blog banner canavi blog banner canavi

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi

Chán việc là trạng thái tâm lý rất dễ gặp ở nhiều nhân viên mới trong giai đoạn thử việc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy không phải là trình độ yếu, kỹ năng không cao mà lại chính là khả năng thích ứng. Nắm bắt được điều này, tìm kiếm người giỏi thích nghi đã trở thành một trong yếu tố “sống còn” của các nhà tuyển dụng thông thái. Để hiểu sâu hơn về bí kíp tìm kiếm nhân sự này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng

Có một loài vật xuất hiện trước cả thời khủng long và tồn tại đến ngày nay, loài mà tôi muốn nhắc tới ở đây chính là con Gián. Gián sống ở khắp nơi, từ khách sạn sang trọng đến khu ổ chuột, từ toilet đến tủ quần áo. Chúng là minh chứng của triết lý: “Không phải kẻ mạnh mới là kẻ chiến thắng. Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng”. Cùng nhau trải qua kỷ băng hà, trái đất nóng lên, hàng loạt núi lửa vận động, tất cả cây cỏ muôn thú đều chết hết, duy chỉ trứng con gián vẫn còn tồn tại, chúng lại tiếp tục nở ra những con mới, chúng sống sót và sinh sôi cho đến tận ngày nay.

Có thể thấy, ngoài khả năng, kỹ năng, trí tuệ thì tính thích nghi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để một người bước tới đỉnh thành công. Môi trường nào cũng sống vui vẻ được, dù là ai, tốt hay xấu thì vẫn sống và làm việc chung được. Đối với một người tìm kiếm nhân sự, để đem lại cho công ty những nhân viên hoàn hảo, có thể làm việc và cống hiến lâu dài, hãy chọn những người có khả năng thích nghi cao nhất. Họ chính là nhân tố có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn chiến thắng ở vòng chung kết sau này.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi1

Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng

Dấu hiệu nào cho biết người có khả năng thích ứng với công việc

Năm 2004, Timothy Butler – Giáo sư tại Harvard Business School cùng với James Waldroop – Hiệu trưởng đồng thời là nhà sáng lập của Peregrine Partners đã tiến hành kiểm tra tâm lý của gần 7.000 chuyên gia. Theo các chuyên gia này, có 4 yếu tố để đánh giá khả năng thích ứng công việc từ nhân sự mới, bao gồm:

Thứ nhất, khả năng tạo ảnh hưởng: Khả năng tạo ảnh hưởng và gây ảnh hưởng lên những người khác là một trong những kỹ năng vô cùng khó. Nó đòi hỏi con người phải có mức độ cọ sát cao, nắm vững kỹ năng đàm phán, thương thuyết, có sự hiểu biết, sáng tạo và quan trọng nhất chính là biết dung hòa mình với một tập thể mới.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi2

Khả năng tạo ảnh hưởng và gây ảnh hưởng lên những người khác là một trong những kỹ năng vô cùng khó

Thứ hai, khả năng hỗ trợ cho đồng nghiệp: Khả năng này thiên về trực giác và cảm xúc nhiều hơn. Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng nhận ra điều này trong con người của ứng viên, ví dụ như: Xem cách họ đối xử với những người xung quanh (Các nhân sự khác trong công ty), họ có quan sát xung quanh môi trường của công ty không (Bằng cách đặt vài câu hỏi nhỏ), đánh giá thái độ của họ đối với những nhân viên ở vị trí thấp hơn…

Thứ ba, sáng tạo trong các mối quan hệ: Những người có sự sáng tạo trong các mối quan hệ được xem là “bậc thầy” trong việc sử dụng hình ảnh và từ ngữ để tạo nên cảm xúc cho chính mình và những người xung quanh. Họ là những người có tác phong chuyên nghiệp, vui tính, dễ gần, biết cách khai thác và dẫn dắt để câu chuyện hấp dẫn hơn. Một nhân viên hài hước như vậy chắc chắn sẽ thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau, đó chính là lựa chọn ưu tiên của bạn khi tìm kiếm nhân sự vào vị trí mới để làm việc.

Thứ tư, khả năng lãnh đạo: Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách điều phối nhân sự của chính mình, làm công tác tư tưởng để nhân viên nhìn nhận ra mục tiêu chung và có cách giải quyết sao cho phù hợp nhất. Có lẽ không cần bàn nhiều về tầm quan trọng của những người có khả năng lãnh đạo bởi bản thân họ đã chính là một tài sản quý giá của bất kỳ công ty, tổ chức nào và chính họ cũng là những người có khả năng thích nghi cao với môi trường mới.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi3

Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách điều phối nhân sự của chính mình

Bài toán tìm kiếm nhân sự chất lượng cao cho công ty không còn là chuyện đơn giản, không chỉ cần kỹ năng chuyên môn, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, chúng ta còn phải xét đến yếu tố liệu rằng ứng viên ấy có thể hòa hợp được với môi trường mới hay không. Hy vọng rằng, bài viết ở trên đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về 4 dạng nhân sự có khả năng thích ứng cao nhất khi làm việc ở môi trường mới. Chúc bạn sớm ngày tìm thấy nhân sự phù hợp như mình mong muốn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018