blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ nhất 2019

Khi đi xin việc bất cứ vị trí gì thì việc chuẩn bị hồ sơ là rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị cả hồ sơ xin việc trực tuyến và hồ sơ offline. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc online chuẩn, đầy đủ nhất năm 2019.

Hồ sơ xin việc trực tuyến là gì?

Hồ sơ xin việc trực tuyến là bộ hồ sơ được gửi qua email hoặc hệ thống nhận hồ sơ trực tuyến trên các website việc làm hay của doanh nghiệp, đơn vị ứng tuyển.

Hồ sơ xin việc trực tuyến sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin căn bản của bạn. Từ đó, nhà tuyển dụng xem xét đưa ra quyết định xem bạn có lọt vào vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng thì bạn hãy thể hiện mình ở đây.  

Hồ sơ xin việc trực tuyến gồm những giấy tờ gì?

Khi gửi hồ sơ xin việc online, bạn không nên bỏ qua những loại giấy tờ sau:

1. CV xin việc (Curriculum Vitae)

CV xin việc hay là bản lý lịch giới thiệu về bản thân của bạn. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất không thể thiếu trong mọi bản hồ sơ xin việc trực tuyến.


Một ví dụ về mẫu CV xin việc

Nội dung được trình bày trong bản CV xin việc bao gồm:

  • Thông tin cá nhân.

  • Vị trí ứng tuyển.

  • Kinh nghiệm làm việc.

  • Học vấn.

  • Kỹ năng làm việc.

Bạn có thể tạo CV xin việc qua các website tuyển dụng như Canavi để tạo một bản CV thật đẹp.

2. Thư xin việc (Cover letter)

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến để gửi nhà tuyển dụng, bạn không quên chuẩn bị cả thư xin việc. Bạn có thể viết dưới dạng nội dung trong email. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bức thư xin việc của mình chuyên nghiệp, trang trọng hơn thì hãy đính kèm nó dưới dạng PDF.

3. Các sản phẩm của bạn

Đây là phần tài liệu quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng so với những ứng viên khác. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí Marketing về quảng cáo hay thiết kế thì bạn hãy kèm theo các sản phẩm cá nhân có được như các file thiết kế, hình sản phẩm hay bài viết.

4. Hình ảnh cá nhân của bạn

Đối với những công việc như nhân viên bán hàng, PG, lễ tân có yêu cầu ngoại hình thì việc gửi một bức ảnh của bản thân (ảnh toàn thân hay ảnh thẻ) sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng).


Mỗi người có 1 diện mạo khác nhau, hãy để nhà tuyển dụng ghi nhớ bạn thông qua hình ảnh cá nhân

5. Một số tài liệu, giấy tờ khác

Trường hợp nhà tuyển dụng có yêu cầu bạn gửi thêm các bằng cấp, chứng chỉ hay bảng điểm thì bạn hãy scan thành file mềm để nhà tuyển dụng dễ xem tài liệu của bạn hơn.

Một số lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc trực tuyến

1. Hãy nén tài liệu

Khi gửi hồ sơ xin việc Online qua email bạn hãy lưu ý là tất cả các file cần được nén vào một thư mục đặt tên theo mẫu là: [Tên bạn] _  [Vị trí ứng tuyển]

Ví dụ: Nguyễn Hoàng Hải _ Nhân viên Marketing


Chú ý nén tài liệu đính kèm

2. Tiêu đề email

Mỗi ngày nhà tuyển dụng có thể nhận hàng chục, hàng trăm hồ sơ xin việc trực tuyến của ứng viên gửi về hộp thư. Do đó, bạn cần biết cách trình bày tiêu đề email thật chuyên nghiệp theo mẫu [Vị trí ứng tuyển] _ [Tên bạn].

Ví dụ: Nhân viên Marketing _ Nguyễn Hoàng Hải

3. Nội dung email

Một điều tối kỵ khi gửi hồ sơ xin việc qua email đó là bỏ trống nội dung email. Điều đó sẽ khiến hồ sơ của bạn bị loại ngay “vòng gửi xe”. Do đó, bạn không nên bỏ trống phần này.


Hãy soạn thảo 1 email đầy đủ nội dung, thông tin trước khi gửi cho Nhà tuyển dụng nhé

4. Nên gửi file định dạng gì?

Với câu hỏi này Canavi đưa lời khuyên bạn đọc là hãy gửi hồ sơ xin việc trực tuyến theo định dạng PDF. Bởi nếu bạn gửi File word có thể sẽ gặp tình trạng bị lỗi font chữ nếu nhà tuyển dụng mở ra đọc. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này trước khi gửi hồ sơ xin việc tránh bị loại đáng tiếc.

Trên đây bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ cho các bạn ứng viên chuẩn bị đi xin việc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc các bạn ứng viên thành công trên con đường tìm việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018