blog banner canavi blog banner canavi

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất

Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi thường được sử dụng để tìm hiểu về cách thức và hiệu suất làm việc trong quá khứ của ứng viên, liệu họ có hỗ trợ nhu cầu trong tương lai của công ty? Thông thường, câu hỏi phỏng vấn hành vi thường đề cập đến kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và câu hỏi đi sâu vào giá trị của ứng viên.

Đây là dạng câu hỏi phỏng vấn thông dụng vì nó phản ánh cụ thể nhất những kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên. Mặc dù có hàng trăm cách để sàng lọc hồ sơ ứng viên nhưng trang glassdoor đã chỉ ra 11 những câu hỏi phỏng vấn hiệu quả nhất.

1. Kể cho tôi nghe về một quãng thời gian bạn cảm thấy suy sụp vì công việc? (Ví dụ: bạn không thể đạt được các mục tiêu về công việc, ý tưởng của bạn bị loại bỏ) và bạn đã đối diện với nghịch cảnh này như nào?

Giá trị của câu hỏi: Câu hỏi giúp bạn khai thác được năng lực giải quyết vấn đề khó khăn của ứng viên, đặc biệt là các trường hợp khó kiểm soát. Đây cũng là cơ hội để họ chứng minh được cách họ đã vượt qua và làm sáng tỏ được cách thách thức của những dự án khó khăn. Hoặc họ làm gì để kiểm soát thời gian hiệu quả?...

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Hãy tìm hiểu về khoảng thời gian ứng viên cảm thấy suy sụp trong công việc

2. Bạn làm gì được giao một nhiệm vụ trái với nguyên tắc làm việc, giá trị đạo đức của bạn? Và kết quả như thế nào?

Giá trị câu hỏi: Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng cho thấy phẩm chất đạo đức và bản lĩnh của người ứng tuyển. Liệu họ làm gì với những yêu cầu trái với lương tâm? Liệu họ có đủ mạnh mẽ để đi ngược lại với chỉ đạo của người quản lý? Tất cả sẽ được làm sáng tỏ.

3. Bạn thấy hào hứng với nhiệm vụ nào trong công việc trước đây (hoặc vị trí ứng tuyển) và hãy giải thích về nó.

Giá trị của câu hỏi: Nó giúp nhà tuyển dụng xác định được sự phù hợp văn hóa của ứng viên với tổ chức. Tức là, bạn đang tìm hiểu xem ứng viên cảm thấy hứng khởi với điều gì và công việc của mình có đáp ứng được điều đó không? Nếu cảm thấy không duy trì được nguồn năng lượng này cho ứng viên thì bạn có thể từ chối họ.

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Tìm hiểu về những nhiệm vụ mà ứng viên cảm thấy hào hứng

4. Hãy kể về lần gần đây nhất bạn cảm thấy chán nản trong công việc? Chuyện gì đang xảy ra? Bạn đã làm gì với nó và gặt hái được kết quả nào?

Giá trị của câu hỏi: Một lần nữa, câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này giúp bạn xác định sự phù hợp về văn hóa. Nếu công ty của bạn đề cao nhiệm vụ chăm sóc khách hàng nhưng ứng viên lại cảm thấy chán nản mỗi khi phải thực hiện nó thì tức là, họ không phù hợp với tổ chức của bạn.

5. Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn cảm thấy tải trong công việc nhưng không nhận được sự hỗ trợ nào về tài nguyên (thời gian, nhân sự, tiền bạc)? Làm thế nào để bạn giảm áp lực công việc và đạt/vượt mục tiêu?

Giá trị của câu hỏi: Câu hỏi nhằm khai thác cách ứng viên tìm việc làm đối phó với áp lực và cả kỹ năng giải quyết vấn đề của họ. Nếu họ có thể vượt qua những thử thách này, chắc chắn họ là một nhân viên linh hoạt, thông minh và có giả năng giải quyết vấn đề tốt. Ngược lại, khó có thể yên tâm với một ứng viên thụ động và thiếu bản lĩnh.

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Những người bản lĩnh thường hoàn thành công việc tốt hơn

6. Bạn đã từng xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp chưa? Làm thế nào để giải quyết tình hình?

Giá trị của câu hỏi: Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này được sử dụng nhằm đánh giá khả năng giải quyết xung đột của ứng viên. Nó cũng thể hiện mức độ linh hoạt của các ứng viên trong việc điều chỉnh kỳ vọng của họ đối với công việc hoặc nhún nhường để làm hài hòa các mối quan hệ.

7. Bạn đã gặp tình huống khó khăn với khách hàng lớn chưa? Nếu có thì bạn đã giải quyết tình huống này như thế nào? Kết quả cuối cùng là gì?

Giá trị của câu hỏi: Lời giải đáp của ứng viên thể hiện kỹ năng phát triển quan hệ khách hàng của ứng viên và sự kiên trì trong giải quyết vấn đề. Nó cũng tiết lộ mức độ kết nối của họ đối với một vấn đề khó khăn. Thậm chí, nếu họ nói về kết quả sau khi vấn đề được giải quyết, bạn có thể đo lường được giá trị lâu dài của họ đối với tổ chức.

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Đây là tính huống thường gặp trong vị trí nhân viên kinh doanh hoặc chăm sóc khách hàng

8. Hãy kể cho chúng tôi nghe về một lần mắc sai lầm trong vô cùng quan trọng trong công việc khiến bạn mất thời gian hoặc tiền bạc. Bạn đã giải quyết vấn đề như thế nào?

Giá trị của câu hỏi: Tìm hiểu về những sai lầm và khả năng khắc phục tình huống của ứng viên là điều cần thiết. Một ứng viên cầu tiến luôn biết cách nhận ra sai lầm, giải quyết và rút ra bài học từ những thất bại ấy.

Ngoài CV xin việc, bạn có thể sử dụng 8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng trên để mở rộng phạm vi thông tin của ứng viên tìm việc làm. Sau buổi trò chuyện, bạn sẽ hiểu hơn về những giá trị của ứng viên, cách họ giải quyết vấn đề, họ có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay có đạt được những kỳ vọng như bạn mong muốn. Tất nhiên, câu hỏi chỉ có giá trị khi bạn đặt vào đúng người, đúng hoàn cảnh. 

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018