blog banner canavi

9 nguyên nhân cản trở làm việc nhóm hiệu quả

Hiện nay, trong nhiều công việc, người lao động được yêu cầu làm việc nhóm để hoàn thành các nhiệm vụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm việc nhóm hiệu quả. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 9 nguyên nhân cản trở hiệu quả của làm việc nhóm.

1. Thiếu sự lãnh đạo

Lý do đầu tiên khiến làm việc nhóm thiếu hiệu quả là thiếu sự lãnh đạo. Mỗi đội cần một nhà lãnh đạo để:

  • Đặt ra kỳ vọng và giữ cho nhóm tập trung vào mục tiêu của nó.

  • Giữ cho tất cả mọi người có động lực, và có tinh thần đồng đội.

  • Giữ mọi người biết chịu trách nhiệm, nghiêm túc.

  • Thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng và công bằng để tạo kỷ luật cần thiết.

  • Tạo ra một môi trường tích cực trong đó tinh thần đồng đội phát triển mạnh.

làm việc nhóm hiệu quả
Nên có 1 người lãnh đạo để thống nhất cách làm việc của nhóm

2. Người gây rối

Một lý do khác cản trở làm việc nhóm hiệu quả là sự hiện diện của người gây rối. Đôi khi một số nhân viên không hài lòng và gây rối, điều này có thể có tác động tiêu cực rất lớn đến đội ngũ nhân viên còn lại. Vấn đề lớn có thể bị gây ra nếu mất một nhân viên không tốt. Do đó, nếu có người gây rối trong nhóm và họ không thể thay đổi thì việc cho họ nghỉ việc hoặc kết thúc sự tham gia của họ vì lợi ích nhóm là điều cần thiết.

3. Thiếu đào tạo phù hợp     

Nếu bạn muốn nhân viên của bạn làm việc nhóm tốt thì bạn cần đảm bảo rằng tất cả họ đều có sự huấn luyện thích hợp. Ngoài việc đào tạo nhân viên mới, bạn cũng nên tiến hành đào tạo bổ sung thường xuyên để giúp củng cố các mục tiêu và chính sách của công ty. Đào tạo liên tục là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều nhận thức được trách nhiệm của họ và cảm thấy một phần của nhóm.

4. Thiếu các mục tiêu đã xác định

Nếu bạn muốn một nhóm nhân viên trở thành một nhóm thì bạn cần phải đưa ra mục tiêu nhóm, và cũng cung cấp cho mỗi thành viên trong nhóm các mục tiêu riêng lẻ. Bằng cách nêu rõ những gì được mong đợi của họ, bạn có thể giữ cho những nhân viên này tập trung theo đuổi mục tiêu.

làm việc nhóm hiệu quả
Hãy xác định mục tiêu chung của nhóm

5. Thiếu động lực

Một cách tuyệt vời để thúc đẩy một nhóm nhân viên làm việc nhóm hiệu quả là khuyến khích họ làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Bạn không nhất thiết phải sử dụng tiền thưởng, nhưng bạn có thể cung cấp cho họ một cái gì đó. Đó có thể liên quan đến tinh thần hoặc vật chất. Ví dụ: các bữa liên hoan, vật cần thiết cho các nhân viên, các món quà nhỏ, chuyến du lịch … Cho nhân viên thêm động lực để làm việc hướng tới một mục tiêu chung là một cách hay để đưa cùng nhau đi một chặng đường dài trong quá trình xây dựng đội ngũ.

6. Điểm mạnh và điểm yếu không được tính đến

Trong mỗi đội, sẽ có nhiều người có kỹ năng khác nhau. Bằng cách tính đến điểm mạnh của mỗi thành viên trong nhóm, bạn có thể nhờ họ làm việc trên các lĩnh vực của dự án mà họ thích hợp nhất. Đối với những điểm yếu của các thành viên, bạn có thể giúp đỡ để nâng cao trình độ kỹ năng của họ. Hoặc nếu cần thiết họ nên được chỉ định làm việc để tránh điểm yếu này. Qua đó, làm việc nhóm hiệu quả hơn và các thành viên cải thiện được điểm yếu bản thân.

7. Sợ thất bại

Khi nhân viên sợ rằng những sai lầm của họ sẽ khiến họ bị đánh giá thấp hoặc thậm chí bị mất việc. Mặc dù có một số loại sai lầm nhất định mà một nhân viên phải chịu trách nhiệm, nhưng có những loại khác cần được xem như là một phần của quy trình sáng tạo. Vì vậy, nếu muốn làm việc nhóm hiệu quả, hãy giúp đồng đội của bạn không còn sợ sệt thất bại.

8. Không đủ các cuộc họp nhóm

Một trong những lý do lớn nhất tại sao làm việc theo nhóm thất bại là không có đủ các cuộc họp mà các thông tin cởi mở và trung thực được khuyến khích. Trong các cuộc họp nhóm, các nhà lãnh đạo nhóm nên mở cuộc họp giải thích tiến bộ hoặc thất bại. Sau đó, các thành viên trong nhóm nên được khuyến khích nói lên bất kỳ mối quan ngại nào, miễn là họ thể hiện một cách tích cực.

9. Vai trò cá nhân bị xem nhẹ

Đối với một nhóm thành công, mỗi thành viên cần cảm thấy vai trò cần thiết của mình trong nhóm. Để điều này xảy ra, họ cần phải cảm thấy được chào đón và được đánh giá cao về những nỗ lực làm việc. Hãy chắc chắn rằng bạn khuyến khích một môi trường giao tiếp cởi mở và trung thực. Và các thành viên trong nhóm không bao giờ bị phạt khi nêu quan điểm.

làm việc nhóm hiệu quả
Mỗi cá nhân trong nhóm đều có vai trò quan trọng như nhau

Trên đây là 9 nguyên nhân cản trở làm việc nhóm hiệu quả mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn và thành viên trong nhóm hoạt động nhóm tốt đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá