blog banner canavi

Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bạn sắp phải tham gia phỏng vấn tiếng Nhật và không biết làm cách nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi xin chia sẻ với bạn bí quyết phỏng vấn bằng tiếng Nhật cực thông minh dành cho những ứng viên xuất sắc.

Một số nguyên tắc khi đi phỏng vấn tiếng Nhật

Tương tự như khi tham gia phỏng vấn bằng Tiếng Việt, các ứng viên cần chú ý một số nguyên tắc để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn sử dụng tiếng Nhật. Văn hóa Nhật Bản khá coi trọng thái độ và cách cư xử. Do đó, một số điều hết sức quen thuộc mà Canavi chia sẻ dưới đây lại được nhà tuyển dụng người Nhật hết sức chú ý:

 • Gõ cửa hai cái trước khi vào phòng phỏng vấn.

 • Nếu đang ngồi trong phòng thì bạn cần đứng lên chào người phỏng vấn.

 • Khi ra về cần có lời xin phép.

 • Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ với người phỏng vấn.

 • Lời chào đối với người phỏng vấn có thể là: 今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします. Nghĩa là: Chào các anh chị! Tôi là …. . Xin nhờ mọi người giúp đỡ. Cách đọc: Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.

 • Ngoài ra để lịch sự hơn bạn có thể thay 願いします thành 願いいたします (onegai itashimasu).

 • Lời xin phép ra về có thể là:  失礼します (shitsurei shimasu) hoặc lịch sự hơn là 失礼いたします (shitsurei itashimasu). Nghĩa là: Tôi xin phép ra về.

Tiếng Nhật khi phỏng vấn luôn đòi hỏi sự khắt khe cẩn thận khi sử dụng. Vì vậy, để bạn hiểu rõ về cách phỏng vấn bằng tiếng Nhật ghi điểm với nhà tuyển dụng, Canavi xin giới thiệu một số cách trả lời câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy chú ý những nguyên tắc trong giao tiếp của người Nhật

Cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật thường gặp

Khi đi phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật Bản hoặc các công ty sử dụng tiếng Nhật, bạn vẫn sẽ bắt gặp những câu hỏi quen thuộc như:

 • Hãy giới thiệu về bản thân mình.

 • Hãy trình bày về những điều bạn biết về công ty

 • Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí của công việc này tại công ty chúng tôi? ...

Tưởng chừng như các ứng viên có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi kiểu này. Nhưng thực tế, theo các nhà tuyển dụng phản hồi, có đến 40% ứng viên trả lời kém đối với những câu đơn giản như trên.

Vậy làm cách nào để thành công vượt qua các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân

Phỏng vấn tiếng Nhật

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân ngay đầu cuộc phỏng vấn. Câu họ sử dụng là: 自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします。Đọc là: Jikoshoukai wo onegai shimasu, mang nghĩa: Xin mời giới thiệu về bản thân bạn.

Để trả lời xuất sắc câu này, bạn cần chú ý rằng nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở bạn. Họ sẽ mong muốn một ứng viên tự tin, có khả năng giao tiếp, có khả năng tạo dựng mối quan hệ nhanh chóng. Do đó, các ứng viên khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật muốn giới thiệu bản thân một cách thông minh cần đảm bảo:

 • Thái độ bình tĩnh, thân thiện. Đừng quên sử dụng nụ cười của bạn.

 • Nội dung giới thiệu cần ngắn gọn, chính xác:

  • Nói chính xác họ tên, địa chỉ, tên trường và chuyên ngành.
  • Trình bày ngắn gọn kinh nghiệm nổi bật cùng với thành tích.
  • Nếu không có kinh nghiệm tại vị trí, hãy trình hãy kinh nghiệm chuyển giao từ công việc khác liên quan nhất đến công việc mới.
  • Không nói những điều không liên quan hoặc ít liên quan đến công việc
  • Trình bày 1 điểm mạnh nổi bật có thể phục vụ công việc mới (nếu có).

Trình bày hiểu biết về công ty

Mục đích của các câu hỏi này chính là nhà tuyển dụng mong đợi ứng viên có thể thể hiện sự quan tâm, sự nghiêm túc tìm hiểu và mức độ ưa thích vị trí công việc. Vì vậy, để trả lời hoàn hảo câu này bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin sau:

 • Tên và sản phẩm, dịch vụ của công ty

 • Vị trí công ty trên thị trường

 • Những hoạt động của công ty

 • Cơ cấu tổ chức, văn hóa, các quy định.

Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ hài lòng với các ứng viên có thể trả lời đầy đủ thông tin công ty.

Lý do ứng tuyển

Niềm đam mê, mong muốn và sự cam kết chính là điều mà các nhà tuyển dụng mong chờ ứng viên thể hiện được. Do đó, để trả lời câu hỏi: 応募動機を教えてください (oubodouki wo oshiete kudasai) - Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này của nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật bạn cần chú ý:

 • Thái độ tự tin, quyết tâm và không do dự khi trình bày.

 • Nêu ra những điểm ưng ý nhất tại vị trí công việc.

 • Trình bày những dự định, định hướng tương lai và những kinh nghiệm bạn có thể tích lũy.

 • Không quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng hiệu quả.

 • Thể hiện sự yêu thích với công việc, công ty một cách chân thành.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy thể hiện sự yêu thích với công việc

Trên đây là bí quyết tham gia phỏng vấn tiếng Nhật giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công và có được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá