blog banner canavi blog banner canavi

8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

Tìm kiếm nhân sự phù hợp luôn là bài toán khó của những người làm việc trong ngành nhân sự và tuyển dụng. Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ về 8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả dành cho những người quan tâm trong ngành nhân sự và tuyển dụng.

>  Nhà tuyển dụng lọc hồ sơ ứng tuyển việc làm của ứng viên như thế nào?

>  Các kênh đăng tin tuyển dụng miễn phí tìm được nhân tài nhanh chóng

1. Thực sự rõ ràng về công ty bạn

Theo Jamie Notter tại Human Workplace, các công ty nên:

 • Dành nhiều thời gian để giới thiệu cho các ứng viên tiềm năng của mình về văn hóa công ty tuyệt vời như thế nào.
 • Làm rõ ràng rằng tại sao những điều đó phù hợp với ứng viên.

Khi nhà tuyển dụng tìm ứng viên, nếu thực hiện tốt những điều trên, bạn đã có thể tạo ra sự kỳ vọng và sự liên kết với ứng viên một cách dễ dàng, nhất là các ứng viên trẻ nhiều nhiệt huyết.

8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả
Đưa thông tin rõ ràng về công ty của bạn

2. Không dựa vào thuật toán

Nhiều nhà tuyển dụng ngày này sử dụng các phần mềm để loại các ứng viên dựa trên các thuật toán cho trước về bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến công ty của bạn bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng. Thật vậy, theo Maria Leno Popo tại APM10x, cô đã lãnh đạo một công ty công nghệ toàn cầu và 90% những người được tuyển dụng đều thất nghiệp hoặc thiếu bằng cấp. Chính đội ngũ đó đã chiếm thị phần hai chữ số trong các công ty trong danh sách Fortune 100. Vì vậy, khi tìm kiếm nhân sự, hãy cân nhắc phỏng vấn một nhóm ứng viên ngẫu nhiên trước khi họ bị loại bỏ bởi các thuật toán của bạn.

3. Cải thiện văn hóa công ty

Cách tiếp theo để nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và tài năng chính là của thiện văn hóa công ty. Thật vậy, thách thức lớn nhất của các công ty khi tìm kiếm nhân tài là văn hóa công ty. Để hấp dẫn những ứng viên tốt, bạn cần tạo một môi trường làm việc và văn hóa tích cực:

 • Không có độc đoán.
 • Thúc đẩy sáng tạo.
 • Không ngừng phát triển và hoàn thiện mình.
 • Loại bỏ những kẻ bất tài và thụt lùi.
 • Có tình đồng đội.
 • Khen thưởng và công nhận xứng đáng...

8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

4. Suy nghĩ dài hạn

Những ứng viên giỏi và xuất sắc luôn mong muốn có thử thách và cơ hội thăng tiến rõ ràng. Do đó, khi thu hút các ứng viên này, bạn cần phải:

 • Suy nghĩ dài hạn hơn về lộ trình nghề nghiệp của họ.
 • Hãy để họ có cơ hội phát triển và thăng tiến.
 • Thể hiện điều đó ở tin tuyển dụng của công ty bạn.

5. Đừng chặn những ứng viên hàng đầu bởi những người kém hơn

Một sai lầm mà nhiều nhà tuyển dụng mắc phải khi tìm kiếm ứng viên chính là để những người không có khả năng lọc những ứng viên hàng đầu dựa vào một số tiêu chí cho trước. Điều này sẽ khiến bạn mất đi nhiều tài năng cho công ty vì nhân viên này không có khả năng phán đoán và xem xét. Từ đó, điều này có thể gây thiệt hại lớn về thời gian và tiền bạc cho công ty. Để khắc phục điều này, hãy suy nghĩ kỹ về ra nhân viên đảm nhiệm việc lọc hồ sơ ứng viên. Nhân viên này cần:

 • Khả năng phán đoán.
 • Có nhiều kinh nghiệm trong tuyển dụng.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Có khả năng ra quyết định

6. Kết nối với những người trong lĩnh vực

Để tuyển dụng nhân sự hiệu quả, các nhà tuyển dụng có thể kết nối với những người trong lĩnh vực của bạn bằng cách:

 • Tài trợ cho các sự kiện, hội nghị chuyên môn.
 • Tham gia các buổi trao đổi trong ngành.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối với ứng viên ngay từ trên ghế nhà trường bằng việc:

 • Tài trợ các sự kiện của các trường đại học.
 • Tham gia ngày hội việc làm của các trường.
 • Cử nhân viên để chia sẻ con đường sự nghiệp của họ và lý do tại sao họ làm việc cho thương hiệu của bạn.

8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

7. Đừng quên nhân viên hiện tại

Nhiều nhà tuyển dụng tìm ứng viên ở nhiều kênh khác nhau nhưng lại bỏ qua kênh quan trọng, đó là kênh tuyển dụng nội bộ. Kênh tuyển dụng nội bộ gồm những nhân viên hiện tại có khả năng và mong muốn phát triển ở vị trí mới. Họ có ưu thế:

 • Quen thuộc với môi trường làm việc và văn hóa công ty.
 • Công ty không tốn thời gian làm quen dành cho những người này.
 • Khả năng gắn bó lâu dài cao.
 • Nắm được nhiều định hướng phát triển và chiến lược công ty mà không cần đào tạo.

Do đó, họ là một trong nguồn ứng viên giá trị dành cho tuyển dụng công ty bạn.

8. Tận dụng sự giới thiệu

Khi tuyển dụng nhân sự, các nhà tuyển dụng không nên bỏ qua sự giới thiệu từ nhân viên hiện tại của bạn và những chuyên gia, người quen trong ngành. Thật vậy, khi giới thiệu, người ta có xu hướng giới thiệu những người thực sự làm được việc, ý thức tốt và cam kết lâu dài vì sợ bị đánh giá. Do đó, những ứng viên được giới thiệu đến công ty của bạn dường như đều là ứng viên có chất lượng và có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Hãy đảm bảo rằng những người giới thiệu sẽ nhận được các phần thưởng xứng đáng khi công ty tuyển được nhân sự làm việc.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả dành cho người làm trong ngành nhân sự và tuyển dụng. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hàng đầu hiện nay

>  Đăng tin tuyển dụng miễn phí thế nào mới hiệu quả?

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018