blog banner canavi

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng

1. Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn cho ứng viên

Để giúp nhà tuyển dụng có cách phỏng vấn hiệu quả, thì bạn phải chuẩn bị lên danh sách các câu hỏi liên quan trực tiếp đến công việc đang cần tuyển. Bạn hãy:

 • Liệt kê những nhiệm vụ chính của vị trí công việc đó cần.

 • Lên danh sách các câu hỏi liên quan đến vị trí công việc.

 • Lên tình huống cụ thể cho ứng viên xử lý.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên
Hãy cùng nhau lên kế hoạch cho các câu hỏi trong buổi phỏng vấn

2. Xem hồ sơ của ứng viên trước khi phỏng vấn

Đây là điều hiển nhiên bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng cần phải tìm hiểu. Ngoài ra, việc xem lại hồ sơ ứng viên là một trong những cách để bạn định hình trước và xếp hạng ứng viên dựa trên năng lực được thể hiện trong CV. Dựa trên những thông tin đã có của ứng viên bạn sẽ đặt những câu hỏi phù hợp để ứng viên thể hiện năng lực của mình.

3. Phác họa cấu trúc dàn ý phỏng vấn ứng viên

Đầu tiên, bạn hãy đưa ra một mô tả ngắn gọn về công ty, rồi phác thảo các nhiệm vụ công việc. Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy đưa ra những câu hỏi về nhiệm vụ đó. Sau đó, các ứng viên sẽ có cơ hội để hỏi làm rõ quá trình này.

4. Không nên nói quá nhiều trong buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng chỉ nên nói khoảng 30%, còn lại hãy để ứng viên trả lời. Bạn hãy dành thời gian để ứng viên thể hiện kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo đã nói đầy đủ các câu hỏi và không nên bỏ lỡ điều gì.

5. Bổ sung thêm những hành động xã giao chuyên nghiệp

Những hành động xã giao chuyên nghiệp như mang thêm cho ứng viên một ly nước, hỏi ứng viên có căng thẳng không… sẽ giúp ứng viên bình tĩnh, tự tin hơn khi trả lời. Ngoài ra, không chỉ có ứng viên đi phỏng vấn đúng giờ mà cả nhà tuyển dụng cũng cần tuân thủ sẽ giúp cho quá trình phỏng vấn được ổn định và không làm mất thời gian của hai bên.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên
Những hành động xã giao sẽ giúp Ứng viên bớt căng thẳng và thể hiện tốt hơn

Cuối buổi phỏng vấn, bạn có thể dành thời gian giới thiệu về văn phòng, về nơi làm việc tương lai của ứng viên. Việc giới thiệu văn phòng, nơi làm việc với ứng viên sẽ tạo cơ hội để ứng viên hiểu hơn về công ty. Đây cũng là một cách phỏng vấn hiệu quả bạn có thể tham khảo.

6. Hãy để ý tới cử chỉ ngôn ngữ của bạn

Nếu như ứng viên luôn là người chú trọng đến trang phục sao cho chuyên nghiệp, lịch sự khi đi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cũng phải chuẩn bị đầy đủ không kém. Bạn hãy chú ý đến cách ăn mặc, cử chỉ, giọng nói, lời nói của bạn đã phù hợp và chuyên nghiệp chưa. Bạn hãy nhớ rằng bạn là người đại diện của công ty và các bộ phận của bạn, do đó bạn hãy để ý đến những hành động của bạn.

7. Không nên tỏ ra quá thân mật với ứng viên

Bên cạnh những câu hỏi chuyên môn hỏi ứng viên thì có cả những câu hỏi thêm cho các ứng viên. Tuy nhiên, bạn hãy hỏi những câu hỏi lịch sự dừng lại ở việc nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên. Bạn nên tránh không nên hỏi những câu hỏi quá riêng tư, tránh dành thời gian quá lâu cho quá trình này.

Tiến hành phỏng vấn ứng viên

Bạn hãy dành 30 phút để phỏng vấn ứng viên qua các bước sau:

 • Chào mừng ứng viên, mang cho họ một ly nước và tạo cảm giác thoải mái cho ứng viên.

 • Giới thiệu bản thân và giải thích ngắn gọn những vấn đề liên quan đến buổi phỏng vấn.

 • Giới thiệu khái quát về công ty và đưa ra một số thông tin về vị trí tuyển dụng, tại sao có buổi phỏng vấn này và vai trò của nó là gì.

 • Bạn hãy bắt đầu với những câu hỏi đặt ra cho ứng viên. Yêu cầu ứng viên nói đôi lời giới thiệu về họ - đây là điểm khởi đầu tốt để ứng viên cảm thấy thoải mái hơn.

 • Hỏi những câu hỏi có kết thúc mở để ứng viên thể hiện bản thân nhiều hơn.

 • Hỏi những câu hỏi liên quan đến công việc.

 • Vào cuối buổi phỏng vấn, bạn hãy trả lời ứng viên nếu họ có câu hỏi dành cho bạn.

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên
Buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp

 • Thông báo cho ứng viên các bước tiếp theo của quá trình phỏng vấn.

 • Đi bộ cùng ứng viên đến cửa, cảm ơn ứng viên không quên nở nụ cười thân thiện.

Trên đây là bí quyết có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng Canavi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng giúp bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng không chuyên tham khảo để tìm ra những ứng viên nổi bật cho công ty. Chúc bạn may mắn và thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá