blog banner canavi blog banner canavi

Bắt sóng 10 dấu hiệu phỏng vấn thất bại chính xác đến 99%

Cuộc đời mỗi người đều có 1 vài lần thất bại, nhiều người cũng tự nhận thấy mình hết sức kém cỏi, rơi vào bế tắc khi đối diện với nhà tuyển dụng. Sau khi kết thúc cuộc trò chuyện trong vòng phỏng vấn, bạn trở về nhà với tâm trạng hồi hộp, không ngừng lo lắng, không biết liệu rằng mình đã làm tốt hay chưa, có dấu hiệu phỏng vấn thất bại nào giúp bạn nhận biết hay không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Nhà tuyển dụng hỏi: “Bạn còn câu hỏi nào muốn hỏi chúng tôi không?” và bạn trả lời là  “KHÔNG”

Câu hỏi tuy đơn giản nhưng lại được xem là “cú hích” tấn công của nhà tuyển dụng để dò xét xem bạn có thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển cũng như công ty của họ hay không. Nếu bạn không có trí nhớ tốt, bạn có thể ghi các câu hỏi ra giấy và xem lại 1 lượt trước khi vào phỏng vấn.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ kinh nghiệm còn non nớt đã trả lời rằng: “Em không có câu hỏi nào cả.” Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự mình dập tắt đi mọi cơ hội vốn dĩ đã mong manh. Cho dù bạn là người năng lực đi chăng nữa thì cũng sẽ bị đánh giá thấp trong trường hợp này.


"Bạn còn câu hỏi nào muốn hỏi chúng tôi không?"

2/ Buổi phỏng vấn vỏn vẹn trong vòng 15 phút

Nếu bạn chỉ làm việc part time thì thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 10-15 phút. Tuy nhiên, nếu vị trí mà bạn đang ứng tuyển là quản lý cấp cao thì việc nhà tuyển dụng chủ động kết thúc buổi phỏng vấn sớm chính là dấu hiệu phỏng vấn thất bại. Nếu bạn là người phù hợp thì họ sẽ không ngần ngại dành thêm nhiều thời gian để khai thác thông tin và “chiêu dụ” bạn về cho tổ chức.

3/ Khi bạn kể chuyện cười nhưng chẳng 1 ai cười

Buổi phỏng vấn quá căng thẳng khiến bạn cảm thấy vô cùng bức bối, bạn nghĩ ra 1 ý tưởng là kể chuyện cười. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều đó khi đã nắm bắt được tính cách của nhà tuyển dụng cũng như tự tin về khả năng kể chuyện của mình. An toàn nhất là bạn hãy cứ để buổi phỏng vấn diễn ra 1 cách tự nhiên, thường xuyên chú ý đến nụ cười của họ. Nếu họ tiết kiệm nụ cười thì nguy cơ bạn bị loại là rất cao.

4/ Chỉ nhà tuyển dụng nói, còn bạn ngồi yên

Buổi phỏng vấn thường phải có sự tương tác qua lại của cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Bạn không được cướp lời, nói hết phần của nhà tuyển dụng nhưng cũng không thể ngồi im và chỉ lắng nghe. Nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng phải nói suốt buổi phỏng vấn vì bạn không muốn tương tác, bạn chẳng có câu nào để hỏi, và khi đó họ buộc lòng phải tự chia sẻ những kiến thức, thông tin liên quan về công ty mình.


Hãy phản hồi bằng ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể khi nhà tuyển dụng nói

5/ Người phỏng vấn dựa lưng vào ghế, mắt nhìn về hướng khác

Ngoài lời nói thì ngôn ngữ cơ thể là 1 trong những phương tiện truyền tải cảm xúc chân thực nhất của 1 con người. Hành động ngồi dựa lưng vào ghế, quay mặt đi hướng khác, hướng mắt ra phía cửa sổ…chính là dấu hiệu cho thấy sự chán nản của nhà tuyển dụng, họ sẽ nhanh chóng quên bạn khi bạn vừa ra khỏi nơi phỏng vấn. Lúc này, hãy thật nhanh chóng, giả vờ như bạn có câu hỏi cần giải đáp để lôi kéo tâm trí của họ về buổi phỏng vấn.

6/ Người tuyển dụng chỉ chằm chằm vào máy tính

Có những nhà phỏng vấn bận rộn vô cùng, kể cả khi đối diện phỏng vấn ứng viên, họ vẫn có thể làm việc trên máy tính. Những điều bạn trình bày chưa chắc họ đã nghe thấy và ghi nhớ trong đầu. Vì vậy, cũng giống như ở trên, bạn cần “đánh thức” họ bằng 1 câu hỏi. Nếu không, bạn có thể hỏi 1 câu tế nhị như: “Ông/ bà có cần lùi buổi phỏng vấn này vào 1 ngày nào khác, khi ông/bà rảnh rỗi hơn không?”

7/ Nhà tuyển dụng chau mày khi bạn đề cập đến mức lương

Chau mày khi đề cập đến mức lương là 1 trong những dấu hiệu phỏng vấn thất bại. Có lẽ mức lương bạn đưa ra quá cao, nhà tuyển dụng không thể đáp ứng được. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu con số hợp ý về mức lương cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển nhé.


Mức lương phải phù hợp với năng lực của bạn

8/ Nhà tuyển dụng hỏi: “Bạn có những kỹ năng làm việc nào?”và bạn trả lời “Tôi không có” hoặc “Tôi không biết”

Cũng giống như kinh nghiệm, kỹ năng làm việc được xem là “giấy thông hành” giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn 1 cách dễ dàng. Nếu như bạn không có kỹ năng nào liên quan đến công việc thì cũng đừng vội trả lời rằng “Tôi không có” hoặc “Tôi không biết”, bởi bạn sẽ nhận được email từ chối ngay lập tức.

9/ Nhà tuyển dụng muốn bạn nói nhanh hơn

Nhà tuyển dụng là những người rất bận rộn với công việc, trong vòng phỏng vấn, bạn nói quá chậm, nói ậm ờ sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu. Nếu nhà tuyển dụng ra dấu cho bạn nói nhanh hơn thì xin chia buồn, đó là 1 trong những dấu hiệu của buổi phỏng vấn thất bại. Bạn hãy triển khai các kế hoạch tìm việc mới khi buổi phỏng vấn này chính thức khép lại bạn nhé!

10/ Nhà tuyển dụng nói sẽ chủ động liên lạc trước

“Em cứ về đi, anh/chị sẽ thông báo kết quả cho em vào ngày mai” là 1 trong những câu nhà tuyển dụng hay nói. Tuy nhiên, có 2 cách để hiểu về câu này: Thứ nhất là theo quy định riêng của công ty, ứng viên cần phỏng vấn 2 lần, tất cả thông tin sẽ trực tiếp báo về mail. Thứ hai, ngay tại thời điểm đó, nhà tuyển dụng đã quyết định loại bạn. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa chắc chắn được, chỉ khi nghe được kết quả từ nhà tuyển dụng thì bạn mới an tâm.

Trên đây là 10 dấu hiệu phỏng vấn thất bại mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thật kỹ.

Canavi

Xem thêm:
>> Đừng hỏi tại sao phỏng vấn thất bại nếu dùng 6 câu hỏi này
>> Làm gì khi phỏng vấn thất bại triền miên?
>> 4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu tại sao phỏng vấn thất bại

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích