blog banner canavi

Bật mí kỹ năng tìm việc dành cho người trung niên

Khi đã bước sang tuổi trung niên, mặc dù là người giàu kinh nghiệm và từng trải nhưng sẽ không tránh khỏi cảm giác e ngại khi tìm kiếm một công việc mới. Thấu hiểu điều này, Canavi đã tổng hợp 5 kỹ năng tìm việc cho người trung niên trong bài viết dưới đây, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn trong bước ngoặt mới này.

 

Khi đã bước vào tuổi trung niên, mặc dù dày dặn kinh nghiệm nhưng sự tự tin khi đi xin việc của người trung niên sẽ giảm đi rất nhiều, đó là do khả năng linh hoạt, làm quen với công nghệ mới, sức khỏe giảm sút, tư tưởng có phần cứng nhắc,... Thêm vào đó, nhà tuyển dụng cũng lo lắng người trung niên sẽ khó hòa nhập với môi trường làm việc mới, mất khá nhiều thời gian để tiếp cận với quy trình làm việc hiện đại. Tất cả những điều này sẽ khiến các chiến binh lão làng mất hết nhuệ khí và hy vọng. Nhưng chớ nên nản chí! Nếu như người trẻ có tiềm năng thì người trung niên lại giàu kinh nghiệm.

1. Thay đổi ngoại hình cho phù hợp

Mái tóc hoa tiêu, gương mặt nghiêm nghị và phong cách ăn mặc quá nghiêm túc có thể là rào cản khi đi xin việc của những người trung niên. Ngoại hình đứng đắn này toát lên sự khó gần của người sở hữu. Vì thế, kỹ năng tìm việc cho người trung niên lúc này là thay đổi ngoại hình theo chiều hướng tích cực hơn. Chẳng hạn như nhuộm lại màu tóc, trang phục lịch sự và thân thiện....


Nhuộm lại màu tóc, trang phục lịch sự và thân thiện là điều cần thiết

2. Tìm các vị trí phù hợp với kinh nghiệm và sức khỏe

Đã có vài chục năm kinh nghiệm, tính cách cũng trầm ổn và sức khỏe cũng đã không còn như thuở mới vào nghề. Bạn cần lựa chọn một công việc phù hợp với sức khỏe trí tuệ và thể lực của mình. Trong cùng một nghề, ắt hẳn có những vị trí dành cho người năng động và dành riêng cho người trầm tĩnh. Với rào cản tuổi tác, những công việc suốt ngày “chạy ngoài đường” để đi gặp đối tác, thường xuyên vào nam ra bắc hay cần sức trẻ đã không còn phù hợp nữa. Bạn bạn nên ứng tuyển vào các công việc cần nhiều kinh nghiệm, thiên về quản lý, giấy tờ hoặc tư vấn. Tóm lại là bạn nên tìm các vị trí công việc ít thay đổi về quy trình, không ứng dụng quá nhiều công nghệ hiện đại và không quá năng động.

3. Luôn hòa nhã với nhà tuyển dụng, mặc dù họ ít tuổi hơn

Hình ảnh những nhà quản lý tài ba đang ở độ tuổi U30 không còn khan hiếm nữa. Rất có thể phỏng vấn viên lại có tuổi đời cách bạn cả một thế hệ. Nhưng đừng vì thế mà có thái độ khiếm nhã, coi thường hay nghi ngờ năng lực của bạn. “Tuổi trẻ, tài cao”, hầu hết những người quản lý này đã đánh đổi cả thanh xuân để gặt hái được thành công này. Thay vì đố kị, hãy tỏ ra tôn trọng và hòa nhã với họ. Vì dù sao đi nữa, họ cũng là nhà tuyển dụng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy cư xử ôn nhu bằng cách luôn giữ nụ cười thường trực; từ tốn trả lời phỏng vấn; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dựa trên những hiểu biết của bản thân, không nên cố gắng đánh bóng tên tuổi của mình bằng các thành tích không có thật. Đây là kỹ năng tìm việc mà các ứng viên trung niên cần lưu ý để tạo dựng thiện cảm với nhà tuyển dụng.


Cư xử ôn nhu bằng cách luôn giữ nụ cười thường trực; từ tốn trả lời phỏng vấn là điều cần thiết

4. Bắt kịp công nghệ hiện đại

Với bối cảnh kinh tế hiện tại, bên cạnh trí tuệ, kinh nghiệm và năng lực có sẵn, chúng ta còn cần đến sự giúp đỡ của các “trợ lý ảo”. Đó chính là các ứng dụng, phần mềm, tiện ích, máy móc,.. để hỗ trợ công việc. Sự góp mặt của công nghệ hiện đại sẽ giúp đẩy tiến trình làm việc, lao động hiệu quả và năng suất hơn. Cho dù bạn có giàu năng lực nhưng cũng khó lòng thay thế được sức mạnh của công nghệ.

Ngoài kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, người lao động phải nắm được các công cụ hỗ trợ riêng cho công việc của mình. Chẳng hạn như phần mềm photoshop dành cho nhân viên content marketing; phần mềm quản lý văn bản cho nhân viên văn thư,... Đây là những kỹ năng cần và bắt buộc phải khi làm việc hiện nay. Mặc dù có thể làm việc thủ công nhưng để đảm bảo công việc, người lao động phải làm làm việc trên hệ thống của doanh nghiệp. Vì thế, không tiếp cận được công nghệ cũng đồng nghĩa với không làm được việc.

Từ đây, bạn cũng nên tiếp cận nhiều hơn với những trợ lý ảo phục vụ cho công việc của mình. Để xóa bỏ định kiến của nhà tuyển dụng, hãy thể hiện thật tốt những thế mạnh này trong CV hoặc sơ yếu lý lịch xin việc. Như vậy, muốn tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng thì đây là kỹ năng tìm việc vô cùng cần thiết.

Trên đây là 4 kỹ năng tìm việc dành cho người lao động ở độ tuổi trung niên. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho người trung niên tự tin hơn trong lần thay đổi nghề nghiệp tiếp theo.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá