blog banner canavi blog banner canavi

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

Nếu bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn và băn khoăn không biết cách trả lời câu hỏi “Mức lương anh chị muốn là bao nhiêu?” thì dưới đây là 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương mà Canavi muốn chia sẻ với bạn đọc tham khảo.

Việc đàm phán mức lương phù hợp với năng lực của mình không hề dễ dàng bởi đây là vấn đề khá nhạy cảm. Có rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc không biết phải làm gì trước câu hỏi về mức lương nhà tuyển dụng đặt ra. Để giành chiến thắng trong cuộc đấu trí này và có được mức lương xứng đáng với năng lực bạn hãy sử dụng khả năng giao tiếp và sự khéo léo của mình.

1. Tôi cảm ơn anh/chị đã đặt câu hỏi này cho tôi. Đây là lời đề nghị chính thức chứ?

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

Tôi cảm ơn anh/chị đặt câu hỏi này cho tôi. Đây là lời đề nghị chính thức chứ?

Đây là một trong những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng để thể hiện sự lịch sự với nhà tuyển dụng. Bạn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng bạn là người chuyên nghiệp, thông minh bằng cách gửi lời cảm ơn tới họ khi được đưa đề nghị về mức lương. Sau đó, bạn hãy chứng tỏ bạn thực sự là người nghiêm túc cho buổi phỏng vấn và sẵn sàng làm việc cho công ty.

2. Chúng ta có thể thương lượng mức lương cho hợp lý được chứ?

Sau khi bạn đề nghị mức lương bạn mong muốn sẽ có hai trường hợp xảy ra. Nếu nhà tuyển dụng đồng ý thì cuộc đàm phán lương của bạn thành công, mọi chuyện dễ dàng hơn cho bạn. Trường hợp nhà tuyển dụng cho rằng mức lương đó chưa hợp lý thì bạn có thể đàm phán thương lượng để thỏa hiệp mục đích của cả hai bên.

3. Mức lương này có phải là mức lương cơ bản?

Khi bạn đặt câu hỏi về mức lương cơ bản đồng nghĩa với việc bạn muốn tìm hiểu về các chế độ thưởng, hoa hồng hay chế độ phúc lợi của công ty. Điều đó chứng tỏ bạn là người chuyên nghiệp, thực sự nghiêm túc và có tầm nhìn xa trong mọi quyết định đặc biệt là trong công việc.

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

Mức lương này có phải là mức lương cơ bản?

4. Tôi có thể đặt một câu hỏi cho anh/chị không?

Một trong 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán mức lương đó là “Tôi có thể đặt một câu hỏi cho anh/chị không?” Khi đàm phán mức lương chắc chắn bạn sẽ không chấp nhận một lời mời ngay từ lời đề nghị đầu tiên. Việc trì hoãn bằng cách đặt câu hỏi để thêm thời gian xem xét cách bạn đàm phán mức lương. Bạn có thể nói, “Công việc này tuyệt vời, và tôi thực sự muốn cống hiến cho công ty. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, sẽ tốt hơn nếu tôi được biết rõ hơn về các điều khoản khác”.

5. Tôi muốn nhận được đề nghị bằng văn bản cụ thể. Liệu tôi có được nhận không?

Bạn không chấp nhận một lời đề nghị về mức lương mà không có trong văn bản. Trong xã hội hiện nay không phải ai cũng là người chính trực. Nếu bạn chọn một công việc dựa trên lời nói thì có thể bạn sẽ mất thời gian vì sự tin tưởng.

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

Tôi muốn nhận được đề nghị bằng văn bản cụ thể. Liệu tôi có nhận được không?

6. Khi nào tôi có thể bắt đầu một công việc?

Câu hỏi này nhằm khẳng định lời đề nghị của bạn thực sự là nghiêm túc. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn bạn có thể bắt đầu công việc ngay lập tức nhưng nếu bạn không đồng ý thì nhà tuyển dụng sẽ thất vọng. Việc nhà tuyển dụng muốn biết chính xác thời gian đi làm giúp bạn có thời gian bàn giao công việc ở công ty cũ đồng thời có sự chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên tại công ty mới.

7. Anh/chị có thể cung cấp cho tôi bản công việc cụ thể, chi tiết được không?

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không từ chối với câu hỏi này của bạn. Câu hỏi này giúp xác minh những công việc bạn sẽ đảm nhận. Đó cũng là công việc được mô tả trong quá trình phỏng vấn và là công việc bạn có khả năng làm.

8. Anh/chị vui lòng cho biết công ty có những quy định gì về việc tăng lương không?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn biết thời hạn, điều kiện để tăng lương theo điều lệ của công ty. Hơn nữa, điều này còn giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về môi trường cũng như chế độ đãi ngộ của công ty.

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

Anh/chị vui lòng cho biết công ty có những quy định gì về việc tăng lương không?

9. Khi nào tôi được đóng bảo hiểm xã hội?

Sau khi kết thúc làm việc ở công ty cũ, để đảm bảo không bị gián đoạn thời gian đóng bảo hiểm, bạn cần hỏi thời gian đóng các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Từ đó, bạn sẽ được đảm bảo các lợi ích cơ bản nhất.

Trên đây là 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán mức lương. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất để đàm phán mức lương như mong muốn. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018