blog banner canavi

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng Anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh hoàn hảo hiện nay.

1/ Tối ưu tiêu đề

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề của bạn nên bao gồm tên đầy đủ (Fullname), địa chỉ của bạn (Address), số điện thoại (Phone number) và email. Nếu địa chỉ email của bạn trông không chuyên nghiệp, hãy thay đổi nó trước khi đưa nó vào sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn. Đây là lời khuyên được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng để hướng dẫn ứng viên có bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo.

2/ Tránh xa mọi thứ cá nhân

Đừng đề cập đến bất cứ điều gì cá nhân không liên quan đến công việc. Tuổi, ngày sinh, tình trạng hôn nhân và số bảo hiểm xã hội không nên được đề cập ở đây. Việc sử dụng ảnh cũng không được khuyến khích trừ khi ngoại hình cá nhân của bạn là chìa khóa cho công việc đặc biệt này. Ví dụ: người dẫn chương trình truyền hình, diễn viên điện ảnh, MC, người mẫu ảnh, PG.

3/ Tạo một mục tiêu rõ ràng

Tuyên bố mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) của bạn nên ngắn gọn, rõ ràng và đi vào vấn đề. Đó là một mục tiêu liên quan đến sơ yếu lý lịch tiếng anh hiện tại của bạn, không phải cho kế hoạch cá nhân của bạn trong năm năm tới. Đừng quên đề cập đến vị trí cụ thể mà bạn quan tâm và một bản tóm tắt chuyên nghiệp, chứng minh rằng bạn đủ điều kiện cho công việc này.

4/ Để lại một số thông tin cho phần kỹ năng và trình độ

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Để lại một số thông tin cho phần kỹ năng và trình độ

Phần Giáo dục (Education) và Kỹ năng & Trình độ (Skills & Qualifications) là hai điều khác nhau. Bằng cấp, tên trường hoặc trường đại học, năm tốt nghiệp cần được liệt kê trong phần giáo dục trong sơ yếu lý lịch của bạn. Sinh viên tốt nghiệp gần đây cũng có thể xem xét đề cập đến điểm trung bình của họ.

Các chuyên gia đang ở giữa sự nghiệp có thể liệt kê giáo dục của họ sau phần Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), vì điều này mang lại sự chú ý nhiều hơn đến thành tích chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của họ.

Kỹ năng, hiểu biết về máy tính, chứng chỉ, ngôn ngữ, v.v. sẽ được trình bày ở phần Kỹ năng & Trình độ (Skills & Qualifications) và phải phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển và cho mục tiêu của bạn.

5/ Đừng quên đề cập được trải nghiệm tình nguyện của bạn

Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc đại học gần đây không có kinh nghiệm làm việc hoặc ai đó đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, đã đến lúc suy nghĩ về việc xây dựng các kỹ năng của bạn thông qua các hoạt động tình nguyện hoặc thực tập.

Cố gắng tìm một kinh nghiệm tình nguyện liên quan đến công việc bạn mong muốn, để bạn có được một bộ kỹ năng cần thiết cho vị trí đặc biệt này. Tình nguyện cũng chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng đóng góp cho xã hội mà không yêu cầu một mức lương. Điều này thường được xem là một thuộc tính tích cực được thể hiện trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn.

6/ Sử dụng động từ hành động và các con số

Việc sử dụng các động từ hành động và các con số giúp thể hiện thành tích, đặc biệt là khi nói đến mô tả về trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn. Đơn giản chỉ cần liệt kê nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn là không đủ; thêm một số tác động đến kinh nghiệm làm việc của bạn, đề cập đến số lượng khách hàng mới mà bạn đã thu hút vào một công ty, kết quả của chiến dịch bạn đã thực hiện, tỷ lệ tăng doanh số hàng năm bạn đã đóng góp, v.v.

7/ Đừng sang trang thứ 3

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Đừng sang trang 3

Một bản sơ yếu lý lịch tiếng anh dài quá 2 trang sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc hết. Do đó, hãy lựa chọn các thông tin phù hợp nhất để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn thay vì trình bày tràn lan các thông tin, thậm chí cả thông tin không liên quan.

8/ Lựa chọn kỹ càng người tham chiếu của bạn

Những lời nhận xét tích cực từ người tham chiếu sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Do đó, hãy kiểm tra và lựa chọn kỹ càng người tham chiếu của bạn. Họ phải là những người có thể thuyết phục nhà tuyển dụng thay bạn về sự phù hợp và tiềm năng phát triển của bạn. Đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, giảng viên hoặc bạn bè của bạn.

9/ Chính tả và ngữ pháp chuẩn xác

Không điều gì gây mất điểm trong một sơ yếu lý lịch tiếng anh bằng những lỗi chính tả và ngữ pháp. Điều này sẽ thể hiện sự không cẩn thận, không chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn. Do đó, trước khi gửi sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đọc đọc nhiều lần để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch cho giảng viên, đồng nghiệp, bạn bè để họ phát hiện lỗi về ngữ pháp và chính tả cho bạn.

Tóm lại, trên đây là 9 mẹo giúp bạn viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019