blog banner canavi

05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng hiện nay

Cập nhật 08/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn đang mong muốn gây dựng sự nghiệp riêng. Bạn không muốn chỉ làm thuê kiếm sống. Bạn khao khát có được một cơ nghiệp cho riêng mình. Dưới đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về 5 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng nhất hiện nay.

Tân Minh Hoàng - CEO Foody

Lời khuyên từ Giám đốc điều hành CEO Foody Tân Minh Hoàng có nội dung rằng: nếu muốn khởi nghiệp bạn đừng chờ đợi đến thời điểm được trang bị đầy đủ mọi thứ. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội khởi nghiệp nếu chậm trễ và không biết chớp lấy thời cơ. Lời nhắn nhủ cực kỳ hữu ích của vị Giám đốc điều hành này cho thấy rằng nếu bạn vẫn ở vùng an toàn của chính mình, không chấp nhận rủi ro, ban khó lòng nào thành công có sự nghiệp của chính mình.

Quá khứ của vị CEO này khá vất vả. Đó là những ngày hái rau thuê để kiếm tiền trả học phí. Đó là sự đau đớn trên từng ngón tay của chàng trai trẻ sau nhiều giờ làm thuê. Và nhờ những kinh nghiệm xương máu ấy cùng sự chấp nhận rủi ro, Tân Minh Hoàng đã khởi nghiệp thành công ứng dụng tìm kiếm và đánh giá địa điểm ăn uống Foody.

Khởi nghiệp thành công
Foody là một trong những Startup đã thành công của Việt Nam

Phạm Đình Nguyên - CEO PhinDeli

Khi được hỏi về yếu tố cần có khi khởi nghiệp thành công, vị Giám đốc điều hành PhinDeli Phạm Đình Nguyên đã không ngần ngại chỉ ra yếu tố đó là tiền. Theo ông, để khởi nghiệp bạn cần có tiền bởi vì thật khó khăn để đi lên từ con số không. Tiền này bạn có thể có được từ khoản tiền bạn tích lũy được hoặc từ việc bạn kêu gọi vốn, ngân hàng, bạn bè thân thiết hoặc những nhà đầu tư tiềm năng chính là nơi thích hợp để bạn kêu gọi vốn cho dự án khởi nghiệp của mình.

Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT

Theo vị Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình, để khởi nghiệp thành công, vấn đề không phải là tiền. Lời khuyên của ông Trương Gia Bình đọc qua giống như một lời khuyên trái ngược với ông Phạm Đình Nguyên. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ kỹ, đây là một lời khuyên hợp lý. Vì để khởi nghiệp, tiền thôi chưa đủ vì có những vấn đề khác quyết định sự thành công của bạn. Đó chính là:

 • Tính chia sẻ.

 • Môi trường làm việc.

 • Người khởi nghiệp cần có suy nghĩ sâu xa bao quát.

 • Nền tảng công nghệ giúp thực hiện những ý tưởng.

Do đó, khi muốn khởi nghiệp, bạn cần chú ý nhiều vấn đề hơn. Thậm chí, đó có thể là những vấn đề bạn chưa biết rõ và chưa biết cách kiểm soát.

Khởi nghiệp thành công
FPT là nơi có văn hóa làm việc rất thú vị

Trần Trọng Kiên - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh

Theo ông Trần Trọng Kiên, chỉ có 1% người khởi nghiệp thành công. Lý do đưa ra bởi vị Chủ tịch này chính là phần lớn những ý tưởng khởi nghiệp tốt không có cơ hội “kiếm tiền” từ nhà đầu tư.

Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Theo chia sẻ của Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái - Phạm Đình Đoàn, có 5 điều không nên thực hiện nếu muốn khởi nghiệp thành công. Đó là:

 • Không gia đình trị:

 • Những tổ chức, công ty mang tính chất gia đình sẽ khó lòng thu hút được nhân tài.

 • Không có gì đau đầu bằng cãi nhau với gia đình.

 • Đừng ôm đồm trách nhiệm:

 • Để khởi nghiệp có kết quả tốt, bạn cần biết cách “rũ” bỏ trách nhiệm cho người khác.

 • Một người có giới hạn về sức khỏe, kiến thức cũng như cách nhìn, do đó, không ai có thể hoàn thành tốt và nhanh chóng nhiều công việc.

 • Có nhiều người sẽ làm việc nhanh hơn một người.

 • Chỉ trường hợp không có đủ nhân sự, bạn mới cần thực hiện hết tất cả công việc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều này chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

 • Chớ nghĩ mình giỏi:

 • Nguy hiểm nhất cho thành công của khởi nghiệp chính là sự chủ quan.

 • Đừng bao giờ so sánh bạn với những người kém cỏi hơn.

 • Hay tự so sánh mình với những người giỏi hơn để phấn đấu.

 • Tuyển dụng người phù hợp:

 • Nguyên tắc quan trọng khi tuyển dụng chính là chọn lựa người phù hợp nhất.

 • Đừng mất thời gian với những người giỏi nhất không phù hợp.

 • Bạn có thể mất hàng tỷ đồng chỉ vì không lựa chọn được những nhân viên đồng hành phù hợp.

 • Hãy quên việc làm từ thiện:

 • Hãy xác định rõ những điều được ưu tiên và những điều nên hoãn lại thực hiện sau.

 • Chỉ khi có nhiều kiến thức thì mới đi chia sẻ chúng.

 • Chỉ khi bạn có nhiều tiền thì hãy đi từ thiện bằng tiền.

 • Bạn cần phải giàu về kiến thức và tiền bạc thì mới có thể giúp đỡ và chia sẻ nhiều người.

Khởi nghiệp thành công
Lời khuyên khởi nghiệp

Trên đây là 05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nhất hiện nay. Canavi chúc bạn trở thành 1% người thành công khi khởi nghiệp.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá