blog banner canavi

7 tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là điều ai cũng phải có và áp dụng hàng ngày trong công việc cũng như cuộc sống. Tuy vậy, chưa chắc ai ai cũng đã làm chủ và sử dụng được kỹ năng này một cách hiệu quả.

Có rất nhiều những vấn đề xảy ra hàng ngày cần chúng ta phải giải quyết. Tuy nhiên mỗi người lại có cách suy nghĩ và giải quyết khác nhau. Cách để tạo nên sự đột phá đó là việc phải nhìn ra được điểm khác nhau, điểm mấu chốt, không ngừng nghi ngờ và đặt câu hỏi để tìm ra các giải pháp một cách hợp lý. Tức là chúng ta phải luôn luôn áp dụng kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề. Vậy cách nào để rèn luyện, nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề để tạo sự khác biệt và đạt thành công sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Sự cần thiết của kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Các nhà tâm lý học đã khẳng định tư duy chính là thể hoạt động trí não cấp cao nhất của con người. Tư duy chính là cốt lõi và tiền đề cho việc sáng tạo. Trong cuộc sống và đặc biệt trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thì sẽ khiến cho mình bị thụ động và không thể có những đột phá hay bước tiến mới.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề là sự khác biệt và tối ưu về trí não của con người so với nhiều sinh vật khác trên Trái đất. Kỹ năng này cũng là cách để khẳng định khả năng và chỗ đứng của bản thân trong công việc và xã hội. Vì vậy, việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng tư duy và giải vấn đề là rất quan trọng và cần thiết để tìm ra những phương pháp làm việc tốt nhất, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Không ngồi yên để mọi chuyện theo tự nhiên hoặc chờ người khác đến giải quyết, mà vận động bộ não của mình để suy nghĩ và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất và nhanh đạt kết quả nhất cũng chính là lúc bạn đang tự rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.


Tư duy chính là cốt lõi và tiền đề cho việc sáng tạo

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả

Luôn nhìn nhận mọi việc trung lập

Hãy học cách nhìn nhận mọi vấn đề theo cách trung lập nhất, không nên quá so đo, tính toán hoặc bị xao động bởi những ý kiến xung quanh. Như vậy sẽ giúp làm trong sạch được tư duy và có cách giải quyết vấn đề khách quan nhất. Tất nhiên là những ý kiến của mọi người sẽ giúp bạn có cái nhiều góc nhìn và suy nghĩ về vấn đề, tuy nhiên để đưa ra cách làm vẫn phải ở quyết định của bạn.

Đơn giản hóa vấn đề

Càng suy nghĩ phức tạp hóa vấn đề sẽ chỉ làm cho mọi chuyện trở nên rối loạn, bản thân bị ngợp trong những suy luận tiêu cực và khó tìm ra được cách giải quyết nào hợp lý mà thôi. Đơn giản hóa vấn đề bằng cách loại bỏ những chi tiết vụn vặt xung quanh, nhanh chóng nhìn ra cốt lõi của sự việc, hiện tượng đồng thời có thể suy nghĩ được giải pháp trọng điểm.

Tư duy mở

Mọi vấn đề đều có rất nhiều cách để tiếp cận. Có lối tư duy mở sẽ giúp cho việc tìm ra cách giải quyết được dễ dàng và đa dạng hơn nhờ có nhiều góc tiếp cận, cùng với đó cách giải quyết cuối cùng cũng sẽ toàn diện hơn và hiệu quả hơn.


Mọi vấn đề đều có rất nhiều cách để tiếp cận

Tư duy tích cực

Tập trung vào vấn đề sẽ giúp tìm ra được giải pháp. Nhưng đừng tập trung quá nhiều vào những khuyết điểm hay hạn chế và chỉ tìm cách để giải quyết những điều đó. Hãy thử phân tích và nhận định cả về những ưu điểm để có cách kích thích và phát triển những ưu điểm đó lên. Đôi khi việc làm tốt hơn những cái tốt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là việc chạy theo giải quyết những cái xấu.

Lật ngược lại vấn đề

Nhiều người sẽ tư duy theo một chiều thuận là phân tích vấn đề, chỉ ra khúc mắc và tìm cách giải quyết vấn đề nhanh nhất. Nhưng nếu như cách giải quyết đó lại không phải tối ưu nhất thì sao? Hãy luôn rèn luyện cho mình thói quen lật ngược lại vấn đề, đưa ra những kết quả mà mỗi giải pháp mang lại và so sánh xem đâu sẽ mang lại nhiều lợi, ít hại nhất. Cách tư duy này sẽ giúp cho bạn không bị bế tắc khi một giải pháp không hiệu quả, mà sẽ luôn có phương án dự phòng hoặc tìm được những hướng giải quyết độc đáo, kích thích tư duy sáng tạo.

Cách nâng cao kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hàng ngày

Đọc thật nhiều

Việc đọc là quá trình tích tụ kiến thức một cách tự nhiên và hữu hiệu nhất. Mọi kiến thức, kinh nghiệm của con người đều được đúc kết qua sách vở hay trên internet. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề liên tục và biết trước được cả những vấn đề mình có thể gặp phải.


 Đọc nhiều sẽ giúp bạn luyện tập được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề liên tục

Không ngại trải nghiệm

Rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề không chỉ bó hẹp trong những kiến thức sách vở, mà còn phải được áp dụng thông qua trải nghiệm thực tế. Mọi sự vật, hiện tượng đều luôn vận động và biến đổi không ngừng. Hãy rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề thường xuyên bằng cách tham gia nhiều các hoạt động nhóm, các hoạt động tình nguyện hay ngoại khóa. Những người xung quanh luôn là những bài học cuộc sống vô cùng chân thực mà không sách vở nào có được.  

Luôn đặt câu hỏi

Luôn luôn tìm tòi và học hỏi là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bản thân. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi với mọi thứ xung quanh, biết đâu bạn lại tìm ra được một mảnh ghép quan trọng nào đó còn thiếu cho một vấn đề tưởng chừng đã hoàn hảo thì sao? Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công hơn nhiều người rồi đấy.


Luôn luôn tìm tòi và học hỏi là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho bản thân

Học cách sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề trong học tập hay công việc, bởi nó giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện nhất, nhớ kỹ hơn và có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết cho vấn đề. Sử dụng sơ đồ tư duy là cách khai thác khả năng ghi nhớ, liên kết và phân tích các dữ liệu một cách logic. Từ đó, bạn có thể khám phá thêm nhiều chi tiết của vấn đề và nhìn ra đâu là trọng tâm cần giải quyết.

Tham gia các hoạt động giải trí liên quan đến tư duy và giải quyết vấn đề

Việc rèn luyện kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề có thể diễn ra ngay khi bạn tham gia một hoạt động giải trí. Các trò chơi trí tuệ như chơi cờ có khả năng kích thích bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn để tập trung phân tích và giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, những cuốn sách về giải đố cũng giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo.

Hy vọng những phương pháp trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề của mình, nâng cao năng suất hiệu quả công việc và tạo được hình ảnh nhân viên thông minh, sáng tạo trong mắt nhà quản lý.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá