blog banner canavi blog banner canavi

Bật mí kỹ năng quản trị nhân sự của một quản lý tuyệt vời

Không ai muốn đóng “vai ác” trong nhiệm vụ của mình, trên cương vị của một người lãnh đạo cũng vậy. Người sếp tuyệt vời là hình tượng mà nhiều người hướng tới. Vậy, nhà quản lý cần có kỹ năng quản trị nhân sự nào để làm trọn vẹn “vai thiện” của mình?

Sáu lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích với bạn:

1. Một quản lý tốt làm cho nhân viên của họ cảm thấy có giá trị

Mỉm cười hoặc sử dụng 'làm ơn' và 'cảm ơn' là hai hành vi hữu hiệu để nâng cao vai trò của nhân viên. Ngoài sự đánh giá theo phản xạ, một ông chủ tốt sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để chứng minh rằng họ tin tưởng vào giá trị của nhân viên. Ví dụ, một ông chủ tốt sẽ mất một vài phút sau một dự án mệt mỏi cụ thể và viết thư cảm ơn hoặc cá nhân hóa một email để khen ngợi về nỗ lực của nhân viên. Cụ thể, bạn nên ghi nhận những đóng góp của nhân viên, đánh giá cao cách giải quyết vấn đề hay ghi nhận những ý tưởng đột phá nào đó.

Một quản lý phải song hành cùng những thành công của nhân viên để hiểu được giá trị họ đã mang lại cho tổ chức. Để khen ngợi họ trong bất kỳ vấn đề nào, hãy một lần nữa nhắc lại thành tích của họ qua các con số biết nói. Đây là kỹ năng quản trị nhân sự quan trọng để làm hài lòng nhân viên. Ví dụ, nhân viên tạo ra một sáng kiến ​​công nghệ mới giúp tiết kiệm thời gian phục vụ khách hàng trong việc trả lời các câu hỏi lặp đi lặp lại, thì một ông chủ tốt có thể đi sâu vào các số liệu và cung cấp bằng chứng về cải thiện năng suất của họ. Điều này đặc biệt có giá trị nếu nhân viên không có quyền truy cập vào dữ liệu và có thể tận dụng thông tin để tự tiếp thị.


Một quản lý tốt làm cho nhân viên của họ cảm thấy có giá trị

2. Một quản lý tốt phải biết tạo điều kiện cho nhân viên phát triển

Một ông chủ tốt sẽ quan tâm đến sự phát triển của nhân viên, ngay cả khi nhân viên đó có thể cạnh tranh với bạn trong một vài lĩnh vực. Ví dụ: Bạn là người chịu trách nhiệm dẫn dắt sự kiện tri ân khách hàng của doanh nghiệp, bạn biết nhân viên của mình có hứng thú với việc này nên đã ủy thác công việc và toàn bộ ý tưởng này cho nhân viên. Giá trị gia tăng mà bạn mang lại cho nhân viên sẽ giúp cho sự nghiệp của họ được mở rộng hơn cả. Tuy nhiên, không phải nhà quản lý nào cũng đủ tinh tế để nhận sở thích của nhân viên và hỗ trợ họ làm việc đó. Chắc hẳn phải có những kỹ năng quản trị nhân sự nhất định mới có thể làm tốt những việc này.

3. Một ông chủ tốt phải hỗ trợ nhân viên của mình vượt qua khó khăn

Một ông chủ tốt rất nhạy cảm với những cá nhân đang bị nhấn chìm trong khó khăn và dần trở nên kiệt sức. Trong trường hợp này, bạn có thể giao lại cho họ một công việc phù hợp hơn, giảm nhẹ KPI theo đúng năng lực. Hoặc đơn giản, tổ chức cho họ tham gia các khóa đào tạo và phát triển kỹ năng chuyên môn. Một ông chủ tốt luôn đứng sau và biết khi nào mình cần giúp đỡ.

Ví dụ, phần mềm mới khiến nhân viên cảm thấy khó khăn trong công việc, hãy mời đối tác đến để giúp đỡ nhân viên làm quen với công nghệ mới này. Hoặc, nếu một số nhân viên đang kêu gọi hỗ trợ về đào tạo, thì việc mở một khóa bồi dưỡng nội bộ có thể là giải pháp.


Một ông chủ tốt phải hỗ trợ nhân viên của mình vượt qua khó khăn

4. Một quản lý tốt luôn cởi mở trong cách quản lý

Một người quản lý tốt phải biết cách trao niềm tin cho nhân viên của mình. Hãy ủy thác cho họ những công việc vượt ra khỏi năng lực của họ, đừng kìm hãm và để họ tự vượt qua khó khăn. Đây là một kỹ năng quản trị nhân sự chứ không phải bỏ mặc nhân viên của mình. Bạn chỉ sẵn sàng hỗ trợ khi họ “kêu cứu” vì đây là cơ hội để nhân viên khẳng định năng lực của bản thân.

Hãy giao phó công việc là quản lý kết quả, đừng quản lý quy trình hay áp đặt cung cách làm việc của họ. Mỗi người có cách làm việc khác nhau, có bí mật thành công khác nhau và bạn phải tôn trọng điều đó. Đừng quấy rầy họ trong khi làm việc.

5. Một quản lý tốt khuyến khích chấp nhận rủi ro

Mặc dù điều này có thể nói dễ hơn làm, đặc biệt là khi liên quan đến việc đầu tư tiền thật vào một sáng kiến ​​chưa được chứng minh. Khuyến khích chấp nhận rủi ro có thể là một trong những cách hiệu quả nhất để chứng minh nhân viên có giá trị. Sẵn sàng rũ bỏ mạng lưới an toàn theo thời gian là bắt buộc.

Ví dụ, có lẽ một nhân viên được truyền cảm hứng để khởi động một kênh tiếp thị mới liên quan đến thời gian và nguồn lực để xây dựng một trang web mới và các phương tiện truyền thông khác. Sau khi xác định rằng lý luận của họ là hợp pháp và tính toán rằng nó có giá cả phải chăng hãy ký phê duyệt. Bất kể dự án có thành công hay không, nhân viên sẽ cảm thấy sếp của họ coi trọng ý tưởng và khả năng của họ. Đồng thời, họ sẽ nhận ra rằng ông chủ đứng sau họ, bất kể kết quả ra sao.

Cuối cùng, để trở thành một ông chủ tuyệt vời, bạn phải đi đầu trong việc nắm bắt tư tưởng lãnh đạo tân tiến xung quanh việc xây dựng sự gắn kết của nhân viên. Đồng thời, việc trau dồi kỹ năng quản trị nhân sự là luôn luôn luôn cần thiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích