blog banner canavi blog banner canavi

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng Anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh hoàn hảo hiện nay.

1/ Tối ưu tiêu đề

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề của bạn nên bao gồm tên đầy đủ (Fullname), địa chỉ của bạn (Address), số điện thoại (Phone number) và email. Nếu địa chỉ email của bạn trông không chuyên nghiệp, hãy thay đổi nó trước khi đưa nó vào sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn. Đây là lời khuyên được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng để hướng dẫn ứng viên có bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo.

2/ Tránh xa mọi thứ cá nhân

Đừng đề cập đến bất cứ điều gì cá nhân không liên quan đến công việc. Tuổi, ngày sinh, tình trạng hôn nhân và số bảo hiểm xã hội không nên được đề cập ở đây. Việc sử dụng ảnh cũng không được khuyến khích trừ khi ngoại hình cá nhân của bạn là chìa khóa cho công việc đặc biệt này. Ví dụ: người dẫn chương trình truyền hình, diễn viên điện ảnh, MC, người mẫu ảnh, PG.

3/ Tạo một mục tiêu rõ ràng

Tuyên bố mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) của bạn nên ngắn gọn, rõ ràng và đi vào vấn đề. Đó là một mục tiêu liên quan đến sơ yếu lý lịch tiếng anh hiện tại của bạn, không phải cho kế hoạch cá nhân của bạn trong năm năm tới. Đừng quên đề cập đến vị trí cụ thể mà bạn quan tâm và một bản tóm tắt chuyên nghiệp, chứng minh rằng bạn đủ điều kiện cho công việc này.

4/ Để lại một số thông tin cho phần kỹ năng và trình độ

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Để lại một số thông tin cho phần kỹ năng và trình độ

Phần Giáo dục (Education) và Kỹ năng & Trình độ (Skills & Qualifications) là hai điều khác nhau. Bằng cấp, tên trường hoặc trường đại học, năm tốt nghiệp cần được liệt kê trong phần giáo dục trong sơ yếu lý lịch của bạn. Sinh viên tốt nghiệp gần đây cũng có thể xem xét đề cập đến điểm trung bình của họ.

Các chuyên gia đang ở giữa sự nghiệp có thể liệt kê giáo dục của họ sau phần Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), vì điều này mang lại sự chú ý nhiều hơn đến thành tích chuyên môn và kinh nghiệm thực tế của họ.

Kỹ năng, hiểu biết về máy tính, chứng chỉ, ngôn ngữ, v.v. sẽ được trình bày ở phần Kỹ năng & Trình độ (Skills & Qualifications) và phải phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển và cho mục tiêu của bạn.

5/ Đừng quên đề cập được trải nghiệm tình nguyện của bạn

Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc đại học gần đây không có kinh nghiệm làm việc hoặc ai đó đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, đã đến lúc suy nghĩ về việc xây dựng các kỹ năng của bạn thông qua các hoạt động tình nguyện hoặc thực tập.

Cố gắng tìm một kinh nghiệm tình nguyện liên quan đến công việc bạn mong muốn, để bạn có được một bộ kỹ năng cần thiết cho vị trí đặc biệt này. Tình nguyện cũng chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng đóng góp cho xã hội mà không yêu cầu một mức lương. Điều này thường được xem là một thuộc tính tích cực được thể hiện trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn.

6/ Sử dụng động từ hành động và các con số

Việc sử dụng các động từ hành động và các con số giúp thể hiện thành tích, đặc biệt là khi nói đến mô tả về trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn. Đơn giản chỉ cần liệt kê nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn là không đủ; thêm một số tác động đến kinh nghiệm làm việc của bạn, đề cập đến số lượng khách hàng mới mà bạn đã thu hút vào một công ty, kết quả của chiến dịch bạn đã thực hiện, tỷ lệ tăng doanh số hàng năm bạn đã đóng góp, v.v.

7/ Đừng sang trang thứ 3

sơ yếu lý lịch tiếng anh
Đừng sang trang 3

Một bản sơ yếu lý lịch tiếng anh dài quá 2 trang sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc hết. Do đó, hãy lựa chọn các thông tin phù hợp nhất để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn thay vì trình bày tràn lan các thông tin, thậm chí cả thông tin không liên quan.

8/ Lựa chọn kỹ càng người tham chiếu của bạn

Những lời nhận xét tích cực từ người tham chiếu sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Do đó, hãy kiểm tra và lựa chọn kỹ càng người tham chiếu của bạn. Họ phải là những người có thể thuyết phục nhà tuyển dụng thay bạn về sự phù hợp và tiềm năng phát triển của bạn. Đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, giảng viên hoặc bạn bè của bạn.

9/ Chính tả và ngữ pháp chuẩn xác

Không điều gì gây mất điểm trong một sơ yếu lý lịch tiếng anh bằng những lỗi chính tả và ngữ pháp. Điều này sẽ thể hiện sự không cẩn thận, không chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn. Do đó, trước khi gửi sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đọc đọc nhiều lần để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn có thể gửi sơ yếu lý lịch cho giảng viên, đồng nghiệp, bạn bè để họ phát hiện lỗi về ngữ pháp và chính tả cho bạn.

Tóm lại, trên đây là 9 mẹo giúp bạn viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích