blog banner canavi

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công

 

Thực tế đã chứng minh, trong rất nhiều trường hợp, người có khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân là những người dễ dàng đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Nhưng để có thể tự kiểm soát cảm xúc bản thân lại là điều không hề dễ dàng với đa số người.

Theo một nghiên cứu, dấu hiệu đặc trưng cho trí tuệ thông minh đó là khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân. Khả năng này giúp cho con người có thể tập trung đi đúng hướng và nhờ vậy mà năng suất làm việc cũng cao hơn hẳn so với người khác. Tuy nhiên tự kiểm soát cảm xúc bản thân lại là việc mà nhiều người chưa nhận thức được.

Tự kiểm soát được bản thân giúp ta nỗ lực để đạt được một mục đích nào đó. Tuy vây, con người lại rất dễ bị ám ảnh bởi thất bại hơn là thành công. Một sự mất kiên nhẫn cũng khiến cho mọi thành công trước đó của bạn đều sụp đổ.

Vậy làm thế nào để tự rèn luyện cho mình khả năng tự kiểm soát cảm xúc của bản thân để đạt được thành công? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Tập trung cho giải pháp

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Tập trung tìm hướng giải quyết công việc

Việc tập trung và lo lắng quá nhiều cho vấn đề mà mình đang đối mặt sẽ chỉ làm cho bạn có cảm xúc tiêu cực và mất khả năng kiểm soát bản thân. Thay vì vậy, hãy thử tập trung vào các giải pháp và hành động mà bạn sẽ thực hiện để giải quyết vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Như vậy, bạn sẽ có được cảm xúc tích cực, cầu tiến hơn cũng như tìm được cho mình giải pháp để tháo gỡ tình hình.

Không theo đuổi sự hoàn hảo

Sự hoàn hảo là điều rất khó xảy ra, còn sai lần thì luôn luôn dễ mắc phải. Khi đặt nặng sự hoàn hảo thành mục tiêu của mình thì bạn sẽ luôn bị áp lực bởi cảm giác thất bại. Nó sẽ khiến bản chán nản và dễ dàng bỏ cuộc nhanh chóng. Vì thế, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể mà mình sẽ đạt được, thay vì một điều gì đó quá hoàn hảo ngay từ đầu. Hãy cảm thấy hào hứng về những gì mình đạt được gì nhỏ nhoi và đặt mục tiêu phấn đầu nhiều hơn trong tương lai.  

Hãy nói “Không” nếu bạn không chắc chắn

Có nhiều người cảm thấy rất e ngại mỗi khi phải nói “Không” với một ai đó và hậu quả là họ bị dồn ép quá nhiều công việc do không thể từ chối và cảm thấy căng thẳng, thậm chí là mất khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân.

Hãy luôn nhớ rằng, nói “Không” tức là bạn đang tôn trọng chính những cam kết của bản thân cũng như là tạo cơ hội cho bản thân có thể hoàn thiện chúng một cách trọn vẹn hơn trong tương lai. Nói “Không” cũng là một cách tự kiểm soát cảm xúc bản thân để tránh việc bị những ảnh hưởng tiêu cực từ việc hứa hẹn mà không thực hiện được.

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Học cách nói "không"

Biết tha thứ cho bản thân

Thất bại có thể ăn mòn sự tự tin của bạn, khiến bạn cảm thấy chán ghét và hoài nghi về khả năng của bản thân. Nếu bạn cứ tự chìm đắm trong những dằn vặt hay trách móc về những lỗi lầm đã phạm phải thì chúng sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn và tiếp tục kéo bạn đến những sai lầm tiếp theo mà thôi. Một khi đã đắm chìm trong quá khứ, quá khứ sẽ trở thành hiện tại và ngăn cản bước tiến của bạn đến tương lai.

Hãy tự tha thứ cho bản thân và hướng bản thân đến những dự định tương lai, phải làm gì để sửa chữa những sai lầm đã gây ra và những công việc tích cực sau đó là gì. Khi đã có thể tự tha thứ cho bản thân tức là bạn đã tự kiểm soát được phần nào cảm xúc tiêu cực bên trong mình.

Kiểm soát những “thèm khát”

Những “thèm khát” thường có xu hướng đến và đi như những cơn sóng. Khi những mong muốn tràn tới, bạn nên có đủ sức mạnh để kiểm soát bản thân khỏi những cảm xúc nhất thời. Nếu như cảm thấy bản thân muốn nhượng bộ thì hãy cố gắng đợi thêm 10 phút nữa, biết đâu bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy.

Có chế độ ăn uống khoa học

Khi bạn đang cố gắng kiểm soát cảm xúc bản thân thì cũng có nghĩa là bộ não đang đốt cháy glucozo dữ dội nhất. Nếu lượng đường trong máu giảm thấp thì bạn rất dễ mất kiểm soát cảm xúc. Những thực phẩm nhiều đường sẽ giúp lượng đường huyết tăng lên nhanh chóng nhưng sau đó sẽ càng làm bạn uể oải hơn và dễ mắc vào những hành vi mất kiểm soát khác.

Để kiểm soát cảm xúc bản thân hiệu quả, hãy chọn những thực phẩm cung cấp năng lượng một cách chậm rãi như cơm hoặc thịt. Nó sẽ giúp bạn có thể tự kiểm soát lâu hơn. Hãy đảm bảo có một chế độ ăn uống thật khoa học và tránh các đồ ăn vặt để kiểm soát được cân nặng nhé.  

Suy nghĩ tích cực hơn

Những suy nghĩ tích cực sẽ tạo động lực giúp bạn cố gắng tập trung cho mục tiêu của mình. Nếu như bạn đang gặp khúc mắc, hãy suy nghĩ về những điều tích cực để thay thế cho những ý nghĩ tù túng. Một khi suy nghĩ của bạn được thông thoáng hơn, tâm trạng thoải mái hơn thì việc bất chợt nảy ra một ý tưởng hay là điều rất dễ dàng.

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp cải thiện trí não, kiểm soát cảm xúc và duy trì sự tập trung. Khi đi ngủ, não bộ sẽ được “sạc pin” theo đúng nghĩa đen. Nó cũng sẽ tự rà soát lại toàn bộ những ký ức mà bạn có trong ngày để chọn lọc, quyết định lưu giữ hay xóa bỏ. Và sau một giấc ngủ, bạn thức dậy sẽ thấy tỉnh táo và nhẹ đầu hơn.

Khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân cũng sẽ bị giảm sút rất nhiều nếu như bạn ngủ không đủ giấc. Mất ngủ làm tăng hóc-môn gây stress và giảm năng suất lao động. Nhiều người thường đánh đổi giấc ngủ để cố gắng hoàn thành công việc. Việc thiếu ngủ sẽ chỉ làm giảm năng suất làm việc của bạn xuống nhiều hơn và cả ngày bạn sẽ chỉ vật vờ buồn ngủ.

Khi bị thiếu ngủ, khả năng hấp thụ glucozo của não bộ cũng bị giảm mạnh, do vậy mà khả năng kiểm soát cảm xúc cũng bị giảm sút. Hơn thế nữa, việc không ngủ giấc sẽ khiến bạn muốn ăn những thực phẩm nhiều đường để bù đắp năng lượng thiếu hụt. Việc này rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, thừa cân. Do đó, hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm là điều đơn giản mà tốt nhất cho cảm xúc của bạn.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ giúp tiết ra một hoạt chất truyền dẫn thần kinh, giúp cho não bộ cảm thấy thư giãn và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn nâng cao thể trạng của cá nhân và hạn chế được căng thẳng. Vì vậy, mỗi khi thấy bế tắc hay bực bội về một vấn đề gì đó, hãy thử đứng lên và đi bộ quanh nơi làm việc, biết đâu tinh thần thoải mái lại giúp bạn làm việc hiệu quả hơn tức thì.  

Tập thiền định

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Tập thiền định

Thiền thực chất là một bài tập luyện giúp não bộ của chúng ta có được sự tự chủ hơn. Các kỹ thuật của thiền đòi hỏi chúng ta phải tập trung hoàn toàn vào nhịp thở cũng như thả lỏng bản thân. Nó giúp ta cải thiện rõ rệt được năng lực của não bộ trong việc kiểm soát cảm xúc. Phải thế mà các nhà sư luôn luôn rất bình tĩnh và tự chủ đều là có lý do cả.  

Trên đây là những bí quyết được nhiều nhà khoa học tổng kết để có được sự kiểm soát cảm xúc bản thân. Điều quan trọng là bạn phải luôn tạo cơ hội để chúng được phát huy tác dụng. Mỗi khi gặp phải vấn đề, thay vì nhượng bộ, hãy nhớ những bí quyết này và vận dụng chúng thật kỹ lưỡng nhé. Chúc các bạn sẽ thành công trong việc tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Có thể bạn sẽ thích

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

Tuyển lễ tân nhà nghỉ: Những kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

 

Trong những năm trở lại đây, các chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ ra đời. Vì vậy, nhu cầu tuyển lễ tân nhà nghỉ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Câu hỏi đặt ra là kỹ năng nào nhà tuyển dụng cần ở các bạn lễ tân. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần có ở các bạn nhân viên lễ tân nhà hàng.

Xem thêm

24/4/2019

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

Đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng như thế nào thu hút ứng viên tiềm năng?

 

Một trong những công việc thu hút các bạn trẻ lựa chọn hiện nay đó là công việc lễ tân nhà hàng. Tuy nhiên, để thu hút các bạn ứng viên ứng tuyển nhà hàng cho doanh nghiệp không phải là câu chuyện dễ dàng trong thời buổi hiện nay. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để đăng tin tuyển lễ tân nhà hàng để thu hút các ứng viên tiềm năng.  

Xem thêm

24/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm quyết định bạn trúng tuyển trên 90%?

 

Bạn là ứng viên đang chuẩn bị đi phỏng vấn vị trí lễ tân quán cà phê, tuy nhiên bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn băn khoăn giữa thái độ và kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên nào. Để giúp bạn đọc trả lời vấn đề này, Canavi chia sẻ với bạn đọc bài viết “Tuyển lễ tân quán cà phê: Thái độ hay kinh nghiệm làm việc quyết định ai trúng tuyển?”

Xem thêm

24/4/2019

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

5 lý do sinh viên nên ứng tuyển lễ tân phòng Gym

Ứng tuyển lễ tân phòng Gym là lựa chọn thông minh dành cho các bạn sinh viên năng động, muốn kiếm việc làm thêm tăng thu nhập. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp giải đáp các lý do sinh viên nên ứng tuyển vị trí lễ tân phòng Gym. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội

Muốn trở thành lễ tân tại Hà Nội nhưng bạn không biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc tại vị trí này. Sau đây là bài viết của Canavi khám phá cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân tại Hà Nội dành cho bạn.

Xem thêm

24/4/2019

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

4 yếu tố quan trọng để tuyển lễ tân beer club chất lượng

Cùng với sự phát triển ngành dịch vụ hiện nay, lễ tân được xem là ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt lễ tân beer club. Vậy tiêu chí nào để tuyển lễ tân beer club chất lượng? Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 yếu tố quan trọng khi tuyển lễ tân beer club.

Xem thêm

24/4/2019

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh: Thư xin việc khi không có kinh nghiệm

Cần phải viết gì trong thư xin việc ứng tuyển lễ tân Hồ Chí Minh khi bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Đây chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc của hầu hết các bạn trẻ mong muốn thử sức tại vị trí lễ tân tại Hồ Chí Minh hiện nay. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng.

Xem thêm

24/4/2019

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

5 hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time

 

Có thể nói công việc part time là việc làm đầu đời của hầu hết các bạn sinh viên hiện nay. Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển lễ tân part time cho một nhà hàng, nhưng bạn lo lắng vì chưa có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc kinh nghiệm khi đi phỏng vấn qua bài viết “những hành xử khiến các bạn thất bại khi ứng tuyển lễ tân part time.” Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

24/4/2019

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Cách viết CV xin việc ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng

Để ứng tuyển lễ tân tại Đà Nẵng, điều đầu tiên các ứng viên cần phải hoàn thành chính là viết CV xin việc hiệu quả. Những chia sẻ sau đây của Canavi sẽ giúp những bạn không có nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng hoàn thiện CV xin việc của mình một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

24/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá