blog banner canavi blog banner canavi

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Sau 1 thời gian dài đằng đẵng cố trụ tại thành phố để xin việc làm nhưng không thành công, bạn đành ngậm ngùi cất bằng đại học rồi xin làm công nhân ở khu công nghiệp gần nhà. Trong khi đó, bạn bè cùng khóa đã “cất cánh bay xa”, kiếm được số tiền hàng tháng rất ổn. Lúc này, bạn mới ngồi ngẫm nghĩ lại và tự hỏi tại sao, phải chăng bạn chưa biết cách tìm việc làm?

Thị trường việc làm ngày nay mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có việc làm phù hợp, bạn cần phải thể hiện bản thân nổi bật và khác biệt so với hàng trăm ứng viên ngoài kia. Đây chính là lúc bạn cần lập kế hoạch và làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây để thành công hơn trong quá trình tìm việc của mình.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Bước 1: Xác định rõ kỹ năng cũng như sở thích của bạn

Thật đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ còn đang ảo tưởng rằng, sau khi ra trường mình sẽ được làm đúng nghề với mức lương cao như mong đợi, trong khi không đánh giá được khả năng của mình bởi “làm đúng nghề” và “làm công việc phù hợp” là 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Xã hội ngày càng tiên tiến thì chức năng việc làm lại càng đa dạng hơn. Lúc này, bạn cần xác định rõ điểm mạnh cũng như niềm đam mê của bản thân mình trước khi tiếp nhận làm công việc ấy. Đâu phải cứ học kinh doanh ra phải đi làm nhân viên sale, học báo chí tuyên truyền ra thì phải làm biên tập, content phải không nào, bởi thị trường việc làm vốn rất đa dạng, miễn là bạn xác định được kỹ năng và sở thích bản thân.

Hãy thử ngẫm nghĩ và tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Mình thích nhất điều gì? Mình giỏi nhất khi làm gì? Đâu mới là công việc mình mơ ước nhất? Nếu trả lời được tất cả các câu này, chắc hẳn bạn sẽ bớt mông lung và dễ dàng định hướng cho cách tìm việc làm của mình.

Bước 2: Hãy tạo 1 hồ sơ xin việc thật ấn tượng

Hồ sơ xin việc là 1 trong những công cụ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó cũng là yếu tố quyết định xem liệu bạn có được mời đến vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, hồ sơ xin việc của bạn phải được chuẩn bị thật cẩn thận, điều chỉnh (nếu cần) để làm nổi bật lên những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Thay vì 1 loạt giấy tờ toàn chữ, bạn có thể sử dụng hình ảnh, graphic, biểu đồ… để làm “tươi mới” hơn bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là nội dung bên trong. Bạn có thể trình bày hồ sơ xin việc theo cách bạn muốn nhưng vẫn phải truyền tải đúng thông tin cần thiết đến nhà tuyển dụng như: Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, điểm yếu, điểm mạnh, sở thích cá nhân… Nếu bạn chưa nắm rõ cách tạo hồ sơ xin việc “chuẩn” thì có thể hỏi ý kiến của bạn bè, thầy cô hoặc những người đã từng đi xin việc.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Tạo 1 CV thật ấn tượng

Bước 3: Lên chiến lược tìm việc hiệu quả

Sau khi đã xác định được sở thích, những điểm mạnh của bản thân cũng như chuẩn bị được 1 bộ hồ sơ ấn tượng, bạn hãy bắt đầu quá trình đi tìm việc.

Hiện nay có rất nhiều cách tìm việc làm khác nhau như: Qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân; báo chí địa phương; mạng xã hội; tham gia hội chợ việc làm…nhưng có lẽ các website việc làm vẫn là cách tìm việc làm hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn 1 website việc làm uy tín, đăng ký tạo tài khoản trên đó rồi tải hồ sơ xin việc lên. Hầu hết các trang tìm kiếm việc làm đều có bộ lọc thông minh giúp bạn xác định đâu là nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy tận dụng mọi công cụ có sẵn đề nắm bắt cơ hội tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bước 4: Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Trong thời gian chờ đợi lời mời phỏng vấn, bạn hãy tranh thủ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển, nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu qua Google, nhưng nếu công ty phỏng vấn bạn không hề có bất kỳ thông tin nào thì hãy thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi đã lên internet và cố gắng tìm hiểu thông tin về công ty nhưng thật tiếc tôi chẳng tìm được bất cứ điều gì”. Biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ nhân cơ hội này để chia sẻ nhiều hơn về công ty của họ.

Bước 5: Thực hành phỏng vấn

Đối với 1 số ứng viên dày dạn kinh nghiệm thì vượt qua vòng phỏng vấn không phải là điều quá khó khăn. Nhưng nếu bạn là người ít kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, bạn cần phải tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng bộ câu hỏi và cách trả lời. Sau đó tự thực hành trước gương hoặc nhờ bạn bè tập cùng bạn.

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp như:

♦ Hãy giới thiệu về bản thân mình?

♦ Điểm yếu, điểm mạnh của bản thân?

♦ Hãy nói về bản thân bạn bằng 3 từ?

♦ Bạn có thể nói qua về kinh nghiệm làm việc của bạn?

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Thực hành phỏng vấn

♦ Tại sao bạn thôi việc tại công ty cũ?

♦ Bạn biết và hiểu gì về công ty của chúng tôi?

♦ Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

♦ Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi tôi không?....

Canavi tin rằng, nếu thực hiện đầy đủ và chuẩn xác 5 bước này thì cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn. Hy vọng rằng bài viết về cách tìm việc làm ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và rút ra nhiều kinh nghiệm trên con đường tìm việc của mình. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019