blog banner canavi blog banner canavi

Bật mí kỹ năng tìm việc dành cho người trung niên

Khi đã bước sang tuổi trung niên, mặc dù là người giàu kinh nghiệm và từng trải nhưng sẽ không tránh khỏi cảm giác e ngại khi tìm kiếm một công việc mới. Thấu hiểu điều này, Canavi đã tổng hợp 5 kỹ năng tìm việc cho người trung niên trong bài viết dưới đây, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn trong bước ngoặt mới này.

Khi đã bước vào tuổi trung niên, mặc dù dày dặn kinh nghiệm nhưng sự tự tin khi đi xin việc của người trung niên sẽ giảm đi rất nhiều, đó là do khả năng linh hoạt, làm quen với công nghệ mới, sức khỏe giảm sút, tư tưởng có phần cứng nhắc,... Thêm vào đó, nhà tuyển dụng cũng lo lắng người trung niên sẽ khó hòa nhập với môi trường làm việc mới, mất khá nhiều thời gian để tiếp cận với quy trình làm việc hiện đại. Tất cả những điều này sẽ khiến các chiến binh lão làng mất hết nhuệ khí và hy vọng. Nhưng chớ nên nản chí! Nếu như người trẻ có tiềm năng thì người trung niên lại giàu kinh nghiệm.

1. Thay đổi ngoại hình cho phù hợp

Mái tóc hoa tiêu, gương mặt nghiêm nghị và phong cách ăn mặc quá nghiêm túc có thể là rào cản khi đi xin việc của những người trung niên. Ngoại hình đứng đắn này toát lên sự khó gần của người sở hữu. Vì thế, kỹ năng tìm việc cho người trung niên lúc này là thay đổi ngoại hình theo chiều hướng tích cực hơn. Chẳng hạn như nhuộm lại màu tóc, trang phục lịch sự và thân thiện....


Nhuộm lại màu tóc, trang phục lịch sự và thân thiện là điều cần thiết

2. Tìm các vị trí phù hợp với kinh nghiệm và sức khỏe

Đã có vài chục năm kinh nghiệm, tính cách cũng trầm ổn và sức khỏe cũng đã không còn như thuở mới vào nghề. Bạn cần lựa chọn một công việc phù hợp với sức khỏe trí tuệ và thể lực của mình. Trong cùng một nghề, ắt hẳn có những vị trí dành cho người năng động và dành riêng cho người trầm tĩnh. Với rào cản tuổi tác, những công việc suốt ngày “chạy ngoài đường” để đi gặp đối tác, thường xuyên vào nam ra bắc hay cần sức trẻ đã không còn phù hợp nữa. Bạn bạn nên ứng tuyển vào các công việc cần nhiều kinh nghiệm, thiên về quản lý, giấy tờ hoặc tư vấn. Tóm lại là bạn nên tìm các vị trí công việc ít thay đổi về quy trình, không ứng dụng quá nhiều công nghệ hiện đại và không quá năng động.

3. Luôn hòa nhã với nhà tuyển dụng, mặc dù họ ít tuổi hơn

Hình ảnh những nhà quản lý tài ba đang ở độ tuổi U30 không còn khan hiếm nữa. Rất có thể phỏng vấn viên lại có tuổi đời cách bạn cả một thế hệ. Nhưng đừng vì thế mà có thái độ khiếm nhã, coi thường hay nghi ngờ năng lực của bạn. “Tuổi trẻ, tài cao”, hầu hết những người quản lý này đã đánh đổi cả thanh xuân để gặt hái được thành công này. Thay vì đố kị, hãy tỏ ra tôn trọng và hòa nhã với họ. Vì dù sao đi nữa, họ cũng là nhà tuyển dụng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy cư xử ôn nhu bằng cách luôn giữ nụ cười thường trực; từ tốn trả lời phỏng vấn; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dựa trên những hiểu biết của bản thân, không nên cố gắng đánh bóng tên tuổi của mình bằng các thành tích không có thật. Đây là kỹ năng tìm việc mà các ứng viên trung niên cần lưu ý để tạo dựng thiện cảm với nhà tuyển dụng.


Cư xử ôn nhu bằng cách luôn giữ nụ cười thường trực; từ tốn trả lời phỏng vấn là điều cần thiết

4. Bắt kịp công nghệ hiện đại

Với bối cảnh kinh tế hiện tại, bên cạnh trí tuệ, kinh nghiệm và năng lực có sẵn, chúng ta còn cần đến sự giúp đỡ của các “trợ lý ảo”. Đó chính là các ứng dụng, phần mềm, tiện ích, máy móc,.. để hỗ trợ công việc. Sự góp mặt của công nghệ hiện đại sẽ giúp đẩy tiến trình làm việc, lao động hiệu quả và năng suất hơn. Cho dù bạn có giàu năng lực nhưng cũng khó lòng thay thế được sức mạnh của công nghệ.

Ngoài kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, người lao động phải nắm được các công cụ hỗ trợ riêng cho công việc của mình. Chẳng hạn như phần mềm photoshop dành cho nhân viên content marketing; phần mềm quản lý văn bản cho nhân viên văn thư,... Đây là những kỹ năng cần và bắt buộc phải khi làm việc hiện nay. Mặc dù có thể làm việc thủ công nhưng để đảm bảo công việc, người lao động phải làm làm việc trên hệ thống của doanh nghiệp. Vì thế, không tiếp cận được công nghệ cũng đồng nghĩa với không làm được việc.

Từ đây, bạn cũng nên tiếp cận nhiều hơn với những trợ lý ảo phục vụ cho công việc của mình. Để xóa bỏ định kiến của nhà tuyển dụng, hãy thể hiện thật tốt những thế mạnh này trong CV hoặc sơ yếu lý lịch xin việc. Như vậy, muốn tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng thì đây là kỹ năng tìm việc vô cùng cần thiết.

Trên đây là 4 kỹ năng tìm việc dành cho người lao động ở độ tuổi trung niên. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho người trung niên tự tin hơn trong lần thay đổi nghề nghiệp tiếp theo.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích