blog banner canavi

Bật mí kỹ năng tìm việc dành cho người trung niên

Khi đã bước sang tuổi trung niên, mặc dù là người giàu kinh nghiệm và từng trải nhưng sẽ không tránh khỏi cảm giác e ngại khi tìm kiếm một công việc mới. Thấu hiểu điều này, Canavi đã tổng hợp 5 kỹ năng tìm việc cho người trung niên trong bài viết dưới đây, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn trong bước ngoặt mới này.

Khi đã bước vào tuổi trung niên, mặc dù dày dặn kinh nghiệm nhưng sự tự tin khi đi xin việc của người trung niên sẽ giảm đi rất nhiều, đó là do khả năng linh hoạt, làm quen với công nghệ mới, sức khỏe giảm sút, tư tưởng có phần cứng nhắc,... Thêm vào đó, nhà tuyển dụng cũng lo lắng người trung niên sẽ khó hòa nhập với môi trường làm việc mới, mất khá nhiều thời gian để tiếp cận với quy trình làm việc hiện đại. Tất cả những điều này sẽ khiến các chiến binh lão làng mất hết nhuệ khí và hy vọng. Nhưng chớ nên nản chí! Nếu như người trẻ có tiềm năng thì người trung niên lại giàu kinh nghiệm.

1. Thay đổi ngoại hình cho phù hợp

Mái tóc hoa tiêu, gương mặt nghiêm nghị và phong cách ăn mặc quá nghiêm túc có thể là rào cản khi đi xin việc của những người trung niên. Ngoại hình đứng đắn này toát lên sự khó gần của người sở hữu. Vì thế, kỹ năng tìm việc cho người trung niên lúc này là thay đổi ngoại hình theo chiều hướng tích cực hơn. Chẳng hạn như nhuộm lại màu tóc, trang phục lịch sự và thân thiện....


Nhuộm lại màu tóc, trang phục lịch sự và thân thiện là điều cần thiết

2. Tìm các vị trí phù hợp với kinh nghiệm và sức khỏe

Đã có vài chục năm kinh nghiệm, tính cách cũng trầm ổn và sức khỏe cũng đã không còn như thuở mới vào nghề. Bạn cần lựa chọn một công việc phù hợp với sức khỏe trí tuệ và thể lực của mình. Trong cùng một nghề, ắt hẳn có những vị trí dành cho người năng động và dành riêng cho người trầm tĩnh. Với rào cản tuổi tác, những công việc suốt ngày “chạy ngoài đường” để đi gặp đối tác, thường xuyên vào nam ra bắc hay cần sức trẻ đã không còn phù hợp nữa. Bạn bạn nên ứng tuyển vào các công việc cần nhiều kinh nghiệm, thiên về quản lý, giấy tờ hoặc tư vấn. Tóm lại là bạn nên tìm các vị trí công việc ít thay đổi về quy trình, không ứng dụng quá nhiều công nghệ hiện đại và không quá năng động.

3. Luôn hòa nhã với nhà tuyển dụng, mặc dù họ ít tuổi hơn

Hình ảnh những nhà quản lý tài ba đang ở độ tuổi U30 không còn khan hiếm nữa. Rất có thể phỏng vấn viên lại có tuổi đời cách bạn cả một thế hệ. Nhưng đừng vì thế mà có thái độ khiếm nhã, coi thường hay nghi ngờ năng lực của bạn. “Tuổi trẻ, tài cao”, hầu hết những người quản lý này đã đánh đổi cả thanh xuân để gặt hái được thành công này. Thay vì đố kị, hãy tỏ ra tôn trọng và hòa nhã với họ. Vì dù sao đi nữa, họ cũng là nhà tuyển dụng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy cư xử ôn nhu bằng cách luôn giữ nụ cười thường trực; từ tốn trả lời phỏng vấn; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dựa trên những hiểu biết của bản thân, không nên cố gắng đánh bóng tên tuổi của mình bằng các thành tích không có thật. Đây là kỹ năng tìm việc mà các ứng viên trung niên cần lưu ý để tạo dựng thiện cảm với nhà tuyển dụng.


Cư xử ôn nhu bằng cách luôn giữ nụ cười thường trực; từ tốn trả lời phỏng vấn là điều cần thiết

4. Bắt kịp công nghệ hiện đại

Với bối cảnh kinh tế hiện tại, bên cạnh trí tuệ, kinh nghiệm và năng lực có sẵn, chúng ta còn cần đến sự giúp đỡ của các “trợ lý ảo”. Đó chính là các ứng dụng, phần mềm, tiện ích, máy móc,.. để hỗ trợ công việc. Sự góp mặt của công nghệ hiện đại sẽ giúp đẩy tiến trình làm việc, lao động hiệu quả và năng suất hơn. Cho dù bạn có giàu năng lực nhưng cũng khó lòng thay thế được sức mạnh của công nghệ.

Ngoài kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, người lao động phải nắm được các công cụ hỗ trợ riêng cho công việc của mình. Chẳng hạn như phần mềm photoshop dành cho nhân viên content marketing; phần mềm quản lý văn bản cho nhân viên văn thư,... Đây là những kỹ năng cần và bắt buộc phải khi làm việc hiện nay. Mặc dù có thể làm việc thủ công nhưng để đảm bảo công việc, người lao động phải làm làm việc trên hệ thống của doanh nghiệp. Vì thế, không tiếp cận được công nghệ cũng đồng nghĩa với không làm được việc.

Từ đây, bạn cũng nên tiếp cận nhiều hơn với những trợ lý ảo phục vụ cho công việc của mình. Để xóa bỏ định kiến của nhà tuyển dụng, hãy thể hiện thật tốt những thế mạnh này trong CV hoặc sơ yếu lý lịch xin việc. Như vậy, muốn tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng thì đây là kỹ năng tìm việc vô cùng cần thiết.

Trên đây là 4 kỹ năng tìm việc dành cho người lao động ở độ tuổi trung niên. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho người trung niên tự tin hơn trong lần thay đổi nghề nghiệp tiếp theo.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá