blog banner canavi

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

 

Sau 1 thời gian dài đằng đẵng cố trụ tại thành phố để xin việc làm nhưng không thành công, bạn đành ngậm ngùi cất bằng đại học rồi xin làm công nhân ở khu công nghiệp gần nhà. Trong khi đó, bạn bè cùng khóa đã “cất cánh bay xa”, kiếm được số tiền hàng tháng rất ổn. Lúc này, bạn mới ngồi ngẫm nghĩ lại và tự hỏi tại sao, phải chăng bạn chưa biết cách tìm việc làm?

Thị trường việc làm ngày nay mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có việc làm phù hợp, bạn cần phải thể hiện bản thân nổi bật và khác biệt so với hàng trăm ứng viên ngoài kia. Đây chính là lúc bạn cần lập kế hoạch và làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây để thành công hơn trong quá trình tìm việc của mình.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Bước 1: Xác định rõ kỹ năng cũng như sở thích của bạn

Thật đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ còn đang ảo tưởng rằng, sau khi ra trường mình sẽ được làm đúng nghề với mức lương cao như mong đợi, trong khi không đánh giá được khả năng của mình bởi “làm đúng nghề” và “làm công việc phù hợp” là 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Xã hội ngày càng tiên tiến thì chức năng việc làm lại càng đa dạng hơn. Lúc này, bạn cần xác định rõ điểm mạnh cũng như niềm đam mê của bản thân mình trước khi tiếp nhận làm công việc ấy. Đâu phải cứ học kinh doanh ra phải đi làm nhân viên sale, học báo chí tuyên truyền ra thì phải làm biên tập, content phải không nào, bởi thị trường việc làm vốn rất đa dạng, miễn là bạn xác định được kỹ năng và sở thích bản thân.

Hãy thử ngẫm nghĩ và tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Mình thích nhất điều gì? Mình giỏi nhất khi làm gì? Đâu mới là công việc mình mơ ước nhất? Nếu trả lời được tất cả các câu này, chắc hẳn bạn sẽ bớt mông lung và dễ dàng định hướng cho cách tìm việc làm của mình.

Bước 2: Hãy tạo 1 hồ sơ xin việc thật ấn tượng

Hồ sơ xin việc là 1 trong những công cụ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó cũng là yếu tố quyết định xem liệu bạn có được mời đến vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, hồ sơ xin việc của bạn phải được chuẩn bị thật cẩn thận, điều chỉnh (nếu cần) để làm nổi bật lên những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Thay vì 1 loạt giấy tờ toàn chữ, bạn có thể sử dụng hình ảnh, graphic, biểu đồ… để làm “tươi mới” hơn bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là nội dung bên trong. Bạn có thể trình bày hồ sơ xin việc theo cách bạn muốn nhưng vẫn phải truyền tải đúng thông tin cần thiết đến nhà tuyển dụng như: Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, điểm yếu, điểm mạnh, sở thích cá nhân… Nếu bạn chưa nắm rõ cách tạo hồ sơ xin việc “chuẩn” thì có thể hỏi ý kiến của bạn bè, thầy cô hoặc những người đã từng đi xin việc.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Tạo 1 CV thật ấn tượng

Bước 3: Lên chiến lược tìm việc hiệu quả

Sau khi đã xác định được sở thích, những điểm mạnh của bản thân cũng như chuẩn bị được 1 bộ hồ sơ ấn tượng, bạn hãy bắt đầu quá trình đi tìm việc.

Hiện nay có rất nhiều cách tìm việc làm khác nhau như: Qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân; báo chí địa phương; mạng xã hội; tham gia hội chợ việc làm…nhưng có lẽ các website việc làm vẫn là cách tìm việc làm hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn 1 website việc làm uy tín, đăng ký tạo tài khoản trên đó rồi tải hồ sơ xin việc lên. Hầu hết các trang tìm kiếm việc làm đều có bộ lọc thông minh giúp bạn xác định đâu là nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy tận dụng mọi công cụ có sẵn đề nắm bắt cơ hội tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bước 4: Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Trong thời gian chờ đợi lời mời phỏng vấn, bạn hãy tranh thủ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển, nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu qua Google, nhưng nếu công ty phỏng vấn bạn không hề có bất kỳ thông tin nào thì hãy thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi đã lên internet và cố gắng tìm hiểu thông tin về công ty nhưng thật tiếc tôi chẳng tìm được bất cứ điều gì”. Biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ nhân cơ hội này để chia sẻ nhiều hơn về công ty của họ.

Bước 5: Thực hành phỏng vấn

Đối với 1 số ứng viên dày dạn kinh nghiệm thì vượt qua vòng phỏng vấn không phải là điều quá khó khăn. Nhưng nếu bạn là người ít kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, bạn cần phải tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng bộ câu hỏi và cách trả lời. Sau đó tự thực hành trước gương hoặc nhờ bạn bè tập cùng bạn.

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp như:

♦ Hãy giới thiệu về bản thân mình?

♦ Điểm yếu, điểm mạnh của bản thân?

♦ Hãy nói về bản thân bạn bằng 3 từ?

♦ Bạn có thể nói qua về kinh nghiệm làm việc của bạn?

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Thực hành phỏng vấn

♦ Tại sao bạn thôi việc tại công ty cũ?

♦ Bạn biết và hiểu gì về công ty của chúng tôi?

♦ Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

♦ Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi tôi không?....

Canavi tin rằng, nếu thực hiện đầy đủ và chuẩn xác 5 bước này thì cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn. Hy vọng rằng bài viết về cách tìm việc làm ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và rút ra nhiều kinh nghiệm trên con đường tìm việc của mình. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá