blog banner canavi

Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bạn sắp phải tham gia phỏng vấn tiếng Nhật và không biết làm cách nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi xin chia sẻ với bạn bí quyết phỏng vấn bằng tiếng Nhật cực thông minh dành cho những ứng viên xuất sắc.

Một số nguyên tắc khi đi phỏng vấn tiếng Nhật

Tương tự như khi tham gia phỏng vấn bằng Tiếng Việt, các ứng viên cần chú ý một số nguyên tắc để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn sử dụng tiếng Nhật. Văn hóa Nhật Bản khá coi trọng thái độ và cách cư xử. Do đó, một số điều hết sức quen thuộc mà Canavi chia sẻ dưới đây lại được nhà tuyển dụng người Nhật hết sức chú ý:

 • Gõ cửa hai cái trước khi vào phòng phỏng vấn.

 • Nếu đang ngồi trong phòng thì bạn cần đứng lên chào người phỏng vấn.

 • Khi ra về cần có lời xin phép.

 • Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ với người phỏng vấn.

 • Lời chào đối với người phỏng vấn có thể là: 今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします. Nghĩa là: Chào các anh chị! Tôi là …. . Xin nhờ mọi người giúp đỡ. Cách đọc: Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.

 • Ngoài ra để lịch sự hơn bạn có thể thay 願いします thành 願いいたします (onegai itashimasu).

 • Lời xin phép ra về có thể là:  失礼します (shitsurei shimasu) hoặc lịch sự hơn là 失礼いたします (shitsurei itashimasu). Nghĩa là: Tôi xin phép ra về.

Tiếng Nhật khi phỏng vấn luôn đòi hỏi sự khắt khe cẩn thận khi sử dụng. Vì vậy, để bạn hiểu rõ về cách phỏng vấn bằng tiếng Nhật ghi điểm với nhà tuyển dụng, Canavi xin giới thiệu một số cách trả lời câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy chú ý những nguyên tắc trong giao tiếp của người Nhật

Cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật thường gặp

Khi đi phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật Bản hoặc các công ty sử dụng tiếng Nhật, bạn vẫn sẽ bắt gặp những câu hỏi quen thuộc như:

 • Hãy giới thiệu về bản thân mình.

 • Hãy trình bày về những điều bạn biết về công ty

 • Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí của công việc này tại công ty chúng tôi? ...

Tưởng chừng như các ứng viên có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi kiểu này. Nhưng thực tế, theo các nhà tuyển dụng phản hồi, có đến 40% ứng viên trả lời kém đối với những câu đơn giản như trên.

Vậy làm cách nào để thành công vượt qua các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân

Phỏng vấn tiếng Nhật

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân ngay đầu cuộc phỏng vấn. Câu họ sử dụng là: 自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします。Đọc là: Jikoshoukai wo onegai shimasu, mang nghĩa: Xin mời giới thiệu về bản thân bạn.

Để trả lời xuất sắc câu này, bạn cần chú ý rằng nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở bạn. Họ sẽ mong muốn một ứng viên tự tin, có khả năng giao tiếp, có khả năng tạo dựng mối quan hệ nhanh chóng. Do đó, các ứng viên khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật muốn giới thiệu bản thân một cách thông minh cần đảm bảo:

 • Thái độ bình tĩnh, thân thiện. Đừng quên sử dụng nụ cười của bạn.

 • Nội dung giới thiệu cần ngắn gọn, chính xác:

  • Nói chính xác họ tên, địa chỉ, tên trường và chuyên ngành.
  • Trình bày ngắn gọn kinh nghiệm nổi bật cùng với thành tích.
  • Nếu không có kinh nghiệm tại vị trí, hãy trình hãy kinh nghiệm chuyển giao từ công việc khác liên quan nhất đến công việc mới.
  • Không nói những điều không liên quan hoặc ít liên quan đến công việc
  • Trình bày 1 điểm mạnh nổi bật có thể phục vụ công việc mới (nếu có).

Trình bày hiểu biết về công ty

Mục đích của các câu hỏi này chính là nhà tuyển dụng mong đợi ứng viên có thể thể hiện sự quan tâm, sự nghiêm túc tìm hiểu và mức độ ưa thích vị trí công việc. Vì vậy, để trả lời hoàn hảo câu này bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin sau:

 • Tên và sản phẩm, dịch vụ của công ty

 • Vị trí công ty trên thị trường

 • Những hoạt động của công ty

 • Cơ cấu tổ chức, văn hóa, các quy định.

Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ hài lòng với các ứng viên có thể trả lời đầy đủ thông tin công ty.

Lý do ứng tuyển

Niềm đam mê, mong muốn và sự cam kết chính là điều mà các nhà tuyển dụng mong chờ ứng viên thể hiện được. Do đó, để trả lời câu hỏi: 応募動機を教えてください (oubodouki wo oshiete kudasai) - Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này của nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật bạn cần chú ý:

 • Thái độ tự tin, quyết tâm và không do dự khi trình bày.

 • Nêu ra những điểm ưng ý nhất tại vị trí công việc.

 • Trình bày những dự định, định hướng tương lai và những kinh nghiệm bạn có thể tích lũy.

 • Không quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng hiệu quả.

 • Thể hiện sự yêu thích với công việc, công ty một cách chân thành.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy thể hiện sự yêu thích với công việc

Trên đây là bí quyết tham gia phỏng vấn tiếng Nhật giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công và có được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019