blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết tìm ứng viên kinh doanh giỏi trong buổi phỏng vấn

Nhân viên kinh doanh là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển cho công ty. Vì vậy, để chọn, tìm ứng viên kinh doanh giỏi không phải là điều dễ dàng cho các nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm ứng viên kinh doanh giỏi cho các doanh nghiệp.

1. Tố chất trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi

Một trong cách chọn, tìm ứng viên kinh doanh giỏi cho doanh nghiệp đó là bạn hãy quan sát ứng viên ngay khi họ bước vào buổi phỏng vấn.

Cách ứng viên chào hỏi, nụ cười, lối nói chuyện của ứng viên hay cách đi lại… tất cả những điều này là dấu hiệu cho thấy họ là ứng viên hội tụ các tố chất để trở thành một nhân viên kinh doanh mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm.

Bí quyết tìm ứng viên kinh doanh giỏi trong buổi phỏng vấn

Hãy xem cách ứng viên chào hỏi, cách nói chuyện...

2. Đặt câu hỏi “Bạn có biết công ty bán sản phẩm gì không?”

Hiện nay có rất nhiều ứng viên rải hồ sơ xin việc mà không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, công ty mình ứng tuyển. Hoặc có những bạn ứng viên chỉ xem nhân viên kinh doanh như một công việc nhàn rỗi, ứng tuyển vì thấy bản tin tuyển dụng Online không yêu cầu kinh nghiệm, từ đó nghĩ rằng khả năng trúng tuyển sẽ cao. Vậy làm thế nào để tìm ứng viên kinh doanh giỏi và chất lượng?

Câu trả lời là bạn hãy đặt câu hỏi “Bạn có biết công ty chúng tôi bán sản phẩm gì không?” cho ứng viên. Đây chính là câu hỏi minh chứng cho thấy ứng viên có đủ nhiệt huyết cho công việc hay không. Bạn đừng bao giờ tin lời hứa của ứng viên như “Nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức” hay “Nhưng tôi có khả năng làm việc”… vì khi bạn cho ứng viên cơ hội bạn sẽ phải nghe cả trăm lần những lời hứa từ họ.

3. Đặt câu hỏi “Bạn có biết đối tượng khách hàng công ty chúng tôi hướng đến?”

Ngoài việc hỏi ứng viên về sản phẩm của công ty thì bạn cũng nên tìm hiểu ứng viên xem họ hiểu biết như thế nào về khách hàng của công ty. Khi họ hiểu về đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới thì họ mới có chiến lược đúng đắn trong cách tiếp cận, thuyết phục khách hàng để từ đó mang doanh thu cho công ty.

4. Hãy quan sát thái độ của ứng viên trong buổi phỏng vấn

Mục tiêu cuối cùng của một nhân viên kinh doanh đó là quảng bá và bán được sản phẩm cho công ty. Và thái độ, khả năng quan sát là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng cho nghề nhân viên kinh doanh. Cách để tìm ứng viên kinh doanh giỏi đó là bạn hãy quan sát ứng viên, xem cách họ nói chuyện, lắng nghe khi bạn nói…

Ngoài ra, bạn hãy đặt một số tình huống cho ứng viên và xem cách họ xử lý tình huống để xác định về tính cách của họ. Bạn không nên bỏ sót bất cứ biểu hiện nào dù là nhỏ nhất, từ việc ứng viên có đến đúng giờ buổi phỏng vấn hay không, họ có mang CV xin việc hay trang phục họ mặc…

Bí quyết tìm ứng viên kinh doanh giỏi trong buổi phỏng vấn

Quan sát thái độ của ứng viên trong buổi phỏng vấn

5. Khả năng thuyết phục của ứng viên

Chúng ta đều biết một nhân viên kinh doanh giỏi là người có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của công ty. Cách để chọn, tìm ứng viên kinh doanh giỏi đó là bạn hãy đưa đề bài cho ứng viên kiểm tra tại buổi phỏng vấn, yêu cầu ứng viên thuyết phục bạn mua một món hàng nào đó. Ngoài ra, để giảm tỷ lệ sai sót khi lựa chọn ứng viên, bạn có thể đặt một số các câu hỏi như:

  • Theo bạn, lộ trình phát triển của một nhân viên kinh doanh là như thế nào?

  • Nếu cấp trên giao phó chỉ tiêu cho bạn, nhưng bạn không hoàn thành thì bạn sẽ làm gì?

  • Nếu bạn được chọn thì bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên?

  • Nếu khách hàng thường xuyên phàn nàn về sản phẩm của công ty thì bạn phải làm gì?

Những câu hỏi này đặt ra cho các bạn ứng viên khiến ứng viên bộc lộ năng lực ngay trong buổi phỏng vấn.

Bí quyết tìm ứng viên kinh doanh giỏi trong buổi phỏng vấn

Hãy xem khả năng thuyết phục của ứng viên

Trên đây là bí quyết để chọn, tìm ứng viên kinh doanh giỏi Canavi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo cân nhắc để tìm những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp, công ty mình. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018