blog banner canavi blog banner canavi

8 thách thức “ngầm” mà khởi nghiệp trẻ phải đối mặt

Bắt đầu với sự nghiệp kinh doanh của chính mình, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn bé, đôi khi chúng vô cùng khắc nghiệt tưởng chừng có thể “dìm chết” bạn bất cứ lúc nào. Nếu bạn vừa mới bắt đầu tham gia kinh doanh hay có ý định trở thành doanh nhân trong tương lai. Hãy chú ý hơn đến 8 thách thức cho khởi nghiệp trẻ mà chúng tôi nói dưới đây:

1/ Phải từ bỏ sự nghiệp khác

Nếu bạn đang có ý định xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình, bạn phải bỏ tất cả những công việc khác vướng bận xung quanh. Nhiều người tự đưa ra kế hoạch: Chỉ quản lý công việc kinh doanh còn trong “trứng nước” vào dịp cuối tuần, thời gian trong tuần là dành cho những công việc khác. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn dễ chùn chân và không đạt được thành công như mong muốn. Sức người có hạn, bạn hãy tập trung vào 1 và chỉ 1 thứ mà bạn tâm huyết nhất. Hãy suy nghĩ và ra quyết định hợp lý.

2/ Huy động vốn

khởi nghiệp trẻ, bạn nhất định sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, trong số đó là huy động vốn. Thật không dễ dàng gì để huy động vốn từ người khác vào 1 lĩnh vực kinh doanh mới. Là 1 doanh nhân trẻ, bạn cần phải tự thiết lập mạng công việc 1 cách hoàn hảo nhất và tính đến tất cả những lựa chọn vay vốn có thể có.


Mọi doanh nghiệp muốn tồn tại đều cần phải có vốn

3/ Xây dựng đội ngũ làm việc

Điều này sẽ thực sự khó khăn nếu như trước đây bạn chưa từng làm việc hay quản lý đội nhóm. Ngoài việc tìm kiếm những người phù hợp với vị trí đang tuyển dụng, bạn còn phải tính đến chi phí thuê nhân công, sự phù hợp về văn hóa, làm cho họ cảm thấy thoải mái để họ có thể làm việc như 1 phần trong tập thể.

4/ Biết nhìn xa trông rộng

Là 1 nhà sáng lập, bạn được kỳ vọng là người đưa ra những sách lược kinh doanh, định hướng sự phát triển của công ty. Khi có đối thủ cạnh tranh, bạn chính là người tìm ra hướng đối phó, khi nhóm của bạn vấp phải những trở ngại, bạn cũng vẫn là người “vạch đường” để nhóm đi lên. Để làm được điều này, bạn cần có tư duy sáng tạo, tính nhanh nhạy và phải suy nghĩ ngày đêm. Chính điều này khiến các khởi nghiệp trẻ không có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn càng ít kinh nghiệm thì càng cảm thấy áp lực hơn, tuy nhiên, nếu bạn dẫn dắt doanh nghiệp của mình đi đúng hướng và giải quyết vấn đề hiệu quả thì bạn sẽ trở thành người thành công.


Biết nhìn xa trông rộng

5/ Đối mặt với cái chưa biết

Cho dù bạn là 1 người có khả năng nhận định “siêu giỏi” đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn có những điều bạn không thể trả lời chính xác như: Doanh nghiệp của bạn sẽ tồn tại lâu không? Công việc kinh doanh này đạt được bao nhiêu phần trăm lợi nhuận? Khách hàng liệu có thích sản phẩm của bạn? Bạn có thể tự tạo cho mình 1 nguồn thu nhập ổn định hay không?... Không có câu hỏi nào dễ trả lời, kể cả bạn đang khởi nghiệp trong điều kiện tuyệt vời đi chăng nữa.

6/ Sự cô độc

Có vẻ như đây là vấn đề mà bất kỳ khởi nghiệp trẻ nào cũng phải trải qua nhưng nhiều người lại không chuẩn bị tinh thần khi nó đến. Là nhà lãnh đạo, là người sáng lập công ty, sự cô độc sẽ bao trùm lên con người bạn, bạn sẽ phải làm việc trong nhiều giờ, không có thời gian dành cho con cái, gia đình, còn nhân viên thì luôn giữ khoảng cách với ông chủ. Trong 1 ngày, kể cả đêm, thứ mà bạn nghĩ tới chỉ là công việc và công việc.

7/ Xây dựng quy tắc công ty

Sớm hay muộn, bạn cũng vẫn phải xây dựng những quy tắc, văn hóa cho công ty của mình, từ nhân viên sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày/năm, thưởng tết cho nhân viên như thế nào… đến việc giải quyết đơn khiếu nại. Bản thân bạn cũng chẳng vui vẻ gì khi phải đề ra những quy tắc ấy, nhưng đó là điều bắt buộc của mọi công ty.


Công ty nên hoạt động theo 1 quy tắc nhất định

8/ Ra quyết định

Điều khó khăn nhất cho 1 khởi nghiệp trẻ chính là ra quyết định. Một ngày bạn phải đưa ra hàng trăm quyết định lớn nhỏ khác nhau, nhất là khi bản thân chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Mệt mỏi và cảm thấy áp lực khi phải ra quyết định hàng ngày, hàng giờ của các khởi nghiệp trẻ là điều khó lòng tránh khỏi.

Nếu có thể trải qua tất cả những thử thách này, chúng tôi tin rằng con đường xây dựng sự nghiệp của bạn sẽ được rộng mở hơn bao giờ hết. Tất nhiên, không phải là trong sự nghiệp của bạn, chỉ có những khó khăn đã kể trên, mà còn rất nhiều thách thức mới sẽ phát sinh trong những năm tới. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần và vượt qua chúng, điều này sẽ giúp bạn tiến xa các đối thủ khác. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những khó khăn của 1 người bắt đầu khởi nghiệp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích