blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công

Thực tế đã chứng minh, trong rất nhiều trường hợp, người có khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân là những người dễ dàng đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Nhưng để có thể tự kiểm soát cảm xúc bản thân lại là điều không hề dễ dàng với đa số người.

Theo một nghiên cứu, dấu hiệu đặc trưng cho trí tuệ thông minh đó là khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân. Khả năng này giúp cho con người có thể tập trung đi đúng hướng và nhờ vậy mà năng suất làm việc cũng cao hơn hẳn so với người khác. Tuy nhiên tự kiểm soát cảm xúc bản thân lại là việc mà nhiều người chưa nhận thức được.

Tự kiểm soát được bản thân giúp ta nỗ lực để đạt được một mục đích nào đó. Tuy vây, con người lại rất dễ bị ám ảnh bởi thất bại hơn là thành công. Một sự mất kiên nhẫn cũng khiến cho mọi thành công trước đó của bạn đều sụp đổ.

Vậy làm thế nào để tự rèn luyện cho mình khả năng tự kiểm soát cảm xúc của bản thân để đạt được thành công? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Tập trung cho giải pháp

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Tập trung tìm hướng giải quyết công việc

Việc tập trung và lo lắng quá nhiều cho vấn đề mà mình đang đối mặt sẽ chỉ làm cho bạn có cảm xúc tiêu cực và mất khả năng kiểm soát bản thân. Thay vì vậy, hãy thử tập trung vào các giải pháp và hành động mà bạn sẽ thực hiện để giải quyết vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Như vậy, bạn sẽ có được cảm xúc tích cực, cầu tiến hơn cũng như tìm được cho mình giải pháp để tháo gỡ tình hình.

Không theo đuổi sự hoàn hảo

Sự hoàn hảo là điều rất khó xảy ra, còn sai lần thì luôn luôn dễ mắc phải. Khi đặt nặng sự hoàn hảo thành mục tiêu của mình thì bạn sẽ luôn bị áp lực bởi cảm giác thất bại. Nó sẽ khiến bản chán nản và dễ dàng bỏ cuộc nhanh chóng. Vì thế, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể mà mình sẽ đạt được, thay vì một điều gì đó quá hoàn hảo ngay từ đầu. Hãy cảm thấy hào hứng về những gì mình đạt được gì nhỏ nhoi và đặt mục tiêu nghề nghiệp phấn đầu nhiều hơn trong tương lai.  

Hãy nói “Không” nếu bạn không chắc chắn

Có nhiều người cảm thấy rất e ngại mỗi khi phải nói “Không” với một ai đó và hậu quả là họ bị dồn ép quá nhiều công việc do không thể từ chối và cảm thấy căng thẳng, thậm chí là mất khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân.

Hãy luôn nhớ rằng, nói “Không” tức là bạn đang tôn trọng chính những cam kết của bản thân cũng như là tạo cơ hội cho bản thân có thể hoàn thiện chúng một cách trọn vẹn hơn trong tương lai. Nói “Không” cũng là một cách tự kiểm soát cảm xúc bản thân để tránh việc bị những ảnh hưởng tiêu cực từ việc hứa hẹn mà không thực hiện được.

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Học cách nói "không"

Biết tha thứ cho bản thân

Thất bại có thể ăn mòn sự tự tin của bạn, khiến bạn cảm thấy chán ghét và hoài nghi về khả năng của bản thân. Nếu bạn cứ tự chìm đắm trong những dằn vặt hay trách móc về những lỗi lầm đã phạm phải thì chúng sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn và tiếp tục kéo bạn đến những sai lầm tiếp theo mà thôi. Một khi đã đắm chìm trong quá khứ, quá khứ sẽ trở thành hiện tại và ngăn cản bước tiến của bạn đến tương lai.

Hãy tự tha thứ cho bản thân và hướng bản thân đến những dự định tương lai, phải làm gì để sửa chữa những sai lầm đã gây ra và những công việc tích cực sau đó là gì. Khi đã có thể tự tha thứ cho bản thân tức là bạn đã tự kiểm soát được phần nào cảm xúc tiêu cực bên trong mình.

Kiểm soát những “thèm khát”

Những “thèm khát” thường có xu hướng đến và đi như những cơn sóng. Khi những mong muốn tràn tới, bạn nên có đủ sức mạnh để kiểm soát bản thân khỏi những cảm xúc nhất thời. Nếu như cảm thấy bản thân muốn nhượng bộ thì hãy cố gắng đợi thêm 10 phút nữa, biết đâu bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy.

Có chế độ ăn uống khoa học

Khi bạn đang cố gắng kiểm soát cảm xúc bản thân thì cũng có nghĩa là bộ não đang đốt cháy glucozo dữ dội nhất. Nếu lượng đường trong máu giảm thấp thì bạn rất dễ mất kiểm soát cảm xúc. Những thực phẩm nhiều đường sẽ giúp lượng đường huyết tăng lên nhanh chóng nhưng sau đó sẽ càng làm bạn uể oải hơn và dễ mắc vào những hành vi mất kiểm soát khác.

Để kiểm soát cảm xúc bản thân hiệu quả, hãy chọn những thực phẩm cung cấp năng lượng một cách chậm rãi như cơm hoặc thịt. Nó sẽ giúp bạn có thể tự kiểm soát lâu hơn. Hãy đảm bảo có một chế độ ăn uống thật khoa học và tránh các đồ ăn vặt để kiểm soát được cân nặng nhé.  

Suy nghĩ tích cực hơn

Những suy nghĩ tích cực sẽ tạo động lực giúp bạn cố gắng tập trung cho mục tiêu của mình. Nếu như bạn đang gặp khúc mắc, hãy suy nghĩ về những điều tích cực để thay thế cho những ý nghĩ tù túng. Một khi suy nghĩ của bạn được thông thoáng hơn, tâm trạng thoải mái hơn thì việc bất chợt nảy ra một ý tưởng hay là điều rất dễ dàng.

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp cải thiện trí não, kiểm soát cảm xúc và duy trì sự tập trung. Khi đi ngủ, não bộ sẽ được “sạc pin” theo đúng nghĩa đen. Nó cũng sẽ tự rà soát lại toàn bộ những ký ức mà bạn có trong ngày để chọn lọc, quyết định lưu giữ hay xóa bỏ. Và sau một giấc ngủ, bạn thức dậy sẽ thấy tỉnh táo và nhẹ đầu hơn.

Khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân cũng sẽ bị giảm sút rất nhiều nếu như bạn ngủ không đủ giấc. Mất ngủ làm tăng hóc-môn gây stress và giảm năng suất lao động. Nhiều người thường đánh đổi giấc ngủ để cố gắng hoàn thành công việc. Việc thiếu ngủ sẽ chỉ làm giảm năng suất làm việc của bạn xuống nhiều hơn và cả ngày bạn sẽ chỉ vật vờ buồn ngủ.

Khi bị thiếu ngủ, khả năng hấp thụ glucozo của não bộ cũng bị giảm mạnh, do vậy mà khả năng kiểm soát cảm xúc cũng bị giảm sút. Hơn thế nữa, việc không ngủ giấc sẽ khiến bạn muốn ăn những thực phẩm nhiều đường để bù đắp năng lượng thiếu hụt. Việc này rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, thừa cân. Do đó, hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm là điều đơn giản mà tốt nhất cho cảm xúc của bạn.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ giúp tiết ra một hoạt chất truyền dẫn thần kinh, giúp cho não bộ cảm thấy thư giãn và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn nâng cao thể trạng của cá nhân và hạn chế được căng thẳng. Vì vậy, mỗi khi thấy bế tắc hay bực bội về một vấn đề gì đó, hãy thử đứng lên và đi bộ quanh nơi làm việc, biết đâu tinh thần thoải mái lại giúp bạn làm việc hiệu quả hơn tức thì.  

Tập thiền định

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Tập thiền định

Thiền thực chất là một bài tập luyện giúp não bộ của chúng ta có được sự tự chủ hơn. Các kỹ thuật của thiền đòi hỏi chúng ta phải tập trung hoàn toàn vào nhịp thở cũng như thả lỏng bản thân. Nó giúp ta cải thiện rõ rệt được năng lực của não bộ trong việc kiểm soát bản thân. Phải thế mà các nhà sư luôn luôn rất bình tĩnh và tự chủ đều là có lý do cả.  

Trên đây là những bí quyết được nhiều nhà khoa học tổng kết để có được sự kiểm soát cảm xúc bản thân. Điều quan trọng là bạn phải luôn tạo cơ hội để chúng được phát huy tác dụng. Mỗi khi gặp phải vấn đề, thay vì nhượng bộ, hãy nhớ những bí quyết này và vận dụng chúng thật kỹ lưỡng nhé. Chúc các bạn sẽ thành công trong việc tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Canavi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018