blog banner canavi

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm

Hàng năm có rất nhiều công ty startup khởi nghiệp ra đời, tuy nhiên số lượng của những doanh nghiệp thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân từ đâu? Bài viết dưới đây của Canavi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo ra làn sóng vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng Việt Nam, nhất là những người trẻ, năm 2016 được xem là năm “quốc gia khởi nghiệp”. Tính đến tháng 4-2017, số lượng startup khởi nghiệp lên đến 18.000 đơn vị. Trong số ấy, khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin được xem là mũi nhọn trong phong trào này.

Đặc biệt hơn cả, số lượng hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) có xu hướng tăng, đây là dấu hiệu đáng mừng trong phong traào khởi nghiệp ở Việt Nam.Thế nhưng, theo ghi nhận từ các bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp thì có đến 80 % startup không trụ nổi quá 2 năm, chỉ có khoảng 3% startup đạt tới thành công thực tế. Vì sao thế?

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm1

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo ra làn sóng vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng Việt Nam

1/ Thiếu “máu” liều

Theo một số hãng tư vấn tài chính, có tới khoảng 70% startup khởi nghiệp không thể trụ vững tới năm thứ 10 cho dù họ có những sản phẩm, dịch vụ vô cùng đặc biệt. Trên con đường đi của mình, startup có thể gặp rất nhiều rào cản khác nhau ngoài dự kiến, từ cạn kiệt nguồn vốn đến mất động lực phát triển.

Để giải quyết được tình trạng này, các startup nên tự ngồi lại và tính toán về việc cung cấp tài chính cho công ty được bao lâu và xem xét trong tương lai, sản phẩm và dịch vụ có thể sinh lời nữa hay không. Nhờ vào việc này mà quản lý rủi ro sẽ dễ dàng hơn đôi chút.

2/ Tư duy khan hiếm

Những người mang trong mình “tư duy khan hiếm” thường nghĩ rằng họ chẳng có đủ cơ hội hay nguồn lực nào để tiếp tục điều hành công ty của mình. Việc này sẽ dẫn đến cảm giác tuyệt vọng, chán trường, đôi khi còn làm những việc có hại cho công ty của mình. Kể cả với những người có kinh nghiệm thì cũng rất dễ mắc vào cạm bẫy này.

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm2

Những người mang trong mình “tư duy khan hiếm” thường nghĩ rằng họ chẳng có đủ cơ hội hay nguồn lực nào để tiếp tục điều hành công ty của mình

3/ Cần lợi nhuận nhanh chóng

Small Business Trends đã chỉ ra rằng, có đến 82 % công ty nhỏ thất bại do vấn về có liên quan đến dòng tiền. Làm startup khởi nghiệp không dễ một chút nào, bạn có thể mất nhiều năm để sinh đủ lợi nhuận và tự trả lương cho chính mình. Nếu mới chập chững bước vào thị trường mà đã khao khát kiếm tiền thật nhanh thì bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực, có khi doanh nghiệp của bạn còn bị đi lệch hướng hoặc phát triển không đúng cách (để có thể sinh lời).

4/ Không hiểu rõ về số liệu kinh doanh

Là một doanh nhân thực thụ, bạn cần hiểu rõ tình hình tài chính của công ty mình, hơn nữa còn phải rất nhạy cảm với những con số. Các chuyên gia cho biết, một người không hiểu về tài chính sẽ rất dễ bỏ qua những dấu hiệu quan trọng trong việc cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Bên cạnh đó, nó còn dẫn đến các quyết định cảm tính hay không còn đủ sáng suốt để ra bất kỳ quyết định nào.

5/ Không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào

Làm việc theo kiểu tùy hứng, không có bất kỳ kế hoạch nào định trước thì liệu rằng doanh nghiệp của bạn sẽ tồn tại được trong mấy ngày. Nếu đang chuẩn bị thành lập công ty, bạn cần nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt. Đó chính là “kim chỉ nam” giúp bạn đạt được mực tiêu trong sự nghiệp của mình.

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm4

Nếu đang chuẩn bị thành lập công ty, bạn cần nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt

6/ Chưa thử nghiệm ý tưởng kinh doanh trên thị trường

Một khảo sát của CB Insights đã cho thấy rằng, lý do hàng đầu khiến một startup khởi nghiệp bị “chết yểu” là sản phẩm không có thị trường. Cho dù ý tưởng kinh doanh của bạn nghe có vẻ hấp dẫn và khả thi nhưng chắc gì người tiêu dùng đã đón nhận. Do vậy, một doanh nhân muốn thành công phải đảm bảo việc nghiên cứu thị trường trước khi triển khai ý tưởng kinh doanh.

7/ Không sẵn sàng ra ngoài marketing về ý tưởng của mình

Marketing là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mỗi startup khởi nghiệp. Bạn cần phải ra ngoài để tiếp thị bản thân và sản phẩm của mình. Nếu không thể vượt qua nỗi sợ hãi khi thuyết trình, khi nói trước đám đông hay bị phán xét và chỉ trích thì người đó khó lòng thành công.

8/ Khả năng tự thân vận động kém

Khả năng tự thân vận động ở đây chính là khả năng thành lập, điều hành doanh nghiệp bằng nguồn lực cá nhân cho đến khi có thêm những nguồn lực bên ngoài. Tuy nhiên, nếu không may gặp thất bại, startup khởi nghiệp có thể phải nai lưng trả nợ trong vòng nhiều năm. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có chịu đựng được không, có thể chấp nhận rủi ro ở mức độ nào?

Câu chuyện về các startup khởi nghiệp còn rất dài, tương lai có thể thành công hoặc thất bại. Tuy nhiên, cũng không nên quá bi quan vì mỗi hệ sinh thái khởi nghiệp đều phải trải qua những giai đoạn hình thành non trẻ, thu hút nguồn vốn đầu tư đến phát triển và bền vững.

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm4

Khả năng tự thân vận động ở đây chính là khả năng thành lập, điều hành doanh nghiệp bằng nguồn lực cá nhân cho đến khi có thêm những nguồn lực bên ngoài

 

Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, các startup khởi nghiệp đã biết lý do vì sao mà con đường sự nghiệp của mình gặp thất bại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
 

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá