blog banner canavi blog banner canavi

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Sau 1 thời gian dài đằng đẵng cố trụ tại thành phố để xin việc làm nhưng không thành công, bạn đành ngậm ngùi cất bằng đại học rồi xin làm công nhân ở khu công nghiệp gần nhà. Trong khi đó, bạn bè cùng khóa đã “cất cánh bay xa”, kiếm được số tiền hàng tháng rất ổn. Lúc này, bạn mới ngồi ngẫm nghĩ lại và tự hỏi tại sao, phải chăng bạn chưa biết cách tìm việc làm?

Thị trường việc làm ngày nay mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có việc làm phù hợp, bạn cần phải thể hiện bản thân nổi bật và khác biệt so với hàng trăm ứng viên ngoài kia. Đây chính là lúc bạn cần lập kế hoạch và làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây để thành công hơn trong quá trình tìm việc của mình.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Bước 1: Xác định rõ kỹ năng cũng như sở thích của bạn

Thật đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ còn đang ảo tưởng rằng, sau khi ra trường mình sẽ được làm đúng nghề với mức lương cao như mong đợi, trong khi không đánh giá được khả năng của mình bởi “làm đúng nghề” và “làm công việc phù hợp” là 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Xã hội ngày càng tiên tiến thì chức năng việc làm lại càng đa dạng hơn. Lúc này, bạn cần xác định rõ điểm mạnh cũng như niềm đam mê của bản thân mình trước khi tiếp nhận làm công việc ấy. Đâu phải cứ học kinh doanh ra phải đi làm nhân viên sale, học báo chí tuyên truyền ra thì phải làm biên tập, content phải không nào, bởi thị trường việc làm vốn rất đa dạng, miễn là bạn xác định được kỹ năng và sở thích bản thân.

Hãy thử ngẫm nghĩ và tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Mình thích nhất điều gì? Mình giỏi nhất khi làm gì? Đâu mới là công việc mình mơ ước nhất? Nếu trả lời được tất cả các câu này, chắc hẳn bạn sẽ bớt mông lung và dễ dàng định hướng cho cách tìm việc làm của mình.

Bước 2: Hãy tạo 1 hồ sơ xin việc thật ấn tượng

Hồ sơ xin việc là 1 trong những công cụ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó cũng là yếu tố quyết định xem liệu bạn có được mời đến vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, hồ sơ xin việc của bạn phải được chuẩn bị thật cẩn thận, điều chỉnh (nếu cần) để làm nổi bật lên những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Thay vì 1 loạt giấy tờ toàn chữ, bạn có thể sử dụng hình ảnh, graphic, biểu đồ… để làm “tươi mới” hơn bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là nội dung bên trong. Bạn có thể trình bày hồ sơ xin việc theo cách bạn muốn nhưng vẫn phải truyền tải đúng thông tin cần thiết đến nhà tuyển dụng như: Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, điểm yếu, điểm mạnh, sở thích cá nhân… Nếu bạn chưa nắm rõ cách tạo hồ sơ xin việc “chuẩn” thì có thể hỏi ý kiến của bạn bè, thầy cô hoặc những người đã từng đi xin việc.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Tạo 1 CV thật ấn tượng

Bước 3: Lên chiến lược tìm việc hiệu quả

Sau khi đã xác định được sở thích, những điểm mạnh của bản thân cũng như chuẩn bị được 1 bộ hồ sơ ấn tượng, bạn hãy bắt đầu quá trình đi tìm việc.

Hiện nay có rất nhiều cách tìm việc làm khác nhau như: Qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân; báo chí địa phương; mạng xã hội; tham gia hội chợ việc làm…nhưng có lẽ các website việc làm vẫn là cách tìm việc làm hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn 1 website việc làm uy tín, đăng ký tạo tài khoản trên đó rồi tải hồ sơ xin việc lên. Hầu hết các trang tìm kiếm việc làm đều có bộ lọc thông minh giúp bạn xác định đâu là nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy tận dụng mọi công cụ có sẵn đề nắm bắt cơ hội tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bước 4: Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Trong thời gian chờ đợi lời mời phỏng vấn, bạn hãy tranh thủ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển, nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu qua Google, nhưng nếu công ty phỏng vấn bạn không hề có bất kỳ thông tin nào thì hãy thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi đã lên internet và cố gắng tìm hiểu thông tin về công ty nhưng thật tiếc tôi chẳng tìm được bất cứ điều gì”. Biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ nhân cơ hội này để chia sẻ nhiều hơn về công ty của họ.

Bước 5: Thực hành phỏng vấn

Đối với 1 số ứng viên dày dạn kinh nghiệm thì vượt qua vòng phỏng vấn không phải là điều quá khó khăn. Nhưng nếu bạn là người ít kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, bạn cần phải tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng bộ câu hỏi và cách trả lời. Sau đó tự thực hành trước gương hoặc nhờ bạn bè tập cùng bạn.

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp như:

♦ Hãy giới thiệu về bản thân mình?

♦ Điểm yếu, điểm mạnh của bản thân?

♦ Hãy nói về bản thân bạn bằng 3 từ?

♦ Bạn có thể nói qua về kinh nghiệm làm việc của bạn?

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Thực hành phỏng vấn

♦ Tại sao bạn thôi việc tại công ty cũ?

♦ Bạn biết và hiểu gì về công ty của chúng tôi?

♦ Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

♦ Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi tôi không?....

Canavi tin rằng, nếu thực hiện đầy đủ và chuẩn xác 5 bước này thì cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn. Hy vọng rằng bài viết về cách tìm việc làm ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và rút ra nhiều kinh nghiệm trên con đường tìm việc của mình. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích