blog banner canavi blog banner canavi

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

 

1/ Đặt mục tiêu

chiến lược phát triển bản thân
Đặt mục tiêu

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải có mục tiêu rất rõ ràng. Bạn sẽ cần phải biết chính xác những gì bạn muốn đạt được. Đó có thể là phát triển bản thân trong lĩnh vực kiến thức, kỹ năng, sức khỏe, thể lực, cân bằng cuộc sống, tìm kiếm hạnh phúc. Khi đặt mục tiêu, hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời gian rõ ràng.

Điều này giúp bạn biết bạn nên làm gì để thực hiện và đánh giá sự tiến bộ của bản thân dễ dàng, nhanh chóng.

2/ Viết những điều bạn cần làm

Bước tiếp theo trong chiến lược phát triển bản thân là viết những điều bạn cần làm ra giấy. Đây được xem như cam kết hành động trên giấy của bạn. Mục tiêu và kế hoạch của bạn trở nên cụ thể và hữu hình hơn và bạn có một lời nhắc nhở thường trực về những gì bạn cần cố gắng đạt được. Một danh sách kiểm tra những điều chưa hoàn thành có thể thúc giục và cho bạn động lực cố gắng.

3/ Làm những gì có ích với bạn

Nếu bạn đã làm một cái gì đó theo một cách nhất định trước đó và nó đã giúp bạn cải thiện, thì hãy sử dụng lại chiến thuật đó. Sẽ không tốt nếu bạn mua sách để học trong khi bạn biết rằng bạn đáp ứng tốt hơn với việc học thông qua các khóa đào tạo. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp chiến lược phát triển bản thân của bạn nhanh chóng đem lại kết quả tốt.

4/ Bắt đầu từng bước nhỏ

chiến lược phát triển bản thân
Bắt đầu từng bước nhỏ

Việc bắt bản thân phải có tiến bộ lớn có vẻ thiếu thiết thực và khiến bạn dễ nản chí. Nhưng nếu bạn chia mục tiêu đáng kể đó thành các bước nhỏ hơn và bắt đầu thực hiện một trong số chúng, thì nhiệm vụ có vẻ ít ghê gớm hơn và giúp bạn dễ hoàn thành hơn.

Thêm nữa, bằng cách đạt được một mục tiêu phát triển cá nhân nhỏ hơn, bạn có thể đạt sự khuyến khích để tiếp tục cố gắng hoàn thành mục tiêu. Đó cũng là bí quyết trong chiến lược phát triển từ những người thông minh.

5/ Đi theo tốc độ của riêng bạn

Điều này tương tự như điểm trước. Cũng như bắt đầu từ việc nhỏ, bạn không nên tạo áp lực cho bản thân để đạt được điều gì đó trong một khung thời gian quá ngắn. Nếu bạn không thể đạt được mục tiêu của mình trong thời gian bạn cho phép, hãy tử tế với bản thân và thư giãn thời hạn.

Nếu mục tiêu của bạn gấp gáp, bạn có thể không đạt được tất cả trong một lần, nhưng mỗi bước bạn thực hiện sẽ là một bước gần hơn về đích. Hãy ghi nhớ điều này trong chiến lược phát triển bản thân của bạn.

6/ Cải thiện các kỹ năng hiện có

Khi nói đến việc cải thiện bản thân, chúng ta thường tập trung vào việc học một cái gì đó mới hoặc cải thiện một điểm yếu của bạn. Nhưng đôi khi bạn có thể xem xét việc cải thiện một cái gì đó bạn đã giỏi, hơn là giải quyết một trong những điểm yếu của bạn. Thật vậy, nếu bạn có thể củng cố thứ gì đó mà bạn đã giỏi, bạn có thể trở nên phi thường với nó. Những lợi ích của việc đó đối với công việc của bạn có thể ngoạn mục và bất ngờ.

7/ Học hỏi mọi kinh nghiệm bạn có

chiến lược phát triển bản thân
Học hỏi mọi kinh nghiệm bạn có

Cố gắng lấy một cái gì đó từ mỗi cuộc gặp gỡ và những kinh nghiệm bạn có. Hầu hết mọi người chúng ta gặp nhau hàng ngày có thể dạy chúng ta điều gì đó mà sau đó chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống của chính mình.

Ở cấp độ đơn giản nhất, dịch vụ khách hàng thân thiện mà bạn nhận được khi bạn chọn cà phê buổi sáng có thể sẽ làm sáng ngày của bạn. Sau đó, bạn có thể áp dụng thái độ đó trong cuộc gặp gỡ tiếp theo của bạn và làm cho người khác hạnh phúc tương tự. Hay từ kinh nghiệm thất bại, bạn có thể tránh những sai lầm tương tự xảy ra trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng cởi mở với những ý kiến ​​mới và cách làm mới. Bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể học từ chúng. Đó là bí quyết trong chiến lược phát triển bản thân của những người thông minh.

8/ Sử dụng một cách tiếp cận sâu sắc hơn

Đôi khi tốt nhất là nghiên cứu một điều sâu sắc hơn là học nhiều thứ ở mức độ hời hợt hơn. Bạn có thể đã xác định một vài lĩnh vực mà bạn muốn giải quyết trong kế hoạch phát triển cá nhân của bạn.

Gần như chắc chắn rằng bạn sẽ không thể đảm nhận mọi thứ cùng một lúc. Vì vậy, hãy giải quyết từng việc một và dành đủ thời gian và nguồn lực cho nó để bạn có thể tiếp cận nó sâu sắc và kỹ lưỡng hơn những gì bạn có thể làm được.

9/ Đo lường thành tích của bạn

Đo lường tiến trình của bạn trong quá trình phát triển bản thân cho phép bạn điều chỉnh kế hoạch của mình nếu bạn không đi đúng hướng. Nếu một cái gì đó không hoạt động, bạn có thể cần phải kéo dài thời hạn hoặc điều chỉnh các mục tiêu hoặc chính chiến lược.

Bạn ít nhất cần biết rằng nó không hoạt động và khi đó hãy hỏi tại sao và xem xét làm thế nào bạn có thể làm cho nó hoạt động và những gì bạn đã học được từ nó.

Tuân thủ chính xác 9 chiến lược phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn có tiến bộ vượt bậc trong cuộc sống và công việc. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích