blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ hiền tài

Các nhà tuyển dụng thường kêu than việc khó chọn được nhân tài cho công việc của mình trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay. Tuy nhiên khi đã nắm trong tay bí quyết tuyển dụng nhân sự thì mọi chuyện sẽ trở nên cực kì đơn giản. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra đáp án nhé.

Xây dựng quy trình tuyển dụng

Để chọn lọc được nguồn nhân sự chất lượng thì quy trình tuyển dụng là yếu tố quan trọng đầu tiên trong bí quyết tuyển dụng nhân sự. Việc xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tránh được những thiếu sót trong việc kiếm tìm nhân lực.

Đối với mỗi công ty hay doanh nghiệp, quy trình tuyển dụng lại được xây dựng với những nội dung và cách thức tiến hành khác nhau, tùy thuộc vào cơ cấu và quy định của đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, điều cốt lõi là từng bước trong quy trình đều phải xây dựng một cách chi tiết và kỹ lưỡng để có thể sàng lọc có hiệu quả những ứng viên tìm việc làm sáng giá nhất cho vị trí cần tuyển.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ hiền tài

Cần xây dựng kế hoạch rõ ràng để sàng lọc ứng viên hiệu quả

Có mô tả công việc chi tiết

Mô tả công việc chính là phần nội dung sống còn trong bí quyết tuyển dụng nhân sự. Một bản mô tả công việc chi tiết và rõ ràng phải cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về công ty tuyển dụng, trách nhiệm công việc cụ thể, yêu cầu về kỹ năng chuyên môn của ứng viên, những gì mà ứng viên sẽ đạt được khi trúng tuyển vào vị trí công việc, điều kiện làm việc, môi trường làm việc... Cùng với việc cung cấp thông tin rõ ràng, thì bản mô tả công việc cũng cần có một văn phong hiện đại, chuyên nghiệp để thu hút người tài.

Nếu như bản mô tả công việc không được đầu tư hoặc viết quá chung chung, không có bố cục rõ ràng thì ứng viên rất khó nắm được các yêu cầu về công việc và nhà tuyển dụng sẽ phải tốn thời gian để giải thích lại cho ứng viên. Mô tả càng chi tiết thì cơ hội tuyển dụng người tài càng nhanh hơn và sàng lọc nhiều ứng viên hơn khi họ tự cảm thấy mình không phù hợp.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ hiền tài
Bản mô tả công việc là nội dung quan trọng trong quy trình tuyển dụng

Tuyển dụng trực tuyến, tận dụng mạng xã hội

Internet và công nghệ thông tin phát triển giúp cho nhà tuyển dụng có được kênh tìm kiếm nhân sự dồi dào và nhanh chóng nhất. Đa số đều đồng ý rằng kênh tuyển dụng trực tuyến là phương thức giúp tìm kiếm ứng viên đa dạng và tiết kiệm nhất. Các nhà tuyển dụng có thể chủ động lên mạng để chọn lựa ứng viên thông qua các hồ sơ cá nhân được ứng viên đăng tải lên các trang web tuyển dụng trực tuyến. Từ đó, tìm được cho mình những người có tiềm năng cho công việc cần tuyển người.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng đang dần trở thành một công cụ tuyển dụng hữu hiệu cho nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Có đến hơn 50,9% các ứng viên thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật những thông tin về môi trường việc làm cũng như cơ hội tuyển dụng của các công ty và doanh nghiệp. Vì vậy, việc đăng tải tin tuyển dụng lên các trang mạng xã hội là lựa chọn khá thông minh và hợp xu hướng hiện nay, giúp nhà tuyển dụng có thể “quăng một mẻ lưới, vớt nhiều cá to” mà không phải mất nhiều thời gian và công sức đi thu thập hay chờ đợi thông tin. Tuyển dụng qua mạng xã hội cũng đem lại hiệu quả khi giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm khá lớn nguồn chi phí phải bỏ ra khi đi tìm người, tạo được tương tác trực tiếp nhanh chóng giữa người tuyển dụng và ứng viên.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ hiền tài
Tuyển dụng trực tuyến và tận dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Tuyển dụng qua điện thoại

Cùng với internet và mạng xã hội thì thực hiện phỏng vấn ứng viên qua điện thoại đang là một xu thế khác được nhiều công ty ứng dụng. Phương thức tuyển dụng này giúp cho nhà tuyển dụng tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian trong khâu tổ chức phỏng vấn. Tuy nhiên, với phương pháp này, nhà tuyển dụng nên phải xây dựng một bảng câu hỏi thật kỹ càng trước khi liên hệ với ứng viên để có thể sàng lọc nhân lực chỉ thông qua một cuộc gọi đầu tiên, tối ưu hóa kết quả tuyển dụng.   

Tận dụng nguồn nhân lực nội bộ

Mạng lưới nhân lực tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh tuyển dụng tiết kiệm và nhanh chóng đến không ngờ. Dựa trên nguồn nhân sự có sẵn trong công ty, nhà tuyển dụng có thể truyền đạt thông tin và khuyến khích cán bộ công nhân viên giới thiệu những nhân tài phù hợp với vị trí làm việc trong công ty. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian và còn có thể tìm được ứng viên đảm bảo chất lượng cho công việc.

Để thực hiện được việc này, hãy đăng tải các thông báo tuyển dụng lên các kênh truyền thông nội bộ của công ty, liệt kê đầy đủ mô tả về công việc và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên. Từ đó, các nhân sự trong công ty có thể có đủ thông tin để giới thiệu người thích hợp theo cảm quan của họ.  

Bí quyết tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ hiền tài
Đừng quên tận dụng nguồn nhân lực nội bộ

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực

Để tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng, không đâu khác là tìm ngay trong các trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành nghề chuyên môn có liên quan đến công việc tuyển dụng. Bí quyết tuyển dụng nhân sự này giúp cho nhà tuyển dụng tiết kiệm được khá nhiều chi phí, mà còn nhanh chóng tìm được những nhân tài tiềm năng và giàu sức trẻ cho công ty. Không những vậy, đây còn là cách giúp quảng bá hình ảnh tốt đẹp của công ty trong mắt sinh viên - những nguồn lực tương lai của đất nước.

Lọc hồ sơ ứng viên

Để quy trình tuyển dụng được diễn ra trong thời gian ngắn, tiết kiệm và hiệu quả, nhà tuyển dụng sau khi đã thu thập, cần nghiên cứu kỹ lưỡng và sàng lọc hồ sơ của ứng viên. Công tác này giúp sàng lọc ra những hồ sơ tối ưu và phù hợp nhất cho công việc, từ đó thiết lập được danh sách ứng viên được mời đến phỏng vấn.

Muốn tạo được ấn tượng về sự chuyên nghiệp và tin tưởng cho ứng viên, nhà tuyển dụng nên gọi điện trao đổi trực tiếp và mời ứng viên đến tham gia phỏng vấn. Đồng thời gửi kèm email thông báo với đầy đủ chi tiết về thời gian, địa điểm và yêu cầu chuẩn bị để ứng viên nắm rõ.

Bí quyết tuyển dụng nhân sự để chiêu mộ hiền tài
Lọc hồ sơ ứng viên để tiết kiệm thời gian tuyển dụng

Phỏng vấn nhiều câu hỏi tình huống, cho phép ứng viên thể hiện mình

Bên cạnh những câu hỏi phỏng vấn cơ bản, nhà tuyển dụng nên đặt nhiều câu hỏi về những tình huống có thể xảy ra trong quá trình làm việc để thử thách ứng viên có suy nghĩ và cách giải quyết thế nào. Đồng thời, có thể có thêm những đánh giá thông qua việc cho phép ứng viên tự nhận xét về những công việc và thành tích mình đã đạt được. Việc này giúp cho nhà tuyển dụng có thêm được nhiều thông tin hữu ích về ứng viên và cũng là bí quyết tuyển dụng nhân sự được chất lượng và hiệu quả.

Để ứng viên tiếp xúc trực tiếp với người quản lý

Những ứng viên giỏi đều quan tâm đến người sẽ trực tiếp quản lý họ, bởi đó cũng chính là người sẽ quyết định khả năng làm việc cũng như cơ hội phát triển trong tương lai của họ. Do đó, bí quyết tuyển dụng nhân sự giỏi được nhiều nhà tuyển dụng áp dụng đó chính là tạo điều kiện cho ứng viên được tiếp xúc trực tiếp với người quản lý để trao đổi công việc và tăng tính thuyết phục hơn.  

Có thể thấy, việc tuyển dụng được nhân tài cho công ty là một việc khó nhưng cũng rất dễ, nếu như nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được bí quyết tuyển dụng nhân sự và vận dụng một cách đúng quy trình và bài bản.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích