blog banner canavi blog banner canavi

Bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân chưa? Hãy tham khảo các cách dưới đây

Vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống bạn cảm thấy mình cần phải thay đổi một số thứ để phù hợp với bản thân. Và bạn quyết định lên kế hoạch phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo cách lên kế hoạch phát triển bản thân toàn diện.

Kế hoạch phát triển bản thân là gì?

Theo Wikipedia “Kế hoạch phát triển bản thân là bản kế hoạch hành động dựa trên sự nhận thức, trải nghiệm, mục tiêu và phương hướng cho sự phát triển bản thân trong các lĩnh vực nghề nghiệp, giáo dục, các mối quan hệ hoặc tự hoàn thiện bản thân.”

Kế hoạch phát triển bản thân cũng giống như kim chỉ nam giúp bạn biết được bản thân cần phải làm gì để đạt được mục đích đề ra. Vậy làm thế nào để lên kế hoạch phát triển bản thân?

Cách lên kế hoạch phát triển bản thân toàn diện

1. Trở thành người có mục tiêu

Bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân chưa? Hãy tham khảo các cách dưới đây

Trở thành người có mục tiêu

Để lên kế hoạch phát triển bản thân toàn diện, trước tiên bạn cần xác định điều bạn muốn thay đổi là gì. Nói cách khác, đó là bạn phải trở thành người có mục tiêu bằng cách:

Xác định điều bạn muốn thay đổi là gì: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ. Sau đó, viết ra những điều không suôn sẻ trong cuộc sống của bạn. Hãy xác định những lĩnh vực cụ thể bạn muốn thay đổi. Ví dụ:

  • Bạn muốn cải thiện sức khỏe?

  • Bạn muốn cải thiện các mối quan hệ?

  • Bạn muốn thay đổi sự nghiệp?

  • Bạn muốn tạo thói quen tốt, loại bỏ những thói quen xấu trong lối sống của mình?

Viết các mục tiêu bạn muốn đạt được: Hãy lấy một tờ giấy và bắt đầu viết các mục tiêu bạn muốn đạt được. Bạn hãy lên mục tiêu cho từng ngày, tháng, năm trong từng lĩnh vực cụ thể.

Bạn hãy chắc chắn rằng những mục tiêu bạn viết dưới dạng câu khẳng định. Ví dụ, “Tôi sẽ giảm cân”, “Tôi sẽ đi bộ 10 phút mỗi ngày”, “Tôi sẽ tập xe đạp hàng ngày để giảm cân”… Mục tiêu càng cụ thể, rõ ràng giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn.

Hãy tìm một người cố vấn: Hầu hết các doanh nhân thành công đều có những cố vấn tuyệt vời suốt chặng đường họ làm kinh doanh. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể tìm một người cố vấn để nhận lời khuyên từ họ, mỗi bước đi của bạn chắc chắn hơn. Đó có thể là người bạn tin tưởng, người bạn, người thân hay người bạn tình cờ gặp trong cuộc sống…

2. Hãy tin tưởng vào bản thân mình

Khi làm bất cứ một việc gì, tin tưởng vào thành công của bản thân là điều rất cần thiết. Nếu bạn không tin vào bản thân với các kế hoạch phát triển bản thân thì bạn khó có thể đạt được những thứ bạn mong muốn. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tính tự ti trong bạn.

3. Hãy trò chuyện với một ai bạn tin tưởng về mục tiêu của bạn

Trò chuyện với một ai đó bạn cảm thấy tin tưởng như người thân trong gia đình, bạn bè về những mục tiêu sẽ tạo động lực cho bạn để hoàn thành chúng tốt hơn. Sẽ có lúc bạn bè hay người thân hỏi về tiến độ, kế hoạch phát triển bản thân của bạn, bạn sẽ tập trung thực hiện chúng, không dễ dàng từ bỏ những việc bạn đã lên kế hoạch.

Bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân chưa? Hãy tham khảo các cách dưới đây

Hãy trò chuyện với người bạn tin tưởng về mục tiêu của bạn

4. Hãy ghi chép khi học được một điều gì mới

Trong quá trình bạn thực hiện mục tiêu, hãy chủ động ghi chép những kiến thức mà bạn học được. Ví dụ khi bạn đọc một cuốn sách phát triển bản thân hay hãy ghi lại những điều bạn học được qua cuốn sách và có thể áp dụng theo cách của mình. Việc ghi chép sẽ giúp bạn lưu giữ những thông tin quan trọng trong quá trình thay đổi, phát triển bản thân.

Bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân chưa? Hãy tham khảo các cách dưới đây

Hãy ghi chép khi học được một điều gì mới

5. Hãy nhìn lại mục tiêu của bản thân mỗi tuần

Trên thực tế có thể thấy, khi bạn không nghĩ về những mục tiêu bạn thực hiện, bạn sẽ không thể hoàn thành chúng. Nếu bạn không bắt tay vào thực hiện những mục tiêu bạn đưa ra thì chúng chỉ là những điều ước. Vì vậy, mỗi tuần bạn hãy xem lại mục tiêu bạn đã thực hiện đến đâu và đặt ra những công việc mới cho tuần tiếp theo, từ đó thúc đẩy bạn đến gần với mục tiêu cuối cùng hơn.

Bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân chưa? Hãy tham khảo các cách dưới đây

Hãy nhìn lại mục tiêu của bản thân

Trên đây là cách lên kế hoạch phát triển bản thân Canavi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo tự mình lên kế hoạch phát triển bản thân toàn diện hơn. Chúc bạn thành công.  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích