blog banner canavi

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

 

1/ Đặt mục tiêu

chiến lược phát triển bản thân
Đặt mục tiêu

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải có mục tiêu rất rõ ràng. Bạn sẽ cần phải biết chính xác những gì bạn muốn đạt được. Đó có thể là phát triển bản thân trong lĩnh vực kiến thức, kỹ năng, sức khỏe, thể lực, cân bằng cuộc sống, tìm kiếm hạnh phúc. Khi đặt mục tiêu, hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời gian rõ ràng.

Điều này giúp bạn biết bạn nên làm gì để thực hiện và đánh giá sự tiến bộ của bản thân dễ dàng, nhanh chóng.

2/ Viết những điều bạn cần làm

Bước tiếp theo trong chiến lược phát triển bản thân là viết những điều bạn cần làm ra giấy. Đây được xem như cam kết hành động trên giấy của bạn. Mục tiêu và kế hoạch của bạn trở nên cụ thể và hữu hình hơn và bạn có một lời nhắc nhở thường trực về những gì bạn cần cố gắng đạt được. Một danh sách kiểm tra những điều chưa hoàn thành có thể thúc giục và cho bạn động lực cố gắng.

3/ Làm những gì có ích với bạn

Nếu bạn đã làm một cái gì đó theo một cách nhất định trước đó và nó đã giúp bạn cải thiện, thì hãy sử dụng lại chiến thuật đó. Sẽ không tốt nếu bạn mua sách để học trong khi bạn biết rằng bạn đáp ứng tốt hơn với việc học thông qua các khóa đào tạo. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp chiến lược phát triển bản thân của bạn nhanh chóng đem lại kết quả tốt.

4/ Bắt đầu từng bước nhỏ

chiến lược phát triển bản thân
Bắt đầu từng bước nhỏ

Việc bắt bản thân phải có tiến bộ lớn có vẻ thiếu thiết thực và khiến bạn dễ nản chí. Nhưng nếu bạn chia mục tiêu đáng kể đó thành các bước nhỏ hơn và bắt đầu thực hiện một trong số chúng, thì nhiệm vụ có vẻ ít ghê gớm hơn và giúp bạn dễ hoàn thành hơn.

Thêm nữa, bằng cách đạt được một mục tiêu phát triển cá nhân nhỏ hơn, bạn có thể đạt sự khuyến khích để tiếp tục cố gắng hoàn thành mục tiêu. Đó cũng là bí quyết trong chiến lược phát triển từ những người thông minh.

5/ Đi theo tốc độ của riêng bạn

Điều này tương tự như điểm trước. Cũng như bắt đầu từ việc nhỏ, bạn không nên tạo áp lực cho bản thân để đạt được điều gì đó trong một khung thời gian quá ngắn. Nếu bạn không thể đạt được mục tiêu của mình trong thời gian bạn cho phép, hãy tử tế với bản thân và thư giãn thời hạn.

Nếu mục tiêu của bạn gấp gáp, bạn có thể không đạt được tất cả trong một lần, nhưng mỗi bước bạn thực hiện sẽ là một bước gần hơn về đích. Hãy ghi nhớ điều này trong chiến lược phát triển bản thân của bạn.

6/ Cải thiện các kỹ năng hiện có

Khi nói đến việc cải thiện bản thân, chúng ta thường tập trung vào việc học một cái gì đó mới hoặc cải thiện một điểm yếu của bạn. Nhưng đôi khi bạn có thể xem xét việc cải thiện một cái gì đó bạn đã giỏi, hơn là giải quyết một trong những điểm yếu của bạn. Thật vậy, nếu bạn có thể củng cố thứ gì đó mà bạn đã giỏi, bạn có thể trở nên phi thường với nó. Những lợi ích của việc đó đối với công việc của bạn có thể ngoạn mục và bất ngờ.

7/ Học hỏi mọi kinh nghiệm bạn có

chiến lược phát triển bản thân
Học hỏi mọi kinh nghiệm bạn có

Cố gắng lấy một cái gì đó từ mỗi cuộc gặp gỡ và những kinh nghiệm bạn có. Hầu hết mọi người chúng ta gặp nhau hàng ngày có thể dạy chúng ta điều gì đó mà sau đó chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống của chính mình.

Ở cấp độ đơn giản nhất, dịch vụ khách hàng thân thiện mà bạn nhận được khi bạn chọn cà phê buổi sáng có thể sẽ làm sáng ngày của bạn. Sau đó, bạn có thể áp dụng thái độ đó trong cuộc gặp gỡ tiếp theo của bạn và làm cho người khác hạnh phúc tương tự. Hay từ kinh nghiệm thất bại, bạn có thể tránh những sai lầm tương tự xảy ra trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng cởi mở với những ý kiến ​​mới và cách làm mới. Bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể học từ chúng. Đó là bí quyết trong chiến lược phát triển bản thân của những người thông minh.

8/ Sử dụng một cách tiếp cận sâu sắc hơn

Đôi khi tốt nhất là nghiên cứu một điều sâu sắc hơn là học nhiều thứ ở mức độ hời hợt hơn. Bạn có thể đã xác định một vài lĩnh vực mà bạn muốn giải quyết trong kế hoạch phát triển cá nhân của bạn.

Gần như chắc chắn rằng bạn sẽ không thể đảm nhận mọi thứ cùng một lúc. Vì vậy, hãy giải quyết từng việc một và dành đủ thời gian và nguồn lực cho nó để bạn có thể tiếp cận nó sâu sắc và kỹ lưỡng hơn những gì bạn có thể làm được.

9/ Đo lường thành tích của bạn

Đo lường tiến trình của bạn trong quá trình phát triển bản thân cho phép bạn điều chỉnh kế hoạch của mình nếu bạn không đi đúng hướng. Nếu một cái gì đó không hoạt động, bạn có thể cần phải kéo dài thời hạn hoặc điều chỉnh các mục tiêu hoặc chính chiến lược.

Bạn ít nhất cần biết rằng nó không hoạt động và khi đó hãy hỏi tại sao và xem xét làm thế nào bạn có thể làm cho nó hoạt động và những gì bạn đã học được từ nó.

Tuân thủ chính xác 9 chiến lược phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn có tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống và công việc. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019