blog banner canavi blog banner canavi

“Bắt bài” của nhà tuyển dụng qua 10 câu hỏi khi đi phỏng vấn vị trí Marketing

Cuộc chiến tìm việc làm vốn chẳng dễ dàng gì, nó càng trở nên khó khăn hơn khi bạn không nắm bắt được tâm lý và mong muốn của nhà tuyển dụng. Nếu bạn sắp ứng tuyển vị trí marketing thì có lẽ đây là tài liệu cứu cánh dành cho bạn , hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi khi phỏng vấn Canavi tổng hợp dưới đây nhé.

1. Điều thú vị nhất khi làm marketing là gì?

Gợi ý: Marketing là công việc đầy sáng tạo và thú vị. Điểm hấp dẫn nhất ở công việc này chính là tìm ra đặc điểm của thị trường và tâm lý khách hàng. Những chỉ số về doanh thu từ marketing cũng chính là niềm vui của những người làm marketing.


Hiểu tâm lý để thu hút khách hàng

2. Bạn hãy cho biết, sự khác nhau giữa marketing và bán hàng?

Gợi ý: Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn vị trí marketing. Bạn có thể phân biệt như sau:

 • Bán hàng: Hoạt động này diễn ra khi đã có sản phẩm, dịch vụ để tiêu thụ hay sử dụng. Chức năng này bao gồm nhận thức của các nhà bán lẻ, sự tự tin với sản phẩm và vun đắp sự ủng hộ của khách hàng với nhà sản xuất.

 • Marketing: marketing có phạm vi rộng hơn bán hàng và chúng diễn ra trước quá trình bán hàng. Nó bao gồm các hoạt động như: nghiên cứu thị trường, thương hiệu và người tiêu dùng.

3. Tại sao bạn muốn theo đuổi nghề marketing?

Gợi ý: Cách tốt nhất để hoàn thiện câu hỏi này chính là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những am hiểu của bạn về nghề nghiệp. Bạn cần dành ra một chút thời gian để tìm ra lợi ích của hoạt động của hoạt động marketing đối với việc thúc đẩy doanh số bán hàng của tổ chức. Cũng đừng quên nhấn mạnh rằng đây là một trong những hoạch định trong tương lai của bạn. Nó khiến bạn có nhiệt huyết và niềm đam mê như thế nào?

4. Theo bạn, chìa khóa nào mở ra cánh cửa thành công trong lĩnh vực marketing?

Gợi ý: Để trả lời câu hỏi khi phỏng vấn vị trí marketing này, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

 • Ngân sách của tổ chức.

 • Mục tiêu của tổ chức.

 • Khả năng phân tích cạnh tranh.

 • Phát triển mục tiêu.

 • Cơ sở khách hàng.

5. Bạn có phải là người thích cạnh tranh không?

Gợi ý: Bản chất của nghề marketing chính là cạnh tranh, muốn tổ chức tồn tại bền vững trên thị trường cần những chiến lược cạnh tranh xác đáng và phù hợp. Vì vậy, không có lý do gì để bạn nhận mình là người không cầu tiến, không muốn cạnh tranh cả. Để thuyết phục nhà tuyển dụng, hãy đưa ra một vài minh chứng để nhà tuyển dụng hiểu được, tinh thần này có tồn tại trong con người bạn chứ không đơn thuần là những lời nói viển vông.

6. Vì sao online marketing lại hiệu quả?

Gợi ý: Online marketing còn được biết đến với các tên gọi như internet marketing, i-marketing, emarketing hay web marketing. Online marketing chính là công cụ tương tác giữa các nhà marketing với khách hàng. Đây là một hình thức hiệu quả vì:

 • Cho phép đo lường hiệu quả và thống kê số liệu rõ ràng.

 • Giá thành online marketing thấp hơn so với các phương tiện truyền thông khác.

 • Tiếp cận được đông đảo tập khách hàng.

 • Có độ linh hoạt cao nên người làm marketing có thể thay đổi các chiến dịch marketing để phù hợp với thị trường và chiến lược của doanh nghiệp.


Online marketing

7. Bạn có thể bán cây bút này cho tôi không?

Gợi ý: Mấu chốt của câu hỏi khi phỏng vấn xin việc vị trí marketing này là nhà tuyển dụng muốn biết được phương pháp bạn marketing sản phẩm này đến với khách hàng. Thông thường, khi được giao cho nhiệm vụ này, nhiều người sẽ tập trung vào các đặc tính của cây bút. Nhưng nhà tuyển dụng lại không đánh giá cao những ứng viên này. Họ muốn ứng viên của mình làm được những điều sau:

 • Nghiên cứu thị trường và tâm lý, nhu cầu khách hàng.

 • Dùng chất lượng sản phẩm để đáp ứng được các mong muốn của khách hàng bằng cách giúp họ hiểu được giá trị và tầm quan trọng của sản phẩm đó.

 • Chuyển các giá trị của cây bút thành tiền mặt.

8. Bạn có chia sẻ những kinh nghiệm của bạn về lĩnh vực marketing không?

Gợi ý: Nhà tuyển dụng đang muốn xác định xem năng lực của bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc và các định hướng của tổ chức hay không. Vì thế, bạn cần trình bày được năng lực của bản thân và nhấn mạnh được những kinh nghiệm đó mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp của họ. Cũng đừng quên chia sẻ với nhà tuyển dụng về các kinh nghiệm quý báu mà bạn có được trong quá trình làm marketing trước đây.

9. Kỹ năng nào là quan trọng nhất trong lĩnh vực marketing?

Gợi ý: Để hoàn thành câu hỏi khi phỏng vấn ở vị trí marketing này, bạn có thể sử dụng những gợi sau:

 • Thấu hiểu khách hàng.

 • Biết lắng nghe.

 • Có niềm đam mê với marketing.

 • Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh.

 • Dám thử và không ngại thất bại.

10. Bạn có gì nổi bật hơn các ứng viên khác?

Gợi ý: Bằng một phương pháp khéo léo nào đó, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người thích hợp với vị trí ứng tuyển này. Có thể là:

 • Đề cập đến các phẩm chất nổi bật của bạn.

 • Nhắc đến kinh nghiệm và mức độ liên quan giữa năng lực của bạn với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

 • Nói về khả năng chiến đấu của bạn.

 • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bằng cấp cũng là một lợi thế dành cho bạn.

Marketing là ngành nghề đầy cạnh tranh, để có được một tấm vé cho vị trí này, bạn cần nỗ lực rất nhiều để chinh phục các nhà tuyển dụng kỳ cựu. Với bộ câu hỏi khi phỏng vấn vị trí marketing trên, hy vọng nó tháo gỡ một phần khó khăn nào đó cho quá trình ứng tuyển của bạn. Tuy nhiên, những gợi ý trên đây chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo. Để tạo ấn tượng hơn với các phỏng vấn viên, bạn cần đưa ra các quan điểm sâu sắc và thấu đáo hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018