blog banner canavi

Làm thế nào để có một sơ yếu lý lịch online đẹp?

Cập nhật 14/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Sơ yếu lý lịch online là gì? Sơ yếu lý lịch gồm những phần nào và làm thế nào để có được một CV xin việc ấn tượng là thắc mắc của nhiều ứng viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm. Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Sơ yếu lý lịch online là gì?

Sơ yếu lý lịch online hay còn được gọi là CV xin việc, nó bao gồm các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và các thông tin cần thiết khác để nhà tuyển dụng nắm được năng lực làm việc của bạn.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?

2.  Cấu trúc của một sơ yếu lý lịch online đẹp

Theo cuộc khảo sát từ những nhà tuyển dụng hàng đầu do Eric Hilden tổ chức vào năm 2010 về cách viết CV xin việc thì một sơ yếu lý lịch online “đẹp” phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • 45%: Kinh nghiệm làm việc.

 • 35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.

 • 25%: Dễ hiểu.

 • 16%: Thành tích nổi bật có liên quan tới công việc.

 • 14%: Đúng ngữ pháp và chính tả.

 • 9%: Trình độ học vấn.

 • 9%: Khao khát được thành công.

 • 3%: Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

 • 5%: Thông tin liên hệ và các kỹ năng mềm...

Trong các tiêu chí trên thì kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức là bộ ba yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong CV xin việc của bạn. Ngoài ra, các tiểu tiết như cú pháp và lỗi chính tả cũng rất được nhà tuyển dụng chú trọng. Vì thế, bạn không nên tự đánh trượt bản thân bằng một CV cẩu thả, nhiều lỗi chính tả và khó hiểu.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Cần đảm bảo cấu trúc của sơ yếu lý lịch online chuẩn

3. Nội dung của sơ yếu lý lịch online bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch chính là công cụ để quảng bá hình ảnh của bạn đến với nhà tuyển dụng. Để đảm bảo được tất cả các nội dung mà nhà tuyển dụng cần, CV xin việc của bạn cần có:

Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân bao gồm:

 • Họ tên.

 • Ngày tháng năm sinh.

 • Số điện thoại.

 • Địa chỉ Email.

 • Địa chỉ liên hệ.

Để thuận tiện cho liên lạc và quản lý, bạn nên cập nhật các thông tin cá nhân chính xác và thường sử dụng để không bỏ lỡ các cơ hội đến từ nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì họ muốn khai thác được các thông tin sau từ bạn:

 • Bạn muốn cống hiến cho tổ chức trong bao lâu?

 • Bạn có kế hoạch trong tương lai không? Nếu không có thì nhà tuyển dụng rất khó để chọn bạn vì những người không có mục tiêu thường an phận và không có động lực để cố gắng.

 • Mục tiêu xin việc của bạn có phù hợp với tổ chức không? Tổ chức có phải là một phần trong ước mơ của bạn?

Để có mục tiêu nghề nghiệp xuất sắc, bạn cần phải trả lời các câu hỏi trên của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nội dung này cũng cần phải đảm bảo cấu trúc sau:

 • Mục tiêu ngắn hạn.

 • Mục tiêu dài hạn.

 • Mục tiêu trung hạn.

Mục tiêu xin việc là của bạn nhưng bạn không nên cá nhân hóa nội dung này, và bạn cũng cần có một mục tiêu xin việc cụ thể. Ví dụ:

Thay vì “tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực content marketing” thì bạn có thể sử dụng mục tiêu “Trong 5 năm tới, tôi muốn trở thành một giám đốc marketing giàu kinh nghiệm và năng lực” hay “Trong 5 năm tới, tôi muốn cống hiến năng lực và trí tuệ của mình để mang lại doanh thu vượt bậc cho tổ chức từ …. đô la lên đến… đô la”. Việc đưa ra những con số cụ thể giúp nhà tuyển dụng hiểu được, bạn đang cố gắng đạt tới cái đích nào đó chứ không đơn thuần là những kế hoạch sáo rỗng.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Thể hiện thật xuất sắc bản thân qua mục tiêu nghề nghiệp

Trình độ học vấn

Trong mục này của sơ yếu lý lịch xin việc, bạn nên trình bày theo thứ tự sau:

 • Trường học.

 • Chuyên ngành theo học.

 • Thành tích và giải thưởng.

 • Chứng chỉ nghề nghiệp.

 • Chứng chỉ về ngoại ngữ hay các kỹ năng mềm.

Kinh nghiệm làm việc

Đây là nội dung quan trọng nhất của một sơ yếu lý lịch xin việc. Để làm hài lòng được nhà tuyển dụng, phần kinh nghiệm làm việc cần trình bày được các thông tin sau:

 • Tên công ty  - Thời gian làm việc.

 • Lĩnh vực hoạt động.

 • Quy mô công ty (bao nhiêu nhân sự).

 • Vị trí công việc.

 • Nội dung công việc, các chứng năng, nhiệm vụ được giao.

Làm thế nào để có được sơ yếu lý lịch online đẹp?
Trình bày kinh nghiệm làm việc thật ấn tượng

Kỹ năng

Bạn cần trình bày được các kỹ năng tương thích với công việc đang ứng tuyển. Thông thường, các kỹ năng sẽ được trình bày theo thứ tự:

 • Kỹ năng chuyên môn.

 • Kỹ năng tin học.

 • Kỹ năng mềm.

Ngoài những mục chính này, trong sơ yếu lý lịch online bạn cần trình bày thêm các nội dung như:

 • Hoạt động ngoại khóa.

 • Sở thích cá nhân.

 • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

 • Người tham chiếu.

Không khó để bạn có được một sơ yếu lý lịch online hoàn chỉnh nhưng để thu hút nhà tuyển dụng bạn cần phải có những kỹ năng trình bày nhất định. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể sẵn sàng bắt tay vào xây dựng một CV xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá