blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bạn sắp phải tham gia phỏng vấn tiếng Nhật và không biết làm cách nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi xin chia sẻ với bạn bí quyết phỏng vấn bằng tiếng Nhật cực thông minh dành cho những ứng viên xuất sắc.

Một số nguyên tắc khi đi phỏng vấn tiếng Nhật

Tương tự như khi tham gia phỏng vấn bằng Tiếng Việt, các ứng viên cần chú ý một số nguyên tắc để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn sử dụng tiếng Nhật. Văn hóa Nhật Bản khá coi trọng thái độ và cách cư xử. Do đó, một số điều hết sức quen thuộc mà Canavi chia sẻ dưới đây lại được nhà tuyển dụng người Nhật hết sức chú ý:

 • Gõ cửa hai cái trước khi vào phòng phỏng vấn.

 • Nếu đang ngồi trong phòng thì bạn cần đứng lên chào người phỏng vấn.

 • Khi ra về cần có lời xin phép.

 • Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ với người phỏng vấn.

 • Lời chào đối với người phỏng vấn có thể là: 今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします. Nghĩa là: Chào các anh chị! Tôi là …. . Xin nhờ mọi người giúp đỡ. Cách đọc: Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.

 • Ngoài ra để lịch sự hơn bạn có thể thay 願いします thành 願いいたします (onegai itashimasu).

 • Lời xin phép ra về có thể là:  失礼します (shitsurei shimasu) hoặc lịch sự hơn là 失礼いたします (shitsurei itashimasu). Nghĩa là: Tôi xin phép ra về.

Tiếng Nhật khi phỏng vấn luôn đòi hỏi sự khắt khe cẩn thận khi sử dụng. Vì vậy, để bạn hiểu rõ về cách phỏng vấn bằng tiếng Nhật ghi điểm với nhà tuyển dụng, Canavi xin giới thiệu một số cách trả lời câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy chú ý những nguyên tắc trong giao tiếp của người Nhật

Cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật thường gặp

Khi đi phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật Bản hoặc các công ty sử dụng tiếng Nhật, bạn vẫn sẽ bắt gặp những câu hỏi quen thuộc như:

 • Hãy giới thiệu về bản thân mình.

 • Hãy trình bày về những điều bạn biết về công ty

 • Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí của công việc này tại công ty chúng tôi? ...

Tưởng chừng như các ứng viên có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi kiểu này. Nhưng thực tế, theo các nhà tuyển dụng phản hồi, có đến 40% ứng viên trả lời kém đối với những câu đơn giản như trên.

Vậy làm cách nào để thành công vượt qua các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân

Phỏng vấn tiếng Nhật

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân ngay đầu cuộc phỏng vấn. Câu họ sử dụng là: 自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします。Đọc là: Jikoshoukai wo onegai shimasu, mang nghĩa: Xin mời giới thiệu về bản thân bạn.

Để trả lời xuất sắc câu này, bạn cần chú ý rằng nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở bạn. Họ sẽ mong muốn một ứng viên tự tin, có khả năng giao tiếp, có khả năng tạo dựng mối quan hệ nhanh chóng. Do đó, các ứng viên khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật muốn giới thiệu bản thân một cách thông minh cần đảm bảo:

 • Thái độ bình tĩnh, thân thiện. Đừng quên sử dụng nụ cười của bạn.

 • Nội dung giới thiệu cần ngắn gọn, chính xác:

  • Nói chính xác họ tên, địa chỉ, tên trường và chuyên ngành.
  • Trình bày ngắn gọn kinh nghiệm nổi bật cùng với thành tích.
  • Nếu không có kinh nghiệm tại vị trí, hãy trình hãy kinh nghiệm chuyển giao từ công việc khác liên quan nhất đến công việc mới.
  • Không nói những điều không liên quan hoặc ít liên quan đến công việc
  • Trình bày 1 điểm mạnh nổi bật có thể phục vụ công việc mới (nếu có).

Trình bày hiểu biết về công ty

Mục đích của các câu hỏi này chính là nhà tuyển dụng mong đợi ứng viên có thể thể hiện sự quan tâm, sự nghiêm túc tìm hiểu và mức độ ưa thích vị trí công việc. Vì vậy, để trả lời hoàn hảo câu này bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin sau:

 • Tên và sản phẩm, dịch vụ của công ty

 • Vị trí công ty trên thị trường

 • Những hoạt động của công ty

 • Cơ cấu tổ chức, văn hóa, các quy định.

Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ hài lòng với các ứng viên có thể trả lời đầy đủ thông tin công ty.

Lý do ứng tuyển

Niềm đam mê, mong muốn và sự cam kết chính là điều mà các nhà tuyển dụng mong chờ ứng viên thể hiện được. Do đó, để trả lời câu hỏi: 応募動機を教えてください (oubodouki wo oshiete kudasai) - Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này của nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật bạn cần chú ý:

 • Thái độ tự tin, quyết tâm và không do dự khi trình bày.

 • Nêu ra những điểm ưng ý nhất tại vị trí công việc.

 • Trình bày những dự định, định hướng tương lai và những kinh nghiệm bạn có thể tích lũy.

 • Không quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng hiệu quả.

 • Thể hiện sự yêu thích với công việc, công ty một cách chân thành.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy thể hiện sự yêu thích với công việc

Trên đây là bí quyết tham gia phỏng vấn tiếng Nhật giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công và có được công việc ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018