blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Cập nhật 19/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch là rất cần thiết. Vậy sơ yếu lý lịch là gì? Xin dấu xác nhận công chứng ở đâu? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một tờ khai lý lịch của công dân về nhân thân, về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chính trị-xã hội, trình độ văn hóa, quá trình tham gia công tác…
Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vì mục đích học tập hoặc khi đi xin việc. Do vậy, sơ yếu lý lịch cần phải ghi đầy đủ diễn biến các quá trình hoạt động, công tác của công dân đến một thời điểm nhất định và trong nhiều trường hợp chỉ có giá trị khi có chứng thực của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện nay, mẫu sơ yếu lý lịch được kèm trong túi Hồ sơ xin việc.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch thông tin của công dân về nhân thân, gia đình, quá trình công tác...

2. Hướng dẫn cách điền sơ yếu lý lịch mẫu

Một trong những vấn đề bạn đọc quan tâm đó là cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc sao cho chính xác không phải thay giấy nhiều lần. Dưới đây là cách viết mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn:
Phần thông tin cá nhân: Bạn ghi đầy đủ thông tin cá nhân của mình.
Phần địa chỉ: Hộ khẩu thường trú: Bạn ghi địa chỉ đúng như trong sổ hộ khẩu.
Dân tộc: Bạn là dân tộc nào thì ghi dân tộc đó.
Tôn giáo: Tương tự dân tộc, bạn theo tôn giáo nào ghi tôn giáo đó.
Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Bạn điền thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.
Thành phần gia đình bản thân hiện nay: Gia đình bạn thuộc thành phần nào ghi rõ.
Trình độ văn hóa: Bạn đạt trình độ văn hóa nào ghi rõ: 12/12, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
Trình độ ngoại ngữ: Bạn nên ghi rõ các văn bằng liên quan tới trình độ ngoại ngữ bạn có.
Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam/ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Bạn ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp như trong sổ Đoàn của bạn.
Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Bạn ghi rõ bạn được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật gì, ngành học, văn bằng được cấp.
Cấp bậc: Là bậc lương bạn đang được hưởng (nếu có).
Hoàn cảnh gia đình: Bạn cần khai các thông tin về cha, mẹ, anh chị em ruột của bạn, vợ, chồng, con cái.
Quá trình hoạt động của bản thân: Bạn tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu đến ngày tham gia các hoạt động xã hội, trường theo học, làm gì, giữ chức vụ gì.
Khen thưởng: Bạn viết rõ ngày, tháng, năm, hình thức giải thưởng bạn nhận.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Trình bày sơ yếu lý lịch cần rõ ràng, đầy đủ

3. Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Hiện nay nhu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch của công dân rất lớn, tuy nhiên do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên trong thời gian dài việc chứng thực sơ yếu lý lịch mỗi nơi lại làm một kiểu gây khó khăn cho công dân.
Theo công văn số 1520/HTQTCT-CT thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã kê khai trong lý lịch. Lý do này bởi vì chỉ có cơ quan này mới có thể biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch để xác nhận.

Thủ tục chứng thực sơ yếu lý lịch

Khi làm hồ sơ xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú bạn cần:

  • Dán ảnh 4 cm x 6 cm.

  • Ghi đầy đủ thông tin vào bản sơ yếu lý lịch

  • Ký tên vào bản sơ yếu lý lịch.

Khi mang sơ yếu lý lịch công chứng bạn cần mang theo:

  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

  • Tiền để trả phí cho cơ quan có thẩm quyền đã chứng thực sơ yếu lý lịch của bạn.

 Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?

Xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại cơ quan có thẩm quyền

4. Công chứng sơ yếu lý lịch bao nhiêu tiền?

Về lệ phí chứng thực sơ yếu lý lịch theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch số 158/2015/TTLT-BTC-BTP quy định như sau:
Chứng thực bản sao từ bản chính: 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ 03 trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.
Chứng thực chữ ký: 10.000 đồng/trường hợp (trường hợp được tính là một hoặc nhiều chữ ký trong một giấy tờ, văn bản).
Trên đây là bài viết Canavi giải đáp thắc mắc bạn đọc câu hỏi “Sơ yếu lý lịch là gì? Xin xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu?” cùng các vấn đề liên quan đến sơ yếu lý lịch. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ về sơ yếu lý lịch và biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá