blog banner canavi

Bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo

Không ít ứng viên căng thẳng và lo lắng khi tham gia phỏng vấn xin việc. Thậm chí ứng viên có thể vấp váp và mắc những lỗi sai ngớ ngẩn khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn. Thấu hiểu điều đó, Canavi sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc một cách hoàn hảo, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng yêu cầu gì tại phần giới thiệu của ứng viên

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Những điều nhà tuyển dụng mong đợi trong phần giới thiệu bản thân của ứng viên

Khi tham gia phỏng vấn, phần tự giới thiệu bản thân là câu hỏi đầu tiên bạn được nhà tuyển dụng yêu cầu. Rất nhiều ứng viên cảm thấy thật khó để đưa ra một câu trả lời thỏa mãn nhà tuyển dụng. Nguyên do là họ không chắc người tuyển dụng đang yêu cầu và cần điều gì.

Họ có thể yêu cầu bạn giới thiệu bản thân với nhiều cách nói khác nhau. Tuy nhiên, điều người tuyển dụng thực sự cần là:

 • Hãy nói cho họ biết về bạn một cách chuyên nghiệp

 • Bạn nghĩ điều gì quan trọng với công việc

 • Làm thế nào bạn phù hợp với công ty và đem đến giá trị

 • Khả năng bạn trả lời những câu hỏi bất ngờ

Cách để thể hiện bản thân chuyên nghiệp khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Để thể hiện sự chuyên nghiệp khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, bạn cần thực hiện 2 bước:

Bước 1: Xác định những thành tựu chuyên nghiệp nổi bật nhất của bản thân

Bước 2: Điều chỉnh thành tích của mình theo nhu cầu của công ty

Chú ý rằng các thành tựu này không nhất định phải liên quan đến kinh nghiệm làm việc. Cách trình bày cần khoa học và hiệu quả. Canavi xin gợi ý bạn sử dụng phương pháp STAR để giới thiệu bản thân chuyên nghiệp.

Phương pháp STAR giúp giới thiệu bản thân chuyên nghiệp

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Sử dụng phương pháp STAR để giới thiệu bản thân

STAR là viết tắt của Situation - Task - Action - Result. Khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, nếu tuân thủ chính xác phương pháp này, phần giới thiệu của bạn sẽ đi đúng hướng, có sự hợp lý.

 • Situation (tình huống): Giải thích một tình huống yêu cầu bạn giải quyết vấn đề, sử dụng kỹ năng hoặc đưa ra một ý tưởng mới.

 • Task (nhiệm vụ): Trình bày điều mà công việc của bạn yêu cầu trong tình huống như vậy.

 • Action (hành động): Mô tả hành động mà bạn đã thực hiện. Nếu nó khác với nhiệm vụ được yêu cầu, bạn cũng nên giải thích lý do tại sao bạn chọn một con đường khác.

 • Result (kết quả): Điều gì đã xảy ra cuối cùng? Tình hình diễn ra như thế nào khi bạn hành động? Tốt nhất ở đây để minh họa cho những thành công với số và chi tiết nếu bạn có thể. Thể hiện phần kết quả bằng các con số sẽ giúp bài giới thiệu của bạn thuyết phục.

Những lưu ý khi trình bày phần giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Lưu ý khi trình bày phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Ứng viên sẽ có nhiều cách để hoàn thành bài giới thiệu của mình. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ lỡ các lưu ý hữu ích mà Canavi giới thiệu sau đây:

 • Có thể học hỏi kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi phỏng vấn của người bạn quen biết đã thành công khi đi phỏng vấn tại công ty tương tự.

 • Để điều chỉnh thành tích của mình đúng nhu cầu công ty, bạn có thể học hỏi thành tích được những người đầu ngành nêu ra trong tiểu sử trên LinkedIn.

 • Tránh lặp từ, trả lời như một cái máy.

 • Không thể hiện sự bối rối, sửng sốt đối với các câu hỏi bất ngờ

 • Nếu chưa nghĩ ra, có thể yêu cầu nhà tuyển dụng cho vài giây suy nghĩ.

 • Tương tác với nhà tuyển dụng để thể hiện sự chủ động và giúp bài giới thiệu không giống như độc thoại.

Trên đây là bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn suôn sẻ và có được việc làm ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá