blog banner canavi blog banner canavi

8 kỹ năng tuyển dụng nhân sự của nhà tuyển dụng thành công

Bạn làm việc trong ngành nhân sự và mong muốn thành công và phát triển trong công việc. Tuy nhiên, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và vẫn chưa biết những kỹ năng tuyển dụng nhân sự nào cần thiết. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 8 kỹ năng của người tuyển dụng nhân sự thành công.

1. Khả năng phục hồi

kỹ năng tuyển dụng nhân sự
Khả năng phục hồi

Đặc điểm quan trọng nhất của một nhà tuyển dụng giỏi là khả năng phục hồi sau thất vọng hoặc thất bại. Không có gì đáng thất vọng hơn là dành vài tuần làm việc chăm chỉ để kết nối ứng viên và vị trí công việc với nhau. Cuối cùng tất cả bị phá hủy chỉ bởi điều gì đó ngoài tầm kiểm soát.

Khi thông tin ứng viên cung cấp sai lệch so với thông tin được kiểm tra bởi người tham chiếu, hoặc ứng viên bất ngờ nhận được đề nghị phản đối từ cấp lãnh đạo hay ứng viên từ chối lời mời việc làm. Những nhà tuyển dụng hàng đầu sẽ giải quyết điều này và tiếp tục cố gắng. Bạn có thể có tất cả các kỹ năng quan trọng khác, nhưng thật khó để thành công trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự nếu bạn không kiên cường. Do đó, khả năng phục hồi là kỹ năng tuyển dụng nhân sự đầu tiên của người tuyển dụng giỏi.

2.  Xây dựng mối quan hệ

Tuyển dụng là hoạt động phức tạp. Bạn cần có kỹ năng để xây dựng các mối quan hệ một cách hiệu quả ở một mức độ nào đó. Thành công của bạn với tư cách là một nhà tuyển dụng, một phần là nhờ vào những người bạn biết và họ cảm thấy thế nào về bạn. Bạn có thể nhận được những hồ sơ chất lượng nhờ những người quen của bạn giới thiệu.

Mặt khác, ứng tuyển công việc đòi hỏi ứng viên chia sẻ những thông tin quan trọng và họ sẽ có nhiều khả năng chia sẻ thông tin đó khi nhà tuyển dụng có mối quan hệ cởi mở và thoải mái với họ.

3. Trung thực

Ngày nay, một số nhà tuyển dụng sử dụng chiến lược phi đạo đức khi tuyển nhân sự. Ví dụ như:

  • Nói sai sự thật về mức lương thưởng.

  • Không nói rõ các yêu cầu công việc hàng ngày.

  • Ép các nhân viên nhận những công việc không có trong mô tả công việc.

  • Thu những khoản tiền bất hợp lý ngay trong vòng phỏng vấn...

Điều này khiến công ty của bạn mất hình ảnh và mất cơ hội tuyển dụng nhân sự tốt trong tương lai.

Do đó, để trở thành nhà tuyển dụng thành công, bạn cần trung thực với ứng viên trong giới hạn những điều có thể tiết lộ. Sự trung thực sẽ có tác động tích cực đối với quá trình tuyển dụng nhân sự của bạn trong dài hạn.

4. Khả năng thích ứng

Kỹ năng thích ứng, thay đổi và linh hoạt là một kỹ năng tuyển dụng nhân sự quan trọng được sở hữu bởi những nhà tuyển dụng giỏi nhất. Bạn cần điều chỉnh phong cách giao tiếp tùy theo nhu cầu của ứng viên, thay đổi cách tiếp cận dựa trên những thay đổi trong thị trường việc làm và sẵn sàng tìm hiểu về các công nghệ mới ảnh hưởng đến thị trường bạn phục vụ. Nếu bạn cứng nhắc và khó thay đổi suy nghĩ, tuyển dụng có thể trở nên khó khăn với bạn.

5. Kỹ năng lắng nghe

kỹ năng tuyển dụng nhân sự
Khả năng lắng nghe

Các nhà tuyển dụng giỏi lắng nghe gấp đôi so với những gì họ nói. Lắng nghe tích cực, sau đó đặt ra những câu hỏi hiệu quả và có liên quan đến công việc, là một phẩm chất cốt lõi của các nhà tuyển dụng thành công. Những nhà tuyển dụng thực sự lắng nghe để hiểu sâu hơn về nhu cầu, kỹ năng và trình độ của ứng viên sẽ có sự nghiệp tốt hơn người không để tâm lắng nghe.

Ví dụ, biết ưu tiên hàng đầu của ứng viên là văn hóa và môi trường làm việc. Lắng nghe tích cực sẽ khuyến khích bạn đặt câu hỏi đúng để hiểu điều gì quan trọng nhất. Từ đó, bạn có thể xem xét được ứng viên có phù hợp với công ty và vị trí ứng tuyển hay không.

Vì vậy, kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng tuyển dụng nhân sự quan trọng của nhà tuyển dụng thành công.

6. Kỹ năng giao tiếp

Những nhà tuyển dụng thành công biết cách nói chuyện đúng đắn với ứng viên và có thể thích nghi với nhiều phong cách giao tiếp khác nhau. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng hàng đầu có kỹ năng truyền đạt những suy nghĩ bằng văn bản một cách hiệu quả. Điều này rất cần thiết khi những văn bản, tin tức tuyển dụng của họ yêu cầu sự chính xác cao.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

kỹ năng tuyển dụng nhân sự
Kỹ năng quản lý thời gian

Các nhà tuyển dụng thành công luôn thận trọng với thời gian của họ. Họ biết cách thay đổi các ưu tiên dựa trên những gì đang xảy ra trong ngày. Họ tập trung vào việc làm việc hiệu quả hơn so với bận rộn. Do đó, muốn trở thành nhà tuyển dụng thành công, bạn không thể thiếu kỹ năng quản lý thời gian trong những kỹ năng tuyển dụng nhân sự bạn sở hữu.

8. Chuyên nghiệp bền bỉ

Những nhà tuyển dụng thành công nhất biết cách kiên trì nhưng không vượt qua các giới hạn. Nhà tuyển dụng hiếm khi tuyển dụng được ứng viên lý tưởng ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên. Do đó, bạn không nên nản chí vì sự kiên trì sẽ được đền đáp xứng đáng nếu bạn làm đúng.
Trên đây là chia sẻ của Canavi về 8 kỹ năng tuyển dụng nhân sự từ những nhà tuyển dụng nhân sự xuất sắc nhất. Chúc bạn thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018