blog banner canavi

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi

Chán việc là trạng thái tâm lý rất dễ gặp ở nhiều nhân viên mới trong giai đoạn thử việc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy không phải là trình độ yếu, kỹ năng không cao mà lại chính là khả năng thích ứng. Nắm bắt được điều này, tìm kiếm người giỏi thích nghi đã trở thành một trong yếu tố “sống còn” của các nhà tuyển dụng thông thái. Để hiểu sâu hơn về bí kíp tìm kiếm nhân sự này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng

Có một loài vật xuất hiện trước cả thời khủng long và tồn tại đến ngày nay, loài mà tôi muốn nhắc tới ở đây chính là con Gián. Gián sống ở khắp nơi, từ khách sạn sang trọng đến khu ổ chuột, từ toilet đến tủ quần áo. Chúng là minh chứng của triết lý: “Không phải kẻ mạnh mới là kẻ chiến thắng. Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng”. Cùng nhau trải qua kỷ băng hà, trái đất nóng lên, hàng loạt núi lửa vận động, tất cả cây cỏ muôn thú đều chết hết, duy chỉ trứng con gián vẫn còn tồn tại, chúng lại tiếp tục nở ra những con mới, chúng sống sót và sinh sôi cho đến tận ngày nay.

Có thể thấy, ngoài khả năng, kỹ năng, trí tuệ thì tính thích nghi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để một người bước tới đỉnh thành công. Môi trường nào cũng sống vui vẻ được, dù là ai, tốt hay xấu thì vẫn sống và làm việc chung được. Đối với một người tìm kiếm nhân sự, để đem lại cho công ty những nhân viên hoàn hảo, có thể làm việc và cống hiến lâu dài, hãy chọn những người có khả năng thích nghi cao nhất. Họ chính là nhân tố có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn chiến thắng ở vòng chung kết sau này.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi1

Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng

Dấu hiệu nào cho biết người có khả năng thích ứng với công việc

Năm 2004, Timothy Butler – Giáo sư tại Harvard Business School cùng với James Waldroop – Hiệu trưởng đồng thời là nhà sáng lập của Peregrine Partners đã tiến hành kiểm tra tâm lý của gần 7.000 chuyên gia. Theo các chuyên gia này, có 4 yếu tố để đánh giá khả năng thích ứng công việc từ nhân sự mới, bao gồm:

Thứ nhất, khả năng tạo ảnh hưởng: Khả năng tạo ảnh hưởng và gây ảnh hưởng lên những người khác là một trong những kỹ năng vô cùng khó. Nó đòi hỏi con người phải có mức độ cọ sát cao, nắm vững kỹ năng đàm phán, thương thuyết, có sự hiểu biết, sáng tạo và quan trọng nhất chính là biết dung hòa mình với một tập thể mới.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi2

Khả năng tạo ảnh hưởng và gây ảnh hưởng lên những người khác là một trong những kỹ năng vô cùng khó

Thứ hai, khả năng hỗ trợ cho đồng nghiệp: Khả năng này thiên về trực giác và cảm xúc nhiều hơn. Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng nhận ra điều này trong con người của ứng viên, ví dụ như: Xem cách họ đối xử với những người xung quanh (Các nhân sự khác trong công ty), họ có quan sát xung quanh môi trường của công ty không (Bằng cách đặt vài câu hỏi nhỏ), đánh giá thái độ của họ đối với những nhân viên ở vị trí thấp hơn…

Thứ ba, sáng tạo trong các mối quan hệ: Những người có sự sáng tạo trong các mối quan hệ được xem là “bậc thầy” trong việc sử dụng hình ảnh và từ ngữ để tạo nên cảm xúc cho chính mình và những người xung quanh. Họ là những người có tác phong chuyên nghiệp, vui tính, dễ gần, biết cách khai thác và dẫn dắt để câu chuyện hấp dẫn hơn. Một nhân viên hài hước như vậy chắc chắn sẽ thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau, đó chính là lựa chọn ưu tiên của bạn khi tìm kiếm nhân sự vào vị trí mới để làm việc.

Thứ tư, khả năng lãnh đạo: Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách điều phối nhân sự của chính mình, làm công tác tư tưởng để nhân viên nhìn nhận ra mục tiêu chung và có cách giải quyết sao cho phù hợp nhất. Có lẽ không cần bàn nhiều về tầm quan trọng của những người có khả năng lãnh đạo bởi bản thân họ đã chính là một tài sản quý giá của bất kỳ công ty, tổ chức nào và chính họ cũng là những người có khả năng thích nghi cao với môi trường mới.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi3

Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách điều phối nhân sự của chính mình

Bài toán tìm kiếm nhân sự chất lượng cao cho công ty không còn là chuyện đơn giản, không chỉ cần kỹ năng chuyên môn, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, chúng ta còn phải xét đến yếu tố liệu rằng ứng viên ấy có thể hòa hợp được với môi trường mới hay không. Hy vọng rằng, bài viết ở trên đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về 4 dạng nhân sự có khả năng thích ứng cao nhất khi làm việc ở môi trường mới. Chúc bạn sớm ngày tìm thấy nhân sự phù hợp như mình mong muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá