blog banner canavi

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm

 

Một bộ hồ sơ hoàn hảo chưa chắc đã làm cho bạn trở nên sáng giá trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn vì bất cứ điều gì đó không phù hợp, chẳng hạn như cách hành xử thô lỗ, thái độ chán nản hay một lỗ hổng về kiến thức chuyên môn… Nhưng để làm bản thân trở nên nổi bật hơn lại là điều không dễ dàng. Dưới đây là 8 cách đi phỏng vấn thành công mà bạn nên lưu tâm, mời bạn đọc tham khảo.

1. Sẵn sàng thừa nhận điểm yếu của bản thân

Cách đi phỏng vấn thành công nhưng lại phải thừa nhận những khuyết điểm của bản thân, nghe thật lố bịch và mâu thuẫn phải không nào? Thế nhưng điều này lại hoàn toàn đúng đắn và nghiêm túc. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi “Điểm yếu của anh chị là gì” để khai thác nhiều hơn về con người bạn. Có nhiều ứng viên đã đối phó với câu hỏi này bằng cách cười trừ hoặc đưa ra một lý do nào đó để lấp liếm. Nhưng thực tế lại chứng minh rằng, những phương pháp này đều không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Thừa nhận điểm yếu của bản thân

Tốt hơn hết là đưa ra một nhược điểm nào đó không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới công việc và đưa ra cách khắc phục nó. Tinh thần cầu tiến, cải tạo năng lực bản thân là điều nhà tuyển dụng mong đợi ở các ứng viên. Vì thế, hãy dũng cảm đi thẳng vào vấn đề, cánh cửa cơ hội sẽ mở ra đối với những người luôn nhận ra khuyết điểm và biết cách sửa chữa chúng.

2. Mỉm cười tự tin

Mặc dù rất lo lắng nhưng hãy cố trấn an bản thân bằng một trong thái thật tự tin và nụ cười rạng rỡ. Có thể bạn không biết, nụ cười là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp xóa nhòa khoảng cách giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Các phỏng vấn viên sẽ càng tỏ ra khó gần khi không nhận được sự hợp tác hay thái độ độ vui vẻ nào từ bạn. Vì thế, buổi phỏng vấn sẽ càng căng thẳng hơn nếu bạn tỏ ra đăm chiêu và thiếu bình tĩnh khi ứng xử.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng muốn chiêu mộ về cho mình những ứng viên thân thiện, có khả năng giao tiếp và hòa đồng với tất cả mọi người. Vậy, tại sao bạn lại bị đánh trượt bởi một thiếu sót không đáng có như vậy. Hãy tỏ ra tự tin và sự thoải mái đúng mực nhất.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Mỉm cười tự tin

3. Tìm hiểu thông tin về công ty ứng tuyển

Tại sao đây lại không phải là một cách đi phỏng vấn thành công nhỉ? Thật thiếu sót nếu như bạn không nắm được bất cứ thông tin nào về công ty đang ứng tuyển. Có thể nhà tuyển dụng sẽ khởi động buổi phỏng vấn với một vài câu hỏi về tổ chức của họ như:

  • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

  • Bạn có đánh giá gì về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi không?

  • Bạn biết gì về đối thủ của chúng tôi không?

  • Sản phẩm của chúng tôi có tiềm năng như thế nào?

Với mạng lưới thông tin như hiện nay, không quá khó để bạn tìm hiểu thông tin của một tổ chức nào đó trên internet. Vì thế đừng vì lỗ hổng này mà bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu thái độ trân trọng, nhiệt thành với vị trí đang ứng tuyển.

4. Nhấn mạnh việc bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển

Đương nhiên, cách đi phỏng vấn thành công nhất chính là chứng minh được bản thân phù hợp với tổ chức. Sự phù hợp này sẽ được đánh giá cụ thể qua hai khía cạnh là năng lực làm việctính cách cá nhân. Thông thường, các tiêu chí dành cho công việc sẽ được thể hiện rõ nét qua thông tin tuyển dụng, việc của bạn chỉ là đưa các dẫn chứng để nhà tuyển dụng nhận thấy sự tương đồng giữa bạn và vị trí công việc đó.

Chỉ xét về góc độ thực lực thì không đủ để xác định bạn có phù hợp với tổ chức hay không. Bạn có thể bỏ việc bất cứ lúc nào nếu như không thể hòa nhập được với môi trường làm việc. Vì thế, hãy nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng, bản thân bạn có những niềm tin và giá trị phù hợp với công ty. Điều này có thể hiểu hiện qua kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi tốt với môi trường làm việc đầy biến động, hòa đồng, thân thiện…

5. Sử dụng ngữ điệu nhiệt tình và ấn tượng

Vốn từ vựng bạn sử dụng trong buổi phỏng vấn sẽ một phần nào đó nói lên sự nhiệt tình và tính cách con người bạn. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua hai câu nói sau:

  • Đó là công việc của tôi

  • Đó là sự nghiệp của tôi

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Sử dụng ngữ điệu nhiệt tình và ấn tượng

Chắc chắn không cần đặt bút tính toán cũng có thể nhận ra rằng câu nói thứ hai giàu sức thuyết phục và ấn tượng hơn. Vì thế, hãy tận dụng thật tốt kho ngôn ngữ của mình để buổi trò chuyện với nhà tuyển dụng trở nên giàu cảm xúc hơn. Đây là một trong những cách đi phỏng vấn thành công được nhiều người áp dụng vì rõ ràng hiệu quả đã hiện ra trước mắt. Sẽ thật thiệt thòi nếu như bạn thổi những từ ngữ nghèo nàn của mình vào buổi phỏng vấn.

6. Đàm phán một cách thông minh

Kỹ năng đàm phán sẽ được bạn sử dụng khi đàm phán lương và các chế độ với nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để một lần nữa bạn khẳng định lại năng lực của mình. Đừng vì ngại đàm phán mà dễ dãi nhận một mức lương nào đó do nhà tuyển dụng đề xuất. Điều đó chỉ chứng minh bạn chưa tin tưởng vào năng lực của mình hoặc không nhận thức được các giá trị của bản thân. Vì thế, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng trả cho bạn mức lương xứng đáng với năng lực của bạn nhất.

7. Kết thúc một cách mạnh mẽ

Khi nhà tuyển dụng nói rằng “bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không” thì cơ hội của bạn đến rồi. Hãy sử dụng những câu hỏi thông minh để nâng cao giá trị bản thân hơn nữa. Thay vì các câu hỏi vụn vặt như “ một năm được nghỉ phép mấy lần” thì bạn nên hỏi”

  • Tôi đã hoàn thành hết các câu hỏi của anh/chị chưa?

  • Có điểm nào anh chị chưa hài lòng về tôi không?

  • Công ty có tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên không?

  • Chu kỳ đánh giá năng lực nhân viên của công ty diễn ra như thế nào?

8. Gửi thư cảm ơn khi buổi phỏng vấn kết thúc

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, đừng quên gửi mail cảm ơn nhà tuyển dụng đã sắp xếp cho bạn buổi phỏng vấn này. Qua đây, hãy bày tỏ sự ấn tượng của bạn về buổi phỏng vấn, sự trân trọng với những chia sẻ của nhà tuyển dụng, cũng đừng quên xin phản hồi của nhà tuyển dụng về năng lực của bạn. Dù gặp một vài lỗi nhỏ trong buổi phỏng vấn nhưng nếu bạn có một lá thư cảm ơn giàu cảm xúc thì nó sẽ cứu bạn một bàn thua trông thấy.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Bạn đã sẵn sàng để chinh phục nhà tuyển dụng chưa?

Trên đây là 8 cách đi phỏng vấn thành công mà Canavi tổng hợp lại. Tất nhiên, các phương pháp này đã được thử nghiệm và mang lại những hiệu quả nhất định cho các ứng viên. Hy vọng, bạn có thể áp dụng một cách phù hợp nhất vào trong buổi phỏng vấn tới đây của mình.

Canavi

Xem thêm:
>> “Bắt sóng” 10 dấu hiệu phỏng vấn thất bại chính xác đến 99%
>> 7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công
>> 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công từ các chuyên gia hàng đầu

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá