blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết thành công: Cần phải có kỹ năng phân tích số liệu

Nếu muốn thành công trong bất kỳ công việc nào, bạn cần phải có kỹ năng phân tích số liệu trong hành trang nghề nghiệp của mình. Sau đây là giải đáp của Canavi để lý giải nguyên do tại sao ai cũng cần phải có kỹ năng phân tích số liệu để thành công trong cuộc sống và công việc.

Kỹ năng phân tích số liệu là gì?

kỹ năng phân tích số liệu
Phân tích số liệu là gì?

Kỹ năng phân tích số liệu là khả năng nhìn nhận số liệu thu thập được để đưa ra nhận xét về tình trạng, vấn đề, từ đó, bạn có thể đưa ra giải pháp giải quyết phù hợp. Đây là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp bạn đi đến thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Ai cũng cần có kỹ năng phân tích số liệu để thành công

Thật vậy, dù bạn làm trong bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng cần có kỹ năng phân tích số liệu để có thể làm việc hiệu quả, đạt được thành công trong công việc. Cụ thể như:

Nhân viên kinh doanh cần khả năng phân tích số liệu

kỹ năng phân tích số liệu
Nhân viên kinh doanh cần khả năng phân tích số liệu

Nếu bạn làm nhân viên kinh doanh, bạn cần phải có khả năng phân tích số liệu để hiểu được công việc hiện tại của bạn diễn ra như thế nào dựa trên các chỉ tiêu có sẵn. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình đang gặp vấn đề ở khâu nào. Qua đó, bằng cách tự nghiên cứu cải thiện hoặc hỏi những người có kinh nghiệm, bạn có thể đưa ra được biện pháp cải thiện công việc để có được thành công.

Hoặc nếu bạn đang làm tốt công việc nhân viên kinh doanh, bạn cũng cần kỹ năng phân tích số liệu để biết mình đang làm tốt nhất ở khâu nào, thế mạnh của bạn là gì để tiếp tục phát huy bản thân.

Nhân viên kế toán cần khả năng phân tích số liệu

Nếu bạn là nhân viên kế toán, bạn cũng càng cần phải có khả năng này vì bạn làm việc nhiều với các con số để đưa ra các lời khuyên cho cấp trên và doanh nghiệp. Nếu không có kỹ năng này, bạn khó có thể trở thành nhân viên chủ chốt của công ty và được sếp trọng dụng.

Các nhà quản lý cần kỹ năng phân tích số liệu

Các nhà quản lý điều hành một nhóm người hoặc cả một công ty, tập đoàn lớn lại càng cần kỹ năng này. Dựa trên các số liệu được thống kê, các nhà quản lý có thể biết được tình hình của nhóm làm việc, công ty hoặc tập đoàn để đưa ra các chính sách cần thiết ngay lập tức. Điều này khiến công ty có thể nhanh chóng thích ứng với thị trường và ngày càng phát triển.

Các vị trí khác cũng cần khả năng phân tích số liệu

kỹ năng phân tích số liệu
Các vị trí khác cũng cần khả năng phân tích số liệu

Tất cả các vị trí khác cũng cần khả năng phân tích số liệu để hiểu về tình trạng bản thân, phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu của chính mình. Một nhân viên Content, chuyên gia Marketing, nhân viên SEO đều cần có kỹ năng phân tích số liệu để hiểu công việc của họ đang diễn ra như thế nào. Nó có đang tốt không hay xấu. Họ cần đưa ra chính sách và chiến lược nào để phù hợp với tình hình dựa trên phân tích tình trạng này.

Một chuyên gia nhân sự cần biết khả năng phân tích số liệu các ứng viên đỗ, trượt, ứng tuyển, nghỉ việc để biết các bước trong quy trình của họ có đang làm việc hiệu quả. Sinh viên cần có khả năng phân tích số liệu để biết được tình trạng học tập của họ như thế nào và họ cần cố gắng như thế nào trong kỳ tiếp theo.

Giáo viên, giảng viên dựa vào điểm số học sinh và các chỉ tiêu khác có thể phân tích ra khả năng giảng dạy của họ cũng như đánh giá về bài kiểm tra họ đưa ra cho học sinh.

Có thể thấy bất cứ ai trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần kỹ năng phân tích số liệu để hiểu được tình hình của bản thân, đưa ra giải pháp phù hợp cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh.

Phải làm gì để có kỹ năng phân tích số liệu hiệu quả?

kỹ năng phân tích số liệu
Phải làm gì để có kỹ năng phân tích số liệu hiệu quả?

Để có kỹ năng phân tích số liệu hiệu quả, bạn cần:

  • Nắm vững được các phép tính cơ bản như cộng trừ nhân chia cơ bản.

  • Tìm hiểu và nắm rõ các chỉ tiêu đặc thù của ngành và lĩnh vực của bạn.

  • Liên tục thực hiện phân tích số liệu để cải thiện khả năng của bạn.

  • Nghiên cứu kỹ càng và hiểu rõ về vị trí công việc và lĩnh vực công việc của bạn.

  • Đọc và học hỏi phân tích số liệu của đồng nghiệp, chuyên gia và cấp trên của bạn.

  • Lắng nghe và chủ động xin lời khuyên và nhận xét từ đồng nghiệp, chuyên gia và cấp trên (nếu được).

  • Biết cách giải tỏa áp lực trong công việc

  • Có thể quản lý thời gian hiệu quả.

Tóm lại, nếu muốn thành công trong công việc, ai cũng cần và rèn luyện kỹ năng phân tích số liệu. Canavi chúc bạn thành công khi tìm việc làm trên website Canavi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018