blog banner canavi

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi

Chán việc là trạng thái tâm lý rất dễ gặp ở nhiều nhân viên mới trong giai đoạn thử việc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy không phải là trình độ yếu, kỹ năng không cao mà lại chính là khả năng thích ứng. Nắm bắt được điều này, tìm kiếm người giỏi thích nghi đã trở thành một trong yếu tố “sống còn” của các nhà tuyển dụng thông thái. Để hiểu sâu hơn về bí kíp tìm kiếm nhân sự này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng

Có một loài vật xuất hiện trước cả thời khủng long và tồn tại đến ngày nay, loài mà tôi muốn nhắc tới ở đây chính là con Gián. Gián sống ở khắp nơi, từ khách sạn sang trọng đến khu ổ chuột, từ toilet đến tủ quần áo. Chúng là minh chứng của triết lý: “Không phải kẻ mạnh mới là kẻ chiến thắng. Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng”. Cùng nhau trải qua kỷ băng hà, trái đất nóng lên, hàng loạt núi lửa vận động, tất cả cây cỏ muôn thú đều chết hết, duy chỉ trứng con gián vẫn còn tồn tại, chúng lại tiếp tục nở ra những con mới, chúng sống sót và sinh sôi cho đến tận ngày nay.

Có thể thấy, ngoài khả năng, kỹ năng, trí tuệ thì tính thích nghi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để một người bước tới đỉnh thành công. Môi trường nào cũng sống vui vẻ được, dù là ai, tốt hay xấu thì vẫn sống và làm việc chung được. Đối với một người tìm kiếm nhân sự, để đem lại cho công ty những nhân viên hoàn hảo, có thể làm việc và cống hiến lâu dài, hãy chọn những người có khả năng thích nghi cao nhất. Họ chính là nhân tố có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn chiến thắng ở vòng chung kết sau này.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi1

Người biết thích nghi chính là kẻ sống sót cuối cùng

Dấu hiệu nào cho biết người có khả năng thích ứng với công việc

Năm 2004, Timothy Butler – Giáo sư tại Harvard Business School cùng với James Waldroop – Hiệu trưởng đồng thời là nhà sáng lập của Peregrine Partners đã tiến hành kiểm tra tâm lý của gần 7.000 chuyên gia. Theo các chuyên gia này, có 4 yếu tố để đánh giá khả năng thích ứng công việc từ nhân sự mới, bao gồm:

Thứ nhất, khả năng tạo ảnh hưởng: Khả năng tạo ảnh hưởng và gây ảnh hưởng lên những người khác là một trong những kỹ năng vô cùng khó. Nó đòi hỏi con người phải có mức độ cọ sát cao, nắm vững kỹ năng đàm phán, thương thuyết, có sự hiểu biết, sáng tạo và quan trọng nhất chính là biết dung hòa mình với một tập thể mới.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi2

Khả năng tạo ảnh hưởng và gây ảnh hưởng lên những người khác là một trong những kỹ năng vô cùng khó

Thứ hai, khả năng hỗ trợ cho đồng nghiệp: Khả năng này thiên về trực giác và cảm xúc nhiều hơn. Có rất nhiều cách để nhà tuyển dụng nhận ra điều này trong con người của ứng viên, ví dụ như: Xem cách họ đối xử với những người xung quanh (Các nhân sự khác trong công ty), họ có quan sát xung quanh môi trường của công ty không (Bằng cách đặt vài câu hỏi nhỏ), đánh giá thái độ của họ đối với những nhân viên ở vị trí thấp hơn…

Thứ ba, sáng tạo trong các mối quan hệ: Những người có sự sáng tạo trong các mối quan hệ được xem là “bậc thầy” trong việc sử dụng hình ảnh và từ ngữ để tạo nên cảm xúc cho chính mình và những người xung quanh. Họ là những người có tác phong chuyên nghiệp, vui tính, dễ gần, biết cách khai thác và dẫn dắt để câu chuyện hấp dẫn hơn. Một nhân viên hài hước như vậy chắc chắn sẽ thích nghi tốt với nhiều môi trường khác nhau, đó chính là lựa chọn ưu tiên của bạn khi tìm kiếm nhân sự vào vị trí mới để làm việc.

Thứ tư, khả năng lãnh đạo: Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách điều phối nhân sự của chính mình, làm công tác tư tưởng để nhân viên nhìn nhận ra mục tiêu chung và có cách giải quyết sao cho phù hợp nhất. Có lẽ không cần bàn nhiều về tầm quan trọng của những người có khả năng lãnh đạo bởi bản thân họ đã chính là một tài sản quý giá của bất kỳ công ty, tổ chức nào và chính họ cũng là những người có khả năng thích nghi cao với môi trường mới.

Bí kíp tìm kiếm nhân sự: Hãy tìm những người giỏi thích nghi3

Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ biết cách điều phối nhân sự của chính mình

Bài toán tìm kiếm nhân sự chất lượng cao cho công ty không còn là chuyện đơn giản, không chỉ cần kỹ năng chuyên môn, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, chúng ta còn phải xét đến yếu tố liệu rằng ứng viên ấy có thể hòa hợp được với môi trường mới hay không. Hy vọng rằng, bài viết ở trên đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về 4 dạng nhân sự có khả năng thích ứng cao nhất khi làm việc ở môi trường mới. Chúc bạn sớm ngày tìm thấy nhân sự phù hợp như mình mong muốn.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019