blog banner canavi

09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả ứng viên nên thuộc lòng

Cập nhật 19/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn muốn trở nên cực kỳ xuất sắc trong buổi phỏng vấn xin việc sắp tới nhưng chưa biết cách phỏng vấn hiệu quả như thế nào. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn xin việc hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng.

1. Nghiên cứu ngành và công ty

cách phỏng vấn hiệu quả
Nghiên cứu ngành, công ty

Người phỏng vấn có thể hỏi bạn cảm nhận vị trí công ty như thế nào trong ngành, đối thủ công ty là ai và lợi thế cạnh tranh của nó là gì. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn làm cách nào để công ty phát triển tốt hơn. Vì vậy, hãy cố gắng nghiên cứu kỹ lưỡng và tập trung tìm kiếm các thông tin về công việc, công ty và ngành công ty đang hoạt động. Chú ý tránh nghiên cứu lan man mà chỉ nên tập trung vào ngành nhỏ cụ thể.

2. Làm rõ lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc này

Trước khi tham gia phỏng vấn, theo cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, bạn nên chuẩn bị:

 • Ba đến năm điểm lợi thế quan trọng giúp bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho vị trí.

 • Một ví dụ cụ thể về mỗi lợi thế được chuẩn bị.

 • Những nội dung để nói với người phỏng vấn về lý do tại sao bạn muốn công việc đó, bao gồm:

 • Những gì bạn quan tâm.

 • Những phần thưởng, lợi ích nó mang lại.

 • Những khả năng, kỹ năng nó đòi hỏi và bạn có thể đáp ứng.

Người phỏng vấn sẽ khó có thể cung cấp cho bạn lời đề nghị công việc nếu họ không nghĩ rằng bạn đang thực sự quan tâm đến công việc, cho dù bạn giỏi. Do đó, việc chuẩn bị lợi thế của bạn và lý do bạn muốn công việc hết sức quan trọng.

3. Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

cách phỏng vấn hiệu quả
Dự đoán mối quan tâm của nhà tuyển dụng

Luôn có nhiều ứng viên cho một vị trí tuyển dụng. Do đó, người phỏng vấn có nhiệm vụ sàng lọc người để tìm ra nhân viên tương lai phù hợp. Trong cách phỏng vấn hiệu quả, bạn phải đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để rút ra:

 • Điều khiến họ không muốn thuê ứng viên.

 • Những điều nhà tuyển dụng quan tâm và mong muốn ở nhân viên tiềm năng.

Sau đó, bạn hãy chuẩn bị cách đối phó với những điều bạn mắc phải khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao. Ví dụ: “Tôi biết anh/chị có thể nghĩ rằng tôi có thể không phù hợp nhất cho vị trí này vì [vấn đề bạn bị đánh giá không cao]. Nhưng anh/chị có thể suy nghĩ lại rằng [lý do người phỏng vấn không nên quá quan tâm vấn đề trên]”.

4. Chuẩn bị cho các câu hỏi phổ biến

Để không bị lúng túng và bỡ ngỡ, các ứng viên xuất sắc thường chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến về thông tin cá nhân, kinh nghiệm và kỹ năng… Nhờ sự chuẩn bị này, bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng trình bày câu trả lời với nhà tuyển dụng để thể hiện sự phù hợp với vị trí công việc. Để tìm kiếm các câu hỏi phổ biến này, bạn có thể truy cập vào trang Blog của Canavi.com. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm được hàng loạt các câu hỏi phỏng vấn thông dụng tại nhiều vị trí công việc khác nhau.

5. Luyện tập

cách phỏng vấn hiệu quả
Luyện tập giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng hơn

Trình bày tự tin, thuyết phục với âm lượng vừa đủ là một thử thách cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Do đó, bạn cần luyện tập trước cách trình bày các câu trả lời trong buổi phỏng vấn để có phần thể hiện hiệu quả hơn. Lần đầu tiên thử, bạn sẽ bị bối rối và khó có thể trình bày hết ý, bất kể suy nghĩ của bạn có rõ ràng như thế nào trong tâm trí. Vì vậy, bạn cần:

 • Luyện tập 10 lần trước gương, bạn sẽ thấy phần trình bày mượt mà và rõ ràng hơn.

 • Ngoài ra, bạn có thể ghi âm câu trả lời và sau đó phát lại để xem bạn cần cải thiện ở đâu.

 • Nhờ người quen hỗ trợ để xem cách trả lời cũng là phương án khả thi giúp nâng cao khả năng trình bày của bạn trong buổi phỏng vấn.

6. Chủ động hơn

Trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi chia sẻ, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần chủ động hơn trong buổi phỏng vấn. Một buổi phỏng vấn cũng giống như bất kỳ cuộc trò chuyện nào khác, nó cần sự tương tác giữa hai bên. Đừng phạm sai lầm khi chỉ ngồi đó đợi người phỏng vấn hỏi bạn về những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn có. Trách nhiệm của bạn là thể hiện những lợi thế của bản thân phù hợp công việc với nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi, bạn cần chủ động thể hiện những điều này.

7. Hãy sẵn sàng xử lý những câu hỏi không phù hợp

Các câu hỏi phỏng vấn về chủng tộc, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và khuynh hướng tình dụng của bạn đều là những câu hỏi không phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều trong số chúng trong buổi phỏng vấn. Để xử lý những câu hỏi không phù hợp này, bạn có thể trả lời như sau:

 • “Tôi không chắc câu hỏi này liên quan đến việc ứng tuyển công việc này.”

 • “Tôi nghĩ là những vấn đề bạn hỏi không quyết định việc tôi có phù hợp với công việc này hay không.”

 • “Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này.”

8. Suy nghĩ tích cực

cách phỏng vấn hiệu quả
Suy nghĩ tích cực

Không ai thích một người phàn nàn, vì vậy đừng tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực trong một buổi phỏng vấn. Đó là mẹo tiếp theo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà Canavi muốn chia sẻ cùng bạn. Ngay cả khi người phỏng vấn yêu cầu bạn nói về những điều tiêu cực bạn không thích như:

 • Bạn không thích điều gì nhất trong công việc hiện tại/cũ?

 • Hay điều gì khiến bạn khó chịu với sếp/đồng nghiệp/đối tác?

Bạn vẫn nên thể hiện những điều tích cực trong câu trả lời và cách bạn khắc phục những điều tiêu cực ấy.

Ví dụ: Bạn không thích cách thức làm việc nhóm của một số đồng nghiệp. Bạn có thể nói rằng “Tôi khá hài lòng khi làm việc ở công ty trừ việc các đồng nghiệp của tôi làm việc nhóm chưa đoàn kết và chưa đem lại hiệu quả. Nhìn nhận được vấn đề này, trong buổi họp nhóm, tôi đã nêu quan điểm của mình và giải pháp khắc phục vấn đề. Chúng được những thành viên trong nhóm ủng hộ nhiệt tình. Và từ đó, chúng tôi đã làm việc nhóm hiệu quả hơn.”

9. Gửi lời cảm ơn và đừng từ bỏ

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và cho bạn cơ hội. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn. Thậm chí, nếu bạn có một buổi phỏng vấn không thuận lợi như mong đợi, gửi lời cảm ơn kèm theo những ghi chú thể hiện những việc bạn có thể đóng góp khi trở thành nhân viên chính thức có thể cứu vãn ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về 09 mẹo trong cách phỏng vấn hiệu quả mà ứng viên nên thuộc lòng. Chúc bạn thành công và có được công việc mong ước.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá