blog banner canavi

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm

 

Một bộ hồ sơ hoàn hảo chưa chắc đã làm cho bạn trở nên sáng giá trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn vì bất cứ điều gì đó không phù hợp, chẳng hạn như cách hành xử thô lỗ, thái độ chán nản hay một lỗ hổng về kiến thức chuyên môn… Nhưng để làm bản thân trở nên nổi bật hơn lại là điều không dễ dàng. Dưới đây là 8 cách đi phỏng vấn thành công mà bạn nên lưu tâm, mời bạn đọc tham khảo.

1. Sẵn sàng thừa nhận điểm yếu của bản thân

Cách đi phỏng vấn thành công nhưng lại phải thừa nhận những khuyết điểm của bản thân, nghe thật lố bịch và mâu thuẫn phải không nào? Thế nhưng điều này lại hoàn toàn đúng đắn và nghiêm túc. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi “Điểm yếu của anh chị là gì” để khai thác nhiều hơn về con người bạn. Có nhiều ứng viên đã đối phó với câu hỏi này bằng cách cười trừ hoặc đưa ra một lý do nào đó để lấp liếm. Nhưng thực tế lại chứng minh rằng, những phương pháp này đều không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Thừa nhận điểm yếu của bản thân

Tốt hơn hết là đưa ra một nhược điểm nào đó không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới công việc và đưa ra cách khắc phục nó. Tinh thần cầu tiến, cải tạo năng lực bản thân là điều nhà tuyển dụng mong đợi ở các ứng viên. Vì thế, hãy dũng cảm đi thẳng vào vấn đề, cánh cửa cơ hội sẽ mở ra đối với những người luôn nhận ra khuyết điểm và biết cách sửa chữa chúng.

2. Mỉm cười tự tin

Mặc dù rất lo lắng nhưng hãy cố trấn an bản thân bằng một trong thái thật tự tin và nụ cười rạng rỡ. Có thể bạn không biết, nụ cười là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp xóa nhòa khoảng cách giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Các phỏng vấn viên sẽ càng tỏ ra khó gần khi không nhận được sự hợp tác hay thái độ độ vui vẻ nào từ bạn. Vì thế, buổi phỏng vấn sẽ càng căng thẳng hơn nếu bạn tỏ ra đăm chiêu và thiếu bình tĩnh khi ứng xử.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng muốn chiêu mộ về cho mình những ứng viên thân thiện, có khả năng giao tiếp và hòa đồng với tất cả mọi người. Vậy, tại sao bạn lại bị đánh trượt bởi một thiếu sót không đáng có như vậy. Hãy tỏ ra tự tin và sự thoải mái đúng mực nhất.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Mỉm cười tự tin

3. Tìm hiểu thông tin về công ty ứng tuyển

Tại sao đây lại không phải là một cách đi phỏng vấn thành công nhỉ? Thật thiếu sót nếu như bạn không nắm được bất cứ thông tin nào về công ty đang ứng tuyển. Có thể nhà tuyển dụng sẽ khởi động buổi phỏng vấn với một vài câu hỏi về tổ chức của họ như:

  • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

  • Bạn có đánh giá gì về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi không?

  • Bạn biết gì về đối thủ của chúng tôi không?

  • Sản phẩm của chúng tôi có tiềm năng như thế nào?

Với mạng lưới thông tin như hiện nay, không quá khó để bạn tìm hiểu thông tin của một tổ chức nào đó trên internet. Vì thế đừng vì lỗ hổng này mà bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu thái độ trân trọng, nhiệt thành với vị trí đang ứng tuyển.

4. Nhấn mạnh việc bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển

Đương nhiên, cách đi phỏng vấn thành công nhất chính là chứng minh được bản thân phù hợp với tổ chức. Sự phù hợp này sẽ được đánh giá cụ thể qua hai khía cạnh là năng lực làm việc và tính cách cá nhân. Thông thường, các tiêu chí dành cho công việc sẽ được thể hiện rõ nét qua thông tin tuyển dụng, việc của bạn chỉ là đưa các dẫn chứng để nhà tuyển dụng nhận thấy sự tương đồng giữa bạn và vị trí công việc đó.

Chỉ xét về góc độ thực lực thì không đủ để xác định bạn có phù hợp với tổ chức hay không. Bạn có thể bỏ việc bất cứ lúc nào nếu như không thể hòa nhập được với môi trường làm việc. Vì thế, hãy nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng, bản thân bạn có những niềm tin và giá trị phù hợp với công ty. Điều này có thể hiểu hiện qua kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi tốt với môi trường làm việc đầy biến động, hòa đồng, thân thiện…

5. Sử dụng ngữ điệu nhiệt tình và ấn tượng

Vốn từ vựng bạn sử dụng trong buổi phỏng vấn sẽ một phần nào đó nói lên sự nhiệt tình và tính cách con người bạn. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua hai câu nói sau:

  • Đó là công việc của tôi

  • Đó là sự nghiệp của tôi

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Sử dụng ngữ điệu nhiệt tình và ấn tượng

Chắc chắn không cần đặt bút tính toán cũng có thể nhận ra rằng câu nói thứ hai giàu sức thuyết phục và ấn tượng hơn. Vì thế, hãy tận dụng thật tốt kho ngôn ngữ của mình để buổi trò chuyện với nhà tuyển dụng trở nên giàu cảm xúc hơn. Đây là một trong những cách đi phỏng vấn thành công được nhiều người áp dụng vì rõ ràng hiệu quả đã hiện ra trước mắt. Sẽ thật thiệt thòi nếu như bạn thổi những từ ngữ nghèo nàn của mình vào buổi phỏng vấn.

6. Đàm phán một cách thông minh

Kỹ năng đàm phán sẽ được bạn sử dụng khi đàm phán lương và các chế độ với nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để một lần nữa bạn khẳng định lại năng lực của mình. Đừng vì ngại đàm phán mà dễ dãi nhận một mức lương nào đó do nhà tuyển dụng đề xuất. Điều đó chỉ chứng minh bạn chưa tin tưởng vào năng lực của mình hoặc không nhận thức được các giá trị của bản thân. Vì thế, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng trả cho bạn mức lương xứng đáng với năng lực của bạn nhất.

7. Kết thúc một cách mạnh mẽ

Khi nhà tuyển dụng nói rằng “bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không” thì cơ hội của bạn đến rồi. Hãy sử dụng những câu hỏi thông minh để nâng cao giá trị bản thân hơn nữa. Thay vì các câu hỏi vụn vặt như “ một năm được nghỉ phép mấy lần” thì bạn nên hỏi”

  • Tôi đã hoàn thành hết các câu hỏi của anh/chị chưa?

  • Có điểm nào anh chị chưa hài lòng về tôi không?

  • Công ty có tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên không?

  • Chu kỳ đánh giá năng lực nhân viên của công ty diễn ra như thế nào?

8. Gửi thư cảm ơn khi buổi phỏng vấn kết thúc

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, đừng quên gửi mail cảm ơn nhà tuyển dụng đã sắp xếp cho bạn buổi phỏng vấn này. Qua đây, hãy bày tỏ sự ấn tượng của bạn về buổi phỏng vấn, sự trân trọng với những chia sẻ của nhà tuyển dụng, cũng đừng quên xin phản hồi của nhà tuyển dụng về năng lực của bạn. Dù gặp một vài lỗi nhỏ trong buổi phỏng vấn nhưng nếu bạn có một lá thư cảm ơn giàu cảm xúc thì nó sẽ cứu bạn một bàn thua trông thấy.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Bạn đã sẵn sàng để chinh phục nhà tuyển dụng chưa?

Trên đây là 8 cách đi phỏng vấn thành công mà Canavi tổng hợp lại. Tất nhiên, các phương pháp này đã được thử nghiệm và mang lại những hiệu quả nhất định cho các ứng viên. Hy vọng, bạn có thể áp dụng một cách phù hợp nhất vào trong buổi phỏng vấn tới đây của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá