blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ nhất 2019

Khi đi xin việc bất cứ vị trí gì thì việc chuẩn bị hồ sơ là rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị cả hồ sơ xin việc trực tuyến và hồ sơ offline. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc online chuẩn, đầy đủ nhất năm 2019.

Hồ sơ xin việc trực tuyến là gì?

Hồ sơ xin việc trực tuyến là bộ hồ sơ được gửi qua email hoặc hệ thống nhận hồ sơ trực tuyến trên các website việc làm hay của doanh nghiệp, đơn vị ứng tuyển.

Hồ sơ xin việc trực tuyến sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin căn bản của bạn. Từ đó, nhà tuyển dụng xem xét đưa ra quyết định xem bạn có lọt vào vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng thì bạn hãy thể hiện mình ở đây.  

Hồ sơ xin việc trực tuyến gồm những giấy tờ gì?

Khi gửi hồ sơ xin việc online, bạn không nên bỏ qua những loại giấy tờ sau:

1. CV xin việc (Curriculum Vitae)

CV xin việc hay là bản lý lịch giới thiệu về bản thân của bạn. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất không thể thiếu trong mọi bản hồ sơ xin việc trực tuyến.


Một ví dụ về mẫu CV xin việc

Nội dung được trình bày trong bản CV xin việc bao gồm:

  • Thông tin cá nhân.

  • Vị trí ứng tuyển.

  • Kinh nghiệm làm việc.

  • Học vấn.

  • Kỹ năng làm việc.

Bạn có thể tạo CV xin việc qua các website tuyển dụng như Canavi để tạo một bản CV thật đẹp.

2. Thư xin việc (Cover letter)

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến để gửi nhà tuyển dụng, bạn không quên chuẩn bị cả thư xin việc. Bạn có thể viết dưới dạng nội dung trong email. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bức thư xin việc của mình chuyên nghiệp, trang trọng hơn thì hãy đính kèm nó dưới dạng PDF.

3. Các sản phẩm của bạn

Đây là phần tài liệu quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng so với những ứng viên khác. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí Marketing về quảng cáo hay thiết kế thì bạn hãy kèm theo các sản phẩm cá nhân có được như các file thiết kế, hình sản phẩm hay bài viết.

4. Hình ảnh cá nhân của bạn

Đối với những công việc như nhân viên bán hàng, PG, lễ tân có yêu cầu ngoại hình thì việc gửi một bức ảnh của bản thân (ảnh toàn thân hay ảnh thẻ) sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng).


Mỗi người có 1 diện mạo khác nhau, hãy để nhà tuyển dụng ghi nhớ bạn thông qua hình ảnh cá nhân

5. Một số tài liệu, giấy tờ khác

Trường hợp nhà tuyển dụng có yêu cầu bạn gửi thêm các bằng cấp, chứng chỉ hay bảng điểm thì bạn hãy scan thành file mềm để nhà tuyển dụng dễ xem tài liệu của bạn hơn.

Một số lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc trực tuyến

1. Hãy nén tài liệu

Khi gửi hồ sơ xin việc Online qua email bạn hãy lưu ý là tất cả các file cần được nén vào một thư mục đặt tên theo mẫu là: [Tên bạn] _  [Vị trí ứng tuyển]

Ví dụ: Nguyễn Hoàng Hải _ Nhân viên Marketing


Chú ý nén tài liệu đính kèm

2. Tiêu đề email

Mỗi ngày nhà tuyển dụng có thể nhận hàng chục, hàng trăm hồ sơ xin việc trực tuyến của ứng viên gửi về hộp thư. Do đó, bạn cần biết cách trình bày tiêu đề email thật chuyên nghiệp theo mẫu [Vị trí ứng tuyển] _ [Tên bạn].

Ví dụ: Nhân viên Marketing _ Nguyễn Hoàng Hải

3. Nội dung email

Một điều tối kỵ khi gửi hồ sơ xin việc qua email đó là bỏ trống nội dung email. Điều đó sẽ khiến hồ sơ của bạn bị loại ngay “vòng gửi xe”. Do đó, bạn không nên bỏ trống phần này.


Hãy soạn thảo 1 email đầy đủ nội dung, thông tin trước khi gửi cho Nhà tuyển dụng nhé

4. Nên gửi file định dạng gì?

Với câu hỏi này Canavi đưa lời khuyên bạn đọc là hãy gửi hồ sơ xin việc trực tuyến theo định dạng PDF. Bởi nếu bạn gửi File word có thể sẽ gặp tình trạng bị lỗi font chữ nếu nhà tuyển dụng mở ra đọc. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này trước khi gửi hồ sơ xin việc tránh bị loại đáng tiếc.

Trên đây bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ cho các bạn ứng viên chuẩn bị đi xin việc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc các bạn ứng viên thành công trên con đường tìm việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích