blog banner canavi blog banner canavi

Bật mí 6 câu hỏi phỏng vấn xin việc thông dụng và cách trả lời

Chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn xin việc thông dụng sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn trong buổi phỏng vấn. Hiểu được tâm lý này, Canavi xin gửi đến bạn 7 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất do Warner và Clyde Bryan (tác giả cuốn Inside Secrets of Finding a Teaching Job) chỉ ra, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng không chỉ đơn thuần hỏi về những thông tin cá nhân của bạn mà họ đang muốn khai thác những điều khiến bạn trở nên nổi bật. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một số thế mạnh về kinh nghiệm, kỹ năng và cá tính để quảng bá cho bản thân. Lời giới thiệu nên gắn gọn và ấn tượng để tạo động lực cho nhà tuyển dụng khai thác sâu hơn về những thế mạnh của bạn.

2. Điểm mạnh của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng dùng câu hỏi phỏng vấn xin việc làm này nhằm khai thác khả năng và năng lực của bạn. Liệu những giá trị bạn cống hiến có phải là tài sản quý giá của công ty hay không. Để trả lời thật tốt câu hỏi này, bạn nên chuẩn bị sẵn 3 - 5 điểm mạnh để quảng bá bản thân vì nếu bạn không tự nâng mình lên thì không ai có thể giúp bạn làm điều đó. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ đẹp khi bạn biết chừng mực và dừng lại đúng lúc, tự PR bản thân thái quá sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy khó chịu và mất niềm tin vào những gì bạn sẽ trình bày sau đó.


"Điểm mạnh của bạn là gì?"

3. Điểm yếu của bạn là gì?

Đây là câu hỏi tế nhị nhưng bạn nên đi thẳng vào vấn đề vì nhà tuyển dụng đang muốn tìm kiếm đức tính trung thực từ bạn. Tuy nhiên, thay vì việc nhấn vào những yếu điểm nổi bật, bạn hãy sử dụng những yếu điểm không làm ảnh hưởng quá nhiều tới công việc như:

  • Không tự tin trước đám đông.

  • Không thành thạo microsoft office.

  • Khả năng giao tiếp chưa tốt.

4. Tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây

Với câu hỏi phỏng vấn xin việc này, nhà tuyển dụng đang muốn hỏi rằng, công ty của chúng tôi có gì hấp dẫn bạn, bạn phù hợp với môi trường làm việc của chúng tôi như thế nào? Để làm hài lòng nhà tuyển dụng, bạn nên tham khảo những điểm nổi bật về văn hóa doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ, chế độ phúc lợi của công ty. Bên cạnh đó, cũng đừng quên nhấn mạnh rằng, đây là môi trường giúp bạn có thể phát huy được năng lực của bạn thân.


"Tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây?"

5. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Nhà tuyển dụng đang muốn bạn đưa ra các luận điểm để chứng minh bạn là ứng viên xuất sắc nhất. Đó có thể là tạo ra doanh thu vượt bậc cho công ty (nên sử dụng con số cụ thể), có thể là cải thiện quy trình làm việc hay tạo ra một giá trị ấn tượng nào đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một câu châm ngôn hay về công việc để nói về bản thân mình để nhà tuyển dụng hiểu hơn về quan điểm, mục tiêu và cách làm việc của bạn.

6. Bạn thấy mình đứng ở đâu trong công ty 5 năm tới?

Mục đích của nhà tuyển dụng trong câu hỏi phỏng vấn xin việc này là: Bạn có định làm ở đây lâu dài? Bạn có phải là người hay nhảy việc không? Bạn có mục tiêu trong công việc hay không? Để giải quyết những băn khoăn này của nhà tuyển dụng, bạn nên đưa ra một vị trí xác đáng cho công việc này. Ví dụ như:

  • Tôi sẽ trở thành trưởng phòng marketing trong 5 năm tới.

  • Tôi muốn trở thành thành kế toán trưởng của công ty.

Vì nhà tuyển dụng đang muốn đến mục tiêu cụ thể nên bạn cần hạn chế những lời hứa hẹn mập mờ, sáo rỗng. Bạn hãy mạnh dạn đưa ra một đích đến rõ ràng và coi đó như một lời cam kết, là tôn chỉ phấn đấu cho sự nghiệp sau này.


"Bạn thấy mình đứng ở đâu trong công ty 5 năm tới?"

7. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng để họ thấy được sự nhiệt thành từ bạn. Đó có thể là:

  • Tôi muốn biết một số thông tin về văn hóa doanh nghiệp.

  • Nếu được nhận vào làm việc, tôi phải hoàn thiện điều gì trong hai tháng thử việc?

  • Anh chị có thể nói rõ hơn về tính chất công việc và khối lượng công việc mà tôi phải đảm nhận nếu trúng tuyển không?

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc trên đều dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều cuộc phỏng vấn của tác giả cuốn Inside Secrets of Finding a Teaching Job. Hy vọng những gợi ý của Canavi hữu ích với bạn trong buổi phỏng vấn sắp tới.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018