blog banner canavi

10 điều nhà tuyển dụng muốn thấy ở sơ yếu lý lịch xin việc của bạn

Cập nhật 19/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Sơ yếu lý lịch xin việc chính là bản cam kết về năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 6 giây để kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn. Muốn nhận được lời mời phỏng vấn, bạn phải chứng minh được mình chính là ứng viên mà họ đang tìm kiếm.

Theo một cuộc khảo sát của Monster (Trang tuyển dụng số một tại Mỹ), các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng thì họ luôn muốn nhìn thấy 10 điều dưới đây trong sơ yếu lý lịch xin việc làm của ứng viên.

Tóm tắt quá trình làm việc

Dawn Bugni, một người viết sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp ở Atkinson, Bắc Carolina cho rằng, kỹ năng tóm tắt quá trình làm việc rất quan trọng. Bạn nên sử dụng từ hai đến ba câu để giải thích tại sao mình lại là ứng viên lý tưởng nhất. Vì một số nhà tuyển dụng không yêu cầu viết đơn xin việc nên sơ yếu lý lịch của bạn phải “đảm nhiệm” được trọng trách này.

Thêm số liệu vào sơ yếu lý lịch xin việc

Các nhà tuyển dụng thích nhìn thấy những thành tựu có thể định lượng được hơn là những lời nói viển vông, không có căn cứ. Jane Horowitz, người sáng lập More Than a Resume khuyên bạn nên sử dụng các số liệu cụ thể để làm nổi bật thành tích của mình. Ví dụ: Nếu bạn là một nhân viên marketing, hãy nói rằng bản thân có thể lên kế hoạch cho các dự án marketing có chi phí lên tới 500 triệu đồng. Hoặc nằm trong top 10 nhân viên xuất sắc nhất năm 2017….

10 nhà của chúng tôi
Tài liệu tài liệu của chúng tôi

Trình độ học vấn

Nếu mới ra trường, bạn có thể đưa các khóa học đại học vào sơ yếu lý lịch tự thuật của mình, nhưng chúng cần có sự liên quan tới công việc đang ứng tuyển. Thay vì liệt kê tên các khóa học, hãy nói về các kỹ năng và kiến thức mà bạn đã đúc kết được. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào tiềm năng và những giá trị bạn có thể tạo ra trong tương lai.

Các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội cho thấy những điều vô cùng tích cực về bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn không nên đưa các hoạt động tình nguyện về tôn giáo, chính trị hoặc những quan điểm không phù hợp với nhà tuyển dụng. Cách tiếp cận tốt nhất là các hoạt động thiện nguyện như: Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, xây nhà tình nghĩa…

10 nhà của chúng tôi
Các hoạt động xã hội nói lên bạn là người vô cùng năng động

Nên sử dụng màu sắc ấn tượng

Jorli Peña, người sáng lập website SweetResume.com khuyên rằng: Bạn nên thu hút nhà tuyển dụng bởi những hồ sơ độc đáo. Ngoài nội dung, bạn có thể làm sơ yếu lý lịch của mình trở nên cá tính hơn bởi những mảng màu nhấn thanh lịch và chuyên nghiệp. Thậm chí, bạn có thể lấy ý tưởng từ thương hiệu của nhà tuyển dụng. Đây là cách “lấy lòng” tinh tế và vô cùng hiệu quả.

Phông chữ chuyên nghiệp

Bạn muốn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng? Hãy quên việc sử dụng phông chữ Times new Roman đi, một phông chữ đơn giản sẽ không làm cho hồ sơ của bạn trở nên nổi bật. Bạn nên sử dụng phông chữ Calibri, Cambria, Bookman, Palatino, Takoma hoặc Verdana… Đây cũng là những phông chữ chuẩn cho các hệ điều hành.

10 nhà của chúng tôi
Nên sử dụng phông chũ chuẩn cho các hệ điều hành

Sử dụng các liên kết

Địa chỉ email, hồ sơ Linkedin, trang web cá nhân hoặc một bộ hồ sơ trực tuyến nào đó cũng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về năng lực và con người của bạn. Nếu bạn làm trong ngành thiết kế thì Pinterest chính là website bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch tự thuật; còn nếu bạn đang làm SEO thì website bạn đã từng SEO chính là bản cam kết tốt nhất.

Điểm trung bình môn

Nếu bạn đã tốt nghiệp với điểm trung bình khá ấn tượng thì hãy đưa nó vào CV xin việc của mình. Nhưng điều này chỉ nên áp dụng đối với sinh viên mới ra trường mà thôi.

10 nhà của chúng tôi
Điểm trung bình môn là được coi là sự cam kết về trình độ học vấn

Những khoảng trắng

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc kinh nghiệm làm việc còn hạn chế thì sơ yếu lý lịch xin việc làm không nên dài quá một trang A4. Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin không cần thiết vào CV của mình. Hãy tạo ra những khoảng trống vừa đủ để nhà tuyển dụng không bị quá tải với những kinh nghiệm làm việc không cần thiết của bạn.

Kinh nghiệm sống

Chúng tôi không nói đến sở thích của bạn. Chúng tôi đang nói về những trải nghiệm cá nhân khiến bạn trở nên có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy chứng minh khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề của bạn qua các chi tiết như: Du học, làm việc tại nước ngoài,...

Trên đây là những điều mà bạn nên thêm vào sơ yếu lý lịch xin việc của mình. Hy vọng bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho vị trí ứng tuyển tới đây.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá