blog banner canavi blog banner canavi

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng Anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh hoàn hảo hiện nay.

1/ Tối ưu tiêu đề

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề của bạn nên bao gồm tên đầy đủ (Fullname), địa chỉ của bạn (Address), số điện thoại (Phone number) và email. Nếu địa chỉ email của bạn trông không chuyên nghiệp, hãy thay đổi nó trước khi đưa nó vào sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn. Đây là lời khuyên được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng để hướng dẫn ứng viên có bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo.

2/ Tránh xa mọi thứ cá nhân

Đừng đề cập đến bất cứ điều gì cá nhân không liên quan đến công việc. Tuổi, ngày sinh, tình trạng hôn nhân và số bảo hiểm xã hội không nên được đề cập ở đây. Việc sử dụng ảnh cũng không được khuyến khích trừ khi ngoại hình cá nhân của bạn là chìa khóa cho công việc đặc biệt này. Ví dụ: người dẫn chương trình truyền hình, diễn viên điện ảnh, MC, người mẫu ảnh, PG.

3/ Tạo một mục tiêu rõ ràng

Tuyên bố mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) của bạn nên ngắn gọn, rõ ràng và đi vào vấn đề. Đó là một mục tiêu liên quan đến sơ yếu lý lịch tiếng anh hiện tại của bạn, không phải cho kế hoạch cá nhân của bạn trong năm năm tới. Đừng quên đề cập đến vị trí cụ thể mà bạn quan tâm và một bản tóm tắt chuyên nghiệp, chứng minh rằng bạn đủ điều kiện cho công việc này.

4/ Để lại một số thông tin cho phần kỹ năng và trình độ

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Để lại một số thông tin cho phần kỹ năng và trình độ

Phần Giáo dục (Education) và Kỹ năng & Trình độ (Skills & Qualifications) là hai điều khác nhau. Bằng cấp, tên trường hoặc trường đại học, năm tốt nghiệp cần được liệt kê trong phần giáo dục trong sơ yếu lý lịch của bạn. Sinh viên tốt nghiệp gần đây cũng có thể xem xét đề cập đến điểm trung bình của họ.

Các chuyên gia đang ở giữa sự nghiệp có thể liệt kê giáo dục của họ sau phần Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), vì điều này mang lại sự chú ý nhiều hơn đến thành tích chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của họ.

Kỹ năng, hiểu biết về máy tính, chứng chỉ, ngôn ngữ, v.v. sẽ được trình bày ở phần Kỹ năng & Trình độ (Skills & Qualifications) và phải phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển và cho mục tiêu của bạn.

5/ Đừng quên đề cập được trải nghiệm tình nguyện của bạn

Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc đại học gần đây không có kinh nghiệm làm việc hoặc ai đó đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, đã đến lúc suy nghĩ về việc xây dựng các kỹ năng của bạn thông qua các hoạt động tình nguyện hoặc thực tập.

Cố gắng tìm một kinh nghiệm tình nguyện liên quan đến công việc bạn mong muốn, để bạn có được một bộ kỹ năng cần thiết cho vị trí đặc biệt này. Tình nguyện cũng chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng đóng góp cho xã hội mà không yêu cầu một mức lương. Điều này thường được xem là một thuộc tính tích cực được thể hiện trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn.

6/ Sử dụng động từ hành động và các con số

Việc sử dụng các động từ hành động và các con số giúp thể hiện thành tích, đặc biệt là khi nói đến mô tả về trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn. Đơn giản chỉ cần liệt kê nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn là không đủ; thêm một số tác động đến kinh nghiệm làm việc của bạn, đề cập đến số lượng khách hàng mới mà bạn đã thu hút vào một công ty, kết quả của chiến dịch bạn đã thực hiện, tỷ lệ tăng doanh số hàng năm bạn đã đóng góp, v.v.

7/ Đừng sang trang thứ 3

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Đừng sang trang 3

Một bản sơ yếu lý lịch tiếng anh dài quá 2 trang sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc hết. Do đó, hãy lựa chọn các thông tin phù hợp nhất để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn thay vì trình bày tràn lan các thông tin, thậm chí cả thông tin không liên quan.

8/ Lựa chọn kỹ càng người tham chiếu của bạn

Những lời nhận xét tích cực từ người tham chiếu sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Do đó, hãy kiểm tra và lựa chọn kỹ càng người tham chiếu của bạn. Họ phải là những người có thể thuyết phục nhà tuyển dụng thay bạn về sự phù hợp và tiềm năng phát triển của bạn. Đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, giảng viên hoặc bạn bè của bạn.

9/ Chính tả và ngữ pháp chuẩn xác

Không điều gì gây mất điểm trong một sơ yếu lý lịch tiếng anh bằng những lỗi chính tả và ngữ pháp. Điều này sẽ thể hiện sự không cẩn thận, không chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn. Do đó, trước khi gửi sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đọc đọc nhiều lần để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch cho giảng viên, đồng nghiệp, bạn bè để họ phát hiện lỗi về ngữ pháp và chính tả cho bạn.

Tóm lại, trên đây là 9 mẹo giúp bạn viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018