blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết tuyển dụng: 7 kỹ thuật “lọc” ứng viên tài năng hiệu quả nhất

Tuyển dụng nhân sự là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt là trong thời buổi nhân lực ồ ạt như hiện nay, không dễ tìm được các ứng viên phù hợp với tiêu chí doanh nghiệp. Dưới đây là 7 bí quyết tuyển dụng giúp các doanh nghiệp giảm nhẹ quá trình sàng lọc ứng viên hiệu quả nhất.


Tuyển dụng nhân sự là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp

1. Kỹ thuật 3Q

Trong phương pháp này, ứng viên sẽ được phỏng vấn 3 lần tại 3 địa điểm khác nhau. Mục đích của việc làm này là kiểm chứng đáp án các câu hỏi phỏng vấn của ứng viên thông qua phản ứng của ứng viên ở các môi trường làm việc khác nhau. Điểm cần chú ý trong kỹ thuật phỏng vấn 3Q là so sánh được sự giống và khác nhau qua từng vòng phỏng vấn. Để nâng cao hiệu quả phỏng vấn, bạn có thể sử dụng kèm những công cụ khác để đánh giá ứng viên.

2. Kỹ thuật tạo Conflict

Trong thuật này, điều quan trọng là phải tạo ra xung đột giữa ứng viên và nơi làm việc của họ. Thoạt đầu, có thể bạn sẽ bối rối với công cụ này. Nó thường được áp dụng áp dụng để lôi kéo các nhân viên cao cấp của công ty đối thủ về công ty mình. Có 3 rào cản bạn phải vượt qua khi sử dụng kỹ thuật này là:

 • Nhà tuyển dụng phải quen biết hoặc thân thiết với ứng viên

 • Kiên trì trong thời gian dài

 • Cần khéo léo để tạo sự xung đột ngầm trong công việc hiện tại của ứng viên

 • Biết chọn thời điểm để kết thúc công việc của ứng viên trong thời điểm hiện tại

 • Tạo được hình ảnh tốt về công ty mình với ứng viên để họ quyết định đầu quân khi nghỉ việc.

Đây được đánh giá là một trong những kỹ thuật tuyển dụng khó. Bạn cần có những khéo léo và tinh tế nhất định để không “mất cả chì lẫn chài”.

3. Kỹ thuật phỏng vấn đuổi

Tương tự như 3Q - kỹ thuật phỏng vấn đuổi sử dụng 3 câu hỏi liên tục cho một chủ đề. Phương pháp này tương đối đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể 3 hoặc hơn 3 câu hỏi cho một lĩnh vực vào đó. Mục đích của câu hỏi này là khai thác sự hiểu biết của ứng viên về một khía cạnh nào đó trong công việc. Các câu hỏi dồn dập cũng là cơ hội để các ứng viên thể hiện sự nhanh nhạy, hoạt bát của mình.

Nếu ứng viên thực sự am hiểu về vấn đề thì các câu hỏi sẽ có sự gắn kết, liền mạch với nhau.

Ngược lại, những ứng viên không thành thật sẽ bộc lộ sự mâu thuẫn, đứt quãng trong suốt quá trình tuyển dụng. Nhờ bí quyết tuyển dụng này, các phỏng vấn viên đã kịp thời loại bỏ những người không trung thực.

4. Kỹ thuật STAR

Các nhà tuyển dụng lão luyện đã không còn lạ lẫm với kỹ thuật này nữa. Trong kỹ thuật này, phỏng vấn viên sẽ đặt ra các câu hỏi tình huống liên quan tới nhiệm vụ của ứng viên để nghiên cứu hành vi của họ. Và đạt được kết quả như thế nào?

S: Situation – Hoàn cảnh

T: Task – Nhiệm vụ

A: Action – Hành động

R: Result – Kết quả

Mục tiêu của kỹ thuật này là khám phá các hành vi trong quá khứ và dự báo hành vi trong tương lai của ứng viên.

5. Công cụ DISC

Công cụ DISC là phương pháp sử dụng bài test để nhận biết khuynh hướng tính cách của ứng viên. Đây không chỉ là bí quyết tuyển dụng mà còn rất hữu ích trong việc: Hướng nghiệp, huấn luyện và tư vấn, quản lý kế hoạch cá nhân, giải quyết mâu thuẫn, phân tích nhóm. DISC hữu dụng trong việc:

 • Xác định phương pháp học tập và làm việc của ứng viên. Đây là cơ sở để nhà tuyển dụng tìm ra phương án đào tạo, phát triển và khai thác năng lực phù hợp nhất.

 • Tránh sắp xếp hai người có tính cách D (Dominant – Xông xáo) vào một nhóm vì cả hai đều muốn nắm giữ vị trí lãnh đạo.

 • Phân tích để giao phó các công việc phù hợp với tính cách. Tránh giao những công việc trái ngược với tính cách của họ vì có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực.

 • Tìm ra những người có cùng tính cách để tập hợp họ vào một nhóm.

 • Xác định ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không?

 • Trắc nghiệm tính cách giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu sắc hơn tính cách của ứng viên. qua đây dự đoán các hành vi ứng xử của họ trong tương lai. Nó cho thấy cái nhìn toàn diện hơn bất kỳ phương pháp phỏng vấn nào. Bởi những phương pháp khác chỉ cho phép nhà tuyển dụng tìm hiểu về ứng viên trong thời điểm quá khứ và hiện tại.

6. Công cụ BEI (Behavioral Event Interview)

BEI là phỏng vấn theo cấu trúc nhằm xác định tiềm năng của ứng viên sau này. Phương pháp này tập trung vào khai thác nội tâm, tính cách và hành vi của ứng viên nhằm xác định ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Điểm khác biệt giữa BEI và truyền thống là:

 • Phỏng vấn thường bao gồm những câu hỏi mang tính cảm nhận hoặc giả định. Chẳng hạn: Bạn có cho rằng mình có lợi thế trong công việc này không? Bạn sẽ làm gì khi khách hàng nổi nóng?

 • BEI sẽ hướng đến các câu hỏi cụ thể hơn. Ví dụ: Hãy kể cho tôi nghe về một lần khách hàng phàn nàn về sản phẩm của công ty bạn. Bạn đã giải quyết tình huống này như thế nào? Kết quả ra sao?

7. Công cụ MBTI

MBTI cũng là một trong các bí quyết tuyển dụng kinh điển. Đây là bài trắc nghiệm tính cách để tìm ra ứng viên thuộc cặp phạm trù nào?

1- Hướng nội / Hướng ngoại;

2- Trực giác / Giác quan;

3- Lý trí / Tình cảm;

4- Nguyên tắc / Linh hoạt.

Trong  phương pháp này, bạn cần khéo léo câu hỏi dựa trên công cụ MBTI để đánh giá chính xác tính cách của ứng viên đó. Điều này đặc biệt quan trọng với các câu hỏi đặc thù như: cần tập trung cao độ, cần tiếp xúc theo nhóm,...

Trên đây là những công cụ hữu ích mà bạn có thể áp dụng vào quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp để nhanh chóng tìm được ứng viên sáng giá nhất. Và cũng hy vọng những bí quyết tuyển dụng này hữu ích với bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018