blog banner canavi blog banner canavi

Bạn nên sử dụng một sơ yếu lý lịch theo thời gian hay kỹ năng?

Mục đích chính của sơ yếu lý lịch chính là thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng và tìm kiếm một cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết cách phát huy được hết quyền năng của sơ yếu lý lịch thì rất khó để xảy ra điều đó. Để hoàn hảo, việc lựa chọn định dạng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, sơ yếu lý lịch theo thời gian hay theo kỹ năng sẽ phù hợp với bạn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Sơ yếu lý lịch theo thời gian

Đây là định dạng phổ biến nhất được sử dụng khi tạo sơ yếu lý lịch xin việc. Loại sơ yếu lý lịch này thường tóm tắt ngắn gọn kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn theo trình tự thời gian cùng các thành tựu liên quan. Bên cạnh đó, nó cũng bao gồm các nội dung về chứng chỉ, trình độ chuyên môn và một số thông tin bổ trợ khác (thông tin liên hệ, người tham chiếu, hoạt động,...)

Bạn nên sử dụng một sơ yếu lý lịch theo thời gian hay kỹ năng?
Một cách trình bày cho dạng sơ yếu lý lịch theo thời gian

Loại sơ yếu lý lịch này phù hợp cho những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương và muốn tiếp tục phát triển hơn nữa.

Sơ yếu lý lịch theo kỹ năng

Loại sơ yếu lý lịch là phương tiện tốt nhất để làm bật các khả năng của bạn, chẳng hạn như: Tuyển dụng, quản lý hoặc huấn luyện thay vì trình bày lịch sử làm việc theo thời gian. Tất nhiên, bạn vẫn phải tóm tắt lịch sử công việc nhưng nội dung này không phải là trọng tâm và nó thường được thể hiện ở cuối cùng của sơ yếu lý lịch.

Một sơ yếu lý lịch theo kỹ năng sẽ đặc biệt hữu ích cho những người:

  • Có nhiều khoảng trống trong lịch sử làm việc của mình. (Có thể là thất nghiệp, nghỉ làm để tham gia một khóa học, sinh con….)

  • Thay đổi công việc thường xuyên.

  • Những ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc.

  • Ứng viên muốn thay đổi nghề nghiệp. Chẳng hạn như bạn đã có kinh nghiệm làm nhân viên SEO nhưng bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí content marketing, chẳng còn cách nào khác là bạn phải làm nổi bật các kỹ năng của mình (tất nhiên là những kỹ năng có giá trị với vị trí content marketing) để nhà tuyển dụng thấy được các tiềm năng trong bạn.

  • Không đáp ứng được chính xác các tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Bạn nên sử dụng một sơ yếu lý lịch theo thời gian hay kỹ năng?
Sơ yếu lý lịch theo kỹ năng

Lý do sơ yếu lý lịch theo kỹ năng được lựa chọn là vì rất nhiều người đã sở hữu những kỹ năng làm việc như yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng lại chưa có kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn thể hiện những thông tin này trong sơ yếu lý lịch theo thời gian thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua hồ sơ của bạn.

Như vậy, cách viết sơ yếu lý lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc gắn kết giữa bạn với nhà tuyển dụng. Nếu bạn thể hiện tốt, rất có thể bạn sẽ nhận được một lời mời phỏng vấn và ngược lại. Vì thế, hãy lựa chọn cho mình cách viết sơ yếu lý lịch phù hợp để dễ dàng nhận được cơ hội việc làm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích