blog banner canavi blog banner canavi

Bạn đã biết cách chủ động chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách đặt ra những câu hỏi?

Chúng ta thường chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách trả lời thật xuất sắc các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng. Tuy nhiên, đây là cách ghi điểm thụ động và chưa đủ. Để thuyết phục hơn nữa, nhiều ứng viên đã tỏ ra nhạy bén bằng cách đặt ra những câu hỏi xuất sắc và ấn tượng. Để bạn có thể phỏng vấn và trả lời phỏng vấn tốt nhất hãy tham khảo 13 câu hỏi được đánh giá tốt nhất dưới đây.

Tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi “Bạn có đặt câu hỏi gì cho chúng tôi không?”

Đừng tưởng đây là câu hỏi mang tính “thừa thãi” của nhà tuyển dụng. Nó là cơ hội để bạn kết thúc một buổi phỏng vấn tốt đẹp và cũng là câu hỏi quan trọng mà bạn phải vượt qua. Nhà tuyển dụng có rất nhiều sự lựa chọn. Họ muốn thuê người phù hợp nhất, vì vậy, hầu hết thời gian bạn là người trả lời câu hỏi.

Nhưng bạn cũng là nhân tố quan trọng của buổi phỏng vấn, tương lai là của bạn. Để đưa ra các quyết định sáng suốt, bạn cần có cái nhìn thấu đáo về công ty tuyển dụng. Ngoài thời gian khai thác năng lực của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dành ra khoảng 10 - 15 phút để bạn đặt câu hỏi và nghiên cứu về họ. Đây là cơ hội để bạn thuyết phục rằng, bạn là người phù hợp nhất.

Bạn đã biết cách chủ động chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách đặt ra những câu hỏi?
Bắt đầu học các câu hỏi nào!

Nhà tuyển dụng muốn bạn hỏi về điều gì?

1. Hỏi về công ty

Nhà tuyển dụng thích những người có suy nghĩ sâu sắc và cởi mở, vì thế, hãy cố gắng đặt ra những câu hỏi có giá trị cho cả bạn và họ. Đừng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ bằng những câu hỏi nhạt nhẽo vì chúng không có tầm ảnh hưởng, thậm chí còn khiến nhà tuyển dụng xem nhẹ năng lực của bạn. Trong trường hợp này, hãy quan tâm tới công ty tuyển dụng trước khi nghĩ tới lợi ích của bạn. Chẳng hạn:

- Định hướng của công ty trong 5 năm tới là gì?

- Liệu có xảy ra những thay đổi đột ngột nào trong tương lai không? Chẳng hạn như tái cơ cấu, thay đổi cấu trúc, mở rộng quy mô,...

Bạn cần xác định được đây có phải là nơi mình sẽ cống hiến lâu dài hay không. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng vô cùng hài lòng khi nhận được những câu hỏi như thế này, nó như một lời gợi mở để họ làm rõ hơn những giá trị cốt lõi, thương hiệu hay văn hóa doanh nghiệp của công ty. Vì vậy, chẳng có lý do gì để không chinh phục nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi như thế này cả.

2. Hỏi về công việc

Nguồn thông tin đầu tiên bạn cần tiếp cận về vị trí này chính là bản mô tả công việc. Thứ hai là thông qua những gì nhà tuyển dụng đã chia sẻ qua buổi phỏng vấn. Thứ ba là do bạn chủ động tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông, báo chí,... Tuy nhiên, để hiểu rõ công việc thì không còn cách nào hiệu quả hơn là thẳng thắn hỏi nhà tuyển dụng. Dẫu sao, chỉ có bạn mới biết mình cần thông tin nào mà thôi.

Hãy tận dụng cơ hội này để tìm hiểu về vai trò, thu thập thông tin để có cái nhìn rõ ràng nhất về trách nhiệm và kỳ vọng của công ty đối với vị trí này. Bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng bằng các câu hỏi như:

- Công việc này có vai trò như thế nào đối với tổ chức.

- Tôi phải làm gì để hoàn thành thật tốt công việc này?

Bạn đã biết cách chủ động chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách đặt ra những câu hỏi?
Hãy ghi chép lại các công việc nếu cần thiết

3. Hỏi về người quản lý

Cho dù bạn đang thảo luận với nhà tuyển dụng (có thể cũng là người quản lý của mình trong tương lai) nhưng bạn vẫn cần tìm hiểu thêm về họ. Trong thâm tâm, có thể nhà tuyển dụng cũng đang mong mỏi ứng viên đặt ra những câu hỏi như thế này. Đây là khoảnh khắc hiếm hoi để người quản lý tương lai tỏa sáng trong buổi phỏng vấn. Đối với những quản lý tồi, có lẽ sẽ tỏ ra khó chịu và gieo rắc sự không hài lòng nhưng đó cũng là cách chúng ta loại bỏ một người quản lý thiếu hòa đồng như vậy. Bạn có thể hỏi:

- Nhân viên lý tưởng của anh/chị sẽ là người như thế nào?

- Anh/chị có thể mô tả về cách lãnh đạo của mình có được không?

Đừng chỉ hỏi cho có chủ đề để nói chuyện, bạn cũng cần nhanh chóng xác định xem mình có phù hợp với phong cách làm việc này hay không; bạn có thể học hỏi được gì từ họ hoặc có thể hợp tác lâu dài hay không.

4. Hỏi về đồng nghiệp

Bạn không đi làm một mình, tất nhiên bên cạnh bạn sẽ có sự hỗ trợ của đồng nghiệp, dù ít hay nhiều. Rõ ràng, bạn không thể làm hết trách nhiệm của một dự án, vì thế, hãy hỏi rõ vai trò của mình trong một dự án, bạn sẽ phải tiếp xúc và hỗ trợ hoặc nhận được sự hỗ trợ từ ai. Hãy đảm bảo rằng, mình đủ sức để chèo lái các nhiệm vụ của mình tại đây. Qua câu hỏi này, bạn cũng phần nào hiểu được mô hình làm việc tại công ty tuyển dụng có chuyên nghiệp hay không, nó có thực sự làm bạn cảm thấy hứng thú.

- Trước đây, ai đã đảm nhiệm vị trí của tôi? Anh/chị đánh giá cao những ưu điểm nào từ họ?

- Tôi sẽ phải hợp tác với những ai để hoàn thành nhiệm vụ của mình?

Mặc dù câu hỏi không đề cập đến giá trị hay thương hiệu của công ty nhưng đây cũng là cách chinh phục nhà tuyển dụng bới bạn đang có ý tìm hiểu sâu sắc đến vị trí việc làm.

5. Hỏi về những thách thức

Mỗi doanh nghiệp đều phải đối mặt với những thách thức nhất định. Bạn cần được biết và chuẩn bị sẵn tinh thần để đương đầu với nó. Người tuyển dụng sẽ không ngại những câu hỏi khó và bạn cũng không nên ngại hỏi họ.

- Những thách thức nào mà vị trí này đang phải đối mặt?

- Công ty có những nguồn lực có sẵn để giải quyết các thách thức không?

Bạn đã biết cách chủ động chinh phục nhà tuyển dụng bằng cách đặt ra những câu hỏi?
Mọi công việc đều ẩn chứa những thách thức, hãy thể hiện rằng bạn sẵn sàng cho điều đó

Hãy cố gắng xác định những thách thức giúp bạn hoàn thiện hơn những kỹ năng của mình và dự đoán những thách thức mà bạn phải tự giải quyết. Liệu bạn có đủ bản lĩnh và tài năng để vượt qua những khó khăn này? Đây là những điều bạn cần phải cân nhắc.

6. Các câu hỏi liên quan tới thăng tiến và đào tạo

Nếu mục đích của bạn là biến công việc này thành mốc son trong sự nghiệp của bạn, bạn muốn gặt hái điều gì đó tại nơi đây thì hãy chắc chắn rằng, có một cơ hội cho bạn trở phía trước. Bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng bằng câu hỏi:

- Cơ hội thăng tiến ở đây như thế nào?

- Thước đo năng lực của tôi là gì?

Với những câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được, bạn đang có ý định gắn bó nghiêm túc với họ. Đây cũng chính là một lời cam kết để họ yên tâm và tin tưởng hơn vào bạn.

Mỗi người đều vẽ ra cho mình một chiến lược để chinh phục nhà tuyển dụng riêng. Dù là chủ động hay bị động thì ít nhiều bạn đã tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ được nhà tuyển dụng coi trọng hơn vì những câu hỏi sâu sắc của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích