blog banner canavi blog banner canavi

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm

Hàng năm có rất nhiều công ty startup khởi nghiệp ra đời, tuy nhiên số lượng của những doanh nghiệp thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân từ đâu? Bài viết dưới đây của Canavi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo ra làn sóng vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng Việt Nam, nhất là những người trẻ, năm 2016 được xem là năm “quốc gia khởi nghiệp”. Tính đến tháng 4-2017, số lượng startup khởi nghiệp lên đến 18.000 đơn vị. Trong số ấy, khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin được xem là mũi nhọn trong phong trào này.

Đặc biệt hơn cả, số lượng hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) có xu hướng tăng, đây là dấu hiệu đáng mừng trong phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Thế nhưng, theo ghi nhận từ các bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp thì có đến 80 % startup không trụ nổi quá 2 năm, chỉ có khoảng 3% startup đạt tới thành công thực tế. Vì sao thế?

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm1

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo ra làn sóng vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng Việt Nam

1/ Thiếu “máu” liều

Theo một số hãng tư vấn tài chính, có tới khoảng 70% startup khởi nghiệp không thể trụ vững tới năm thứ 10 cho dù họ có những sản phẩm, dịch vụ vô cùng đặc biệt. Trên con đường đi của mình, startup có thể gặp rất nhiều rào cản khác nhau ngoài dự kiến, từ cạn kiệt nguồn vốn đến mất động lực phát triển.

Để giải quyết được tình trạng này, các startup nên tự ngồi lại và tính toán về việc cung cấp tài chính cho công ty được bao lâu và xem xét trong tương lai, sản phẩm và dịch vụ có thể sinh lời nữa hay không. Nhờ vào việc này mà quản lý rủi ro sẽ dễ dàng hơn đôi chút.

2/ Tư duy khan hiếm

Những người mang trong mình “tư duy khan hiếm” thường nghĩ rằng họ chẳng có đủ cơ hội hay nguồn lực nào để tiếp tục điều hành công ty của mình. Việc này sẽ dẫn đến cảm giác tuyệt vọng, chán trường, đôi khi còn làm những việc có hại cho công ty của mình. Kể cả với những người có kinh nghiệm thì cũng rất dễ mắc vào cạm bẫy này.

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm2

Những người mang trong mình “tư duy khan hiếm” thường nghĩ rằng họ chẳng có đủ cơ hội hay nguồn lực nào để tiếp tục điều hành công ty của mình

3/ Cần lợi nhuận nhanh chóng

Small Business Trends đã chỉ ra rằng, có đến 82 % công ty nhỏ thất bại do vấn về có liên quan đến dòng tiền. Làm startup khởi nghiệp không dễ một chút nào, bạn có thể mất nhiều năm để sinh đủ lợi nhuận và tự trả lương cho chính mình. Nếu mới chập chững bước vào thị trường mà đã khao khát kiếm tiền thật nhanh thì bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực, có khi doanh nghiệp của bạn còn bị đi lệch hướng hoặc phát triển không đúng cách (để có thể sinh lời).

4/ Không hiểu rõ về số liệu kinh doanh

Là một doanh nhân thực thụ, bạn cần hiểu rõ tình hình tài chính của công ty mình, hơn nữa còn phải rất nhạy cảm với những con số. Các chuyên gia cho biết, một người không hiểu về tài chính sẽ rất dễ bỏ qua những dấu hiệu quan trọng trong việc cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Bên cạnh đó, nó còn dẫn đến các quyết định cảm tính hay không còn đủ sáng suốt để ra bất kỳ quyết định nào.

5/ Không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào

Làm việc theo kiểu tùy hứng, không có bất kỳ kế hoạch nào định trước thì liệu rằng doanh nghiệp của bạn sẽ tồn tại được trong mấy ngày. Nếu đang chuẩn bị thành lập công ty, bạn cần nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt. Đó chính là “kim chỉ nam” giúp bạn đạt được mục tiêu trong sự nghiệp của mình.

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm4

Nếu đang chuẩn bị thành lập công ty, bạn cần nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt

6/ Chưa thử nghiệm ý tưởng kinh doanh trên thị trường

Một khảo sát của CB Insights đã cho thấy rằng, lý do hàng đầu khiến một startup khởi nghiệp bị “chết yểu” là sản phẩm không có thị trường. Cho dù ý tưởng kinh doanh của bạn nghe có vẻ hấp dẫn và khả thi nhưng chắc gì người tiêu dùng đã đón nhận. Do vậy, một doanh nhân muốn thành công phải đảm bảo việc nghiên cứu thị trường trước khi triển khai ý tưởng kinh doanh.

7/ Không sẵn sàng ra ngoài marketing về ý tưởng của mình

Marketing là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mỗi startup khởi nghiệp. Bạn cần phải ra ngoài để tiếp thị bản thân và sản phẩm của mình. Nếu không thể vượt qua nỗi sợ hãi khi thuyết trình, khi nói trước đám đông hay bị phán xét và chỉ trích thì người đó khó lòng thành công.

8/ Khả năng tự thân vận động kém

Khả năng tự thân vận động ở đây chính là khả năng thành lập, điều hành doanh nghiệp bằng nguồn lực cá nhân cho đến khi có thêm những nguồn lực bên ngoài. Tuy nhiên, nếu không may gặp thất bại, startup khởi nghiệp có thể phải nai lưng trả nợ trong vòng nhiều năm. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có chịu đựng được không, có thể chấp nhận rủi ro ở mức độ nào?

Câu chuyện về các startup khởi nghiệp còn rất dài, tương lai có thể thành công hoặc thất bại. Tuy nhiên, cũng không nên quá bi quan vì mỗi hệ sinh thái khởi nghiệp đều phải trải qua những giai đoạn hình thành non trẻ, thu hút nguồn vốn đầu tư đến phát triển và bền vững.

80 phần trăm startup khởi nghiệp ở Việt Nam không sống được quá 2 năm4

Khả năng tự thân vận động ở đây chính là khả năng thành lập, điều hành doanh nghiệp bằng nguồn lực cá nhân cho đến khi có thêm những nguồn lực bên ngoài

Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, các startup khởi nghiệp đã biết lý do vì sao mà con đường sự nghiệp của mình gặp thất bại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018