blog banner canavi

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công

Thực tế đã chứng minh, trong rất nhiều trường hợp, người có khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân là những người dễ dàng đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Nhưng để có thể tự kiểm soát cảm xúc bản thân lại là điều không hề dễ dàng với đa số người.

Theo một nghiên cứu, dấu hiệu đặc trưng cho trí tuệ thông minh đó là khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân. Khả năng này giúp cho con người có thể tập trung đi đúng hướng và nhờ vậy mà năng suất làm việc cũng cao hơn hẳn so với người khác. Tuy nhiên tự kiểm soát cảm xúc bản thân lại là việc mà nhiều người chưa nhận thức được.

Tự kiểm soát được bản thân giúp ta nỗ lực để đạt được một mục đích nào đó. Tuy vây, con người lại rất dễ bị ám ảnh bởi thất bại hơn là thành công. Một sự mất kiên nhẫn cũng khiến cho mọi thành công trước đó của bạn đều sụp đổ.

Vậy làm thế nào để tự rèn luyện cho mình khả năng tự kiểm soát cảm xúc của bản thân để đạt được thành công? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Tập trung cho giải pháp

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Tập trung tìm hướng giải quyết công việc

Việc tập trung và lo lắng quá nhiều cho vấn đề mà mình đang đối mặt sẽ chỉ làm cho bạn có cảm xúc tiêu cực và mất khả năng kiểm soát bản thân. Thay vì vậy, hãy thử tập trung vào các giải pháp và hành động mà bạn sẽ thực hiện để giải quyết vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Như vậy, bạn sẽ có được cảm xúc tích cực, cầu tiến hơn cũng như tìm được cho mình giải pháp để tháo gỡ tình hình.

Không theo đuổi sự hoàn hảo

Sự hoàn hảo là điều rất khó xảy ra, còn sai lần thì luôn luôn dễ mắc phải. Khi đặt nặng sự hoàn hảo thành mục tiêu của mình thì bạn sẽ luôn bị áp lực bởi cảm giác thất bại. Nó sẽ khiến bản chán nản và dễ dàng bỏ cuộc nhanh chóng. Vì thế, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể mà mình sẽ đạt được, thay vì một điều gì đó quá hoàn hảo ngay từ đầu. Hãy cảm thấy hào hứng về những gì mình đạt được gì nhỏ nhoi và đặt mục tiêu nghề nghiệp phấn đầu nhiều hơn trong tương lai.  

Hãy nói “Không” nếu bạn không chắc chắn

Có nhiều người cảm thấy rất e ngại mỗi khi phải nói “Không” với một ai đó và hậu quả là họ bị dồn ép quá nhiều công việc do không thể từ chối và cảm thấy căng thẳng, thậm chí là mất khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân.

Hãy luôn nhớ rằng, nói “Không” tức là bạn đang tôn trọng chính những cam kết của bản thân cũng như là tạo cơ hội cho bản thân có thể hoàn thiện chúng một cách trọn vẹn hơn trong tương lai. Nói “Không” cũng là một cách tự kiểm soát cảm xúc bản thân để tránh việc bị những ảnh hưởng tiêu cực từ việc hứa hẹn mà không thực hiện được.

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Học cách nói "không"

Biết tha thứ cho bản thân

Thất bại có thể ăn mòn sự tự tin của bạn, khiến bạn cảm thấy chán ghét và hoài nghi về khả năng của bản thân. Nếu bạn cứ tự chìm đắm trong những dằn vặt hay trách móc về những lỗi lầm đã phạm phải thì chúng sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn và tiếp tục kéo bạn đến những sai lầm tiếp theo mà thôi. Một khi đã đắm chìm trong quá khứ, quá khứ sẽ trở thành hiện tại và ngăn cản bước tiến của bạn đến tương lai.

Hãy tự tha thứ cho bản thân và hướng bản thân đến những dự định tương lai, phải làm gì để sửa chữa những sai lầm đã gây ra và những công việc tích cực sau đó là gì. Khi đã có thể tự tha thứ cho bản thân tức là bạn đã tự kiểm soát được phần nào cảm xúc tiêu cực bên trong mình.

Kiểm soát những “thèm khát”

Những “thèm khát” thường có xu hướng đến và đi như những cơn sóng. Khi những mong muốn tràn tới, bạn nên có đủ sức mạnh để kiểm soát bản thân khỏi những cảm xúc nhất thời. Nếu như cảm thấy bản thân muốn nhượng bộ thì hãy cố gắng đợi thêm 10 phút nữa, biết đâu bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đấy.

Có chế độ ăn uống khoa học

Khi bạn đang cố gắng kiểm soát cảm xúc bản thân thì cũng có nghĩa là bộ não đang đốt cháy glucozo dữ dội nhất. Nếu lượng đường trong máu giảm thấp thì bạn rất dễ mất kiểm soát cảm xúc. Những thực phẩm nhiều đường sẽ giúp lượng đường huyết tăng lên nhanh chóng nhưng sau đó sẽ càng làm bạn uể oải hơn và dễ mắc vào những hành vi mất kiểm soát khác.

Để kiểm soát cảm xúc bản thân hiệu quả, hãy chọn những thực phẩm cung cấp năng lượng một cách chậm rãi như cơm hoặc thịt. Nó sẽ giúp bạn có thể tự kiểm soát lâu hơn. Hãy đảm bảo có một chế độ ăn uống thật khoa học và tránh các đồ ăn vặt để kiểm soát được cân nặng nhé.  

Suy nghĩ tích cực hơn

Những suy nghĩ tích cực sẽ tạo động lực giúp bạn cố gắng tập trung cho mục tiêu của mình. Nếu như bạn đang gặp khúc mắc, hãy suy nghĩ về những điều tích cực để thay thế cho những ý nghĩ tù túng. Một khi suy nghĩ của bạn được thông thoáng hơn, tâm trạng thoải mái hơn thì việc bất chợt nảy ra một ý tưởng hay là điều rất dễ dàng.

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp cải thiện trí não, kiểm soát cảm xúc và duy trì sự tập trung. Khi đi ngủ, não bộ sẽ được “sạc pin” theo đúng nghĩa đen. Nó cũng sẽ tự rà soát lại toàn bộ những ký ức mà bạn có trong ngày để chọn lọc, quyết định lưu giữ hay xóa bỏ. Và sau một giấc ngủ, bạn thức dậy sẽ thấy tỉnh táo và nhẹ đầu hơn.

Khả năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân cũng sẽ bị giảm sút rất nhiều nếu như bạn ngủ không đủ giấc. Mất ngủ làm tăng hóc-môn gây stress và giảm năng suất lao động. Nhiều người thường đánh đổi giấc ngủ để cố gắng hoàn thành công việc. Việc thiếu ngủ sẽ chỉ làm giảm năng suất làm việc của bạn xuống nhiều hơn và cả ngày bạn sẽ chỉ vật vờ buồn ngủ.

Khi bị thiếu ngủ, khả năng hấp thụ glucozo của não bộ cũng bị giảm mạnh, do vậy mà khả năng kiểm soát cảm xúc cũng bị giảm sút. Hơn thế nữa, việc không ngủ giấc sẽ khiến bạn muốn ăn những thực phẩm nhiều đường để bù đắp năng lượng thiếu hụt. Việc này rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, thừa cân. Do đó, hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm là điều đơn giản mà tốt nhất cho cảm xúc của bạn.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ giúp tiết ra một hoạt chất truyền dẫn thần kinh, giúp cho não bộ cảm thấy thư giãn và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn nâng cao thể trạng của cá nhân và hạn chế được căng thẳng. Vì vậy, mỗi khi thấy bế tắc hay bực bội về một vấn đề gì đó, hãy thử đứng lên và đi bộ quanh nơi làm việc, biết đâu tinh thần thoải mái lại giúp bạn làm việc hiệu quả hơn tức thì.  

Tập thiền định

Bí quyết kiểm soát cảm xúc bản thân cho người muốn thành công
Tập thiền định

Thiền thực chất là một bài tập luyện giúp não bộ của chúng ta có được sự tự chủ hơn. Các kỹ thuật của thiền đòi hỏi chúng ta phải tập trung hoàn toàn vào nhịp thở cũng như thả lỏng bản thân. Nó giúp ta cải thiện rõ rệt được năng lực của não bộ trong việc kiểm soát bản thân. Phải thế mà các nhà sư luôn luôn rất bình tĩnh và tự chủ đều là có lý do cả.  

Trên đây là những bí quyết được nhiều nhà khoa học tổng kết để có được sự kiểm soát cảm xúc bản thân. Điều quan trọng là bạn phải luôn tạo cơ hội để chúng được phát huy tác dụng. Mỗi khi gặp phải vấn đề, thay vì nhượng bộ, hãy nhớ những bí quyết này và vận dụng chúng thật kỹ lưỡng nhé. Chúc các bạn sẽ thành công trong việc tự kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Canavi

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá