blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Xin chào Thanh Ngoan!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được thắc mắc: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” của bạn Thanh Ngoan. Đây không chỉ là câu hỏi của Ngoan mà còn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khác.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ vào thông tư liên tich số  01/2009/TTLT-BTP-BNV được cấp ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của sở tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, phòng tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện cũng như công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?1

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là văn bản được dùng để khai thông tin về nhân thân của cá nhân gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học, ngày kết nạp Đoàn, Đảng cộng sản… Thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như bố mẹ, anh, em trai, chị em gái, vợ chồng, con cái… Thông tin về quá trình làm việc, hoạt động, công tác.

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vào mục đích tuyển dụng việc làm hoặc nộp hồ sơ vào cơ sở đào tạo, giáo dục. Mục đích của một bản sơ yếu lý lịch là để xác định chính xác về nhân thân của người khai, đánh giá đầy đủ và chi tiết thông tin của cá nhân đó. Do vậy, người làm sơ yếu lý lịch phải khai các thông tin chi tiết, cụ thể, trung thực .

Theo thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV cấp ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Do vậy, với trường hợp của bạn Thanh Ngoan, bạn không thể công chứng sơ yếu lý lịch ở văn phòng công chứng được, nhất định phải mang đến ủy ban nhân nhân nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nhé!

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?2

Sơ yếu lý lịch là văn bản được dùng để khai thông tin về nhân thân của cá nhân

Phân biệt công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn về việc công chứng sơ yếu lý lịch và chứng thực sơ yếu lý lịch. Chúng tôi xin được giải thích như sau:

+ Công chứng sơ yếu lý lịch: Là việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch thể hiện rằng những thông tin mà bạn khai trong sơ yếu lý lịch là đúng. Bạn cần mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin dấu này mới có giá trị pháp lý. Cán bộ sẽ đóng dấu giáp lai vào ảnh và giáp lai giữa hai trang giấy.

+ Chứng thực sơ yếu lý lịch: Là việc bạn mang sơ yếu lý lịch của mình đến cơ quan hoặc văn phòng hành nghề công chứng, tại đây, họ có thẩm quyền chứng thực chữ ký của người yêu cầu làm chứng thực chứ không có thẩm quyền công chứng toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch đâu nhé!

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?3

Phân biệt công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Kết luận

Công chứng sơ yếu lý lịch được xem là công chứng viên xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng hay một giao dịch nào đó bằng văn bản. Đối với những sơ yếu lý lịch có nội dung liên quan đến những vấn đề như hộ tịch, nhân thân, cá nhân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của nhà nước thì bắt buộc phải đến ủy ban nhân dân xã, phường (Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) để xin chứng thực chứ không thể đến xin dấu tại các văn phòng công chứng được bạn Thanh Ngoan nhé!

Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, bạn Thanh Ngoan đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018