blog banner canavi blog banner canavi

Bí quyết viết điểm yếu của bản thân trong CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Điểm yếu luôn là trở ngại với hầu hết tất cả các bạn ứng viên khi trình bày CV xin việc. Làm thế nào để trình bày điểm yếu của bản thân trong CV mà không ảnh hưởng đến vị trí ứng tuyển? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để viết điểm yếu trong CV ấn tượng, hoàn hảo.

1. Trình bày một cách thông minh

Bạn phải đảm bảo các thông tin trên CV cần phải rõ ràng, mạch lạc kể cả các thông tin có tính chất tham khảo như: thông tin về sở thích, người tham chiếu.

Với phần điểm yếu cũng vậy. Bạn cần phải viết rõ ràng, tránh vòng vo, lộn xộn, không nên nêu ra những điều quá nhỏ nhặt không cần thiết.


Trình bày CV một cách thông minh, mạch lạc

2. Bỏ mục điểm yếu trong CV

Một điều khó khăn với các bạn sinh viên mới ra trường đó là lúng túng không biết trình bày CV sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển đặc biệt là trình bày điểm yếu trong bản CV.

Canavi đưa lời khuyên là bạn hãy bỏ mục điểm yếu này vì nó cũng không cần thiết. Bạn nên đầu tư vào mục kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Nếu bạn có ít kinh nghiệm làm việc nên viết nhiều hơn về các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển.

3. Bám sát thông tin yêu cầu của nhà tuyển dụng để viết nhược điểm

Bạn cần hiểu được bản thân có những điểm mạnh, điểm yếu nào để chọn lựa phù hợp ghi vào bản CV của mình.

Nếu bạn viết điểm yếu là nóng tính, thẳng thắn thì thật sự bất lợi cho bạn. Nếu như công việc yêu cầu bạn sự khéo léo, linh hoạt nhưng bạn lại viết nóng tính, thẳng thắn thì bạn đã mất điểm với nhà tuyển dụng.

Canavi gợi ý bạn đọc đó là hãy viết điểm yếu mà thể hiện như một điểm mạnh của bạn. Ngoài ra, khi bạn trình bày điểm yếu hãy đưa tình huống cụ thể và giải pháp đang cải thiện. Bạn nên đưa ra những điểm yếu khách quan, tích cực, mong muốn học hỏi để khắc phục để sửa đổi để tốt hơn. Ai cũng có điểm yếu quan trọng là bạn biết thay đổi để tốt hơn.

Lưu ý khi trả lời điểm yếu của bản thân trong CV với nhà tuyển dụng

Bên cạnh việc trình bày điểm yếu trong CV thì việc trả lời điểm yếu khi đi phỏng vấn cũng là vấn đề bạn cần lưu ý.

1. Tuyệt đối không được nói dối nhà tuyển dụng

Bất kỳ một ai cũng đều có điểm mạnh, điểm yếu ngay cả nhà tuyển dụng cũng vậy. Qua câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là người trung thực hay không. Thậm chí, để xác thực câu trả lời của bạn có chính xác hay không nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra thông tin bạn nói qua nhiều hình thức khác nhau. Do đó bạn không nên nói dối họ trong quá trình phỏng vấn.


Đừng cố đánh lừa Nhà tuyển dụng

2. Không nên đưa những điểm yếu quá bất lợi cho bạn

Thành thật đưa ra điểm yếu khi trả lời nhà tuyển dụng là tốt. Tuy nhiên, bạn không nên đưa ra những điểm yếu quá bất lợi cho bạn, đặc biệt là không nên đưa ra những điểm yếu gây bất lợi cho công việc ứng tuyển. Ví dụ bạn đi ứng tuyển vị trí nhân sự, bạn nói điểm yếu của tôi là ngoại giao kém trong các mối quan hệ thì khả năng bạn bị trượt khá cao. Lý do là nghề nhân sự rất cần kỹ năng giao tiếp để kết nối các mối quan hệ thì bạn không làm được.

3. Đề cập tới điểm yếu và đưa ra giải pháp cải thiện

Bạn hãy trung thực đưa ra điểm yếu của mình đồng thời đưa ra giải pháp cụ thể để cải thiện điểm yếu đó thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng xử lý của bạn.

Bạn có thể trả lời điểm yếu như sau: “Tôi là người không tự tin khi nói chuyện trước đám đông. Vì vậy, tôi thường hay tham gia các câu lạc bộ của phường tổ chức để khắc phục được những điểm yếu này.”


Tìm ra cách giải quyết cho điểm yếu của bạn

4. Nói tới điểm yếu nhưng không liên quan đến công việc

Nếu là người có khiếu hài hước, khéo léo thì có thể đưa ra một số điểm yếu không liên quan đến công việc bạn xin ứng tuyển.

Ví dụ: Điểm yếu của tôi là nấu ăn không được ngon.

Trên đây là bí quyết trình bày điểm yếu của bản thân trong CV và một số lưu ý khi trả lời phỏng vấn về điểm yếu. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018