blog banner canavi blog banner canavi

8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Vì vậy nhiệm vụ của những nhà quản lý nhân sự là tìm cách tuyển dụng sao cho đúng. Tuy nhiên, có không ít nhà tuyển dụng lãng phí thời gian và tiền bạc do mắc sai lầm khi tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

Sai lầm 1: Không tạo ra mô tả công việc chính xác

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Không tạo ra mô tả công việc chính xác

Mô tả công việc của nhà tuyển dụng cần chính xác và trung thực. Nếu bạn không mô tả chính xác, bạn sẽ có ít khả năng thu hút các ứng viên với những phẩm chất và khả năng mà bạn đang tìm kiếm. Một mô tả công việc tốt không chỉ là một danh sách các nhiệm vụ đơn giản, mà nó còn cần mô tả vai trò theo mục đích chung và xác định các lĩnh vực trách nhiệm chính.

Đừng "nói quá" về vị trí để khiến người nộp đơn tin rằng nó mang lại nhiều cơ hội hơn thực tế. Ví dụ: không ngụ ý rằng có khả năng thăng tiến nhanh trong khi vị trí hoàn toàn không có điều này. Nếu bạn làm thế, nhân sự mới đầy tham vọng của bạn có thể cảm thấy thất vọng và rời đi nhanh chóng.

Sai lầm 2: Không xem xét tuyển dụng từ bên trong

Sai lầm tiếp theo trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là nhà tuyển dụng không xem xét tuyển dụng từ bên trong.

Đôi khi, những ứng viên tốt nhất có thể ở ngay “dưới mũi” của bạn. Nếu xem xét tuyển dụng từ bên trọng, điều này có thể giúp:

 • Cắt giảm chi phí và thời gian liên quan đến quảng cáo tuyển dụng cho các ứng cử viên bên ngoài.

 • Nhanh chóng thích ứng và làm quen với vị trí mới hơn người ngoài vì một nhân viên hiện tại đã quen thuộc với các quy trình, giá trị và sứ mệnh của tổ chức bạn

 • Thúc đẩy tinh thần và năng suất của các nhân viên hiện tại vì họ có cơ hội ứng tuyển vào những vị trí việc làm hấp dẫn khác.

 • Bảo vệ kiến ​​thức quan trọng sẽ bị mất khi mọi người rời khỏi nhóm hoặc tổ chức.

Sai lầm 3: Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

Một số nhà quản lý chỉ sử dụng một cuộc phỏng vấn để đánh giá các ứng viên tiềm năng, nhưng nó có phải là phương pháp tốt nhất? Trong cuốn sách “Quy tắc làm việc” ra đời vào năm 2015, giám đốc điều hành cấp cao của Google Laszlo Bock nói, "Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều là lãng phí thời gian", vì những người phỏng vấn có thể dành phần lớn thời gian của họ để cố gắng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Từ đó, một ứng viên có thể nói hoặc làm bất cứ điều gì để có được công việc mà bạn đang tuyển dụng. Vì vậy, nhà tuyển dụng có thể không chắc chắn tuyển dụng được chính xác người phù hợp.

Để sửa chữa sai lầm thứ 3 trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này, bạn cần cân nhắc yêu cầu một bài kiểm tra hoặc bài tập để tìm hiểu làm thế nào ứng viên có thể thực hiện công việc. Những điều này có thể thể hiện được khả năng của ứng viên một cách chính xác hơn.

Sai lầm 4: Thiên vị vô thức

Tuyển dụng hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng ra quyết định của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần tránh thiên vị vô thức. Bạn có thể vô tình phân biệt đối xử với một số ứng cử viên và điều này có lợi cho những người chia sẻ nền tảng, tầng lớp xã hội, dân tộc, tuổi tác hoặc giới tính phù hợp với quan điểm của bạn.

Chấp nhận ứng viên bất kể họ có đặc điểm nào khác có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thu hút nguồn nhân tài lớn hơn và có thể cải thiện cơ hội tuyển dụng người tài năng cho công việc.

Sai lầm 5: Thuê người kém chất lượng hơn

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của người quản lý nhân sự trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là thuê người kém chất lượng hơn. Nguyên do cho điều này chính là:

 • Người kém chất lượng hơn sẽ khiến người quản lý trông ổn hơn.

 • Người quản lý nhân sự lo sợ người tài năng hoặc người tự tin hơn sẽ là mối đe dọa cho vị trí của họ.

Tuy nhiên, đây là một trong những tư tưởng sai lầm nghiêm trọng của những người quản lý nhân sự kém. Những người quản lý nhân sự thông minh sẽ dễ dàng thấy rằng thuê những người tài năng có thể giúp:

 • Chia sẻ hiểu biết.

 • Mang lại sức mạnh cho tập thể.

 • Cải thiện kỹ năng của bản thân người quản lý.

 • Thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình cho người theo quan điểm này là ông Lee Iacocca - một giám đốc điều hành công ty ô tô nổi tiếng tại Mỹ chia sẻ “Tôi thuê những người giỏi hơn tôi và sau đó tôi tránh đường cho họ.”

Sai lầm 6: Từ chối một ứng viên quá giỏi

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Từ chối một ứng viên quá giỏi

Ngoài lý do như sai lầm 5 mô tả, quản lý nhân sự có thể loại người giỏi vì lý do họ sợ những người này nhanh chóng buồn chán và dễ dàng rời khỏi tổ chức, doanh nghiệp để đến thử thách ở nơi khác. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, hãy ngay lập tức quên nó đi ngay vì:

 • Những người có kinh nghiệm và tài năng cao có thể có các kỹ năng và khả năng để giúp bạn phát triển nhóm của mình - ngay cả khi họ không ở lại lâu.

 • Thay vì lo sợ họ ra đi hay nghĩ cách khuyến khích sự trung thành cho tổ chức của bạn bằng suy nghĩ về:

 • Những cơ hội phát triển, thăng tiến.

 • Phần thưởng.

 • Cơ hội đào tạo.

Sai lầm 7: Chờ đợi ứng viên hoàn hảo

Sai lầm tiếp theo nhà tuyển dụng cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là chờ đợi ứng viên hoàn hảo.

Bạn có thể có một hình ảnh của nhân viên lý tưởng trong tâm trí của bạn, nhưng khi bạn chờ đợi anh ta xuất hiện, bạn có thể ảnh hưởng đến năng suất của đội bạn bằng cách giữ nó quá lâu. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể phải nhận thêm khối lượng công việc hoặc làm thêm giờ, có thể ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Thay vì chờ đợi một người phù hợp với vai trò chính xác. Tốt nhất nên thuê một người đáp ứng hầu hết các yêu cầu chính của bạn, người phù hợp với văn hóa công ty của bạn và có kỹ năng mềm tốt . Anh ta có thể đảm nhận công việc khi anh ta vào vị trí.

Sai lầm 8: Vội vàng

Ứng cử viên hoàn hảo có thể không tồn tại. Điều đó không có nghĩa là bạn nên vội vàng thuê bất cứ ai.

 • Hãy dành thời gian của bạn suy nghĩ về việc một người không phù hợp, không theo kịp công việc có thể gây tốn thời gian và tiền bạc như thế nào.

 • Bạn có thể sẽ phải lặp lại toàn bộ quá trình nếu vội vàng.

Để tránh sai lầm này, bạn có thể:

 • Phỏng vấn hai lần nếu cần.

 • Đánh giá kỹ càng ứng viên trước khi quyết định.

 • Có thể tham khảo ý kiến cố vấn hoặc người có nhiều kinh nghiệm để đưa ra quyết định.


Trên đây là 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018