blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết giúp tăng năng suất làm việc cho nhân viên mà nhà quản lý nào cũng ghi nhớ

Các ông chủ hay nhà quản lý thường luôn là người đặt nhiều tâm huyết nhất cho công ty. Nhưng nên nhớ, không ai có thể đi xa một mình. Tìm ra cách giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên cũng là giúp công ty tăng thêm nguồn thu lợi nhuận.

Theo tổng kết của các chuyên gia kinh tế, để có được thành công lâu dài, các nhà quản lý phải có được cho mình một đội ngũ nhân viên có tài năng, nhiệt huyết, sẵn sàng tham gia vào mọi hoạt động cũng như mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Để có được “kho báu” đó tức là nhà quản lý phải “giải phóng” được nguồn năng lượng tiềm năng có trong mỗi nhân viên. Các chuyên gia đã thống kê thành những cách làm cụ thể để giúp các nhà quản lý có thể dễ dàng tăng năng suất làm việc cho các nhân viên một cách tinh tế và khéo léo.


Muốn tăng năng suất lao động, nhà quản lý phải giải phóng được năng lượng tiềm ẩn của nhân viên

Mở rộng truyền thông, giao tiếp

Sử dụng sức mạnh của truyền thông và giao tiếp như một công cụ để tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên. Khi một cá nhân nào đó có được một ý tưởng hay và phát huy tác dụng tốt, hãy dùng sức mạnh của truyền thông để chia sẻ thành công đó đến toàn công ty. Nếu như công ty gặp khó khăn, nhà quản lý cũng có thể dùng sức mạnh của truyền thông để kích thích các cá nhân thảo luận và tích cực đóng góp những ý kiến, giải pháp mà bản thân cho là hợp lý.

Có khá nhiều nhân viên tài năng trong công ty, nhưng họ lại khá rụt rè và không biết cách nào để đóng góp ý kiến của mình đến lãnh đạo. Tăng cường những cuộc họp giao ban, trao đổi thảo luận nhóm có thể giúp cho các nhân viên thoải mái bày tỏ ý kiến của mình với cấp lãnh đạo gần nhất và từ đó truyền tải những sáng kiến hay đến cấp quản lý cao nhất.


Truyền thông, giao tiếp chính là sức mạnh của việc truyền cảm hứng

Xây dựng một môi trường làm việc nhiều thử thách

Để tăng năng suất làm việc cho nhân viên, môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều cơ hội cũng như thách thức, tích cực và cởi mở là điều rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng mỗi nhân viên đều có những thử thách trong công việc để phát huy tiềm lực của bản thân, nhưng đừng quá căng thẳng. Bất kỳ lúc nào, nhà quản lý cũng có thể giao thêm cho nhân viên của mình những công việc hay nhiệm vụ có tính phức tạp và nhiều trách nhiệm hơn trong tầm năng lực. Đó sẽ tạo động cơ cho nhân viên phát triển và bộc lộ những tài năng mà có thể họ chưa từng nghĩ đến.

Làm việc với các quy tắc, tiêu chuẩn rõ ràng

Hãy đặt ra những quy tắc, tiêu chuẩn cho công việc rõ ràng cho nhân viên ngay từ đầu. Cho nhân viên nắm rõ những nhiệm vụ và mục tiêu của công ty, giải thích rõ ràng những kế hoạch và yêu cầu công việc đặt ra cho nhân viên. Hãy đảm bảo nhân viên cảm thấy phù hợp với công việc và vị trí của mình trong công ty. Đặt ra những mục tiêu để tăng lương hay thăng chức cũng là đòn bẩy giúp tăng năng suất làm việc cho nhân viên.

Cũng có trường hợp nhân viên chưa thể đạt đến những tiêu chuẩn mà nhà quản lý đặt ra ngay từ đầu. Việc nhà quản lý nên làm lúc này không phải là hạ thấp tiêu chuẩn, mà phải gần gũi với nhân viên, lắng nghe và tìm hiểu những khó khăn mà nhân viên đang gặp phải, cùng kề vai sát cánh với nhân viên để tìm ra những giải pháp khả thi và cố gắng đạt được những mục tiêu đã đề ra.


Quy tắc, tiêu chuẩn để nhân viên có mục tiêu phấn đấu

Tin tưởng và kích thích nhân viên phát triển

Nhà quản lý giỏi phải hiểu rằng, thành công của công ty gắn liền với thành công của nhân viên. Kích thích tăng năng suất làm việc của nhân viên tức là tăng thêm nguồn lợi nhuận về “chất xám” cho công ty.

Hãy để cho nhân viên tham gia vào các dự án quan trọng của công ty. Khi được cho phép đóng góp ý kiến vào các quyết định quan trọng của công ty, nhân viên sẽ thấy được tầm quan trọng ở vị trí công việc của họ và hăng hái đóng góp nhiều ý tưởng hơn, giúp tăng năng suất làm việc.

Giúp nhân viên trưởng thành

Ở những công ty thành công, nhà quản lý thường sẽ chia sẻ những câu chuyện thành công với nhân viên. Nhà quản lý sẽ xây dựng các quy trình, công cụ và các chương trình đào tạo cần thiết cho nhân viên để tăng cường năng lực làm việc cho nhân viên. Thông qua những chia sẻ hay bài học sẽ khuyến khích nhân viên phát hiện được những điểm mạnh và động cơ làm việc là gì, chỉ ra cho nhân viên thấy được những lợi ích mà họ sẽ đạt được cũng như làm lợi gì cho công ty.  


Chia sẻ kiến thức là cách hiệu quả giúp nhân viên trưởng thành

Nhận lỗi khi không hoàn thành lời hứa

Là một nhà quản lý không phải mọi điều bạn làm đều đúng. Hãy thẳng thắn nhận khuyết điểm khi không làm đúng với cam kết đã đặt ra của mình. Điều này sẽ giúp các nhân viên thêm tin tưởng và ủng hộ bạn với các quyết định sau này.

Khích lệ nhân viên kịp thời

Phần thưởng là thứ dễ dàng kích thích năng suất làm việc nhất. Khi một nhân viên làm tốt công việc hãy để cho tất cả mọi người cùng biết và khích lệ công khai. Điều này sẽ giúp động viên những nhân viên xuất sắc tiếp tục phát huy tài năng, cũng như kích thích các nhân viên khác phấn đấu hơn để đạt được thành tích như đồng nghiệp.

Để trở thành một nhà quản lý tài ba cũng tương tự như việc để làm một người thợ rèn. Bạn phải nắm rõ các cách thức quản lý để giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên cấp dưới, giúp tạo ra nhiều giá trị công việc hơn giúp ích cho sự phát triển của công ty.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích