blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong công việc. Vậy làm cách nào để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về bí quyết nâng cao kỹ năng giao tiếp của nhân viên tại nơi làm việc.

Lắng nghe cả những điều người khác nói và không nói

Trong môi trường làm việc, không phải ai cũng sẽ thành thật thể hiện quan điểm của mình. Do đó, để giao tiếp hiệu quả, bạn cần biết lắng nghe. Việc lắng nghe này chính là bản chất của kỹ năng giao tiếp tốt. Không ai thích nói chuyện hay tương tác với người không chịu nghe ý kiến của mình. Đặc biệt, bạn không chỉ cần lắng nghe những điều người khác nói, mà còn phải lắng nghe cả những điều người khác không nói. Lý do:

 • Mọi người thường không thể hiện hết quan điểm của mình tại môi trường công việc.

 • Cử chỉ, biểu cảm gương mặt có thể thể hiện thái độ và quan điểm của một người.

 • Thấu hiểu quan điểm của người khác giúp bạn giao tiếp hiệu quả với người này và giúp giải quyết được vấn đề.

Nâng cao khả năng giao tiếp
Lắng nghe cả những điều người khác nói và không nói

Đưa ra phản hồi tích cực

Để nâng cao khả năng giao tiếp, điều tiếp theo bạn cần chú ý là đưa ra phản hồi tích cực. Chúng ta thường rất nhanh chóng tìm ra lỗi sai của người khác nhưng lại dễ dàng quên mất việc thừa nhận ai đó đã thực hiện đúng. Việc đưa ra những lời phản hồi tích cực khi giao tiếp trong công việc sẽ giúp:

 • Tạo động lực cho người khác, có thể là đồng nghiệp, cấp dưới của bạn. Thậm chí, những phản hồi tích cực còn giúp bạn ghi điểm với cấp trên của bạn.

 • Thể hiện sự lịch sự và chuyên nghiệp.

 • Tăng thiện cảm với người đối diện.

Đưa ra phản hồi tiêu cực khéo léo

Trong quá trình làm việc, đồng nghiệp, cấp dưới và cấp trên của bạn hoàn toàn có khả năng mắc lỗi lầm. Và vì hiệu quả phát triển của công ty, bạn cần đưa ra phản hồi về những vấn đề này. Tuy nhiên, cách phản hồi thế nào để không làm mất lòng đồng nghiệp lại không phải điều dễ dàng.

Để nâng cao khả năng giao tiếp của bạn, Canavi xin đưa ra vài lưu ý giúp bạn đưa ra lời nhận xét khéo léo. Cụ thể:

 • Tránh sử dụng từ ngữ quá mạnh như “tệ quá”, “không chấp nhận được”.

 • Không nhận xét ngay về hiệu quả và lỗi sai mà nên đưa ra phản hồi tích cực trước.

 • Chú ý biểu cảm khuôn mặt, điệu bộ cơ thể.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đối với cấp dưới, những lời nhận xét tiêu cực thẳng thắn sẽ giúp họ tập trung vào công việc hơn.

Nâng cao khả năng giao tiếp
Đưa ra phản hồi tiêu cực khéo léo

Nâng cao khả năng viết

Khả năng giao tiếp của bạn không chỉ thể hiện ở lời nói mà còn bằng những điều bạn viết. Do đó, nâng cao khả năng giao tiếp cũng đồng nghĩa với việc bạn cần nâng cao khả năng viết của bạn. Cụ thể:

 • Hãy chú ý các lỗi sai chính tả, lỗi sai ngữ pháp khi viết.

 • Diễn đạt ngắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề.

 • Tuân thủ các cấu trúc cần có trong các văn bản như email, báo cáo, đơn từ.

 • Có thể sử dụng văn bản thông báo để thay cho việc nói chuyện trực tiếp khi gặp vấn đề khó giải thích, dài dòng và khó trao đổi trực tiếp.

 • Tham khảo ý kiến của người khác có kinh nghiệm.

 • Tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng viết.

Trên đây bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc mà Canavi chia sẻ cho bạn. Mong bạn ngày càng cải thiện kỹ năng giao tiếp và thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích