blog banner canavi blog banner canavi

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?

Để đánh giá toàn diện năng lực của ứng viên, ngoài câu hỏi chuyên môn nhà tuyển dụng còn đặt ra rất nhiều câu hỏi tình huống để khai thác sự linh hoạt từ bạn. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, những câu hỏi bất ngờ có thể khiến bạn “chếnh choáng”. Để tăng cơ hội trúng tuyển, hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng tốt nhất, đặc biệt là câu hỏi tình huống.

Không ai chắc chắn được nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, và có lẽ, những tình huống được đặt ra còn quá mới mẻ với bạn. Nhưng đó không phải là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm, điều họ cần chính là cách bạn sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề và đạo đức nghề nghiệp để giải quyết với các vấn đề khó xử. Dưới đây là 5 tình huống “kinh điển” nhất mà các nhà tuyển dụng thường đặt ra.

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?
Nhà tuyển dụng quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp của các ứng viên

1. Bạn sẽ làm gì nếu ý tưởng của bạn không được cả nhóm tán thành?

Điều nhà tuyển dụng cần: Hãy bày tỏ sự tôn trọng và ghi nhận ý kiến của cả nhóm. Đồng thời, thể hiện tiềm năng và giá trị cụ thể của ý tưởng này để cả nhóm hiểu rõ. Thay vì thất vọng, bạn cần tìm ra phương pháp để chống lại sự nghi ngờ của cả nhóm. Hãy sử dụng kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng một cách hoàn hảo nhất.

Bạn có thể trả lời: Trước tiên, tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao cả nhóm lại bác bỏ ý tưởng của mình. Có lẽ do họ ngại thay đổi và thấy không thoải mái với những điều mới mẻ. Khi hiểu được quan điểm của họ, tôi sẽ tìm ra những luận điểm để chứng minh phương pháp mới này không phức tạp như họ nghĩ. Sau đó, tôi sẽ tổng hợp lại thành một bài thuyết trình hoặc một khóa đào tạo để cả nhóm thấy được sức hấp dẫn của nó, tất cả những nghi ngờ của họ đều được giải quyết tại đây. Tôi cũng đề nghị nhóm của mình đưa ra các phản hồi ẩn danh, vì vậy mỗi thành viên của mình đều cảm thấy ý kiến của mình được đưa vào quy trình mới - tôi không bao giờ độc đoán.

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?
Hãy chứng minh bạn không phải là người độc đoán

2. Bạn sẽ xử lý thế nào nếu cấp dưới không đáp ứng được những mong đợi của bạn hoặc đang làm việc kém hiệu quả?

Điều nhà tuyển dụng cần: Câu hỏi này thường được đặt ra cho vị trí quản lý, vì vậy hãy lồng ghép tất cả các kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng để thể hiện khả năng xử lý các vấn đề liên quan tới năng lực làm việc của nhân viên. Đồng thời, hãy tỏ ra là một quản lý minh bạch và luôn quan tâm tới các vấn đề của nhân viên.

Bạn có thể trả lời: Tôi đã gặp phải vấn đề này và nhận thấy đây không phải là vấn đề đơn giản. Ở cương vị là một người quản lý, tôi cần phản hồi cho nhân viên về năng suất làm việc của họ. Tất nhiên, nó phải dựa trên góc nhìn khách quan và minh bạch. Tôi sẽ bắt đầu bằng cách nhắc lại những thành tích làm việc xuất sắc nhất của nhân viên đó để họ biết rằng, tôi luôn ghi nhận các cống hiến đó. Đây cũng là một cách để khích lệ tinh thần của cấp dưới. Sau đó, tôi chỉ ra những điểm chưa tốt của họ. Cuối cùng, tôi đề xuất các phương án để cải thiện và hỏi xem họ có cần giúp đỡ gì không.

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?
Bạn sẽ xử lý thế nào nếu cấp dưới không đáp ứng được những kỳ vọng của mình?

3. Bạn sẽ làm thế nào khi nhận được lời chỉ trích từ cấp trên?

Điều nhà tuyển dụng cần: Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá khả năng học hỏi, phát triển và chấp nhận sai lầm của mình. Bằng kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng của mình, hãy họ thấy được bạn đã sử dụng hiệu quả những đánh giá, phản hồi của họ để thay đổi như thế nào. Đồng thời, hãy thể hiện sự trưởng thành về mặt cảm xúc, cay cú là điều không nên. Về cơ bản, hãy chứng minh được bạn là một nhân viên có tinh thần cầu tiến.

Bạn có thể trả lời: Trước đây, tôi có nhiệm vụ gặp gỡ trực tiếp với các khách hàng để làm việc. Tuy nhiên, có rất nhiều người thường đột ngột gọi cho tôi và yêu cầu giải thích một số vấn đề của họ. Quản lý của tôi đã nghe được một vài cuộc gọi và anh ấy cho rằng: Chất lượng của tôi chưa tốt, tức là tôi giải quyết vấn đề chưa hiệu quả. Anh ấy nói đúng, thông thường tôi đều lên kế hoạch nói chuyện với khách hàng, nhưng với các trường hợp đột ngột này, tôi đang thiếu sự chuẩn bị. Qua lời phản hồi này, tôi đã tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình đang làm, lên dây cót tinh thần và sẵn sàng giải đáp cho khách hàng bất cứ lúc nào. Đối với những vấn đề còn nhiều uẩn khúc, tôi sẽ kết thúc cuộc trò chuyện và sẽ gọi lại sau khi nghiên cứu thấu đáo. Với phương pháp này, tôi đã tự tin khi trao đổi với khách hàng, chất lượng các cuộc gọi của tôi cũng được nâng cao hơn nhiều.

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?
Bạn sẽ làm thế nào nếu bị cấp trên chỉ trích?

4. Bạn sẽ làm gì nếu như tới gần deadline mới phát hiện ra mình đã thực hiện không đúng chỉ đạo của sếp và phải bắt đầu lại?

Điều nhà tuyển dụng cần: Với những tình huống như thế này, kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng hiệu quả nhất chính là thừa nhận những sai lầm với người quản lý của mình. Đừng cố gắng che đậy nó vì nhà tuyển dụng muốn thuê một người coi sai lầm là cơ hội để học hỏi chứ không phải coi sai lầm là thất bại đáng xấu hổ.

Bạn có thể trả lời: Trước tiên, tôi sẽ tìm hiểu vấn đề và tìm ra một vài phương án để giải quyết. Nếu không có phương án nào khả thi thì tôi sẽ báo lại cho quản lý của mình để họ nắm được tình hình. Đặc biệt, nếu đây là lỗi do tôi, tôi sẽ rút kinh nghiệm và coi đây là cơ hội để trưởng thành. Cuối cùng, tôi tập trung thời gian để hoàn thành dự án.

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?
Bạn sẽ làm gì nếu như tới gần dealine mới phát hiện ra mình thực hiện sai kế hoạch?

5. Bạn sẽ làm thế nào nếu như bản thân cảm thấy không hứng thú với một khía cạnh công việc nào đó?

Điều nhà tuyển dụng cần: Tốt hơn hết là nên trung thực để nhà tuyển dụng nắm được các sở trường, sở đoản của bạn và đưa ra phương án bố trí công việc phù hợp. Bởi lẽ họ cũng hiểu rằng, không nhất thiết phải yêu thích mọi khía cạnh của một công việc, quan trọng vẫn là hiệu quả làm việc của bạn như thế nào. Tuy nhiên, đừng đề cập đến nhiệm vụ trong bản mô tả công việc (có trong thông tin tuyển dụng) vì nhà tuyển dụng đang thuê bạn về để làm điều đó. Bên cạnh đó, thay vì chối bỏ trách nhiệm ấy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một nhân viên trưởng thành, luôn biết cách tạo ra sự hứng khởi trong công việc.

Bạn có thể trả lời: Tôi theo đuổi vị trí quản lý nhưng lại không thích công việc liên quan tới giấy tờ. Nhưng vì muốn thành công với cương vị này, tôi đã tìm ra cách tiếp cận với đống giấy tờ để nó không ảnh hưởng tới sự hứng thú của tôi. Đầu tiên, tôi đã nghiên cứu rất kỹ tầm quan trọng của văn bản giấy tờ, tôi nhận thấy, nó ảnh hưởng rất lớn đến thành công và hiệu suất làm việc. Sau đó, tôi dành thời gian để giải quyết các giấy tờ tồn đọng, tìm ra phương pháp quản lý hiệu quả. Khi mọi việc đã ổn thỏa, tôi không còn cảm thấy nó phức tạp và đáng ghét nữa.

Bạn đã có kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng cho 5 câu hỏi tình huống “kinh điển” này?

Đa phần, nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi tình huống để khai thác tính linh hoạt trong cách làm việc của bạn. Có thể, đã có thời gian công việc của bạn diễn ra không như mong đợi, nhưng đừng chối bỏ nó. Hãy thành thực vì điều mà nhà tuyển dụng cần chính là bản lĩnh, tinh thần cầu tiến, vươn lên và năng lực hiện tại từ bạn. Hy vọng 5 tình huống và kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng trên đây hữu ích với bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích