blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo

Không ít ứng viên căng thẳng và lo lắng khi tham gia phỏng vấn xin việc. Thậm chí ứng viên có thể vấp váp và mắc những lỗi sai ngớ ngẩn khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn. Thấu hiểu điều đó, Canavi sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc một cách hoàn hảo, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng yêu cầu gì tại phần giới thiệu của ứng viên

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Những điều nhà tuyển dụng mong đợi trong phần giới thiệu bản thân của ứng viên

Khi tham gia phỏng vấn, phần tự giới thiệu bản thân là câu hỏi đầu tiên bạn được nhà tuyển dụng yêu cầu. Rất nhiều ứng viên cảm thấy thật khó để đưa ra một câu trả lời thỏa mãn nhà tuyển dụng. Nguyên do là họ không chắc người tuyển dụng đang yêu cầu và cần điều gì.

Họ có thể yêu cầu bạn giới thiệu bản thân với nhiều cách nói khác nhau. Tuy nhiên, điều người tuyển dụng thực sự cần là:

 • Hãy nói cho họ biết về bạn một cách chuyên nghiệp

 • Bạn nghĩ điều gì quan trọng với công việc

 • Làm thế nào bạn phù hợp với công ty và đem đến giá trị

 • Khả năng bạn trả lời những câu hỏi bất ngờ

Cách để thể hiện bản thân chuyên nghiệp khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Để thể hiện sự chuyên nghiệp khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, bạn cần thực hiện 2 bước:

Bước 1: Xác định những thành tựu chuyên nghiệp nổi bật nhất của bản thân

Bước 2: Điều chỉnh thành tích của mình theo nhu cầu của công ty

Chú ý rằng các thành tựu này không nhất định phải liên quan đến kinh nghiệm làm việc. Cách trình bày cần khoa học và hiệu quả. Canavi xin gợi ý bạn sử dụng phương pháp STAR để giới thiệu bản thân chuyên nghiệp.

Phương pháp STAR giúp giới thiệu bản thân chuyên nghiệp

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Sử dụng phương pháp STAR để giới thiệu bản thân

STAR là viết tắt của Situation - Task - Action - Result. Khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, nếu tuân thủ chính xác phương pháp này, phần giới thiệu của bạn sẽ đi đúng hướng, có sự hợp lý.

 • Situation (tình huống): Giải thích một tình huống yêu cầu bạn giải quyết vấn đề, sử dụng kỹ năng hoặc đưa ra một ý tưởng mới.

 • Task (nhiệm vụ): Trình bày điều mà công việc của bạn yêu cầu trong tình huống như vậy.

 • Action (hành động): Mô tả hành động mà bạn đã thực hiện. Nếu nó khác với nhiệm vụ được yêu cầu, bạn cũng nên giải thích lý do tại sao bạn chọn một con đường khác.

 • Result (kết quả): Điều gì đã xảy ra cuối cùng? Tình hình diễn ra như thế nào khi bạn hành động? Tốt nhất ở đây để minh họa cho những thành công với số và chi tiết nếu bạn có thể. Thể hiện phần kết quả bằng các con số sẽ giúp bài giới thiệu của bạn thuyết phục.

Những lưu ý khi trình bày phần giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Lưu ý khi trình bày phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Ứng viên sẽ có nhiều cách để hoàn thành bài giới thiệu của mình. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ lỡ các lưu ý hữu ích mà Canavi giới thiệu sau đây:

 • Có thể học hỏi kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi phỏng vấn của người bạn quen biết đã thành công khi đi phỏng vấn tại công ty tương tự.

 • Để điều chỉnh thành tích của mình đúng nhu cầu công ty, bạn có thể học hỏi thành tích được những người đầu ngành nêu ra trong tiểu sử trên LinkedIn.

 • Tránh lặp từ, trả lời như một cái máy.

 • Không thể hiện sự bối rối, sửng sốt đối với các câu hỏi bất ngờ

 • Nếu chưa nghĩ ra, có thể yêu cầu nhà tuyển dụng cho vài giây suy nghĩ.

 • Tương tác với nhà tuyển dụng để thể hiện sự chủ động và giúp bài giới thiệu không giống như độc thoại.

Trên đây là bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn suôn sẻ và có được việc làm ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018