blog banner canavi blog banner canavi

8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Vì vậy nhiệm vụ của những nhà quản lý nhân sự là tìm cách tuyển dụng sao cho đúng. Tuy nhiên, có không ít nhà tuyển dụng lãng phí thời gian và tiền bạc do mắc sai lầm khi tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

Sai lầm 1: Không tạo ra mô tả công việc chính xác

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Không tạo ra mô tả công việc chính xác

Mô tả công việc của nhà tuyển dụng cần chính xác và trung thực. Nếu bạn không mô tả chính xác, bạn sẽ có ít khả năng thu hút các ứng viên với những phẩm chất và khả năng mà bạn đang tìm kiếm. Một mô tả công việc tốt không chỉ là một danh sách các nhiệm vụ đơn giản, mà nó còn cần mô tả vai trò theo mục đích chung và xác định các lĩnh vực trách nhiệm chính.

Đừng "nói quá" về vị trí để khiến người nộp đơn tin rằng nó mang lại nhiều cơ hội hơn thực tế. Ví dụ: không ngụ ý rằng có khả năng thăng tiến nhanh trong khi vị trí hoàn toàn không có điều này. Nếu bạn làm thế, nhân sự mới đầy tham vọng của bạn có thể cảm thấy thất vọng và rời đi nhanh chóng.

Sai lầm 2: Không xem xét tuyển dụng từ bên trong

Sai lầm tiếp theo trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là nhà tuyển dụng không xem xét tuyển dụng từ bên trong.

Đôi khi, những ứng viên tốt nhất có thể ở ngay “dưới mũi” của bạn. Nếu xem xét tuyển dụng từ bên trọng, điều này có thể giúp:

 • Cắt giảm chi phí và thời gian liên quan đến quảng cáo tuyển dụng cho các ứng cử viên bên ngoài.

 • Nhanh chóng thích ứng và làm quen với vị trí mới hơn người ngoài vì một nhân viên hiện tại đã quen thuộc với các quy trình, giá trị và sứ mệnh của tổ chức bạn

 • Thúc đẩy tinh thần và năng suất của các nhân viên hiện tại vì họ có cơ hội ứng tuyển vào những vị trí việc làm hấp dẫn khác.

 • Bảo vệ kiến ​​thức quan trọng sẽ bị mất khi mọi người rời khỏi nhóm hoặc tổ chức.

Sai lầm 3: Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

Một số nhà quản lý chỉ sử dụng một cuộc phỏng vấn để đánh giá các ứng viên tiềm năng, nhưng nó có phải là phương pháp tốt nhất? Trong cuốn sách “Quy tắc làm việc” ra đời vào năm 2015, giám đốc điều hành cấp cao của Google Laszlo Bock nói, "Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều là lãng phí thời gian", vì những người phỏng vấn có thể dành phần lớn thời gian của họ để cố gắng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Từ đó, một ứng viên có thể nói hoặc làm bất cứ điều gì để có được công việc mà bạn đang tuyển dụng. Vì vậy, nhà tuyển dụng có thể không chắc chắn tuyển dụng được chính xác người phù hợp.

Để sửa chữa sai lầm thứ 3 trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này, bạn cần cân nhắc yêu cầu một bài kiểm tra hoặc bài tập để tìm hiểu làm thế nào ứng viên có thể thực hiện công việc. Những điều này có thể thể hiện được khả năng của ứng viên một cách chính xác hơn.

Sai lầm 4: Thiên vị vô thức

Tuyển dụng hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng ra quyết định của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần tránh thiên vị vô thức. Bạn có thể vô tình phân biệt đối xử với một số ứng cử viên và điều này có lợi cho những người chia sẻ nền tảng, tầng lớp xã hội, dân tộc, tuổi tác hoặc giới tính phù hợp với quan điểm của bạn.

Chấp nhận ứng viên bất kể họ có đặc điểm nào khác có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thu hút nguồn nhân tài lớn hơn và có thể cải thiện cơ hội tuyển dụng người tài năng cho công việc.

Sai lầm 5: Thuê người kém chất lượng hơn

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của người quản lý nhân sự trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là thuê người kém chất lượng hơn. Nguyên do cho điều này chính là:

 • Người kém chất lượng hơn sẽ khiến người quản lý trông ổn hơn.

 • Người quản lý nhân sự lo sợ người tài năng hoặc người tự tin hơn sẽ là mối đe dọa cho vị trí của họ.

Tuy nhiên, đây là một trong những tư tưởng sai lầm nghiêm trọng của những người quản lý nhân sự kém. Những người quản lý nhân sự thông minh sẽ dễ dàng thấy rằng thuê những người tài năng có thể giúp:

 • Chia sẻ hiểu biết.

 • Mang lại sức mạnh cho tập thể.

 • Cải thiện kỹ năng của bản thân người quản lý.

 • Thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình cho người theo quan điểm này là ông Lee Iacocca - một giám đốc điều hành công ty ô tô nổi tiếng tại Mỹ chia sẻ “Tôi thuê những người giỏi hơn tôi và sau đó tôi tránh đường cho họ.”

Sai lầm 6: Từ chối một ứng viên quá giỏi

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Từ chối một ứng viên quá giỏi

Ngoài lý do như sai lầm 5 mô tả, quản lý nhân sự có thể loại người giỏi vì lý do họ sợ những người này nhanh chóng buồn chán và dễ dàng rời khỏi tổ chức, doanh nghiệp để đến thử thách ở nơi khác. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, hãy ngay lập tức quên nó đi ngay vì:

 • Những người có kinh nghiệm và tài năng cao có thể có các kỹ năng và khả năng để giúp bạn phát triển nhóm của mình - ngay cả khi họ không ở lại lâu.

 • Thay vì lo sợ họ ra đi hay nghĩ cách khuyến khích sự trung thành cho tổ chức của bạn bằng suy nghĩ về:

 • Những cơ hội phát triển, thăng tiến.

 • Phần thưởng.

 • Cơ hội đào tạo.

Sai lầm 7: Chờ đợi ứng viên hoàn hảo

Sai lầm tiếp theo nhà tuyển dụng cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là chờ đợi ứng viên hoàn hảo.

Bạn có thể có một hình ảnh của nhân viên lý tưởng trong tâm trí của bạn, nhưng khi bạn chờ đợi anh ta xuất hiện, bạn có thể ảnh hưởng đến năng suất của đội bạn bằng cách giữ nó quá lâu. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể phải nhận thêm khối lượng công việc hoặc làm thêm giờ, có thể ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Thay vì chờ đợi một người phù hợp với vai trò chính xác. Tốt nhất nên thuê một người đáp ứng hầu hết các yêu cầu chính của bạn, người phù hợp với văn hóa công ty của bạn và có kỹ năng mềm tốt . Anh ta có thể đảm nhận công việc khi anh ta vào vị trí.

Sai lầm 8: Vội vàng

Ứng cử viên hoàn hảo có thể không tồn tại. Điều đó không có nghĩa là bạn nên vội vàng thuê bất cứ ai.

 • Hãy dành thời gian của bạn suy nghĩ về việc một người không phù hợp, không theo kịp công việc có thể gây tốn thời gian và tiền bạc như thế nào.

 • Bạn có thể sẽ phải lặp lại toàn bộ quá trình nếu vội vàng.

Để tránh sai lầm này, bạn có thể:

 • Phỏng vấn hai lần nếu cần.

 • Đánh giá kỹ càng ứng viên trước khi quyết định.

 • Có thể tham khảo ý kiến cố vấn hoặc người có nhiều kinh nghiệm để đưa ra quyết định.


Trên đây là 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

5 công cụ đăng bài facebook hữu ích dành cho các headhunt 4.0

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên 4.0 với sự bùng nổ về cuộc cách mạng công nghệ. Vì thế chẳng có lý do gì để các headhunt chúng ta phải cố hữu với những thao tác thủ công, lạc hậu và kém hiệu quả các. Ngay từ bây giờ, bạn nên làm quen với các “trợ lý ảo” để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh hiệu suất làm việc hơn.

Xem thêm

14/8/2019

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Đăng tin tuyển dụng thì phải “chơi chiêu” mới thu hút được ứng viên các HR nhé

Ngày nay, người lao động có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, nếu công việc của bạn không đủ ấn tượng thì rất khó để thu hút họ. Ngay bây giờ, bạn cần phải “sắm” cho mình một vài tuyệt chiêu viết tin tuyển dụng để bài đăng của mình trở nên nổi bật hơn. 

Xem thêm

14/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Muốn “tuyển đâu được đấy” thì cứ “bám theo” 70 group Facebook tuyển dụng hiệu quả này

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, có phải cứ đăng tuyển là sẽ có ứng viên? Muốn đăng đâu được đấy thì trước hết bạn phải năng nổ hoạt động trên 70 nhóm Facebook này.

 

Xem thêm

14/8/2019

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Cứ giữ mãi cách đăng tin tuyển dụng truyền thống thì bao giờ mới tuyển được nhân tài?

Sự khác biệt (trong khuôn khổ) chắc chắn sẽ thu hút được số đông thị hiếu. Giữa rất nhiều bài đăng tuyển dụng, làm thế nào để ứng viên chú ý đến thông tin của bạn? Ngoài công việc và lương thưởng hấp dẫn, hãy khiến cho ứng viên phải dừng lại ở tin tuyển dụng của bạn vì một sự đặc biệt nào đó.

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Những điều cần xem xét khi muốn tuyển sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường là một thách thức lớn, bởi họ không có nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường cũng có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho nhóm bởi họ thường tập trung cao vào sự nghiệp, ham học hỏi và là luồng sinh khí mới của công ty. Tuy nhiên, dù như thế nào đi chăng nữa, nếu muốn tuyển sinh viên mới ra trường, bạn cũng cần phải xem xét những điều sau:

Xem thêm

14/8/2019

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bí quyết giúp bạn tuyển dụng nhân viên part time thành công

Bất kể ngành nghề nào, từ kế toán đến thiết kế đồ hoạ, vẫn có không ít người tìm kiếm việc làm bán thời gian vì nhiều lý do khác nhau. Một số người muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, một số người lại muốn kiếm thêm thu nhập, nhiều người khác lại muốn đa dạng hơn kinh nghiệm của mình. Các nhà tuyển dụng có thể khai thác nguồn lực này để thực hiện các công việc bán thời gian của công ty. Vậy làm thế nào để tìm được nhân viên bán thời gian hiệu quả. 6 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không?

Theo một số khảo sát, Việt Nam xếp thứ 7 trong số 10 quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất thế giới. Với khoảng 64 triệu tài khoản, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook trên toàn cầu. Facebook ngày nay không chỉ là nơi để mọi người chia sẻ, tán gẫu mà còn trở thành “kênh hẹn hò" lý tưởng giữa nhà tuyển dụng. Vậy tuyển dụng trên Facebook có hiệu quả hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Những điều cần nắm rõ khi muốn tuyển dụng bạn bè

Là một người quản lý, bạn cần phải xem xét liệu rằng kết hợp cuộc sống cá nhân với công việc có phải là điều mạo hiểm hay không. Để tuyển dụng hiệu quả, bạn cần cân nhắc những điều sau trước khi đưa ra quyết định nhé!

Xem thêm

14/8/2019

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Tổng hợp những sai lầm khi đăng tin tuyển dụng online

Chất lượng của tin đăng tuyển dụng là một trong những yếu tố quan trọng, có tác động không nhỏ đến việc tuyển dụng và thu hút nhân tài. Để có một tin đăng tuyển dụng thực sự hấp dẫn, chất lượng, nhà tuyển dụng cần tránh những lỗi phổ biến dưới đây:

Xem thêm

14/8/2019