blog banner canavi blog banner canavi

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp khó khăn trong việc tìm việc làm phù hợp. Làm thế nào để tìm một công việc tránh sự bỡ ngỡ trong quá trình chinh phục công việc đầu tiên. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

1. Bắt đầu tìm công việc sớm

Nhiều bạn sinh viên vừa mới ra trường muốn nghỉ ngơi vài tháng sau khi tốt nghiệp nhưng họ không biết rằng tìm kiếm một công việc phù hợp với mình mất khá nhiều thời gian. Thời gian tuyển dụng có thể kéo dài hàng tháng, đặc biệt với những bạn không có kinh nghiệm. Cách tốt nhất để tìm việc làm sinh viên mới tốt nghiệp đại học đó là bạn nên bắt đầu đi tìm việc càng sớm càng tốt.

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Nên bắt đầu tìm kiếm các công việc ngay khi còn đang đi học

2. Tìm việc trực tuyến

Bạn hãy kết nối các trang web mạng lưới nghề nghiệp. Bạn có thể lên các trang web tuyển dụng miễn phí để lựa chọn công việc phù hợp cho mình. Hoặc bạn có thể lên các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn để tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

3. Nói chuyện với gia đình, bạn bè

Một trong những cách tốt nhất tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học đó là thông qua giới thiệu của gia đình, bạn bè người quen. Các công ty thường thích thuê một nhân viên tin cậy, có năng lực có sự đảm bảo của người giới thiệu ứng viên vào công ty.

4. Mở rộng sự tìm kiếm công việc cho mình

Xã hội ngày càng phát triển đi cùng với đó là cơ hội nghề nghiệp của các bạn trẻ cũng được rộng mở. Vì vậy bạn không nên chỉ chăm chú tìm việc trong lĩnh vực mình học. Bạn có thể mở rộng sự tìm kiếm công việc cho mình. Ví dụ bạn học ngành Báo chí truyền thông bạn có thể tìm nhiều công việc liên quan khác nhau như tổ chức sự kiện, truyền thông nội bộ trong 1 công ty… Như vậy cơ hội việc làm của bạn được mở rộng hơn.

5. Luôn tự tin, chủ động

Bạn hãy luôn tạo cho mình sự tự tin, chủ động để tăng cơ hội việc làm cho mình. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Luôn chủ động và tự tin, thành công sẽ đến với bạn

Trước hết bạn phải có sự tìm hiểu thật sự nghiêm túc về vị trí, công ty bạn sẽ đến phỏng vấn. Ngoài ra, bạn không nên ngại ngùng hay sợ sệt trong buổi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự quan tâm và muốn tìm hiểu về công việc.

6. Hãy qua một trung tâm tuyển dụng để tìm việc

Đây là một trong những mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi đến các trung tâm tuyển dụng, những nhân viên ở đây họ sẽ thường xuyên và chủ động tìm kiếm công việc mà bạn quan tâm. Điều này giúp bạn giảm chút gánh nặng cho bạn nếu bạn đang mệt mỏi trong quá trình tìm việc. Đồng thời bạn có thể tìm được một công việc nhanh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cần lưu ý là để có được công việc qua các trung tâm này bạn phải trả một mức phí nhất định. Đôi khi những công việc đưa đến cho bạn thường ở mức lương thấp, nhàm chán và không phát triển lâu dài.

7. Tìm việc làm ngay tại trường đại học của bạn

Trước khi tốt nghiệp, thường các trường đại học phối hợp với các công ty để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tìm việc làm. Đây chính là cơ hội để bạn tìm được một công việc cho mình. Bạn hãy chuẩn bị một bản CV xin việc thật đẹp để chủ động ứng tuyển công việc.

8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học
Tìm kiếm các cơ hội ngay trong trường đại học của bạn

8. Tham gia các hội chợ nghề nghiệp

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Bạn hãy nhớ rằng, các doanh nghiệp đã trả tiền cho gian hàng mà họ đã đăng ký vì mục đích là nói chuyện với những người tìm việc như bạn, do đó bạn hãy tận dụng cơ hội hiếm hoi này.

Bạn hãy tận dụng cơ hội để kết nối và tìm hiểu các thông tin về quá trình tuyển dụng. Ngoài ra, bạn đừng quên lưu lại tên, vị trí ứng tuyển và địa chỉ email của những người bạn nói chuyện và gửi email cho họ. Chắc chắn cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ được rộng mở.

Với 8 mẹo tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học trên đây, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách tăng cơ hội việc làm cho mình. Chúc bạn thành công.  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích