blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết trong cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn từ các ứng viên xuất sắc

Bạn đang tìm việc và không biết cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Canavi xin chia sẻ cho bạn cách tự giới thiệu trọn vẹn và hoàn hảo nhất hiện nay từ các ứng viên xuất sắc.

Lý do nhà tuyển dụng yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân?

Để có cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn trọn vẹn và ấn tượng, bạn cần hiểu nguyên do nhà tuyển dụng yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Có 2 nguyên do chính:

 • Nhà tuyển dụng muốn xem phản ứng của bạn trước các câu hỏi ngẫu nhiên, không có cấu trúc.

 • Họ muốn cảm nhận về những điều bạn xem là quan trọng.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn
Nhà tuyển dụng sẽ quan sát biểu hiện của bạn trước những câu hỏi ngẫu nhiên

Cách trả lời những câu hỏi ngẫu nhiên, không có cấu trúc

Một ứng viên tốt sẽ chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia buổi phỏng vấn đặc biệt là cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn. Họ trải qua hàng chục lần những câu hỏi quen thuộc. Họ có sẵn công thức để đáp lại những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Trong khi đó, nhiệm vụ của người phỏng vấn là chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất. Do đó, những câu hỏi ngẫu nhiên và không có cấu trúc là phương tiện giúp họ đạt điều này.

 • Những câu hỏi này đưa ứng viên ra khỏi những điều họ đã chuẩn bị sẵn.

 • Chúng buộc ứng viên phải suy nghĩ và quyết định.

 • Nhờ các câu hỏi này mà ứng viên bộc bạch được khả năng suy nghĩ và khả năng thích ứng, giải quyết tình huống.

Bạn nghĩ điều gì quan trọng?

Phần tự giới thiệu bản thân của ứng viên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy điều mà ứng viên cho là quan trọng, liên quan đến vị trí phỏng vấn. Người phỏng vấn muốn hiểu rõ hơn về việc bạn có thực sự hiểu rõ kinh nghiệm, kỹ năng, khả năng nào phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển hay không. Để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng, bạn cần: tập trung vào thứ mà công ty đặt nhiều giá trị. Tránh việc chỉ tập trung vào những thứ có trong hồ sơ xin việc của bạn, không phù hợp với nhu cầu công ty.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn
Hãy cố gắng tập trung vào những điều mà Nhà tuyển dụng quan tâm

Những lỗi thường gặp trong cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

Trước khi nắm rõ cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn để nổi bật trong buổi phỏng vấn, bạn cần tránh những sai lầm thường gặp của các ứng viên khi đi xin việc:

 • Không làm nổi bật thành tựu có liên quan nhất đến vị trí công việc.

 • Liệt kê tất cả các thành tích trong quá khứ mà không có sự chọn lọc.

 • Sa vào kể về câu chuyện cuộc sống cá nhân.

 • Thể hiện sự thiếu chuẩn bị khi hỏi ngược lại nhà tuyển dụng về điều họ đang muốn biết.

 • Bài giới thiệu quá dài, thiếu tương tác với nhà tuyển dụng.

Lưu ý trong giới thiệu bản thân giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bạn đã được hiểu rõ về những điều không nên làm. Tiếp theo Canavi xin chia sẻ về những điều bạn nên làm trong bài tự giới thiệu bản thân.

 • Tập trung vào những gì nhà tuyển dụng quan tâm nhất, đáp ứng nhu cầu công ty. Không nên tập trung vào điều tốt nhất về bạn.

 • Không phải về bạn mà là về họ:

  • Điều này có nghĩa là bạn phải điều chỉnh câu trả lời theo nhu cầu của tổ chức.

  • Sử dụng câu chuyện thành công để nêu bật về khả năng, kỹ năng bạn có đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Câu chuyện thành công có thể liên quan đến công việc trước đó, quá trình học tập và hoạt động ngoại khóa của bạn.

 • Kết hợp những điều đó lại với sự trình bày ngắn gọn, khoa học.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn
Trình bày ngắn gọn, không dài dòng là bí quyết của thành công

Trên đây là cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn từ những ứng viên xuất sắc nhất. Canavi chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công và sớm tìm được công việc ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018