blog banner canavi

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

 

1/ Đặt mục tiêu

chiến lược phát triển bản thân
Đặt mục tiêu

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải có mục tiêu rất rõ ràng. Bạn sẽ cần phải biết chính xác những gì bạn muốn đạt được. Đó có thể là phát triển bản thân trong lĩnh vực kiến thức, kỹ năng, sức khỏe, thể lực, cân bằng cuộc sống, tìm kiếm hạnh phúc. Khi đặt mục tiêu, hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời gian rõ ràng.

Điều này giúp bạn biết bạn nên làm gì để thực hiện và đánh giá sự tiến bộ của bản thân dễ dàng, nhanh chóng.

2/ Viết những điều bạn cần làm

Bước tiếp theo trong chiến lược phát triển bản thân là viết những điều bạn cần làm ra giấy. Đây được xem như cam kết hành động trên giấy của bạn. Mục tiêu và kế hoạch của bạn trở nên cụ thể và hữu hình hơn và bạn có một lời nhắc nhở thường trực về những gì bạn cần cố gắng đạt được. Một danh sách kiểm tra những điều chưa hoàn thành có thể thúc giục và cho bạn động lực cố gắng.

3/ Làm những gì có ích với bạn

Nếu bạn đã làm một cái gì đó theo một cách nhất định trước đó và nó đã giúp bạn cải thiện, thì hãy sử dụng lại chiến thuật đó. Sẽ không tốt nếu bạn mua sách để học trong khi bạn biết rằng bạn đáp ứng tốt hơn với việc học thông qua các khóa đào tạo. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp chiến lược phát triển bản thân của bạn nhanh chóng đem lại kết quả tốt.

4/ Bắt đầu từng bước nhỏ

chiến lược phát triển bản thân
Bắt đầu từng bước nhỏ

Việc bắt bản thân phải có tiến bộ lớn có vẻ thiếu thiết thực và khiến bạn dễ nản chí. Nhưng nếu bạn chia mục tiêu đáng kể đó thành các bước nhỏ hơn và bắt đầu thực hiện một trong số chúng, thì nhiệm vụ có vẻ ít ghê gớm hơn và giúp bạn dễ hoàn thành hơn.

Thêm nữa, bằng cách đạt được một mục tiêu phát triển cá nhân nhỏ hơn, bạn có thể đạt sự khuyến khích để tiếp tục cố gắng hoàn thành mục tiêu. Đó cũng là bí quyết trong chiến lược phát triển từ những người thông minh.

5/ Đi theo tốc độ của riêng bạn

Điều này tương tự như điểm trước. Cũng như bắt đầu từ việc nhỏ, bạn không nên tạo áp lực cho bản thân để đạt được điều gì đó trong một khung thời gian quá ngắn. Nếu bạn không thể đạt được mục tiêu của mình trong thời gian bạn cho phép, hãy tử tế với bản thân và thư giãn thời hạn.

Nếu mục tiêu của bạn gấp gáp, bạn có thể không đạt được tất cả trong một lần, nhưng mỗi bước bạn thực hiện sẽ là một bước gần hơn về đích. Hãy ghi nhớ điều này trong chiến lược phát triển bản thân của bạn.

6/ Cải thiện các kỹ năng hiện có

Khi nói đến việc cải thiện bản thân, chúng ta thường tập trung vào việc học một cái gì đó mới hoặc cải thiện một điểm yếu của bạn. Nhưng đôi khi bạn có thể xem xét việc cải thiện một cái gì đó bạn đã giỏi, hơn là giải quyết một trong những điểm yếu của bạn. Thật vậy, nếu bạn có thể củng cố thứ gì đó mà bạn đã giỏi, bạn có thể trở nên phi thường với nó. Những lợi ích của việc đó đối với công việc của bạn có thể ngoạn mục và bất ngờ.

7/ Học hỏi mọi kinh nghiệm bạn có

chiến lược phát triển bản thân
Học hỏi mọi kinh nghiệm bạn có

Cố gắng lấy một cái gì đó từ mỗi cuộc gặp gỡ và những kinh nghiệm bạn có. Hầu hết mọi người chúng ta gặp nhau hàng ngày có thể dạy chúng ta điều gì đó mà sau đó chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống của chính mình.

Ở cấp độ đơn giản nhất, dịch vụ khách hàng thân thiện mà bạn nhận được khi bạn chọn cà phê buổi sáng có thể sẽ làm sáng ngày của bạn. Sau đó, bạn có thể áp dụng thái độ đó trong cuộc gặp gỡ tiếp theo của bạn và làm cho người khác hạnh phúc tương tự. Hay từ kinh nghiệm thất bại, bạn có thể tránh những sai lầm tương tự xảy ra trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng cởi mở với những ý kiến ​​mới và cách làm mới. Bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể học từ chúng. Đó là bí quyết trong chiến lược phát triển bản thân của những người thông minh.

8/ Sử dụng một cách tiếp cận sâu sắc hơn

Đôi khi tốt nhất là nghiên cứu một điều sâu sắc hơn là học nhiều thứ ở mức độ hời hợt hơn. Bạn có thể đã xác định một vài lĩnh vực mà bạn muốn giải quyết trong kế hoạch phát triển cá nhân của bạn.

Gần như chắc chắn rằng bạn sẽ không thể đảm nhận mọi thứ cùng một lúc. Vì vậy, hãy giải quyết từng việc một và dành đủ thời gian và nguồn lực cho nó để bạn có thể tiếp cận nó sâu sắc và kỹ lưỡng hơn những gì bạn có thể làm được.

9/ Đo lường thành tích của bạn

Đo lường tiến trình của bạn trong quá trình phát triển bản thân cho phép bạn điều chỉnh kế hoạch của mình nếu bạn không đi đúng hướng. Nếu một cái gì đó không hoạt động, bạn có thể cần phải kéo dài thời hạn hoặc điều chỉnh các mục tiêu hoặc chính chiến lược.

Bạn ít nhất cần biết rằng nó không hoạt động và khi đó hãy hỏi tại sao và xem xét làm thế nào bạn có thể làm cho nó hoạt động và những gì bạn đã học được từ nó.

Tuân thủ chính xác 9 chiến lược phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn có tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống và công việc. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

 

Trong những năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ ra đời. Vì vậy, nhu cầu tuyển lễ tân nhà nghỉ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Câu hỏi đặt ra là kỹ năng nào nhà tuyển dụng cần ở các bạn lễ tân. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần có ở các bạn nhân viên lễ tân nhà hàng.

Xem thêm

24/4/2019

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

 

Một trong những công việc thu hút các bạn trẻ lựa chọn hiện nay đó là công việc lễ tân nhà hàng. Tuy nhiên, để thu hút các bạn ứng viên ứng tuyển nhà hàng cho doanh nghiệp không phải là câu chuyện dễ dàng trong thời buổi hiện nay. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng để thu hút các ứng viên tiềm năng.  

Xem thêm

24/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

 

Bạn là ứng viên đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí lễ tân quán cà phê, tuy nhiên bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn băn khoăn giữa thái độ và kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên nào. Để giúp bạn đọc trả lời vấn đề này, Canavi chia sẻ với bạn đọc bài viết “Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm làm việc quyết định ai trúng tuyển?”

Xem thêm

24/4/2019

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

Ứng tuyển lễ tân phòng Gym là lựa chọn thông minh dành cho các bạn sinh viên năng động, muốn kiếm việc làm thêm tăng thu nhập. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp giải đáp các lý do sinh viên nên ứng tuyển vị trí lễ tân phòng Gym. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Muốn trở thành lễ tân tại Hà Nội nhưng bạn không biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc tại vị trí này. Sau đây là bài viết của Canavi khám phá cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội dành cho bạn.

Xem thêm

24/4/2019

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

Cùng với sự phát triển ngành dịch vụ hiện nay, lễ tân được xem là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt lễ tân beer club. Vậy tiêu chí nào để tuyển lễ tân beer club chất lượng? Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 yếu tố quan trọng khi tuyển lễ tân beer club.

Xem thêm

24/4/2019

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Cần phải viết gì trong thư xin việc ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Đây chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc của hầu hết các bạn trẻ mong muốn thử sức tại vị trí lễ tân tại Hồ Chí Minh hiện nay. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng.

Xem thêm

24/4/2019

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

 

Có thể nói công việc part time là việc làm đầu đời của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển lễ tân part time cho một nhà hàng, nhưng bạn lo lắng vì chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm khi đi phỏng vấn qua bài viết “những hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time.” Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

24/4/2019

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Để ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng, điều đầu tiên các ứng viên cần phải hoàn thành chính là viết CV xin việc hiệu quả. Những chia sẻ sau đây của Canavi sẽ giúp những bạn không có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng hoàn thiện CV xin việc của mình một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá