho bạn không bị bế tắc khi một giải pháp không hiệu quả, mà sẽ luôn có phương án dự phòng hoặc tìm được những hướng giải quyết độc đáo, kích thích tư duy sáng tạo.

Cách nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hàng ngày

Đọc thật nhiều

Việc đọc là quá trình tích tụ kiến thức một cách tự nhiên và hữu hiệu nhất. Mọi kiến thức, kinh nghiệm của con người đều được đúc kết qua sách vở hay trên internet. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề liên tục và biết trước được cả những vấn đề mình có thể gặp phải.


 Đọc nhiều sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề liên tục

Không ngại trải nghiệm

Rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề không chỉ bó hẹp trong những kiến thức sách vở, mà còn phải được áp dụng thông qua trải nghiệm thực tế. Mọi sự vật, hiện tượng đều luôn vận động và biến đổi không ngừng. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thường xuyên bằng cách tham gia nhiều các hoạt động nhóm, các hoạt động tình nguyện hay ngoại khóa. Những người xung quanh luôn là những bài học cuộc sống vô cùng chân thực mà không sách vở nào có được.  

Luôn đặt câu hỏi

Luôn luôn tìm tòi và học hỏi là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bản thân. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi với mọi thứ xung quanh, biết đâu bạn lại tìm ra được một mảnh ghép quan trọng nào đó còn thiếu cho một vấn đề tưởng chừng đã hoàn hảo thì sao? Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công hơn nhiều người rồi đấy.


Luôn luôn tìm tòi và học hỏi là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bản thân

Học cách sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề trong học tập hay công việc, bởi nó giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện nhất, nhớ kỹ hơn và có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết cho vấn đề. Sử dụng sơ đồ tư duy là cách khai thác khả năng ghi nhớ, liên kết và phân tích các dữ liệu một cách logic. Từ đó, bạn có thể khám phá thêm nhiều chi tiết của vấn đề và nhìn ra đâu là trọng tâm cần giải quyết.

Tham gia các hoạt động giải trí liên quan đến tư duy và giải quyết vấn đề

Việc rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề có thể diễn ra ngay khi bạn tham gia một hoạt động giải trí. Các trò chơi trí tuệ như chơi cờ có khả năng kích thích bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn để tập trung phân tích và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, những cuốn sách về giải đố cũng giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo.

Hy vọng những phương pháp trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề của mình, nâng cao năng suất hiệu quả công việc và tạo được hình ảnh nhân viên thông minh, sáng tạo trong mắt nhà quản lý. 

Hy vọng bí quyết tìm việc làm trên đây sẽ giúp bạn thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018