blog banner canavi blog banner canavi

Bạn đã biết cách sử dụng động từ để làm nổi bật sơ yếu lý lịch của mình?

Cách tốt nhất để tạo ra sự khác biệt so với các ứng viên khác chính là thể hiện bản thân thật “bùng nổ” trong sơ yếu lý lịch tự thuật. Đương nhiên, sự bùng nổ ở đây không có nghĩa là phá cách hay làm điều gì đó quá “lố” trong hồ sơ của mình. Đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các động từ hành động mạnh mẽ là đã tạo ra được các hiệu ứng mạnh mẽ rồi.

Các chuyên gia về sơ yếu lý lịch tự thuật cho rằng, ứng tuyển không phải là một cuộc thi về khiêm tốn. Đó là cơ hội để bạn thể hiện những khả năng tuyệt vời nhất với nhà tuyển dụng. Bạn cần phải tận dụng mọi phương pháp để khiến mình trở nên nổi bật. Vậy nên, các động từ mơ hồ hoặc thiếu tính biểu đạt có thể làm giảm đi tiềm năng của bạn. Hãy lựa chọn những động từ mạnh mẽ hơn để phản ánh chính xác thực lực của chính mình.

Để giúp bạn xây dựng những sơ yếu lý lịch mang tính “đột phá” các chuyên gia của Monster (trang tuyển dụng hàng đầu của Mỹ khuyên bạn nên sử dụng các cụm từ sau:

1. Động từ hành động cho kỹ năng giao tiếp

Bạn đã biết cách sử dụng động từ để làm nổi bật sơ yếu lý lịch của mình?
Kỹ năng giao tiếp

Thay vì: Nói chuyện, dẫn dắt, trình bày, tổ chức…

Bạn nên: Giải quyết, thuyết phục, công khai, hòa giải

Bạn có thể trình bày và dẫn dắt các cuộc họp suốt cả ngày nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã nắm được mối quan tâm của độc giả. Nói đơn giản rằng, nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy sự cam kết về kết quả hơn là hành động. Để khuấy động sự quan tâm của nhà tuyển dụng, bạn nên sử dụng các từ ngữ có cá tính hơn. Điều này có thể thúc đẩy nhà tuyển dụng gửi thư mời phỏng vấn cho bạn.

Ví dụ: Thay vì sử dụng câu “tôi tổ chức cuộc họp” thì bạn nên nói “tôi chủ trì cuộc họp”, nó không có sự khác nhau về nghĩa, nhưng xét về tính thuyết phục thì câu thứ hai lại chiếm được thiện cảm hơn nhiều. Vì thế, trước khi chắp bút cho sơ yếu lý lịch xin việc làm của mình, hãy lựa chọn và sàng lọc từ ngữ thật kỹ càng để gia tăng hiệu quả ứng tuyển.

2. Động từ hành động cho kỹ năng tổ chức

Bạn đã biết cách sử dụng động từ để làm nổi bật sơ yếu lý lịch của mình?
Kỹ năng tổ chức

Thay vì: có tổ chức, đã ra lệnh, đã nộp

Bạn nên: phân loại, thực hiện, theo dõi, vận hành

Hãy chọn những từ ngữ đắt giá để thể hiện cách bạn tổ chức và theo dõi một dự án đến khi nó hoàn thành. Các câu từ không rõ nghĩa hoặc không phù hợp có thể khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về năng lực làm việc của bạn. Nếu bạn sử dụng các động từ tập trung vào nhiệm vụ hơn mục đích hay tầm quan trọng của nhiệm vụ sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy: Bạn đang bị hạn chế về kinh nghiệm. Chẳng hạn: Thay vì nói rằng “thu hồ sơ giấy tờ” bạn nên mô tả rõ hơn về mục đích của bạn như “ quản lý hồ sơ giấy tờ”.

3. Động từ hành động cho kỹ năng quản lý

Thay vì: xử lý, giám sát, theo dõi

Bạn nên: Ủy quyền, thành lập, hợp nhất, bổ nhiệm

Lãnh đạo là một kinh nghiệm tuyệt vời cho sơ yếu lý lịch xin việc của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ nói rằng bạn đã có kinh nghiệm lãnh đạo sẽ không gây thiện cảm bằng bạn đã thành lập một nhóm, nó cho thấy sự dẫn dắt nhiệt tình từ bạn. Andy Chan, người đồng sáng lập Prime Opt, một trung tâm huấn luyện nghề nghiệp có trụ sở tại Seattle cho biết, sử dụng từ “giám sát” sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn chỉ giám sát công việc chứ không phải trực tiếp tham gia vào công việc. Vì vậy, hãy chọn những từ phản ánh đúng bản chất đóng góp của bạn.

Bạn đã biết cách sử dụng động từ để làm nổi bật sơ yếu lý lịch của mình?
Kỹ năng quản lý

Cách lựa chọn động từ sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng hơn về phong cách làm việc của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ bị giảm tác dụng nếu như bạn sử dụng chúng quá nhiều lần trong sơ yếu lý lịch tự thuật của mình. Nếu bế tắc về ngôn ngữ, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của từ điển hoặc một ai đó có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích