blog banner canavi

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất

Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi thường được sử dụng để tìm hiểu về cách thức và hiệu suất làm việc trong quá khứ của ứng viên, liệu họ có hỗ trợ nhu cầu trong tương lai của công ty? Thông thường, câu hỏi phỏng vấn hành vi thường đề cập đến kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và câu hỏi đi sâu vào giá trị của ứng viên.

Đây là dạng câu hỏi phỏng vấn thông dụng vì nó phản ánh cụ thể nhất những kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên. Mặc dù có hàng trăm cách để sàng lọc hồ sơ ứng viên nhưng trang glassdoor đã chỉ ra 11 những câu hỏi phỏng vấn hiệu quả nhất.

1. Kể cho tôi nghe về một quãng thời gian bạn cảm thấy suy sụp vì công việc? (Ví dụ: bạn không thể đạt được các mục tiêu về công việc, ý tưởng của bạn bị loại bỏ) và bạn đã đối diện với nghịch cảnh này như nào?

Giá trị của câu hỏi: Câu hỏi giúp bạn khai thác được năng lực giải quyết vấn đề khó khăn của ứng viên, đặc biệt là các trường hợp khó kiểm soát. Đây cũng là cơ hội để họ chứng minh được cách họ đã vượt qua và làm sáng tỏ được cách thách thức của những dự án khó khăn. Hoặc họ làm gì để kiểm soát thời gian hiệu quả?...

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Hãy tìm hiểu về khoảng thời gian ứng viên cảm thấy suy sụp trong công việc

2. Bạn làm gì được giao một nhiệm vụ trái với nguyên tắc làm việc, giá trị đạo đức của bạn? Và kết quả như thế nào?

Giá trị câu hỏi: Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng cho thấy phẩm chất đạo đức và bản lĩnh của người ứng tuyển. Liệu họ làm gì với những yêu cầu trái với lương tâm? Liệu họ có đủ mạnh mẽ để đi ngược lại với chỉ đạo của người quản lý? Tất cả sẽ được làm sáng tỏ.

3. Bạn thấy hào hứng với nhiệm vụ nào trong công việc trước đây (hoặc vị trí ứng tuyển) và hãy giải thích về nó.

Giá trị của câu hỏi: Nó giúp nhà tuyển dụng xác định được sự phù hợp văn hóa của ứng viên với tổ chức. Tức là, bạn đang tìm hiểu xem ứng viên cảm thấy hứng khởi với điều gì và công việc của mình có đáp ứng được điều đó không? Nếu cảm thấy không duy trì được nguồn năng lượng này cho ứng viên thì bạn có thể từ chối họ.

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Tìm hiểu về những nhiệm vụ mà ứng viên cảm thấy hào hứng

4. Hãy kể về lần gần đây nhất bạn cảm thấy chán nản trong công việc? Chuyện gì đang xảy ra? Bạn đã làm gì với nó và gặt hái được kết quả nào?

Giá trị của câu hỏi: Một lần nữa, câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này giúp bạn xác định sự phù hợp về văn hóa. Nếu công ty của bạn đề cao nhiệm vụ chăm sóc khách hàng nhưng ứng viên lại cảm thấy chán nản mỗi khi phải thực hiện nó thì tức là, họ không phù hợp với tổ chức của bạn.

5. Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn cảm thấy tải trong công việc nhưng không nhận được sự hỗ trợ nào về tài nguyên (thời gian, nhân sự, tiền bạc)? Làm thế nào để bạn giảm áp lực công việc và đạt/vượt mục tiêu?

Giá trị của câu hỏi: Câu hỏi nhằm khai thác cách ứng viên tìm việc làm đối phó với áp lực và cả kỹ năng giải quyết vấn đề của họ. Nếu họ có thể vượt qua những thử thách này, chắc chắn họ là một nhân viên linh hoạt, thông minh và có giả năng giải quyết vấn đề tốt. Ngược lại, khó có thể yên tâm với một ứng viên thụ động và thiếu bản lĩnh.

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Những người bản lĩnh thường hoàn thành công việc tốt hơn

6. Bạn đã từng xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp chưa? Làm thế nào để giải quyết tình hình?

Giá trị của câu hỏi: Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này được sử dụng nhằm đánh giá khả năng giải quyết xung đột của ứng viên. Nó cũng thể hiện mức độ linh hoạt của các ứng viên trong việc điều chỉnh kỳ vọng của họ đối với công việc hoặc nhún nhường để làm hài hòa các mối quan hệ.

7. Bạn đã gặp tình huống khó khăn với khách hàng lớn chưa? Nếu có thì bạn đã giải quyết tình huống này như thế nào? Kết quả cuối cùng là gì?

Giá trị của câu hỏi: Lời giải đáp của ứng viên thể hiện kỹ năng phát triển quan hệ khách hàng của ứng viên và sự kiên trì trong giải quyết vấn đề. Nó cũng tiết lộ mức độ kết nối của họ đối với một vấn đề khó khăn. Thậm chí, nếu họ nói về kết quả sau khi vấn đề được giải quyết, bạn có thể đo lường được giá trị lâu dài của họ đối với tổ chức.

8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về hành vi hiệu quả nhất
Đây là tính huống thường gặp trong vị trí nhân viên kinh doanh hoặc chăm sóc khách hàng

8. Hãy kể cho chúng tôi nghe về một lần mắc sai lầm trong vô cùng quan trọng trong công việc khiến bạn mất thời gian hoặc tiền bạc. Bạn đã giải quyết vấn đề như thế nào?

Giá trị của câu hỏi: Tìm hiểu về những sai lầm và khả năng khắc phục tình huống của ứng viên là điều cần thiết. Một ứng viên cầu tiến luôn biết cách nhận ra sai lầm, giải quyết và rút ra bài học từ những thất bại ấy.

Ngoài CV xin việc, bạn có thể sử dụng 8 câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng trên để mở rộng phạm vi thông tin của ứng viên tìm việc làm. Sau buổi trò chuyện, bạn sẽ hiểu hơn về những giá trị của ứng viên, cách họ giải quyết vấn đề, họ có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay có đạt được những kỳ vọng như bạn mong muốn. Tất nhiên, câu hỏi chỉ có giá trị khi bạn đặt vào đúng người, đúng hoàn cảnh. 

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá