blog banner canavi

Bí kíp trong cách ứng xử với sếp hiệu quả

Mọi người luôn muốn cải thiện cách ứng xử của họ với mọi người tại nơi công sở, đặc biết là cách ứng xử với sếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm điều này hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn ứng xử với cấp trên một cách hiệu quả.

>  Bật cười với những tình huống “khó đỡ” khi trả lời phỏng vấn xin việc

>  Cách điền hồ sơ xin việc chuẩn, đầy đủ cho các bạn ứng viên

1/ Suy nghĩ trước và đưa ra giải pháp cho các vấn đề

Cách ứng xử với sếp của bạn tương tự như trò cờ vua. Nó đòi hỏi bạn phải đi trước ba bước so với đối thủ của bạn để thành người chiến thắng. Nếu bạn có thể lường trước nhu cầu của sếp trước khi chúng phát sinh, bạn sẽ được xem như là một nhà lãnh đạo, một người giải quyết vấn đề. Để trở thành vai trò này, bạn cần chú ý đến một số vấn đề của sếp như:

Sau đó, hãy đưa ra lời đề nghị giúp đỡ với những giải pháp bạn suy nghĩ ra.

Mặt khác, bạn nên chủ động giải quyết công việc một cách độc lập mà không cần đến sếp của bạn, bạn càng có khả năng gây ấn tượng. Điều này cũng khiến bạn có vẻ trách nhiệm và giá trị hơn … những phẩm chất mà sếp sẽ yêu thích ở bạn.

2/ Làm cho sếp tự hào

Bí kíp trong cách ứng xử với sếp hiệu quả

Cách ứng xử với sếp hiệu quả tiếp theo là cố gắng làm cho sếp tự hào. Điều này sẽ giúp sếp yêu thích và có thiện cảm với bạn. Cụ thể, bạn có thể:

 • Tìm hiểu những gì ông chủ muốn từ bạn bằng cách tự hỏi bản thân rằng

 • Bạn có thể làm gì để cải thiện hiệu suất và kết quả công việc…

 • Hoặc bạn có thể làm gì để làm cho ngày làm việc của bạn và sếp dễ dàng hơn.

 • Bạn cần tập trung vào con đường của riêng bạn và tăng danh tiếng của riêng bạn. Vì sếp của bạn đang bị đánh giá, không chỉ bởi hiệu suất cá nhân của họ, mà còn bởi hiệu suất của nhân viên, cách tốt nhất để làm cho sếp của bạn tự hào là làm cho bản thân giỏi hơn và tốt hơn. Ví dụ:

 • Tham gia những khóa đào tạo kỹ năng hoặc chuyên môn cần thiết.

 • Học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên.

 • Xác định những vấn đề trong công việc và đề xuất gợi ý giải pháp cho các vấn đề.

3/ Giao tiếp hiệu quả trong công việc

Rất có thể, sếp của bạn có một cách tiếp cận hoặc phong cách nhất định để trao đổi công việc. Ví dụ như, một số nhà quản lý thích giao tiếp qua điện thoại hơn là qua email ... hoặc ngược lại. Biết những gì sếp của bạn thích, hoặc thích, sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với anh ấy hoặc cô ấy.

Thay vì khăng khăng sử dụng email, đôi khi nhấc điện thoại sẽ làm việc tốt nhất cho họ. Thể hiện sự sẵn sàng làm việc với họ trong lĩnh vực này. Họ sẽ đánh giá cao bạn hơn.

4/ Giao tiếp ở cấp độ cá nhân

Khi bạn có thể nói chuyện ở cấp độ cá nhân với sếp, họ có thể sẽ trả lời và dành thời gian trao đổi với bạn. Mọi người đều đánh giá cao một người thể hiện sự quan tâm với họ và sếp của bạn cũng sẽ như vậy khi bạn chủ động giao tiếp.

Bí kíp trong cách ứng xử với sếp hiệu quả
Giao tiếp ở cấp độ cá nhân

Bạn không cần phải làm bạn với sếp để có một cuộc trò chuyện cá nhân hơn. Bạn chỉ cần hỏi sếp một số vấn đề không quá riêng tư nhạy cảm nhưng thể hiện sự quan tâm như:

 • Kế hoạch cuối tuần.

 • Làm thế nào họ xử lý một tình huống nhất định trong cuộc sống như sửa nhà, sơn nhà, lau dọn nhà …

 • Cửa hàng quần áo họ yêu thích.

 • Công thức nấu ăn …

Hãy quan sát mối quan tâm của sếp và đưa ra các câu hỏi phù hợp để thể hiện sự quan tâm với họ.

5/ Yêu cầu phản hồi hoặc giúp đỡ

Khi bạn hoàn thành một công việc, có khả năng bạn sẽ không được nhận lời nhận xét nào từ cấp trên của bạn. Nếu muốn có cách ứng xử với sếp hiệu quả, dù bằng cách nào, hãy yêu cầu phản hồi từ họ. Điều này sẽ giúp bạn:

 • Thể hiện được tinh thần cầu tiến của bạn trong công việc.

 • Tìm ra những gì bạn đã làm tốt và tại sao chúng được đánh giá cao.

 • Tìm ra những điều bạn cần cải thiện.

 • Tìm ra cách tiếp cận tập trung và hiệu quả hơn trong công việc.

 • Biết về những gì sếp của bạn mong đợi.

Bí kíp trong cách ứng xử với sếp hiệu quả
Yêu cầu sự trợ giúp từ cấp trên

6/ Chịu trách nhiệm

Tất cả chúng ta đều muốn khen ngợi và công nhận tại nơi làm việc, nhưng hiếm khi chúng ta muốn bị đổ lỗi cho một cái gì đó chúng ta đã làm sai. Chịu trách nhiệm sẽ cho phép bạn chịu trách nhiệm về các quyết định và hành động trong tổ chức, và nó giúp bạn phát triển như một nhà lãnh đạo. Có khả năng sếp của bạn cũng đang tìm kiếm người để giao phó công việc. Và nếu bạn đảm nhận vai trò này, đi kèm với trách nhiệm, điều đó nói lên rất nhiều về bạn, phẩm chất lãnh đạo của bạn và giúp sếp có thiện cảm và yêu thích bạn hơn.

7/ Đừng phàn nàn sau lưng họ

Một trong những cách dễ nhất để đánh mất lòng tin của sếp là phàn nàn sau lưng họ. Bạn sẽ nhanh chóng mất đi sự ưu ái và cảm tình của sếp nếu bạn đi vào con đường này.

Bạn nên chống lại sự thôi thúc nói xấu về sếp của bạn với người khác tại nơi làm việc. Điều này thể hiện rất nhiều về tính cách của bạn. Làm mất uy tín của sếp cuối cùng cũng làm mất uy tín của bạn. Nó cũng hạ bệ bạn, làm ảnh hưởng hình ảnh công ty và khiến bạn vừa là kẻ đạo đức giả vừa là kẻ hèn nhát.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về bí kíp trong cách ứng xử với sếp hiệu quả dành cho bạn. Chúc bạn thành công trong công việc.

Canavi

>  Những câu hỏi tiếng Anh về bản thân mà ứng viên không ngờ đến

>  Nên học ngành gì để dễ xin việc nhất trong tương lai?

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá