blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng

1. Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn cho ứng viên

Để giúp nhà tuyển dụng có cách phỏng vấn hiệu quả, thì bạn phải chuẩn bị lên danh sách các câu hỏi liên quan trực tiếp đến công việc đang cần tuyển. Bạn hãy:

 • Liệt kê những nhiệm vụ chính của vị trí công việc đó cần.

 • Lên danh sách các câu hỏi liên quan đến vị trí công việc.

 • Lên tình huống cụ thể cho ứng viên xử lý.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên
Hãy cùng nhau lên kế hoạch cho các câu hỏi trong buổi phỏng vấn

2. Xem hồ sơ của ứng viên trước khi phỏng vấn

Đây là điều hiển nhiên bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng cần phải tìm hiểu. Ngoài ra, việc xem lại hồ sơ ứng viên là một trong những cách để bạn định hình trước và xếp hạng ứng viên dựa trên năng lực được thể hiện trong CV. Dựa trên những thông tin đã có của ứng viên bạn sẽ đặt những câu hỏi phù hợp để ứng viên thể hiện năng lực của mình.

3. Phác họa cấu trúc dàn ý phỏng vấn ứng viên

Đầu tiên, bạn hãy đưa ra một mô tả ngắn gọn về công ty, rồi phác thảo các nhiệm vụ công việc. Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy đưa ra những câu hỏi về nhiệm vụ đó. Sau đó, các ứng viên sẽ có cơ hội để hỏi làm rõ quá trình này.

4. Không nên nói quá nhiều trong buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng chỉ nên nói khoảng 30%, còn lại hãy để ứng viên trả lời. Bạn hãy dành thời gian để ứng viên thể hiện kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo đã nói đầy đủ các câu hỏi và không nên bỏ lỡ điều gì.

5. Bổ sung thêm những hành động xã giao chuyên nghiệp

Những hành động xã giao chuyên nghiệp như mang thêm cho ứng viên một ly nước, hỏi ứng viên có căng thẳng không… sẽ giúp ứng viên bình tĩnh, tự tin hơn khi trả lời. Ngoài ra, không chỉ có ứng viên đi phỏng vấn đúng giờ mà cả nhà tuyển dụng cũng cần tuân thủ sẽ giúp cho quá trình phỏng vấn được ổn định và không làm mất thời gian của hai bên.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên
Những hành động xã giao sẽ giúp Ứng viên bớt căng thẳng và thể hiện tốt hơn

Cuối buổi phỏng vấn, bạn có thể dành thời gian giới thiệu về văn phòng, về nơi làm việc tương lai của ứng viên. Việc giới thiệu văn phòng, nơi làm việc với ứng viên sẽ tạo cơ hội để ứng viên hiểu hơn về công ty. Đây cũng là một cách phỏng vấn hiệu quả bạn có thể tham khảo.

6. Hãy để ý tới cử chỉ ngôn ngữ của bạn

Nếu như ứng viên luôn là người chú trọng đến trang phục sao cho chuyên nghiệp, lịch sự khi đi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cũng phải chuẩn bị đầy đủ không kém. Bạn hãy chú ý đến cách ăn mặc, cử chỉ, giọng nói, lời nói của bạn đã phù hợp và chuyên nghiệp chưa. Bạn hãy nhớ rằng bạn là người đại diện của công ty và các bộ phận của bạn, do đó bạn hãy để ý đến những hành động của bạn.

7. Không nên tỏ ra quá thân mật với ứng viên

Bên cạnh những câu hỏi chuyên môn hỏi ứng viên thì có cả những câu hỏi thêm cho các ứng viên. Tuy nhiên, bạn hãy hỏi những câu hỏi lịch sự dừng lại ở việc nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên. Bạn nên tránh không nên hỏi những câu hỏi quá riêng tư, tránh dành thời gian quá lâu cho quá trình này.

Tiến hành phỏng vấn ứng viên

Bạn hãy dành 30 phút để phỏng vấn ứng viên qua các bước sau:

 • Chào mừng ứng viên, mang cho họ một ly nước và tạo cảm giác thoải mái cho ứng viên.

 • Giới thiệu bản thân và giải thích ngắn gọn những vấn đề liên quan đến buổi phỏng vấn.

 • Giới thiệu khái quát về công ty và đưa ra một số thông tin về vị trí tuyển dụng, tại sao có buổi phỏng vấn này và vai trò của nó là gì.

 • Bạn hãy bắt đầu với những câu hỏi đặt ra cho ứng viên. Yêu cầu ứng viên nói đôi lời giới thiệu về họ - đây là điểm khởi đầu tốt để ứng viên cảm thấy thoải mái hơn.

 • Hỏi những câu hỏi có kết thúc mở để ứng viên thể hiện bản thân nhiều hơn.

 • Hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc.

 • Vào cuối buổi phỏng vấn, bạn hãy trả lời ứng viên nếu họ có câu hỏi dành cho bạn.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên
Buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp

 • Thông báo cho ứng viên các bước tiếp theo của quá trình phỏng vấn.

 • Đi bộ cùng ứng viên đến cửa, cảm ơn ứng viên không quên nở nụ cười thân thiện.

Trên đây là bí quyết có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng giúp bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng không chuyên tham khảo để tìm ra những ứng viên nổi bật cho công ty. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích