blog banner canavi blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Xin chào Thanh Ngoan!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được thắc mắc: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” của bạn Thanh Ngoan. Đây không chỉ là câu hỏi của Ngoan mà còn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khác.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ vào thông tư liên tich số  01/2009/TTLT-BTP-BNV được cấp ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của sở tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, phòng tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện cũng như công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?1

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là văn bản được dùng để khai thông tin về nhân thân của cá nhân gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học, ngày kết nạp Đoàn, Đảng cộng sản… Thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như bố mẹ, anh, em trai, chị em gái, vợ chồng, con cái… Thông tin về quá trình làm việc, hoạt động, công tác.

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vào mục đích tuyển dụng việc làm hoặc nộp hồ sơ vào cơ sở đào tạo, giáo dục. Mục đích của một bản sơ yếu lý lịch là để xác định chính xác về nhân thân của người khai, đánh giá đầy đủ và chi tiết thông tin của cá nhân đó. Do vậy, người làm sơ yếu lý lịch phải khai các thông tin chi tiết, cụ thể, trung thực .

Theo thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV cấp ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Do vậy, với trường hợp của bạn Thanh Ngoan, bạn không thể công chứng sơ yếu lý lịch ở văn phòng công chứng được, nhất định phải mang đến ủy ban nhân nhân nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nhé!

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?2

Sơ yếu lý lịch là văn bản được dùng để khai thông tin về nhân thân của cá nhân

Phân biệt công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn về việc công chứng sơ yếu lý lịch và chứng thực sơ yếu lý lịch. Chúng tôi xin được giải thích như sau:

+ Công chứng sơ yếu lý lịch: Là việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch thể hiện rằng những thông tin mà bạn khai trong sơ yếu lý lịch là đúng. Bạn cần mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin dấu này mới có giá trị pháp lý. Cán bộ sẽ đóng dấu giáp lai vào ảnh và giáp lai giữa hai trang giấy.

+ Chứng thực sơ yếu lý lịch: Là việc bạn mang sơ yếu lý lịch của mình đến cơ quan hoặc văn phòng hành nghề công chứng, tại đây, họ có thẩm quyền chứng thực chữ ký của người yêu cầu làm chứng thực chứ không có thẩm quyền công chứng toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch đâu nhé!

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?3

Phân biệt công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Kết luận

Công chứng sơ yếu lý lịch được xem là công chứng viên xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng hay một giao dịch nào đó bằng văn bản. Đối với những sơ yếu lý lịch có nội dung liên quan đến những vấn đề như hộ tịch, nhân thân, cá nhân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của nhà nước thì bắt buộc phải đến ủy ban nhân dân xã, phường (Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) để xin chứng thực chứ không thể đến xin dấu tại các văn phòng công chứng được bạn Thanh Ngoan nhé!

Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, bạn Thanh Ngoan đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích