blog banner canavi blog banner canavi

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào

Chủ tịch điều hành của Starbucks - Howard Schultz từng nói: “tuyển dụng nhân sự là một nghệ thuật, không phải là một bộ môn khoa học” và hồ sơ xin việc không cho chúng ta biết ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Sự quan sát sắc sảo này của doanh nhân người Mỹ cho thấy, không thể bỏ qua tầm quan trọng của các kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là nhóm kỹ năng thiết yếu liên quan đến sự phát triển của nền tảng kiến thức, trình độ chuyên môn và tư duy cần thiết để thành công trong công việc. Đối với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào, năng lực và kỹ năng mềm chính là điều kiện tiên quyết để lựa chọn. Nhà tuyển dụng nên vận dụng 8 yếu tố sau để đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên.

1. Chuyên nghiệp

Những người có kỹ năng giao tiếp thường rất chuyên nghiệp và tinh tế trong cách hành xử. Vì họ biết cách tôn trọng nhà tuyển dụng, buổi phỏng vấn và cơ hội của chính họ. Ngược lại, một ứng viên với vẻ ngoài luộm thuộm, phong cách khó coi sẽ không có những kỹ năng này. Đơn giản như vậy, chỉ cần bỏ chút thời gian để quan sát và nghiên cứu hành vi là có thể nhận biết, ứng viên có kỹ năng mềm hay không.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Những người có kỹ năng giao tiếp thường rất tinh tế và chuyên nghiệp khi ứng xử

2. Ngôn ngữ cơ thể

Quan sát ngôn ngữ cơ thể cho phép bạn tìm hiểu một chút về các kỹ năng giao tiếp của người tìm việc. Mặc dù họ quả quyết rằng có kỹ năng giao tiếp tốt thì thứ ngôn ngữ này cũng tố cáo chính họ. Những ứng viên thiếu tự tin thường tỏ ra bối rối, ngượng ngùng và có xu hướng hoàn thiện câu hỏi rất chóng vánh. Sở dĩ, họ cảm thấy không tự tin với năng lực của mình, tâm lý căng thẳng khiến họ không thể chau chuốt cho câu trả lời mặc dù có ý tưởng tốt. Ngoài ra, nó chính là dấu hiệu nhận biết ứng viên có trung thực với câu trả lời hay không. Bởi ngôn ngữ cơ thể được coi là kẻ phản bội vì chúng tố cáo những gì chúng ta thực tâm nghĩ tới.

3. Cách giải quyết tình huống

Bất kể văn hóa doanh nghiệp có bản chất như thế nào thì kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết. Không chỉ giải quyết các xung đột giữa đồng nghiệp, mà nó còn dùng để khắc phục các sự cố về công việc. Để kiểm tra năng lực giải quyết vấn đề cho các vị trí tuyển dụng, phỏng vấn viên nên hỏi về cách giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó. Câu trả lời của ứng viên không cần đi vào quá chi tiết nhưng nó sẽ giúp bạn đánh giá khách quan kỹ năng này.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Kỹ năng giải quyết vấn đề luôn cần thiết trong mọi doanh nghiệp

4. Cách nhận thức về các vấn đề chính

Nhân viên của bạn không cần phải là một cuốn bách khoa toàn thư. Tuy nhiên, điều mà họ cần biết chính là nhận thức về các vấn đề diễn ra xung quanh. Khi nhìn nhận chính xác vấn đề, họ sẽ đưa ra các phản ứng chính xác và hiệu quả. Để kiểm tra năng lực này, nhà tuyển dụng nên đặt ứng viên vào các tình huống giả định, cách ứng biến với các vấn đề sẽ cho thấy họ là người tích cực hay tiêu cực.

Cũng phải thừa nhận rằng, những suy nghĩ này có thể thay đổi theo từng vấn đề. Tức là, một ứng viên có thể tích cực trong vấn đề này nhưng lại tiêu cực trong vấn đề khác. Tuy nhiên, cách nhận thức này sẽ cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về tư duy của họ.

5. Tìm hiểu các hoạt động xã hội của ứng viên

Với vị trí tuyển dụng nào cũng vậy, năng động là yếu tố không thể thiếu để thành công hơn trong công việc. Nếu là thành viên của các câu lạc bộ hay một tổ chức cộng đồng nào đó thì rõ ràng, họ có chỉ số về kỹ năng hợp tác rất cao. Những nhân viên như vậy có xu hướng trở thành những có khả năng kết hợp nhóm tuyệt vời. Ngoài ra, những người dành thời gian cho các hoạt động mang tính xây dựng cộng đồng thường hoạt bát, có khả năng giao tiếp tốt và dễ thích nghi với sự biến đổi của môi trường.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Năng nổ tham gia các hoạt động xã hội cho thấy ứng viên là người hoạt bát, nhiệt tình

6. Trắc nghiệm tâm lý

Càng ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng trên thế giới sử dụng các bài kiểm tra tâm lý để đánh giá hành vi và năng lực tinh thần của ứng viên. Chúng cho phép đánh giá khả năng nhận thức của người tìm việc ở bất kì vị trí tuyển dụng nào. Ngoài ra, các bài kiểm tra còn giúp các công ty đánh giá các kỹ năng phân tích và sư phạm của ứng viên. Chúng đặc biệt hữu ích trong việc tìm ra những đặc điểm tiềm ẩn của người tìm việc nhưng lại bị bỏ qua trong buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, có những cuộc tranh luận trên toàn thế giới về hiệu quả của các bài kiểm tra này. Một số nhà tâm lý học và các chuyên gia nhân sự chứng minh được phương pháp này hữu hiệu nhưng lại có những người cho rằng những bằng chứng này chưa có sức thuyết phục. Vì vậy, các nhà tuyển dụng nên chú trọng điều này.

7. Khả năng chịu áp lực

Khả năng làm việc dưới áp lực rất quan trọng đối với mọi vị trí tuyển dụng, đặc biệt là các vị trí cấp cao. Cách tốt nhất để đánh giá kỹ năng này là yêu cầu ứng viên kể về một giai đoạn căng thẳng trong công việc. Qua các hành vi, họ sẽ phần nào biểu lộ được khả năng che đậy những áp lực trong công việc.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Qua các hành vi của ứng viên, nhà tuyển dụng phần nào hiểu được khả năng chịu đựng áp lực của ứng viên

8. Kỹ năng làm việc nhóm

Để thúc đẩy sự lớn mạnh của tổ chức, đội ngũ nhân viên cần phải biết cách phối hợp cùng nhau, trao cho nhau niềm tin và cùng nhau đi lên. Vì vậy, nếu một nhân viên tự mình tách ra khỏi nhóm sẽ rất khó để làm việc. Để làm rõ tính cách này, nhà tuyển dụng nên hỏi về cách họ cộng tác với những người khác quan điểm. Nếu câu trả lời cho thấy họ đã làm hài hòa lợi ích của cả hai bên thì chắc chắn rằng, họ có khả năng làm việc nhóm hiệu quả.

Làm việc ở thời hiện đại yêu cầu tất cả các nhân viên phải sở hữu kỹ năng mềm. Vì vậy, khi sàng lọc ứng viên, đừng mải khám phá xem họ có những kinh nghiệm nào mà quên đi những kỹ năng mềm cụ thể. Hy vọng với những gợi ý trên đây, các nhà tuyển dụng sẽ có cách đánh giá chính xác cho từng vị trí tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích