blog banner canavi blog banner canavi

“Bắt bài” của nhà tuyển dụng qua 10 câu hỏi khi đi phỏng vấn vị trí Marketing

Cuộc chiến tìm việc làm vốn chẳng dễ dàng gì, nó càng trở nên khó khăn hơn khi bạn không nắm bắt được tâm lý và mong muốn của nhà tuyển dụng. Nếu bạn sắp ứng tuyển vị trí marketing thì có lẽ đây là tài liệu cứu cánh dành cho bạn , hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi khi phỏng vấn Canavi tổng hợp dưới đây nhé.

1. Điều thú vị nhất khi làm marketing là gì?

Gợi ý: Marketing là công việc đầy sáng tạo và thú vị. Điểm hấp dẫn nhất ở công việc này chính là tìm ra đặc điểm của thị trường và tâm lý khách hàng. Những chỉ số về doanh thu từ marketing cũng chính là niềm vui của những người làm marketing.


Hiểu tâm lý để thu hút khách hàng

2. Bạn hãy cho biết, sự khác nhau giữa marketing và bán hàng?

Gợi ý: Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn vị trí marketing. Bạn có thể phân biệt như sau:

 • Bán hàng: Hoạt động này diễn ra khi đã có sản phẩm, dịch vụ để tiêu thụ hay sử dụng. Chức năng này bao gồm nhận thức của các nhà bán lẻ, sự tự tin với sản phẩm và vun đắp sự ủng hộ của khách hàng với nhà sản xuất.

 • Marketing: marketing có phạm vi rộng hơn bán hàng và chúng diễn ra trước quá trình bán hàng. Nó bao gồm các hoạt động như: nghiên cứu thị trường, thương hiệu và người tiêu dùng.

3. Tại sao bạn muốn theo đuổi nghề marketing?

Gợi ý: Cách tốt nhất để hoàn thiện câu hỏi này chính là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những am hiểu của bạn về nghề nghiệp. Bạn cần dành ra một chút thời gian để tìm ra lợi ích của hoạt động của hoạt động marketing đối với việc thúc đẩy doanh số bán hàng của tổ chức. Cũng đừng quên nhấn mạnh rằng đây là một trong những hoạch định trong tương lai của bạn. Nó khiến bạn có nhiệt huyết và niềm đam mê như thế nào?

4. Theo bạn, chìa khóa nào mở ra cánh cửa thành công trong lĩnh vực marketing?

Gợi ý: Để trả lời câu hỏi khi phỏng vấn vị trí marketing này, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

 • Ngân sách của tổ chức.

 • Mục tiêu của tổ chức.

 • Khả năng phân tích cạnh tranh.

 • Phát triển mục tiêu.

 • Cơ sở khách hàng.

5. Bạn có phải là người thích cạnh tranh không?

Gợi ý: Bản chất của nghề marketing chính là cạnh tranh, muốn tổ chức tồn tại bền vững trên thị trường cần những chiến lược cạnh tranh xác đáng và phù hợp. Vì vậy, không có lý do gì để bạn nhận mình là người không cầu tiến, không muốn cạnh tranh cả. Để thuyết phục nhà tuyển dụng, hãy đưa ra một vài minh chứng để nhà tuyển dụng hiểu được, tinh thần này có tồn tại trong con người bạn chứ không đơn thuần là những lời nói viển vông.

6. Vì sao online marketing lại hiệu quả?

Gợi ý: Online marketing còn được biết đến với các tên gọi như internet marketing, i-marketing, emarketing hay web marketing. Online marketing chính là công cụ tương tác giữa các nhà marketing với khách hàng. Đây là một hình thức hiệu quả vì:

 • Cho phép đo lường hiệu quả và thống kê số liệu rõ ràng.

 • Giá thành online marketing thấp hơn so với các phương tiện truyền thông khác.

 • Tiếp cận được đông đảo tập khách hàng.

 • Có độ linh hoạt cao nên người làm marketing có thể thay đổi các chiến dịch marketing để phù hợp với thị trường và chiến lược của doanh nghiệp.


Online marketing

7. Bạn có thể bán cây bút này cho tôi không?

Gợi ý: Mấu chốt của câu hỏi khi phỏng vấn xin việc vị trí marketing này là nhà tuyển dụng muốn biết được phương pháp bạn marketing sản phẩm này đến với khách hàng. Thông thường, khi được giao cho nhiệm vụ này, nhiều người sẽ tập trung vào các đặc tính của cây bút. Nhưng nhà tuyển dụng lại không đánh giá cao những ứng viên này. Họ muốn ứng viên của mình làm được những điều sau:

 • Nghiên cứu thị trường và tâm lý, nhu cầu khách hàng.

 • Dùng chất lượng sản phẩm để đáp ứng được các mong muốn của khách hàng bằng cách giúp họ hiểu được giá trị và tầm quan trọng của sản phẩm đó.

 • Chuyển các giá trị của cây bút thành tiền mặt.

8. Bạn có chia sẻ những kinh nghiệm của bạn về lĩnh vực marketing không?

Gợi ý: Nhà tuyển dụng đang muốn xác định xem năng lực của bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc và các định hướng của tổ chức hay không. Vì thế, bạn cần trình bày được năng lực của bản thân và nhấn mạnh được những kinh nghiệm đó mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp của họ. Cũng đừng quên chia sẻ với nhà tuyển dụng về các kinh nghiệm quý báu mà bạn có được trong quá trình làm marketing trước đây.

9. Kỹ năng nào là quan trọng nhất trong lĩnh vực marketing?

Gợi ý: Để hoàn thành câu hỏi khi phỏng vấn ở vị trí marketing này, bạn có thể sử dụng những gợi sau:

 • Thấu hiểu khách hàng.

 • Biết lắng nghe.

 • Có niềm đam mê với marketing.

 • Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh.

 • Dám thử và không ngại thất bại.

10. Bạn có gì nổi bật hơn các ứng viên khác?

Gợi ý: Bằng một phương pháp khéo léo nào đó, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người thích hợp với vị trí ứng tuyển này. Có thể là:

 • Đề cập đến các phẩm chất nổi bật của bạn.

 • Nhắc đến kinh nghiệm và mức độ liên quan giữa năng lực của bạn với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

 • Nói về khả năng chiến đấu của bạn.

 • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bằng cấp cũng là một lợi thế dành cho bạn.

Marketing là ngành nghề đầy cạnh tranh, để có được một tấm vé cho vị trí này, bạn cần nỗ lực rất nhiều để chinh phục các nhà tuyển dụng kỳ cựu. Với bộ câu hỏi khi phỏng vấn vị trí marketing trên, hy vọng nó tháo gỡ một phần khó khăn nào đó cho quá trình ứng tuyển của bạn. Tuy nhiên, những gợi ý trên đây chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo. Để tạo ấn tượng hơn với các phỏng vấn viên, bạn cần đưa ra các quan điểm sâu sắc và thấu đáo hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích