blog banner canavi

“Bán cho tôi cây bút chì này” - Một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh

“Bán cho tôi cây bút chì này”

Đây là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn việc làm ở thế kỷ 21, đặc biệt là tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bán hàng. Lời thách đố này là cách để nhà tuyển dụng tìm ra những điều mới mẻ và phong cách mang sản phẩm của mình đến với khách hàng của bạn.

Khi tham gia phỏng vấn, bạn phải sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nhà tuyển dụng đưa ra. Tất nhiên, trong đó có cả những câu hỏi hóc búa như “Bán cho tôi cây bút chì này”. Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng không dễ để trả lời. Nếu có có sự chuẩn bị trước, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên vì không biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì từ bạn?

Ông Brett Cenkus, một nhà tư vấn kinh doanh tại Texas cho biết, hầu hết các phỏng vấn viên đang muốn khai thác sự tự tin và khả năng hợp tác của các ứng viên. Bên cạnh đó, họ cũng muốn sử dụng một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn này để hiểu được phong cách và kinh nghiệm bán hàng của bạn.


"Hãy bán cho tôi chiếc bút này"

Brett Cenkus cũng đưa ra một vài nguyên tắc mà bạn nên tuân thủ khi trả lời câu hỏi này:

Nên đặt ra nhiều câu hỏi

Câu trả lời đã trở nên nổi tiếng trong bộ phim The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall), trong đó nhà môi giới chứng khoán Jordan Belfort nhờ một người bạn bán cho anh ta một cây bút. Người bạn ấy lấy cây bút và yêu cầu Belfort ký tên mình lên một chiếc khăn. Nhưng Belfort nói rằng không thể làm điều đó vì anh không có cây bút nào trong tay. Người bạn nói rằng, chính vì thế anh nên mua một cây bút. Đây là giải pháp tốt nhất trong tình huống này.

Các chuyên gia cũng cho rằng, câu trả lời tốt nhất là bắt đầu với rất nhiều câu hỏi.

Christopher Searles, chủ tịch của Searles Media có trụ sở tại New York, người phỏng vấn các ứng viên bán hàng hàng tuần cho biết, bạn nên dành những câu hỏi để thâm nhập về các mong muốn của khách hàng để biết được họ có thực sự cần một cây bút hay không. Có khả năng xác định được nhu cầu của khách hàng tiềm năng là khía cạnh quan trọng nhất đối với một nhân viên bán hàng giỏi.


Hãy đặt ra các câu hỏi

Bằng cách đặt những câu hỏi, bạn sẽ bán được giải pháp cho người mua chứ không đơn giản là một cây bút.

Bạn nên đặt ra các câu hỏi:

  • Tôi muốn tìm hiểu nhu cầu của bạn đối với cây bút chì.

  • Hiện tại bạn đang sử dụng công cụ gì để viết?

  • Bạn thường sử dụng để viết những gì?

  • Bạn có hài lòng với những công vụ viết đã có của bạn?

  • Theo bạn, điều khi quan trọng nhất khi sử dụng một cây bút?

Liên tục tìm hiểu nhu cầu

Bạn đang bán bút chì và bạn nên hỏi họ đang dùng gì để viết. Nếu câu trả lời là “tôi không có gì, tôi không bao giờ viết” thì hãy loại bỏ họ trong danh sách khách hàng của mình. Đừng nên lãng phí thời gian cho những người không có bất kỳ mục đích sử dụng nào đối với sản phẩm của bạn.

Trong trường hợp này, bạn nên nói: Vì anh/chị không có nhu cầu sử dụng cây bút chì mà tôi đang bán, có ai khác trong công ty bạn có thể cần nó không?

Tiếp tục cuộc hội thoại

Lập kế hoạch cho cuộc trò chuyện để tránh đưa nó vào ngõ cụt. Đã có rất nhiều ứng viên bắt đầu bằng tất cả các tính năng hữu ích và tuyệt vời của cây bút chì. Đây là phương án tồi tệ nhất, bạn không thể bán hàng khi chưa xác định được nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, khi bạn liệt kê tất cả các ưu điểm của bút chì, hãy hỏi người phỏng vấn xem họ có muốn mua nó không. Nếu nhà tuyển dụng nói là không, thì chính bạn đã đưa mình vào ngõ cụt. Để duy trì cuộc trò chuyện, hãy duy trì sự tự tin của mình. Hãy thử tất cả các phương án nếu có thể. Người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn là một người dễ nản chí và suy sụp trong các tình huống bất ngờ.


Duy trì sự tự tin

Bạn nên nói: Vâng, tôi chắc chắn chúng tôi có thể tìm đúng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có muốn xem lại cây bút này không? Nó thực sự là một bản nâng cấp từ bút chì.

Đây chỉ là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn. Dù bất kể trong hoàn cảnh nào, bạn có được yêu cầu bán bút chì hay không thì hãy chuẩn bị sẵn cho mình một tinh thần tự tin và cách ứng xử thông minh nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá