blog banner canavi blog banner canavi

“Bán cho tôi cây bút chì này” - Một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí nhân viên kinh doanh

“Bán cho tôi cây bút chì này”

Đây là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn việc làm ở thế kỷ 21, đặc biệt là tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bán hàng. Lời thách đố này là cách để nhà tuyển dụng tìm ra những điều mới mẻ và phong cách mang sản phẩm của mình đến với khách hàng của bạn.

Khi tham gia phỏng vấn, bạn phải sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nhà tuyển dụng đưa ra. Tất nhiên, trong đó có cả những câu hỏi hóc búa như “Bán cho tôi cây bút chì này”. Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng không dễ để trả lời. Nếu có có sự chuẩn bị trước, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên vì không biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì từ bạn?

Ông Brett Cenkus, một nhà tư vấn kinh doanh tại Texas cho biết, hầu hết các phỏng vấn viên đang muốn khai thác sự tự tin và khả năng hợp tác của các ứng viên. Bên cạnh đó, họ cũng muốn sử dụng một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn này để hiểu được phong cách và kinh nghiệm bán hàng của bạn.


"Hãy bán cho tôi chiếc bút này"

Brett Cenkus cũng đưa ra một vài nguyên tắc mà bạn nên tuân thủ khi trả lời câu hỏi này:

Nên đặt ra nhiều câu hỏi

Câu trả lời đã trở nên nổi tiếng trong bộ phim The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall), trong đó nhà môi giới chứng khoán Jordan Belfort nhờ một người bạn bán cho anh ta một cây bút. Người bạn ấy lấy cây bút và yêu cầu Belfort ký tên mình lên một chiếc khăn. Nhưng Belfort nói rằng không thể làm điều đó vì anh không có cây bút nào trong tay. Người bạn nói rằng, chính vì thế anh nên mua một cây bút. Đây là giải pháp tốt nhất trong tình huống này.

Các chuyên gia cũng cho rằng, câu trả lời tốt nhất là bắt đầu với rất nhiều câu hỏi.

Christopher Searles, chủ tịch của Searles Media có trụ sở tại New York, người phỏng vấn các ứng viên bán hàng hàng tuần cho biết, bạn nên dành những câu hỏi để thâm nhập về các mong muốn của khách hàng để biết được họ có thực sự cần một cây bút hay không. Có khả năng xác định được nhu cầu của khách hàng tiềm năng là khía cạnh quan trọng nhất đối với một nhân viên bán hàng giỏi.


Hãy đặt ra các câu hỏi

Bằng cách đặt những câu hỏi, bạn sẽ bán được giải pháp cho người mua chứ không đơn giản là một cây bút.

Bạn nên đặt ra các câu hỏi:

  • Tôi muốn tìm hiểu nhu cầu của bạn đối với cây bút chì.

  • Hiện tại bạn đang sử dụng công cụ gì để viết?

  • Bạn thường sử dụng để viết những gì?

  • Bạn có hài lòng với những công vụ viết đã có của bạn?

  • Theo bạn, điều khi quan trọng nhất khi sử dụng một cây bút?

Liên tục tìm hiểu nhu cầu

Bạn đang bán bút chì và bạn nên hỏi họ đang dùng gì để viết. Nếu câu trả lời là “tôi không có gì, tôi không bao giờ viết” thì hãy loại bỏ họ trong danh sách khách hàng của mình. Đừng nên lãng phí thời gian cho những người không có bất kỳ mục đích sử dụng nào đối với sản phẩm của bạn.

Trong trường hợp này, bạn nên nói: Vì anh/chị không có nhu cầu sử dụng cây bút chì mà tôi đang bán, có ai khác trong công ty bạn có thể cần nó không?

Tiếp tục cuộc hội thoại

Lập kế hoạch cho cuộc trò chuyện để tránh đưa nó vào ngõ cụt. Đã có rất nhiều ứng viên bắt đầu bằng tất cả các tính năng hữu ích và tuyệt vời của cây bút chì. Đây là phương án tồi tệ nhất, bạn không thể bán hàng khi chưa xác định được nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, khi bạn liệt kê tất cả các ưu điểm của bút chì, hãy hỏi người phỏng vấn xem họ có muốn mua nó không. Nếu nhà tuyển dụng nói là không, thì chính bạn đã đưa mình vào ngõ cụt. Để duy trì cuộc trò chuyện, hãy duy trì sự tự tin của mình. Hãy thử tất cả các phương án nếu có thể. Người phỏng vấn sẽ cho rằng bạn là một người dễ nản chí và suy sụp trong các tình huống bất ngờ.


Duy trì sự tự tin

Bạn nên nói: Vâng, tôi chắc chắn chúng tôi có thể tìm đúng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có muốn xem lại cây bút này không? Nó thực sự là một bản nâng cấp từ bút chì.

Đây chỉ là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn. Dù bất kể trong hoàn cảnh nào, bạn có được yêu cầu bán bút chì hay không thì hãy chuẩn bị sẵn cho mình một tinh thần tự tin và cách ứng xử thông minh nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018