blog banner canavi blog banner canavi

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp khó khăn trong việc tìm việc làm phù hợp. Làm thế nào để tìm một công việc tránh sự bỡ ngỡ trong quá trình chinh phục công việc đầu tiên. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

1. Bắt đầu tìm công việc sớm

Nhiều bạn sinh viên vừa mới ra trường muốn nghỉ ngơi vài tháng sau khi tốt nghiệp nhưng họ không biết rằng tìm kiếm một công việc phù hợp với mình mất khá nhiều thời gian. Thời gian tuyển dụng có thể kéo dài hàng tháng, đặc biệt với những bạn không có kinh nghiệm. Cách tốt nhất để tìm việc làm sinh viên mới tốt nghiệp đại học đó là bạn nên bắt đầu đi tìm việc càng sớm càng tốt.

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Nên bắt đầu tìm kiếm các công việc ngay khi còn đang đi học

2. Tìm việc trực tuyến

Bạn hãy kết nối các trang web mạng lưới nghề nghiệp. Bạn có thể lên các trang web tuyển dụng miễn phí để lựa chọn công việc phù hợp cho mình. Hoặc bạn có thể lên các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn để tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

3. Nói chuyện với gia đình, bạn bè

Một trong những cách tốt nhất tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học đó là thông qua giới thiệu của gia đình, bạn bè người quen. Các công ty thường thích thuê một nhân viên tin cậy, có năng lực có sự đảm bảo của người giới thiệu ứng viên vào công ty.

4. Mở rộng sự tìm kiếm công việc cho mình

Xã hội ngày càng phát triển đi cùng với đó là cơ hội nghề nghiệp của các bạn trẻ cũng được rộng mở. Vì vậy bạn không nên chỉ chăm chú tìm việc trong lĩnh vực mình học. Bạn có thể mở rộng sự tìm kiếm công việc cho mình. Ví dụ bạn học ngành Báo chí truyền thông bạn có thể tìm nhiều công việc liên quan khác nhau như tổ chức sự kiện, truyền thông nội bộ trong 1 công ty… Như vậy cơ hội việc làm của bạn được mở rộng hơn.

5. Luôn tự tin, chủ động

Bạn hãy luôn tạo cho mình sự tự tin, chủ động để tăng cơ hội việc làm cho mình. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Luôn chủ động và tự tin, thành công sẽ đến với bạn

Trước hết bạn phải có sự tìm hiểu thật sự nghiêm túc về vị trí, công ty bạn sẽ đến phỏng vấn. Ngoài ra, bạn không nên ngại ngùng hay sợ sệt trong buổi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự quan tâm và muốn tìm hiểu về công việc.

6. Hãy qua một trung tâm tuyển dụng để tìm việc

Đây là một trong những mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi đến các trung tâm tuyển dụng, những nhân viên ở đây họ sẽ thường xuyên và chủ động tìm kiếm công việc mà bạn quan tâm. Điều này giúp bạn giảm chút gánh nặng cho bạn nếu bạn đang mệt mỏi trong quá trình tìm việc. Đồng thời bạn có thể tìm được một công việc nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cần lưu ý là để có được công việc qua các trung tâm này bạn phải trả một mức phí nhất định. Đôi khi những công việc đưa đến cho bạn thường ở mức lương thấp, nhàm chán và không phát triển lâu dài.

7. Tìm việc làm ngay tại trường đại học của bạn

Trước khi tốt nghiệp, thường các trường đại học phối hợp với các công ty để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tìm việc làm. Đây chính là cơ hội để bạn tìm được một công việc cho mình. Bạn hãy chuẩn bị một bản CV xin việc thật đẹp để chủ động ứng tuyển công việc.

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Tìm kiếm các cơ hội ngay trong trường đại học của bạn

8. Tham gia các hội chợ nghề nghiệp

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Bạn hãy nhớ rằng, các doanh nghiệp đã trả tiền cho gian hàng mà họ đã đăng ký vì mục đích là nói chuyện với những người tìm việc như bạn, do đó bạn hãy tận dụng cơ hội hiếm hoi này.

Bạn hãy tận dụng cơ hội để kết nối và tìm hiểu các thông tin về quá trình tuyển dụng. Ngoài ra, bạn đừng quên lưu lại tên, vị trí ứng tuyển và địa chỉ email của những người bạn nói chuyện và gửi email cho họ. Chắc chắn cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ được rộng mở.

Với 8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học trên đây, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách tăng cơ hội việc làm cho mình. Chúc bạn thành công.  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018