blog banner canavi blog banner canavi

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Sau 1 thời gian dài đằng đẵng cố trụ tại thành phố để xin việc làm nhưng không thành công, bạn đành ngậm ngùi cất bằng đại học rồi xin làm công nhân ở khu công nghiệp gần nhà. Trong khi đó, bạn bè cùng khóa đã “cất cánh bay xa”, kiếm được số tiền hàng tháng rất ổn. Lúc này, bạn mới ngồi ngẫm nghĩ lại và tự hỏi tại sao, phải chăng bạn chưa biết cách tìm việc làm?

Thị trường việc làm ngày nay mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có việc làm phù hợp, bạn cần phải thể hiện bản thân nổi bật và khác biệt so với hàng trăm ứng viên ngoài kia. Đây chính là lúc bạn cần lập kế hoạch và làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây để thành công hơn trong quá trình tìm việc của mình.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Bước 1: Xác định rõ kỹ năng cũng như sở thích của bạn

Thật đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ còn đang ảo tưởng rằng, sau khi ra trường mình sẽ được làm đúng nghề với mức lương cao như mong đợi, trong khi không đánh giá được khả năng của mình bởi “làm đúng nghề” và “làm công việc phù hợp” là 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Xã hội ngày càng tiên tiến thì chức năng việc làm lại càng đa dạng hơn. Lúc này, bạn cần xác định rõ điểm mạnh cũng như niềm đam mê của bản thân mình trước khi tiếp nhận làm công việc ấy. Đâu phải cứ học kinh doanh ra phải đi làm nhân viên sale, học báo chí tuyên truyền ra thì phải làm biên tập, content phải không nào, bởi thị trường việc làm vốn rất đa dạng, miễn là bạn xác định được kỹ năng và sở thích bản thân.

Hãy thử ngẫm nghĩ và tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Mình thích nhất điều gì? Mình giỏi nhất khi làm gì? Đâu mới là công việc mình mơ ước nhất? Nếu trả lời được tất cả các câu này, chắc hẳn bạn sẽ bớt mông lung và dễ dàng định hướng cho cách tìm việc làm của mình.

Bước 2: Hãy tạo 1 hồ sơ xin việc thật ấn tượng

Hồ sơ xin việc là 1 trong những công cụ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó cũng là yếu tố quyết định xem liệu bạn có được mời đến vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, hồ sơ xin việc của bạn phải được chuẩn bị thật cẩn thận, điều chỉnh (nếu cần) để làm nổi bật lên những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Thay vì 1 loạt giấy tờ toàn chữ, bạn có thể sử dụng hình ảnh, graphic, biểu đồ… để làm “tươi mới” hơn bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là nội dung bên trong. Bạn có thể trình bày hồ sơ xin việc theo cách bạn muốn nhưng vẫn phải truyền tải đúng thông tin cần thiết đến nhà tuyển dụng như: Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, điểm yếu, điểm mạnh, sở thích cá nhân… Nếu bạn chưa nắm rõ cách tạo hồ sơ xin việc “chuẩn” thì có thể hỏi ý kiến của bạn bè, thầy cô hoặc những người đã từng đi xin việc.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Tạo 1 CV thật ấn tượng

Bước 3: Lên chiến lược tìm việc hiệu quả

Sau khi đã xác định được sở thích, những điểm mạnh của bản thân cũng như chuẩn bị được 1 bộ hồ sơ ấn tượng, bạn hãy bắt đầu quá trình đi tìm việc.

Hiện nay có rất nhiều cách tìm việc làm khác nhau như: Qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân; báo chí địa phương; mạng xã hội; tham gia hội chợ việc làm…nhưng có lẽ các website việc làm vẫn là cách tìm việc làm hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn 1 website việc làm uy tín, đăng ký tạo tài khoản trên đó rồi tải hồ sơ xin việc lên. Hầu hết các trang tìm kiếm việc làm đều có bộ lọc thông minh giúp bạn xác định đâu là nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy tận dụng mọi công cụ có sẵn đề nắm bắt cơ hội tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bước 4: Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Trong thời gian chờ đợi lời mời phỏng vấn, bạn hãy tranh thủ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển, nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu qua Google, nhưng nếu công ty phỏng vấn bạn không hề có bất kỳ thông tin nào thì hãy thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi đã lên internet và cố gắng tìm hiểu thông tin về công ty nhưng thật tiếc tôi chẳng tìm được bất cứ điều gì”. Biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ nhân cơ hội này để chia sẻ nhiều hơn về công ty của họ.

Bước 5: Thực hành phỏng vấn

Đối với 1 số ứng viên dày dạn kinh nghiệm thì vượt qua vòng phỏng vấn không phải là điều quá khó khăn. Nhưng nếu bạn là người ít kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, bạn cần phải tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng bộ câu hỏi và cách trả lời. Sau đó tự thực hành trước gương hoặc nhờ bạn bè tập cùng bạn.

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp như:

♦ Hãy giới thiệu về bản thân mình?

♦ Điểm yếu, điểm mạnh của bản thân?

♦ Hãy nói về bản thân bạn bằng 3 từ?

♦ Bạn có thể nói qua về kinh nghiệm làm việc của bạn?

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Thực hành phỏng vấn

♦ Tại sao bạn thôi việc tại công ty cũ?

♦ Bạn biết và hiểu gì về công ty của chúng tôi?

♦ Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

♦ Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi tôi không?....

Canavi tin rằng, nếu thực hiện đầy đủ và chuẩn xác 5 bước này thì cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn. Hy vọng rằng bài viết về cách tìm việc làm ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và rút ra nhiều kinh nghiệm trên con đường tìm việc của mình. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018