blog banner canavi

8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Vì vậy nhiệm vụ của những nhà quản lý nhân sự là tìm cách tuyển dụng sao cho đúng. Tuy nhiên, có không ít nhà tuyển dụng lãng phí thời gian và tiền bạc do mắc sai lầm khi tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

Sai lầm 1: Không tạo ra mô tả công việc chính xác

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Không tạo ra mô tả công việc chính xác

Mô tả công việc của nhà tuyển dụng cần chính xác và trung thực. Nếu bạn không mô tả chính xác, bạn sẽ có ít khả năng thu hút các ứng viên với những phẩm chất và khả năng mà bạn đang tìm kiếm. Một mô tả công việc tốt không chỉ là một danh sách các nhiệm vụ đơn giản, mà nó còn cần mô tả vai trò theo mục đích chung và xác định các lĩnh vực trách nhiệm chính.

Đừng "nói quá" về vị trí để khiến người nộp đơn tin rằng nó mang lại nhiều cơ hội hơn thực tế. Ví dụ: không ngụ ý rằng có khả năng thăng tiến nhanh trong khi vị trí hoàn toàn không có điều này. Nếu bạn làm thế, nhân sự mới đầy tham vọng của bạn có thể cảm thấy thất vọng và rời đi nhanh chóng.

Sai lầm 2: Không xem xét tuyển dụng từ bên trong

Sai lầm tiếp theo trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là nhà tuyển dụng không xem xét tuyển dụng từ bên trong.

Đôi khi, những ứng viên tốt nhất có thể ở ngay “dưới mũi” của bạn. Nếu xem xét tuyển dụng từ bên trọng, điều này có thể giúp:

 • Cắt giảm chi phí và thời gian liên quan đến quảng cáo tuyển dụng cho các ứng cử viên bên ngoài.

 • Nhanh chóng thích ứng và làm quen với vị trí mới hơn người ngoài vì một nhân viên hiện tại đã quen thuộc với các quy trình, giá trị và sứ mệnh của tổ chức bạn

 • Thúc đẩy tinh thần và năng suất của các nhân viên hiện tại vì họ có cơ hội ứng tuyển vào những vị trí việc làm hấp dẫn khác.

 • Bảo vệ kiến ​​thức quan trọng sẽ bị mất khi mọi người rời khỏi nhóm hoặc tổ chức.

Sai lầm 3: Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

Một số nhà quản lý chỉ sử dụng một cuộc phỏng vấn để đánh giá các ứng viên tiềm năng, nhưng nó có phải là phương pháp tốt nhất? Trong cuốn sách “Quy tắc làm việc” ra đời vào năm 2015, giám đốc điều hành cấp cao của Google Laszlo Bock nói, "Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều là lãng phí thời gian", vì những người phỏng vấn có thể dành phần lớn thời gian của họ để cố gắng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Từ đó, một ứng viên có thể nói hoặc làm bất cứ điều gì để có được công việc mà bạn đang tuyển dụng. Vì vậy, nhà tuyển dụng có thể không chắc chắn tuyển dụng được chính xác người phù hợp.

Để sửa chữa sai lầm thứ 3 trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này, bạn cần cân nhắc yêu cầu một bài kiểm tra hoặc bài tập để tìm hiểu làm thế nào ứng viên có thể thực hiện công việc. Những điều này có thể thể hiện được khả năng của ứng viên một cách chính xác hơn.

Sai lầm 4: Thiên vị vô thức

Tuyển dụng hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng ra quyết định của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần tránh thiên vị vô thức. Bạn có thể vô tình phân biệt đối xử với một số ứng cử viên và điều này có lợi cho những người chia sẻ nền tảng, tầng lớp xã hội, dân tộc, tuổi tác hoặc giới tính phù hợp với quan điểm của bạn.

Chấp nhận ứng viên bất kể họ có đặc điểm nào khác có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thu hút nguồn nhân tài lớn hơn và có thể cải thiện cơ hội tuyển dụng người tài năng cho công việc.

Sai lầm 5: Thuê người kém chất lượng hơn

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của người quản lý nhân sự trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là thuê người kém chất lượng hơn. Nguyên do cho điều này chính là:

 • Người kém chất lượng hơn sẽ khiến người quản lý trông ổn hơn.

 • Người quản lý nhân sự lo sợ người tài năng hoặc người tự tin hơn sẽ là mối đe dọa cho vị trí của họ.

Tuy nhiên, đây là một trong những tư tưởng sai lầm nghiêm trọng của những người quản lý nhân sự kém. Những người quản lý nhân sự thông minh sẽ dễ dàng thấy rằng thuê những người tài năng có thể giúp:

 • Chia sẻ hiểu biết.

 • Mang lại sức mạnh cho tập thể.

 • Cải thiện kỹ năng của bản thân người quản lý.

 • Thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình cho người theo quan điểm này là ông Lee Iacocca - một giám đốc điều hành công ty ô tô nổi tiếng tại Mỹ chia sẻ “Tôi thuê những người giỏi hơn tôi và sau đó tôi tránh đường cho họ.”

Sai lầm 6: Từ chối một ứng viên quá giỏi

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Từ chối một ứng viên quá giỏi

Ngoài lý do như sai lầm 5 mô tả, quản lý nhân sự có thể loại người giỏi vì lý do họ sợ những người này nhanh chóng buồn chán và dễ dàng rời khỏi tổ chức, doanh nghiệp để đến thử thách ở nơi khác. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, hãy ngay lập tức quên nó đi ngay vì:

 • Những người có kinh nghiệm và tài năng cao có thể có các kỹ năng và khả năng để giúp bạn phát triển nhóm của mình - ngay cả khi họ không ở lại lâu.

 • Thay vì lo sợ họ ra đi hay nghĩ cách khuyến khích sự trung thành cho tổ chức của bạn bằng suy nghĩ về:

 • Những cơ hội phát triển, thăng tiến.

 • Phần thưởng.

 • Cơ hội đào tạo.

Sai lầm 7: Chờ đợi ứng viên hoàn hảo

Sai lầm tiếp theo nhà tuyển dụng cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là chờ đợi ứng viên hoàn hảo.

Bạn có thể có một hình ảnh của nhân viên lý tưởng trong tâm trí của bạn, nhưng khi bạn chờ đợi anh ta xuất hiện, bạn có thể ảnh hưởng đến năng suất của đội bạn bằng cách giữ nó quá lâu. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể phải nhận thêm khối lượng công việc hoặc làm thêm giờ, có thể ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Thay vì chờ đợi một người phù hợp với vai trò chính xác. Tốt nhất nên thuê một người đáp ứng hầu hết các yêu cầu chính của bạn, người phù hợp với văn hóa công ty của bạn và có kỹ năng mềm tốt . Anh ta có thể đảm nhận công việc khi anh ta vào vị trí.

Sai lầm 8: Vội vàng

Ứng cử viên hoàn hảo có thể không tồn tại. Điều đó không có nghĩa là bạn nên vội vàng thuê bất cứ ai.

 • Hãy dành thời gian của bạn suy nghĩ về việc một người không phù hợp, không theo kịp công việc có thể gây tốn thời gian và tiền bạc như thế nào.

 • Bạn có thể sẽ phải lặp lại toàn bộ quá trình nếu vội vàng.

Để tránh sai lầm này, bạn có thể:

 • Phỏng vấn hai lần nếu cần.

 • Đánh giá kỹ càng ứng viên trước khi quyết định.

 • Có thể tham khảo ý kiến cố vấn hoặc người có nhiều kinh nghiệm để đưa ra quyết định.


Trên đây là 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá